Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng

Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

Rằm tháng Giêng là một trong bốn ngày Rằm lớn nhất trong năm. Chính vì vậy khi cúng Rằm tháng Giêng các gia chủ thường chuẩn bị đồ lễ cúng rất thịnh soạn với mong muốn một năm mới bình an tài lộc. Vậy vàng mã cúng Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của VnDoc để xem lễ cúng Rằm tháng Giêng được chuẩn bị như thế nào nhé.

Tìm hiểu về ngày rằm tháng Giêng

Trước khi tìm hiểu vàng mã cúng rằm tháng Giêng nên mua những đồ gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này. Theo quan niệm dân gian xưa, ngày rằm tháng giêng còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Xuân Đăng. Có nguồn gốc từ Trung Hoa, theo tiếng Hán từ “đêm” có nghĩa là “tiêu”. Ngày rằm tháng Giêng buổi tối có trăng tròn là ngày đầu tiên của năm nên được gọi là Nguyên Tiêu.

Khi về tới Việt Nam được rất nhiều người đón nhận nên có thể tồn tại và lưu truyền đến ngày nay. Có câu “ Cúng Phật cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Phần nào đã nói lên tầm quan trọng của ngày này đối với đời sống văn hóa tâm linh Việt Nam. Bởi vậy nên vào ngày ngày hằng năm mọi gia đình đều chuẩn bị những món đồ mã cúng rằm tháng Giêng đặc biệt cẩn thận cùng mâm cỗ cúng tươm tất.

Nhưng không đồng nghĩa “Tốt lễ dễ xin” cũng như việc cúng nhiều hoa quả đồ mã hay các sản phẩm tiền địa phủ sẽ đem lại nhiều tài lộc và may mắn. Tuy nhiên sẽ có những thứ bắt buộc phải có trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng

Lễ vật cúng Rằm Tháng Giêng

Thường thì vào ngày rằm tháng Giêng đầu năm, những gia đình sẽ làm 2 mâm lễ cúng: Lễ cúng Phật và Cúng Gia Tiên (Theo như dân gian lưu truyền vào ngày rằm tháng Giêng chính ngọ Phật sẽ hiển linh). Nếu các gia đình sắm lễ theo đúng theo cách dưới đây sẽ đem lại sự sung túc và tài lộc cho cả năm.

Mâm lễ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng

Những thức ăn sử dụng để cúng Phật bắt buộc phải là đồ chay, đặc biệt sạch sẽ. Có thể không cần nhiều nhưng phải thật chỉn chu và thanh đạm. Mỗi món được đặt trong các bát vừa hoặc nhỏ.
Mâm cúng phật rằm tháng giêng

Những món ăn cúng Phật có thể là: Hoa quả, xôi chè, các món ăn làm từ đậu, các món xào, bánh trôi. Đặc biệt chú ý không nên sử dụng hạt tiêu vào thức ăn.

Có khá nhiều người băn khoăn Vàng mã cúng rằm tháng Giêng có cúng Phật hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Các sản phẩm vàng mã tiền cõi âm chỉ được sử dụng để đặt cúng trên mâm đồ cúng gia tiên

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng

Mâm lễ cúng gia tiên chuẩn trong ngày rằm tháng Giêng thường có 10 món trong đó có 4 bát và 6 dĩa.
Mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng giêng

Mâm đồ cúng gia tiên ở mỗi gia đình sẽ có những cách bày biện khác nhau

4 bát: Bát canh bóng, canh miến, canh mọc , hoặc bát canh ninh măng. Các gia đình không nên quá cầu kỳ đặt trong bát cỡ đại. Chỉ cần để trong những bát nhỏ và vừa đặt trên mâm là được.

6 đĩa: Bánh chưng hoặc xôi, thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò chả dưa muối, gia vị chấm.

Đối với những gia đình không cúng bánh chưng có thể sử dụng xôi chè thay thế.

Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng

Đặc biệt cần phải có một số loại tiền âm phủ, vàng mã thông dụng đặt cùng trên mâm cúng, số lượng không cần quá nhiều. Cũng như một số đồ cúng khác như: Trầu cau, hoa, quả, thuốc lá, rượu, nến, nhang…

Việc cúng rằm tháng giêng đặc biệt quan trọng nên các gia đình cần làm lễ đúng vào chính Ngọ (12h trưa). Nhiều người tin rằng đây là thời gian Phật hiển linh nên mọi điều ước của người cúng sẽ thành hiện thực

Hy vọng bài viết phần nào giúp quý vị hiểu hơn về Mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng và Vàng mã cúng rằm tháng Giêng nên chuẩn bị những gì.

Đánh giá bài viết
1 681
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Rằm Tháng Giêng 2020 Xem thêm