Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ Văn lớp 12 trường THPT Thuận Thành số 1, Bắc Ninh năm học 2016 - 2017

Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ Văn lớp 12 trường THPT Thuận Thành số 1, Bắc Ninh năm học 2016 - 2017 làm tài liệu tham khảo, không chỉ giúp bạn ôn lại kiến thức đã được học từ lớp 11 mà còn đánh giá khả năng của bản thân để chuẩn bị tốt cho một năm học mới.

Đề kiểm tra 1 tiết môn Ngữ văn lớp 12 - Các văn bản nghị luận và nhật dụng

Đề kiểm tra cuối kì 1 môn Ngữ Văn lớp 12

 • Phần I. Đọc hiểu
  Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

  Tình ta như hàng cây
  Đã qua mùa gió bão.
  Tình ta như dòng sông
  Đã yên ngày thác lũ.
  Thời gian như là gió
  Mùa đi cùng tháng năm
  Tuổi theo mùa đi mãi
  Chỉ còn anh và em.
  Chỉ còn anh và em
  Cùng tình yêu ở lại...
  Kìa bao người yêu mới
  Đi qua cùng heo may.

  (Trích Thơ tình cuối mùa thu - Xuân Quỳnh)
 • 1
  Xác định thể thơ được sử dụng trong văn bản trên.
  Thơ ngũ ngôn
 • 2
  Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ: Tình ta như hàng cây/ Đã qua mùa gió bão/ Tình ta như dòng sông/ Đã yên ngày thác lũ.
  So sánh: Tình ta như hàng cây/ Tình ta như dòng sông Ẩn dụ: Mùa gió bão/ ngày thác lũ Điệp cấu trúc: Tình ta như.../ Đã qua... Đã yên...
 • 3
  Điệp khúc "Chỉ còn anh và em" được tác giả lặp lại hai lần trong văn bản mang ý nghĩa gì?
  Điệp khúc "Chỉ còn anh và em" lặp lại hai lần trong đoạn thơ có ý nghĩa: khẳng định tình yêu thủy chung, bền chặt, không thay đổi
 • 4
  Anh/chị hãy nhận xét quan niệm về tình yêu của tác giả trong những dòng thơ: Thời gian như là gió/ Mùa đi cùng tháng năm/Tuổi theo mùa đi mãi/Chỉ còn anh và em .../Cùng tình yêu ở lại. (Trình bày khoảng 5 đến 7 dòng).
  Quan niệm về tình yêu của tác giả: Dù vạn vật có vận động, biến thiên nhưng có một thứ bất biến, vĩnh hằng, đó chính là tình yêu. Tình yêu đích thực vượt qua thời gian và mọi biến cải của cuộc đời. (Có thể diễn đạt theo cách khác nhưng phải hợp lí, có sức thuyết phục). Từ đó, nhận xét về quan niệm của tác giả: (đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp, hiện đại hay truyền thống...như thế nào?)
 • Phần II. Làm văn

  Nhận định về niềm khát khao tận hưởng sự sống trong bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu, từng có ý kiến cho rằng: Đó là tiếng nói của cái tôi vị kỉ tiêu cực. Lại có ý kiến khẳng định: đó là tiếng nói của cái tôi cá nhân tích cực.

  Từ cảm nhận của mình về niềm khát khao đó, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên.

  Cảm nhận niềm khát khao tận hưởng sự sống:  Cái tôi bám riết, say sưa tận hưởng vẻ đẹp của sự sống trần thế; thể hiện quan niệm mới mẻ về cái đẹp, mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu.  Cái tôi nhận thức được sự trôi chảy của thời gian và sự ngắn ngủi của kiếp người; do đó phải sống có ý nghĩa, trân trọng từng giây phút của cuộc đời bằng tâm thế sống vội vàng, cuống quýt.  Cái tôi được thể hiện bởi sự kết hợp giữa cảm xúc trữ tình và triết luận, hình ảnh thơ độc đáo, mới lạ; ngôn ngữ thơ tự nhiên, sinh động; thể thơ tự do; cấu trúc câu thơ linh hoạt; giọng điệu gấp gáp, sôi nổi, ...  Bình luận về các ý kiến Bác bỏ ý kiến cho rằng đó là tiếng nói của cái tôi vị kỉ tiêu cực  Ý kiến xuất phát từ quan điểm cũ, quá coi trọng cái ta mà coi nhẹ cái tôi, xem mọi tiếng nói của cái tôi đều là tiêu cực, đồng nhất sự hưởng thụ chính đáng của con người với lối sống cá nhân chủ nghĩa. Thể hiện định kiến hẹp hòi đối với ý thức trân quí bản thân của con người, đồng nhất việc tận hưởng sự sống lành mạnh, tích cực với lối sống gấp của chủ nghĩa hưởng lạc. Khẳng định sự đúng đắn của ý kiến: Đó là tiếng nói của cái tôi cá nhân tích cực Ý kiến xuất phát từ quan điểm đúng đắn coi trọng quyền sống chính đáng của con người cá nhân, vì thế đã nhận ra tính nhân bản trong niềm khát khao tận hưởng sự sống của cái tôi ở bài thơ Vội vàng, xem đó là biểu hiện mãnh liệt của cái tôi cá nhân tích cực.  Ở thời đại Thơ mới, khát khao tận hưởng sự sống của cái tôi ấy đã có ảnh hưởng tích cực sâu sắc đến ý thức cá nhân, lòng yêu đời, yêu cuộc sống của con người, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. 
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
1 157
Sắp xếp theo

Môn Ngữ Văn lớp 12

Xem thêm