Soạn bài Sông núi nước Nam ngắn gọn

Soạn Văn 7: Sông núi nước Nam được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về bản tuyên bố chủ quyền của đất nước ta trước những thế lực xâm phạm vào quyền độc lập dân tộc để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Sông núi nước Nam là tác phẩm được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 1. Nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm này, VnDoc giới thiệu tài liệu Soạn bài Sông núi nước Nam ngắn gọn. Tài liệu bao gồm đáp án và hướng dẫn giải ngắn gọn cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 7, hy vọng sẽ giúp các em nắm vững kiến thức bài học, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Văn lớp 7.

Câu 1 (trang 64 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Bài thơ Nam quốc sơn hà thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt: 4 câu, mỗi câu 7 tiếng; hiệp vần cuối câu

Câu 2 (trang 64 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Tuyên ngôn độc lập là lời tuyên bố về chủ quyền đất nước, khẳng định chủ quyền quốc gia.

- Nội dung Tuyên ngôn độc lập trong bài thơ này:

+ Nước Nam thuộc chủ quyền người Nam, có vị vua riêng, nước Nam độc lập đã là phận định sẵn.

+ Khi ngoại bang xâm chiếm nhất định sẽ gánh lấy thất bại.

Câu 3 (trang 64 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Bố cục thể hiện nội dung biểu ý:

+ Hai câu đầu: Nước Nam là của người Nam, điều đó đã được định ở sách trời.

+ Kẻ thù không được phép xâm phạm nếu không sẽ chuốc lấy bại vong.

- Nhận xét: Bố cục lô-gic và chặt chẽ, nêu chủ quyền trước, sau biểu ý quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Câu 4 (trang 64 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Ngoài biểu ý, Sông núi nước Nam còn biểu cảm. Điều đó được bộc lộ trực tiếp mà kín đáo qua lời khẳng định, ngôn từ đanh thép, mãnh liệt, quyết tâm.

Câu 5 (trang 64 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Giọng điệu bài thơ qua ngôn ngữ: Dõng dạc, đanh thép, mang đầy tinh thần hào hùng dân tộc.

Luyện tập Câu 1 (trang 65 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

“Nam đế cư” khẳng định sự bình đẳng giữa hai nước, nước có vua là nước độc lập. Người xưa coi trời là đấng tối cao và vua (thiên tử - con trời) mới có quyền định đoạt mọi việc ở trần gian. Nước Nam có “Nam đế cư” – có Thiên tử chứ không phải là “vua nhỏ” dưới quyền cai trị của Hoàng đế Trung Hoa.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan:Soạn bài lớp 7: Sông núi nước Nam (chi tiết)

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn bài Sông núi nước Nam ngắn gọn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học tốt hơn. Chúc các em học tốt.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
61 7.540
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm