Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) siêu ngắn

Mời các bạn tham khảo tài liệu Soạn Văn 7 siêu ngắn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo). Tài liệu Soạn Ngữ văn 7 tập 2 bao gồm lời giải ngắn gọn, dễ hiểu cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn lớp 7, từ đó giúp các em học sinh nắm bắt bài học dễ dàng. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

I. Công dụng của trạng ngữ

1. Trạng ngữ trong câu

a. – Vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng

- Thường thường vào khoảng đó

- Sáng

- ở trên trời

- trên giàn hoa lí

- chỉ độ tám chín giờ sáng trên nền trời trong

b. về mùa đông

Trạng ngữ không có mặt thì câu vẫn có thể hiểu được tuy nhiên ta không nên bỏ trạng ngữ vì nó giúp nội dung, các điều nêu trong câu được đầy đủ chính xác hơn. Thêm vào đó nhờ trạng ngữ mà câu văn được kết nối giúp cho đoạn văn mạch lạc hơn

2. Trong một bài văn nghị luận luận cứ phải được sắp xếp theo trình tự nhất định trong khi thực hiện trình tự lập luận ấy trạng ngữ có vai trò tạo sự liên kết rành mạch rõ ý cho bài văn

II. Tách trạng ngữ thành câu riêng

1. Câu in đậm là trạng ngữ chỉ mục đích đứng cuối câu bị tách thành câu riêng biệt

2. Việc tách câu có tác dụng nhấn mạnh ý, biểu thị cảm xúc tự hào tin tưởng tự hào về tương lai của tiếng Việt

III. Luyện tập

Bài 1 (trang 47 Ngữ Văn 7 Tập 2):

CâuTrạng ngữCông dụng
aKết hợp những bài này lạiBổ sung ý nghĩa cho câu về cách thức
ở loài bài thứ nhấtBổ sung ý nghĩa cho câu về không gian nơi chốn
ở loại bài thứ hai
bLần đầu tiên chập chững bước điBổ sung ý nghĩa cho câu về thời gian
Lần đầu tiên tập bơi
Lần đầu tiên tập chơi bóng bàn
Lúc còn học phổ thông
Về môn hóaBổ sung ý nghĩa cho câu về phương diện

Bài 2 (trang 47 Ngữ Văn 7 Tập 2):

Trường hợp tách trạng ngữ thành câu riêngTác dụng
Năm 72Nhấn mạnh thời điểm hi sinh của nhân vật đồng thời bộc lộ cảm xúc của người kể chuyện
Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đờn li biệt bồn chồnLàm nổi bật thông tin ở nòng cốt câu, nhấn mạnh thông tin hoàn cảnh cho thấy sự tương hợp giữa tâm trạng của những người lính và giai điệu buồn bã của tiếng đờn li biệt bồn chồn bên tai

Bài 3 (trang 48 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo:

Tiếng Việt giàu, tiếng Việt đẹp nằm ở từ vựng, ở ngữ âm, cú pháp, hơn nữa là những kiệt tác sản sinh từ tiếng Việt. Trong nền văn học nước nhà, “Truyện Kiều” (Nguyễn Du), “Tuyên ngôn độc lập” (Hồ Chí Minh), … thật đáng tự hào về một lối sử dụng tiếng Việt. Để tạo nên những kiệt tác, các tác gia không ngừng làm phong phú vốn từ của tiếng Việt, vẽ màu cho ngôn ngữ tuyệt vời này.

Các trạng ngữ in đậm trên được sử dụng giúp bổ sung nghĩa cho câu và nối kết các câu trong đoạn tạo nên chặt chẽ, mạch lạc cho đoạn văn.

Trong quá trình học môn Ngữ văn, việc soạn bài là việc không thể thiếu để có thể nắm kiến thức bài học một cách dễ dàng. Đễ giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc soạn bài, VnDoc giới thiệu Chuyên mục Soạn văn 7 siêu ngắn với nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp các em học sinh hiểu bài nhanh hơn, từ đó học tốt Ngữ văn 7 hơn.

Ngoài Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) siêu ngắn, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
8 361
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 7 siêu ngắn Xem thêm