Sáng kiến kinh nghiệm - Kinh nghiệm dạy từ vựng tiếng Anh

Kinh nghiệm dạy từ vựng tiếng Anh lớp 7

Sáng kiến kinh nghiệm - Kinh nghiệm dạy từ vựng tiếng Anh được xây dựng và chia sẻ bởi các giáo viên dạy giỏi tại trường THCS Bến Củi nhằm cung cấp cho thầy cô tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác giảng dạy từ vựng Tiếng Anh lớp 7 đến học sinh.

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp bảo quản tốt hồ sơ lưu trữ và công tác tuyển sinh trong nhà trường

Sáng kiến kinh nghiệm - Đổi mới phương pháp giảng dạy Toán học

1. Lý do chọn đề tài:

- Tiếng Anh được coi như là 1 công cụ để giao tiếp đòi hỏi chúng ta phải có một vốn từ, cho nên việc học từ vựng là một tất yếu không thể không kể đến trong việc học tiếng Anh.

- Nhưng đa phần, học sinh không hiểu được tầm quan trọng của từvựng nên rất lười học hoặc chỉ học hoa loa rồi không sử dụng được nó, trong đó học sinh khối 7 cũng không ngoại lệ, với lượng kiến thức mới mà nó khác xa với tiếng mẹ đẻ như thế thì học sinh rất sợ học. Do vậy người giáo viên phải làm gì để từ vựng không còn là “nỗi khó khăn“ của học sinh, suy nghĩ ấy cứ làm tôi trăn trở mãi, với vài năm đứng lớp gặp không biết bao nhiêu lần học sinh không thuộc từ vựng, viết sai, hiểu sai câu và không dịch được đã thôi thúc tôi thực hiện đề tài “Kinh nghiệm dạy từ vựng môn tiếng Anh 7”.

2. Đối tượng – phương pháp nghiên cứu:

- Học sinh lớp 7 Trường THCS Bến Củi

- Phương pháp nghiên cứu tài liệu, dự giờ đồng nghiệp, kiểm tra, đối chiếu, so sánh kết quả của học sinh.

3. Đề tài đưa ra giải pháp mới:

- Trước khi đi vào những vấn đề cụ thể, chúng ta thống nhất với nhau rằng, phương pháp chủđạo trong dạy học ngoại ngữ của chúng ta là lồng ghép, nghĩa là từ mới cần được dạy trong ngữ cảnh, ngữ cảnh có thể là một bài đọc, một đoạn hội thoại hay một bài khoá tuy nhiên, nói đến cùng thì việc dạy và học ngoại ngữ vẫn là việc dạy từ mới như thế nào?, dạy cấu trúc câu mới như thế nào để học sinh biết cách sử dụng từ mới và cấu trúc mới trong giao tiếp bằng tiếng nước ngoài. Ngay từ đầu, giáo viên cần xem xét các thủ thuật khác nhau cho từng bước xử lý từ vựng trong các ngữ cảnh mới: gợi mở, dạy từ, kiểm tra và củng cố từ vựng.

- Có nên dạy tất cả những từ mới không? dạy bao nhiêu từ trong một tiết thì thừa?

- Dùng sẵn mẫu câu đã học hoặc sắp học để giới thiệu từ mới.

- Dùng tranh ảnh, dụng cụ trực quan để giới thiệu từ mới.

- Đảm bảo cho học sinh nắm được cấu trúc, vận dụng từ vựng vào cấu trúc để hoàn thiện chức năng giao tiếp. Thiết lập mối quan hệ giữa cấu trúc mới và vốn từ đã có.

- Khắc sâu vốn từ trong trí nhớ của học sinh thông qua các mẫu câu và qua những bài tập thực hành.

4. Hiệu quả áp dụng:

- Các tiết học trở nên sôi nổi và sinh động hơn.

- Học sinh đã thuộc các từ mới ngay tại lớp học.

- Vốn từ vựng của các em tăng lên rõ rệt.

- Các em học sinh yếu kém có thể sử dụng được từ vựng vào những câu đơn giản. Những học sinh khá có thể sử dụng từ vựng trong những câu phức tạp hơn.

5. Phạm vi áp dụng:

- Có thể áp dụng cho các học sinh khối 7, 8 ở trường và các trường THCS trong huyện.

Đánh giá bài viết
4 15.540
Sắp xếp theo

    Sáng kiến kinh nghiệm lớp 7

    Xem thêm