Tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới khái niệm Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học rồi phải không? Vậy tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào? Tiêu chí phụ bao gồm những loại nào?..... Để giải đáp chi tiết nhất những thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của VnDoc nhé.

Tham khảo thêm:

Tiêu chí phụ là gì?

Tiêu chí phụ nói chung là những tiêu chí mà con người đưa ra để đánh giá xem xét một vấn đề gì đó, và dùng trong việc lựa chọn đánh giá xem cái nào tốt hơn rồi lựa chọn.

Còn trong tuyển sinh, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng điểm số như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ. Quyết định đến việc ai sẽ dành được suất trúng tuyển cuối cùng, còn ai sẽ phải dừng lại ở đây.

Ví dụ: Nếu có 2 thí sinh bằng điểm nhau cùng nộp đơn xét tuyển vào trường mà chỉ được chọn một người thì nhà trường sẽ đưa ra tiêu chí phụ để xem ai có điểm môn Toán cao hơn thì sẽ chọn thí sinh đó. Và khi đó, môn Toán chính là tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra cho các thí sinh.

Tiêu chí phụ gồm những loại nào?

Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Mà sẽ tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau.

Nếu sau khi công bố mức điểm sàn của trường sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu nhà trường lấy hết các bạn có tổng điểm bằng nhau thì có thể thừa chỉ tiêu. Nhưng nếu không lấy thì sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế, mỗi trường sẽ đặt ra các tiêu chí phụ khác nhau để đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu.

Do đó, tiêu chí phụ sẽ được các trường áp dụng như sau:

Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi

Ưu tiên theo môn thi chính là hình thức thường được sử dụng nhất tại các trường Đại học hiện nay. Đối với những thí sinh có điểm bằng nhau thì nhà trường có thể dựa vào điểm thi của môn chính nhân đôi hoặc một trong những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ: Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung.

Hay trường Đại học Mỏ địa chất sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Và những trường Đại học khác cũng tương tự như vậy.

Tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng

Trên thực tế có một số trường lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Nếu trường hợp thí sinh có cùng điểm số, sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được thì tiếp tục ưu tiên người đăng ký thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Chẳng hạn như thí sinh nào đăng ký xét tuyển vào trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nguyện vọng 1 thì sẽ được ưu tiên xét tuyển trước.

Tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn

Theo như quy định chung thì các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính và được quy đổi sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Điểm của thí sinh gần tiệm cận nào thì làm tròn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên, có nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như Đại học Ngoại Thương.

Theo đó, nhà trường sẽ xem tổng điểm của thí sinh nào cao hơn khi chưa làm tròn thì sẽ lựa chọn thí sinh đó. Và tất nhiên thí sinh còn lại sẽ phải tạm dừng cuộc chơi.

Nhìn chung, tiêu chí phụ đối với mỗi trường và mỗi ngành là khác nhau. Tiêu chí phụ sẽ được phân chia và được các trường Đại học sử dụng linh hoạt để tuyển sinh.

Tiêu chí phụ có hẳn là “phao cứu trợ” cho các thí sinh?

Như các bạn biết thì phao cứu sinh chính là vật dùng để cứu người trong lúc đuối nước, thế nhưng trong trường hợp này thì phao cứu sinh này có thể cứu các bạn thí sinh hay không?

Chắc chắn ở ngoài kia có rất nhiều em học sinh trong kì thi trung học phổ thông quốc gia có tổng điểm thi bằng nhau, thế nhưng có em đỗ có em lại trượt. Phao cứu trợ này chỉ cứu được một người trong các em đó. Vậy thì đối với một số bạn may mắn hơn sẽ là phao cứu sinh nổi, còn một số bạn kém may mắn thì lại trở thành phao cứu sinh chìm. Điều này, chỉ bất lợi cho các
bạn học sinh, tuy nhiên lại rất có lợi cho nhà trường.

Với hình thức sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào đại học, nhà trường vừa có thể đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, và vừa có thể lựa chọn được những thí sinh có đầu vào tốt. Chính vì thế mà tiêu chí phụ lại trở thành cái “phao” lớn cho chính nhà trường chứ không phải những em học sinh nữa. Vậy làm sao để tiêu chí phụ trở thành phao cứu sinh “nổi” đối với mỗi em học sinh, và cách các em nắm chắc trên tay tấm “vé” bước vào cánh cửa đại học?

- Thứ nhất, các em nên chuẩn bị sẵn cho những mục tiêu mà mình muốn hướng đến là gì, tìm hiểu về ngành mà mình mong muốn học. Sau đó hãy tìm hiểu và tham khảo kĩ những tiêu chí tuyển sinh của trường và các tiêu chí phụ như thế nào.

- Thứ hai, tận dụng công nghệ thông tin các em có thể lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước là như thế nào, sau đó dựa vào đó làm mục tiêu phấn đấu.

Nếu đam mê và có mong muốn vào các trường đại học thì các bạn hãy nắm chắc cho mình chìa khóa của cánh cửa đó nhé.

.....................

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn thông tin Tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào? Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính có trong bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được khái niệm tiêu chí phụ, tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào? Hy vọng rằng những thông tin về tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2022 sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đặc biệt là đối với các bạn thí sinh đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chí phụ của các trường Đại học mà các bạn đang hướng tới.

Để biết thêm các thông tin điểm chuẩn các trường đại học năm 2022, mời các em theo dõi tại chuyên mục: Thi THPT Quốc gia
Đánh giá bài viết
1 4.881
Sắp xếp theo
    Quy chế tuyển sinh Xem thêm