Ngày của Cha năm 2021 là ngày nào?

Nhân dịp Ngày của Cha, VnDoc xin được chia sẻ cho các bạn lịch sử ra đời Ngày của Cha cùng các hoạt động, lời chúc chào mừng ngày của Cha ý nghĩa.

1. Ngày của Cha 2021 là ngày nào?

Ngày của Cha (Father's Day) là một ngày lễ nhằm tôn vinh và thể hiện sự biết ơn đối với những người cha, cũng như tôn vinh sự ảnh hưởng của những người cha trong xã hội. Ngày kỷ niệm Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là vào tháng 3, tháng 4 và tháng 6 tùy theo phong tục của mỗi quốc gia, khu vực:

Tại Hoa Kỳ và một số nước ở khu vực châu Âu, châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ như Anh, Canada, Ấn Độ, Argentina, Hungary, Nam Phi, Pháp, Philippines, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Slovakia... thường lấy ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 làm Ngày của Cha.

Tại Ý, Ngày của Cha (Festa del Papa) thường được tổ chức vào ngày lễ Thánh Giuse 19/3 theo truyền thống Công giáo như là một kỳ nghỉ của các gia đình. Các quốc gia như Bỉ, Bolivia, Croatia, Honduras, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (một số khu vực), Liechtenstein cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19/3.

Tại Đức, Ngày của Cha (Vatertag) được tổ chức vào ngày khác so với các nơi khác trên thế giới và luôn luôn được tổ chức vào Lễ Thăng Thiên (ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh, thường là vào tháng 5 hoặc tháng 6). Ngày của Cha tại Đức được coi là một ngày lễ liên bang và còn được gọi là Ngày của Đàn ông (Männertag) hoặc Ngày Quý ông (Herrentag).

Tại Trung Quốc hiện không có ngày của cha chính thức, tuy nhiên vẫn có một số người hoặc một số nơi (Hong Kong, Ma Cao) thường tổ chức Ngày của Cha vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Tại Đài Loan, Ngày của Cha là ngày 8/8 với sự lý giải rằng số 8 khi đọc âm gần giống như "ba", hai số tám đọc thành "ba ba", nghe gần giống như các từ thường dùng để gọi "cha".
Tại Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lebanon (Li-băng), Uganda, Syria và Jordan thường tổ chức Ngày của Cha vào ngày 21 tháng 6.

Tại Úc, New Zealand và Papua New Guinea thường lấy ngày Chủ nhật đầu tiên trong tháng 9 để tổ chức Ngày của Cha.

Tại Thái Lan, Ngày của Cha được thiết lập theo ngày sinh nhật của nhà vua vào ngày 05 tháng 12 - ngày sinh của vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX).

Tại Việt Nam, Ngày của Bố chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm quốc gia nhưng rất nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng ngày này theo lịch của Mỹ và Ngày của Cha năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 20/6.

2. Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 để bổ sung cho Ngày của Mẹ trong những ngày lễ tôn vinh các bậc làm cha làm mẹ. Ngày của Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, bữa tối đặc biệt cho cha, mẹ và các hoạt động gia đình.

Nhưng việc ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của người cha bị mất vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06/12/1907. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà.

Tìm hiểu Ngày của Cha

Tuy nhiên, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này, và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, đã tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Vào một ngày trong năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, cô Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh các người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong sáu chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi sáu chị em khôn lớn. Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì vậy, cô muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19 tháng 6 là "Ngày của Cha" vì ngày đó là sinh nhật của cha cô.

Sau đó, vào năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỷ niệm hàng năm kể từ khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

3. Ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày lễ tri ân người thân trong gia đình như Ngày của Cha là một món quà ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha mình. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

Tìm hiểu Ngày của Cha

Mục đích của ngày này là cùng với Ngày của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người cha của mình. Trên thế giới ngoài ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 thì còn có nhiều ngày kỷ niệm dành cho cha nhưng nói chung, trong bất kỳ ngày kỷ niệm nào đều có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng cha và những hoạt động gia đình thân mật.

Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Trẻ con xuống đường diễu hành, kèn trống tưng bừng trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Ở lễ hội chính của thành phố Kennewick (bang Washington), trẻ em sẽ tha hồ vui chơi như trong Ngày quốc tế thiếu nhi; tranh tài trong các trò chơi vận động...

Ngày của cha là một dịp tôn vinh những người làm cha, cương vị làm cha, mối quan hệ với cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội

Ở một số nước khác, Ngày của Cha không rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha cũng được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.

Tìm hiểu Ngày của Cha

Tại Nhật, một số cửa hàng rao bán các sản phẩm dành cho cha như gối ngủ trên máy bay, thẻ thể dục thể hình, túi đựng thuốc vitamin, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu, dụng cụ làm vườn...

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu. Một số người đưa gia đình, cha đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát... Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa giả, làm thiếp chúc mừng để làm quà về cho bố trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Không có niềm vui nào sánh được với nụ cười của cha mẹ khi con cái luôn ngoan ngoãn và thành đạt. Vậy thì, hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Cha. Hãy yêu thương, trân trọng những phút giây bên cha, bên gia đình, đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực của cha, của gia đình trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng.

4. Một số lời chúc hay cho ngày của Cha - Fathers Day

Lời chúc số 1

You always stood by me at all times, you have made the world a better place. Happy Fathers Day!

=> Tạm dịch: Bố luôn đứng bên con, bố đã biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Chúc mừng ngày của Cha.

Lời chúc số 2:

You were always by my side, and I will always be by your side. Happy Father's Day to you.

=> Tạm dịch: Bố luôn cạnh con và con sẽ luôn cạnh bố. Chúc mừng Ngày của Cha.

Lời chúc số 3:

Bố à, con rất tự hào là con trai của bố. Con yêu bố!

=> Tạm dịch: Daddy, I'm very proud to be your son. I love you!

Lời chúc số 4:

"Thank you Father ... who inspired my life. People love children. Forgiveness, kindness, caring and caring ..

=> Tạm dịch: "Cảm ơn Cha... Người truyền cảm hứng cho cuộc sống của con. Người cho con tình yêu. Cho con sự tha thứ, âu yếm, ân cần và chăm sóc..."

Lời chúc số 5:

Dad said I was the greatest gift God gave him. And Daddy! He is also the most precious gift God has given me.

=> Tạm dịch: Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con.

Đánh giá bài viết
1 217
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải trí - Thư giãn Xem thêm