Soạn Văn 7: Một thứ quà của lúa non: Cốm

Soạn Văn Một thứ quà của lúa non: Cốm

Soạn Văn 7: Một thứ quà của lúa non: Cốm được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ khái niệm về Cốm là thức dâng của trời đất, mang trong nó hương vị vừa thanh nhã, vừa đậm đà của đồng nội, có thể lấy làm thứ biểu trưng cho xứ sở chuyên trồng lúa nước như nước ta để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Một thứ quà của lúa non: Cốm

Hướng dẫn soạn bài

Bố cục:

- Phần 1 (2 đoạn đầu): Hương thơm lúa non gợi nhớ đến cốm và sự hình thành cốm.

- Phần 2 (đoạn thứ 3): Phát hiện và ca ngợi giá trị của cốm.

- Phần 3 (đoạn cuối): Bàn về cách thưởng thức cốm.

Câu 1 (trang 162 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Bài tùy bút nói về cốm làng Vòng của Hà Nội. Tác giả đã sử dụng nhiều phương thức nhưng chủ yếu là biểu cảm.

Câu 2 (trang 162 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Từ đầu … sự trong sạch của Trời:

- Tác giả mở đầu bằng những hình ảnh, chi tiết:

+ Hương thơm lá sen trong làn gió nhẹ mùa hè.

+ Hương thơm bông lúa trên cánh đồng xanh.

- Tác giả tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn qua cảm giác về hương thơm lá sen, mùi lúa non, cảm nhận tinh tế về “giọt sữa” đông lại trong cái vỏ xanh xanh.

Câu 3 (trang 162 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tác giả nhận xét tục dùng hồng và cốm làm đồ sêu tết là rất phù hợp. Màu sắc, hương vị hòa hợp, nâng đỡ lẫn nhau: Xanh tươi + đỏ thắm, thanh đạm + ngọt sắc.

Câu 4 (trang 163 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

“Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước … nội cỏ An Nam”. Nhận xét của tác giả thật tinh tế, chính xác. Cốm được làm từ lúa non, một đặc trưng của đồng nội, mang trong mình hương vị mộc mạc, thanh khiết. Nó đã trở thành một món quà, thành lễ phẩm rất độc đáo. Hơn thế, nó còn gắn với phong tục văn hóa của dân tộc.

Câu 5 (trang 163 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Đoạn cuối bàn về sự thưởng thức cốm. Tác giả vô cùng tinh tế và trân trọng cốm. Ăn cốm là thưởng thức, vừa ăn thong thả, vừa ngẫm nghĩ thì mới cảm hết hương thơm, vị ngọt, sự tươi mát của lúa non, cái dịu dàng, thanh đạm của thảo mộc. Mua cốm là nâng đỡ, vuốt ve, kính trọng lộc trời, công sức con người.

Câu 6* (trang 163 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Ngòi bút Thạch Lam thiên về cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Khi miêu tả dòng sữa đông cứng hình thành hạt lúa non, làm nên hạt cốm; khi nhận định về sự hài hòa hồng và cốm; đặc biệt khi thưởng thức cốm.

Luyện tập

Câu 2 (trang 163 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Một số câu thơ, ca dao nói đến cốm:

- Hỡi cô thắt lưng bao xanh

Có về làm cốm với anh thì về

- Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương Bần, húng Láng có gì ngon hơn?

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Một thứ quà của lúa non: Cốm bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Một thứ quà của lúa non: Cốm

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
27 2.934
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm