Soạn bài Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người ngắn gọn

Soạn Văn 7: Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ tính nghệ thuật, ý nghĩa của những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước và con người để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

VnDoc giới thiệu chuyên mục Soạn Văn 7 ngắn gọn bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn lớp 7. Lời giải được trình bày ngắn gọn xúc tích giúp các em học sinh tiếp thu và ghi nhớ nội dung bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Câu 1 (trang 39 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Ý kiến đúng là ý b và c.

Câu 2 (trang 39 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Chàng trai, cô gái dùng những địa danh với những đặc điểm để hỏi – đáp là vì muốn thử tài hiểu biết kiến thức lịch sử, địa lí. Cách hỏi – đáp vừa để chia sẻ dự hiểu biết vừa thể hiện niềm tự hào và tình yêu với quê hương đất nước. Đây cũng là một cách bày tỏ tình cảm.

Câu 3 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Cụm từ “Rủ nhau”: Thể hiện quan hệ gần gũi, thân thiết và cùng chung mối quan tâm. Mang tính cộng đồng của ca dao.

- Cách tả cảnh của bài 2: Không tả cụ thể mà liệt kê sự phong phú của cảnh.

- Địa danh và cảnh trí trong bài gợi lên vẻ đẹp thủ đô, gợi tình yêu, niềm tự hào về cảnh đẹp, về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước.

- Câu hỏi tu từ cuối bài “Hỏi ai gây dựng nên non nước này? ”: Nhắc nhở công lao dựng nước của ông cha, cũng nhắc nhở thế hệ sau về việc trân trọng, giữ gìn, tiếp nối truyền thống đó.

Câu 4 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Cảnh trí xứ Huế: Nên thơ, trữ tình, làm ngơ ngẩn hồn người, tựa bức tranh sơn thủy thơ mộng.

- Cách tả cảnh: Dung phép so sánh chủ đạo, từ tả màu sắc tươi tắn, nên thơ.

- Đại từ “Ai”: Từ phiếm chỉ, chỉ người quen, người chưa quen, có thể là mọi người.

- Tình cảm ẩn chứa trong lời mời, lời nhắn “Ai vô xứ nghê thì vô …”: Tự hào và muốn chia sẻ nó với tất cả mọi người.

Câu 5 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Nét đặc biệt trong hai dòng thơ đầu bài 4: Dòng thơ 12 tiếng thay vì lục, bát; phép điệp từ, đảo ngữ.

- Tác dụng, ý nghĩa: Gợi sự to lớn, rộng rãi, trần đầy sự sống.

Câu 6 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hình ảnh cô gái trong hai dòng cuối bài 4: “như chẽn lúa đòng đòng” – sự trẻ trung, đầy sức sống, tinh khôi thanh khiết. Cô gái là biểu tượng cho sự hòa hợp con người với thiên nhiên.

Câu 7 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Bài 4 là lời của chàng trai đang ngắm cô gái trên cánh đồng, chàng trai yêu mến và cảm thấy sự hồn nhiên thanh khiết của cô gái và vẻ đẹp thiên nhiên.

- Cách hiểu khác của bài 4: Lời của cô gái đứng trước cánh đồng “bát ngát mênh mông”, cô gái cất lên tiếng nhỏ bé giữa thiên nhiên.

Luyện tập

Câu 1 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Thể thơ trong bốn bài ca: Thể lục bát và lục bát biến thể.

Câu 2 (trang 40 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tình cảm chung trong bốn bài: Tình yêu quê hương đất nước, con người.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn văn 7: Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người, hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức bài học, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 hơn.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
95 6.936
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm