Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Nhà văn Nam Cao đã xây dựng thành công nhân vật lão Hạc. Cuộc đời bi tham thảm của lão Hạc để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Với các kể chuyện và các tình tiết truyện tạo nên những yếu tốt góp phần tạo nên nét đặc sắc, độc đáo cho tác phẩm. Để tìm hiểu hơn về nhân vật lão Hạc các em tham khảo nội dung chi tiết dưới đây nhé

Dàn ý Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc

  • Giới thiệu nhân vật Lão Hạc.
  • Nêu những khó khăn, khổ cực mà lão phải gánh chịu: vợ mất sớm, con bỏ đi làm đồn điền cao su, sống lủi thủi một mình với con chó, vì bần cùng nên đã bán chó và ăn bả chó để tự tử.
  • Nêu tình cảm, cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc: là một con người hiền lành, biết suy nghĩ, giàu tình yêu thương nhưng cũng vô cùng đáng thương.
  • Khái quát nhân vật: là đại diện cho người nông dân nghèo ở giai đoạn đó bị đẩy vào bước đường cùng, để giữ lại nhân cách của mình đã tìm đến cái chết.
  • Chốt lại vấn đề.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc mẫu 1

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai không có tiền lấy vợ nên quẫn trí bỏ đi làm đồn điền cao su. Lão sống cô độc, nghèo khổ với một chú chó tên là cậu Vàng làm bạn. Lão rất yêu thương chú và coi chú như một người bạn tâm giao vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mình. Con người có thể nghèo, có thể đói nhưng vẫn luôn giàu tình cảm. Sau một trận ốm, lão không đủ sức làm thuê như trước, quá cùng đường, lão ra quyết định đau đớn là bán cậu Vàng. Điều khiến bạn đọc vô cùng ám ảnh bởi nhân vật này chính là tâm trạng, sự đau khổ đến tột cùng của lão khi lão bán chó. Một người đàn ông trong cuộc đời đã trải qua nhiều chuyện khổ cực nhưng lại rơi nước mắt, khóc thút thít khi lừa một con chó. Hình ảnh cậu Vàng khi bị bắt đi luôn gây ám ảnh trong đầu lão. Nó làm cho cuộc sống của lão đi vào bước đường cùng hơn bao giờ hết. Rồi lão đem tiền và mảnh vườn để lo trước tiền ma chay gửi ông giáo - người trí thức nghèo hay sang nhà lão. Lão nói dối Binh Tư làm nghề trộm chó rằng xin bả chó bắt con chó hay vào vườn nhưng thực ra là tự kết liễu đời mình. Và lão Hạc đã chết trong dữ dội, trong quằn quại, không ai hiểu nguyên nhân ngoại trừ Binh Tư và ông giáo. Cái chết của lão không chỉ gây ám ảnh với bạn đọc mà nó còn là mọt bài học sâu sắc với bao thế hệ con người. Cái chết của lão phải chăng là sự thức tỉnh của con người về một thứ tình cảm cao quý mà chúng ta đã bị vùi lấp bởi cuộc sống bận rộn, tất nập. Lão Hạc, cậu Vàng hay cái chết dữ dội đều để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả và gây tiếng vang vô cùng lớn cho nhà văn Nam Cao.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc mẫu 2

Lão Hạc là một nhân vật thành công mà Nam Cao đã xây dựng lên. Cuộc đời bi thảm của lão Hạc đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc khó quên. Lão có một người vợ và một người con trai độc nhất. Vợ lão mất sớm, do không đủ tiền cưới vợ, con trai lão phẫn trí bỏ đi phu đồn điền cao su. Trước khi đi lão được người con trai trao lại một kỉ vật là một con chó vàng nên lão rất yêu thương và đặt cho nó một cái tên hay Cậu Vàng. Năm ấy do đói kém mất mùa, bão lũ cướp hết toàn bộ số hoa màu của lão và lão còn bị một trận ốm nặng. Cuộc đời đau khổ dồn ép lão đến bên bờ vực thẳm, không còn cách nào khác, lão đành phải đứt ruột mà bán đi con chó Vàng lão hằng yêu thương; để rồi khi bán xong, lão lại hu hu khóc như con nít. Sợ sống mà ảnh hưởng tới con trai, vì đã trót lòng lừa gạt một con chó, lão quyết định chết bằng bả chó và lão "đi đời" trong đau khổ và tủi nhục. Cái chết của lão cũng chính là sự tự trọng của lão với con lão. Lão Hạc có một tấm lòng thật đáng trân trọng.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc mẫu 3

Một trong những nhân vật để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất trong tiến trình văn học Việt Nam đó chính là nhân vật Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Ông là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, con bỏ đi làm đồn điền cao su, lão sống lủi thủi với con chó và chỉ có nó bầu bạn với lão hằng ngày, cái nghèo đói khiến lão rau cháo qua ngày cuối cùng bần quá nên đã bán chó; vì quá ăn năn hối hận nên lão đã tìm đến cách ăn bả chó để tự tử. Thật đáng thương cho một kiếp người. Một con người hiền lành, chất phác, giàu tình yêu thương lại có một cái kết vô cùng đáng thương. Nhân vật đã mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc vô cùng đặc biệt: sự cảm thông với một người nghèo khổ, tình yêu thương dành cho một người bất hạnh, sự nể phục dành cho một người cha yêu con, một người chủ yêu chó. Hình ảnh lão Hạc là đại diện cho người nông dân ở giai đoạn đó bị xã hội đẩy vào bước đường cùng, để giữ lại phẩm giá của mình họ đã phải tìm đến cái chết kết thúc một kiếp người đầy tội nghiệp. Không chỉ lão Hạc mà những nhân vật khác trong giai đoạn này cũng xứng đáng nhận được tình yêu thương của độc giả mọi thời kì. Nhân vật lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung là một đề tài quen thuộc đã và đang là chủ đề được khai thác nhận được sự quan tâm đặc biệt từ bạn đọc. Nhiều năm qua đi nhưng lão Hạc vẫn sống mãi trong lòng bạn đọc và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Với những bài văn mẫu trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, từ đó có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài văn của mình. Chúc các em học tốt, nếu thấy tài liệu hay, hãy chia sẻ cho các bạn cùng tìm hiểu nhé

---------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 8, Trắc nghiệm Tiếng Anh 8, Lý thuyết môn Vật lí lớp 8, Giải Tập bản đồ Lịch Sử lớp 8 đều có tại Tài liệu lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
45 22.874
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tác giả - Tác phẩm Ngữ văn 8 Xem thêm