Sau ngày 23.8, thí sinh lưu ý gì khi xác nhận nhập học trực tuyến?

Những lưu ý khi xác nhận nhập học trực tuyến

Trước diễn biến phưc tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước cho phép thí sinh làm thủ tục nhập học trực tuyến bằng ảnh chụp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và 'nợ' hồ sơ gốc. Vậy các thí sinh cần lưu ý gì khi xác nhận nhập học trực tuyến? Dưới đây là một số lưu ý thí sinh cần ghi nhớ để làm thủ tục nhập học trực tuyến, mời các bạn theo dõi.

Nhiều cách xác nhận khi chưa có bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Trong hồ sơ xác nhận nhập học, thí sinh cần nộp giấy chứng nhận  tốt nghiệp tạm thời kèm kết quả thi tốt nghiệp THPT bản gốc (phiếu điểm). Trên phiếu điểm này có mã vạch, khi nhận được các trường ĐH cập nhật lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và những thí sinh (TS) này sẽ được loại ra khỏi phần mềm xét tuyển chung dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, các trường hợp này cũng không được tham gia xét tuyển và xác nhận nhập học bằng các phương thức tuyển sinh khác.

Tuy nhiên đến thời điểm này không ít TS  trong đang sinh sống tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội hoặc cách ly phòng dịch Covid-19 chưa nhận được phiếu điểm trường ĐH chưa nhận được hồ sơ từ bưu điện. Trước thực trạng trên, nhiều trường đã quyết định gia hạn thời gian và điều chỉnh cách thức xác nhận nhập học trong tình hình mới.

Thi THPT Quốc gia

Trường ĐH Mở TP.HCM cho phép TS nộp ảnh chụp phiếu điểm qua email trước 17 giờ ngày 25.8 và gửi bản chính qua bưu điện trước 17 giờ ngày 22.9 (theo dấu bưu điện). Các giấy tờ còn lại trong hồ sơ sinh viên, trường cũng chỉ nhận trước ngày 22.9 theo dấu bưu điện. Sau thời gian trên, thí sinh không nộp phiếu điểm được xem như từ chối nhập học.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng gia hạn thời gian xác nhận nhập học với TS  sống trong vùng giãn cách xã hội hoặc cách ly do dịch. Trường hợp chưa hoàn tất việc nộp hồ sơ cần thực hiện các bước từ xác nhận trực tuyến, nộp đơn xin gia hạn xác nhận nhập học, cam kết nộp hồ sơ trong vòng 2 ngày sau giãn cách…

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-luật, cho hay: “Trường hợp TS ở các vùng giãn cách do dịch Covid-19 chưa đủ các giấy tờ công chứng và gặp khó khăn khi chuyển hồ sơ qua bưu điện, có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường trong tuần học đầu tiên khi trường có thông báo học tập trung chính thức trở lại”.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng đang tiếp nhận hồ sơ xác nhận nhập học của TS trúng tuyển phương thức xét học bạ và điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Trường này yêu cầu TS nộp bản chính phiếu điểm thi tốt nghiệp, phiếu điểm thi năng lực qua đường bưu điện trước ngày 25.8. Nhưng với TS khu vực cách ly, phong toả do dịch Covid-19 không thể đến các bưu điện, có thể làm đơn đề nghị xin được hoãn nộp hồ sơ nhập học bản chính kèm cam kết về tính trung thực của việc xác nhận nhập học trên hệ thống trực tuyến.

Trong khi đó, ngay từ thông báo ban đầu, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM yêu cầu TS làm thủ tục xác nhận nhập học đến hết ngày 24.8 (TS tốt nghiệp đợt 1). Nhưng theo thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo trường này: “Người học chỉ cần thực hiện các bước trong quy trình xác nhận trực tuyến. Trường không yêu cầu nộp bản cứng kể cả qua bưu điện, sinh viên có thể nộp khi vào trường học tập trung. Người học tự cần chịu trách nhiệm với việc xác nhận nhập học của mình trên hệ thống”.

Cần lưu ý gì về mã vạch?

Như vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay các trường cho phép người học xác nhận nhập học bằng phương thức trực tuyến trước và gửi hồ sơ cứng về trường theo các mốc thời gian khác nhau. Trong hồ sơ này, chuyên gia tuyển sinh các trường đặc biệt lưu ý với TS về thông tin mã vạch trên giấy chứng nhận kết quả thi.

Theo thạc sĩ Lê Phan Quốc, mỗi TS chỉ được câp một bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT, giấy này dùng để xác nhận nhập học dù trúng tuyển phương thức nào. Do vậy, TS cần lưu ý chỉ nộp phiếu điểm để xác nhận nhập học vào một ngành ở một trường duy nhất. Việc này càng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm nay khi các trường cho phép TS xác nhận nhập học trực tuyến bằng việc nộp bản chụp phiếu điểm.

“TS cần hết sức lưu ý không gửi phiếu điểm cho nhiều trường. Bởi một khi trường này đã nhập mã vạch phiếu điểm lên hệ thống của bộ thì trường khác không thể nhập lại. Có khả năng dẫn đến tình trạng TS phải nhập học vào một ngành hoặc một trường chưa thực sự mong muốn”, thạc sĩ Quốc khuyên.

Đăng tải trên trang thông tin điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng khuyến cáo với TS trúng tuyển đã cung cấp mã số phiếu điểm và hình chụp phiếu điểm để xác nhận nhập học tại trường này thì không cung cấp cho trường khác. Trong trường hợp TS cung cấp phiếu điểm này cho nhiều trường, trường y sẽ không chịu trách nhiệm xác nhận nhập học kể cả khi nhận được bản chính phiếu điểm. Hơn nữa, TS trúng tuyển đã nộp phiếu điểm bản chính sẽ không được rút lại với bất kỳ lý do nào.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An cũng có những lưu ý quan trọng tương tự. Khi đã chọn nhập học bằng cách nộp mã vạch giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản gốc, trường ĐH nhập lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, TS không được rút lại mã vạch bằng bất kỳ lý do nào.

Thông báo của Trường ĐH Mở TP.HCM nêu rõ, trường sẽ nhập thông tin TS lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ. Do vậy, TS đã làm thủ tục nhập học và gửi phiếu điểm về trường không được điều chỉnh nguyện vọng và không có tên trúng tuyển trong đợt xét tuyển bằng thi tốt nghiệp THPT.

.............................

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn thông tin Sau ngày 23.8, thí sinh lưu ý gì khi xác nhận nhập học trực tuyến?. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp các em có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi nhập học vào trường trong hoàn cảnh phức tạo do dịch Covid-19.

Để có thêm thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2021, mời các bạn theo dõi tại chuyên mục: Thi THPT Quốc gia. VnDoc sẽ cập nhật nhanh chóng những thông tin về điểm số, điểm chuẩn, cũng như những tư vấn chọn trường... cho các em tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 35
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Quy chế tuyển sinh 2021 Xem thêm