Trắc nghiệm Sử 10 bài 13

Trắc nghiệm môn Sử lớp 10 bài 13: Việt Nam thời nguyên thủy được VnDoc sưu tầm và tổng hợp xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm các câu hỏi trắc nghiệm kèm theo đáp án sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học Lịch sử lớp 10. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Câu hỏi trắc nghiệm môn Lịch sử lớp 10 bài: Việt Nam thời nguyên thủy

Câu 1. Liên hệ với kiến thức phần lịch sử thế giới (thời nguyên thủy), trên đất nước Việt Nam đã tìm thấy dấu vết của

A. Loài vượn cổ

B. Người tối cổ

C. Các công cụ bằng đá

D. Người tinh khôn

Đáp án: A

Câu 2. Dấu tích người tối cổ được tìm thấy trên đất nước ta có niên đại cách ngày nay

A. 40 vạn – 50 vạn năm

B. 30 vạn – 40 vạn năm

C. 20 vạn – 30 vạn năm

D. 10 vạn – 20 vạn năm

Đáp án: B

Câu 3. Nguyên liệu chủ yếu mà người tối cổ sử dụng để chế tác công cụ lao động là

A. Đá B. Xương thú C. Gỗ D. Đồng

Đáp án: A

Câu 4. Phương thức kiếm sống của người tối cổ là

A. Săn bắt, đánh cá

B. Săn bắn, hái lượm, đánh cá

C. Săn bắt, hái lượm

D. Trồng trọt và chăn nuôi

Đáp án: C

Câu 5. Người tối cổ sinh sống thành

A. Các thị tộc, do người cao tuổi đứng đầu

B. Từng nhóm nhỏ, do một người cao tuổi đứng đầu

C. Từng gia đình, mỗi gia đình khoảng 3 – 4 thế hệ

D. Từng bầy lấy săn bắt và hái lượm làm nguồn sống chính

Đáp án: D

Câu 6. Đặc điểm của công cụ do người tối cổ chế tác là

A. Công cụ đá ghè đẽo thô sơ

B. Công cụ đá ghè đẽo có hình thù rõ ràng

C. Công cụ đá ghè đẽo, mài cẩn thận

D. Công cụ chủ yếu bằng xương, tre, gỗ

Đáp án: A

Câu 7. Ý nào nhận xét đúng về địa bàn phân bố của người tối cổ trên đất nước ta

A. Ở miền núi phía Bắc nước ta ngày nay

B. Ở miền Bắc và miền Trung nước ra ngày nay

C. Chủ yếu ở miền Nam nước ta ngày nay

D. Ở nhiều địa phương trên cả nước

Đáp án: D

Câu 8. Xã hội nguyên thủy đất nước Việt Nam phát triển lên giai đoạn công xã thị tộc tức là tương ứng với sự xuất hiện của

A. Người tối cổ

B. Người tinh khôn

C. Xã hội có giai cấp và nhà nước

D. Loài vượn cổ

Đáp án: B

Câu 9. Cuộc sống của cư dân Sơn Vi có đặc điểm khác so với cư dân Núi Đọ là

A. Sống thành từng bầy với khoảng 20 – 30 người, gồm 3 – 4 thế hệ

B. Kiếm sống bằng phương thức săn bắt hái lượm

C. Sống thành các thị tộc, bộ lạc

D. Biết trồng các loại rau, củ, quả và chăn nuôi các loại thú nhỏ

Đáp án: C

Câu 10. Cuộc sống của cư dân văn hóa Hòa Bình với cư dân văn hóa Sơn Vi có điểm khác là

A. Sống trong các thị tộc bộ lạc

B. Sống trong các hang động, mái đá gần nguồn nước

C. Lấy săn bắt, hái lượm làm nguồn sống chính

D. Đã có một nền nông nghiệp sơ khai

Đáp án: D

Câu 11. Công cụ của cư dân Hòa Bình và Bắc Sơn có nét đặc trưng là

A. Công cụ bằng đá được ghè đẽo có hình thù rõ ràng

B. Công cụ bằng đá được ghè đẽo ở rìa cạnh tạo thành lưỡi

C. Công cụ bằng đá được ghè đẽo nhiều hơn, lưỡi đã được mài cho sắc

D. Đa số công cụ được làm bằng xương, tre, gỗ

Đáp án: C

Câu 12. Cách đây khoảng 5000 – 6000 năm, hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân cổ trên đất nước ta là

A. Săn bắn, hái lượm

B. Săn bắn, hái lượm, đánh cá

C. Săn bắn, hái lượm và trồng rau, củ quả

D. Nông nghiệp trồng lúa

Đáp án: D

Câu 13. Cách đây 5000 – 6000 năm, với sự xuất hiện của cuốc đá đã tạo ra sự thay đổi gì trong cuộc sống của người nguyên thủy trên đất nước ta?

A. Năng suất lao động tăng gấp đôi

B. Đời sống vật chất được ổn định và cải thiện vượt bậc

C. Năng suất lao động tăng đời sống vật chất được ổn định và cải thiện hơn, cuộc sống tinh thần được nâng cao

D. Mở ra nhiều phương thức kiếm sống so với thời kì trước

Đáp án: C

Câu 14. Thành tựu không thuộc giai đoạn cách mạng đá mới ở Việt Nam là

A. Phát triển kĩ thuật mài, cưa, khoan đá, chế tác đồ gốm

B. Nông nghiệp trồng lúa nước

C. Chế tác và sử dụng đồ trang sức

D. Phát minh ra lửa

Đáp án: D

Câu 15. Đến nền văn hóa nào trên đất nước ta, người nguyên thủy biết kĩ thuật làm gốm

A. Văn hóa Hòa Bình

B. Văn hóa Bắc Sơn

C. Văn hóa Phùng Nguyên

D. Văn hóa Sơn Vi

Đáp án: B

Câu 16. Nền văn hóa trên đất nước Việt Nam không thuộc thời đá mới là

A. Văn hóa Hòa Bình

B. Văn hóa Sơn Vi

C. Văn hóa Phùng Nguyên

D. Văn hóa Bắc Sơn

Đáp án: C

Câu 17. Ý không phản ánh đúng bước phát triển của các bộ lạc sinh sống trên đất nước ta khoảng 3000 – 4000 năm trước đây là

A. Đạt đến trình độ phát triển cao kĩ thuật chế tác đá và làm đồ gốm

B. Đã bắt đầu biết sử dụng nguyên liệu đồng và thuật luyện kim để chế tạo công cụ

C. Nghề nông trồng lúa được tiến hành ở nhiều thị tộc

D. Đã có sự trao đổi, mua bán các sản phẩm giữa các thị tộc, bộ lạc

Đáp án: D

Câu 18. Điểm mới trong công cụ của người nguyên thủy trên đất nước ta khoảng 3000 – 4000 năm trước đây so với giai đoạn trước là?

A. Công cụ bằng đá rất phong phú và nhiều chủng loại

B. Xuất hiện công cụ, đồ đựng gốm

C. Nhiều công cụ sử dụng nguyên liệu tre, gỗ, xương, sừng

D. Xuất hiện những công cụ bằng đồng

Đáp án: D

Câu 19. Mở đầu thời đại đồ đồng trên đất nước ta là

A. Cư dân văn hóa Phùng Nguyên

B. Cư dân văn hóa Sa Huỳnh

C. Cư dân văn hóa ở sông Đồng Nai

D. Cư dân văn hóa Đông Sơn

Đáp án: A

Câu 20. Những nền văn hóa tiêu biểu mở đầu thời đại kim khí và nông nghiệp trồng lúa trên đất nước ta là

A. Hòa Bình, Bắc Sơn – Sa Huỳnh – Phùng Nguyên

B. Phùng Nguyên – Sa Huỳnh – Đồng Nai

C. Sơn Vi – Phùng Nguyên – Sa Huỳnh – Đồng Nai

D. Sơn Vi – Hòa Bình, Bắc Sơn – Sa Huỳnh – Đồng Nai

Đáp án: B

Câu 21. Hãy ghép mốc thời thời gian ở cột bên trái với nền văn hóa ở cột bên phải cho phù hợp

Thời gian

Nền văn hóa

1. 30 – 40 vạn năm trước đây

2. 6000 – 12000 năm trước đây

3. 3000 – 4000 năm trước đây

a) Văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn

b) Văn hóa Núi Đọ

c) Văn hóa Phùng Nguyên, Sa Huỳnh, Đồng Nai

A. 1 – c, 2 – b, 3 – a.

B. 1 – b, 2 – a, 3 – c

C. 1 – a, 2 – b, 3 – c

D. 1 – b, 2 – c, 3 – a

Đáp án: B

Câu 22. Hãy ghép nền văn hóa ở cột bên trái với công cụ sản xuất ở cột bên phải cho phù hợp

Nền văn hóa

Công cụ lãnh đạo

1. Văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn

2. Văn hóa Núi Đọ

3. Văn hóa Phùng Nguyên, Sa Huỳnh, Đồng Nai

a) Rìu đá được ghè đẽo thô sơ

b) Rìu đá được ghè đẽo nhiều hơn, đã được mài ở lưỡi, đồ gốm

c) Cuốc đá công cụ bằng đồng

A. 1 – c, 2 – b, 3 – a

B. 1 – b, 2 – a, 3 – c

C. 1 – a, 2 – b, 3 – c

D. 1 – b, 2 – c, 3 – a

Đáp án: B

Câu 23. Hãy ghép nội dung ở cột bên trái với cột bên phải sao cho phù hợp hoạt động kinh tế của người nguyên thủy trên đất nước ta

1. Văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn

2. Văn hóa Núi Đọ

3. Văn hóa Phùng Nguyên, Sa Huỳnh, Đồng Nai

a) Săn bắt, hái lượm là nguồn sống chính

b) Săn bắt, hái lượm, trồng rau, củ, cây ăn quả (nông nghiệp sơ khai)

c) Trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc và gia cầm

A. 1 – c, 2 – b, 3 – a

B. 1 – b, 2 – a, 3 – c

C. 1 – a, 2 – b, 3 – c

D. 1 – b, 2 – c, 3 – a

Đáp án: A

Câu 24. Các nền văn hóa tiêu biểu thể hiện các giai đoạn phát triển chính của thời nguyên thủy trên đất nước ta là

A. Núi Đọ (người tối cổ – đá cũ), Hòa Bình, Bắc Sơn (người tinh khôn – đá mới), Phùng Nguyên (mở đầu thời đại đồng thau)

B. Sơn Vi (người tối cổ – sơ kì đá cũ), Núi Đọ (người tối cổ – hậu kì đá cũ), Phùng Nguyên (người tinh khôn – hậu kì đá mới)

C. Núi Đọ (người tối cổ – đá cũ), Sơn Vi (người tinh khôn – đá mới), Hòa Bình, Bắc Sơn (người tinh khôn – hậu kì đá mới)

D. Núi Đọ (người tối cổ – đá cũ), Hòa Bình, Bắc Sơn (người tinh khôn – đá mới), Đông Sơn (mở đầu thời đại kim khí)

Đáp án: A

Câu 25: Người tối cổ được tìm thấy ở Việt Nam có niên đại cách ngày nay bao nhiêu năm?

A. Cách ngày nay khoảng 30 - 40 vạn năm.

B. Cách ngày nay khoảng 20 - 40 vạn năm.

C. Cách ngày nay khoảng 20 - 30 vạn năm.

D. Cách ngày nay khoảng 25 - 30 vạn năm.

Đáp án: A

Câu 26: Hoạt động kinh tế bằng nông nghiệp trồng lúa, chăn nuôi gia súc, làm đồ gốm là của nền văn hóa nào?

A. Đông Sơn.

B. Bắc Sơn.

C. Sa Huỳnh.

D. Phùng Nguyên.

Đáp án: D

Câu 27: Nông nghiệp trồng lúa nước và cây lương thực khác, khai thác sản vật, làm nghề thủ công. Đó là hoạt động kinh tế của nền văn hoá:

A. Đồng Nai.

B. Phùng Nguyên.

C. Sa Huỳnh.

D. Bắc Sơn.

Đáp án: A

Câu 28: Công cụ bằng đá được ghè đẽo và công cụ bằng tre, gỗ là của văn hoá:

A. Phùng Nguyên.

B. Hoà Bình - Bắc Sơn.

C. Sa Huynh.

D. Đồng Nai.

Đáp án: B

Câu 29: Địa bàn cư trú ở Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang,... là của nền văn hoá nào?

A. Sơn Vi

B. Hòa Bình.

C. Hoà Bình - Bắc Sơn.

D. Phùng Nguyên.

Đáp án: C

Câu 30: Người tối cổ ở Việt Nam sử dụng phương thức nào để kiếm sống?

A. Họ săn bắt, hái lượm.

B. Họ săn bắn, hái lượm.

C. Họ hái lượm, săn bắn.

D. Họ trồng trọt, chăn nuôi.

Đáp án: A

Như vậy VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc bài viết Trắc nghiệm môn Sử lớp 10 bài 13: Việt Nam thời nguyên thủy. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Lịch sử 10. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo thêm một số tài liệu Trắc nghiệm Lịch sử 10, Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải Vở BT Lịch Sử 10, Giải tập bản đồ Lịch Sử 10, Giải bài tập Lịch Sử 10 ngắn nhất, Tài liệu học tập lớp 10 mà chúng tôi tổng hợp và đăng tải.

Để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập, VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc.com, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời, giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá bài viết
1 6.643
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Lịch sử 10 Xem thêm