Thủ tục nhập học Đại học, Cao đẳng 2021

Bạn đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng nhưng chưa biết thủ tục nhập học gồm những gì? VnDoc.com mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hồ sơ sinh viên nhập học 2021

Sinh viên chuẩn bị hồ sơ sinh viên (Lý lịch học sinh, sinh viên) theo yêu cầu trên giấy báo nhập học và NỘP TRỰC TIẾP khi đến nhập học tại trường (Không nộp qua bưu điện).

Hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch của học sinh sinh viên

- Bản photo CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (có công chứng hợp lệ hoặc mang bản chính để đối chiếu).

- Bản photo bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương (có công chứng hợp lệ hoặc mang bản chính để đối chiếu); hoặc Bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp -THPT tạm thời năm 2020.

- Bản sao trích lục giấy khai sinh (không chấp nhận bản photo công chứng).

- Bản photo học bạ THPT (có công chứng hợp lệ).

- Giấy chứng nhận diện chính sách, đối tượng ưu tiên (hoặc bản photo có công chứng hợp lệ) đối với thí sinh trúng tuyển thuộc các đối tượng ưu tiên.

- Đối với bộ đội, cán bộ đi học phải nộp thêm 3 bản sao quyết định cử đi học, chuyển ngành, xuất ngũ và các giấy tờ về quyền lợi chính sách được hưởng.

Sổ Đoàn, giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng (nếu có).

- Đối với sinh viên nam: Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp quận – huyện cấp (có công chứng hợp lệ hoặc mang bản chính để đối chiếu) và Bản chính Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp phường – xã nơi cư trú cấp (đối với sinh viên nam).

- Giấy chứng nhận sức khỏe (giấy khám sức khỏe theo mẫu được qui định tại thông tư 14/2013/TT-BYT).

- Ảnh 3x4 hoặc 4x6 kèm số lượng theo yêu cầu.

Lưu ý:

- Các hồ sơ phải xếp theo thứ tự yêu cầu từ trường. Sinh viên có thể bổ sung giấy tờ còn thiếu tại Phòng Công tác Sinh viên của trường sau thời gian nhập học theo quy định. Khi đến bổ sung hồ sơ sinh viên mang theo biên nhận hồ sơ.

- Một số trường sẽ yêu cầu một số giấy tờ cá nhân hoặc bổ sung hồ sơ theo mẫu của trường, các em cần phải lưu ý tất cả những giấy tờ được nêu trong giấy báo nhập học của mình nhé.

Vấn đề cần lưu ý khi làm hồ sơ nhập học đại học 2020

- Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;

- Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao chứ các bạn không sử dụng bản được photo công chứng.

- Đối với Hồ sơ Sinh viên (Hồ sơ nhập học đại học - Hồ sơ được bán ở ngoài theo mẫu do Bộ GD-ĐT phát hành, các bạn có thể chỉ có thể mua tại Sở GD-ĐT ở địa phương bạn học cấp III) phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (xã - phường nơi bạn cư trú).

- Với học bạ THPT thì bạn cần có bản sao (có công chứng);

- Đối với SV trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Lưu ý thêm:

- Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng thời gian và địa điểm theo yêu cầu ghi trong Giấy thông báo trúng tuyển của trường. Đến chậm từ 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. (Nếu đến chậm với lý do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.)

- Một số trường sau khi thời gian nhập học sẽ tiến hành kiểm tra Tiếng Anh đầu vào, riêng đối với những em đã có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương thì sẽ không cần phải thực hiện bài kiểm tra này.

Học phí:

Sinh viên chuẩn bị học phí theo mức thu tạm học phí học kỳ 1 năm học 2020/2021 thông báo trên giấy báo nhập học.

Cách thức đóng học phí (1 trong 2 cách):

- Sinh viên chuyển khoản qua ngân hàng trước ngày đến nhập học. Khi chuyển khoản sinh viên ghi rõ trong nội dung nộp tiền: ‹Họ và tên›; ‹Mã số sinh viên›; Hoc phi & le phi nhap hoc. ( Xem kỹ trong giấy báo nhập học)

- Hoặc nộp tiền mặt tại trường khi đến trường nhập học (nhiều trường ĐH chỉ yêu cầu nộp tiền mặt tại hôm nhập học)

Lưu ý:

☀ Sinh viên thuộc diện miễn giảm học phí phải nộp trước số học phí trên khi nhập học và Nhà trường sẽ hướng dẫn làm thủ tục đề nghị miễn giảm học phí sau khi nhập học.

☀ Nếu đã nộp tiền học phí qua Ngân hàng trước đó thì sinh viên mang theo “Giấy nộp tiền” của ngân hàng để đối chiếu và đổi biên lai học phí khi làm thủ tục nhập học.

☀ Sinh viên có thể chuyển tiền từ bất cứ ngân hàng nào khác đến tài khoản của trường.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Thủ tục nhập học Đại học, Cao đẳng 2020, mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Thi THPT Quốc gia nhé.

Đánh giá bài viết
1 74
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Quy chế tuyển sinh 2020 Xem thêm