Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay

Văn mẫu lớp 8: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay

* Mở bài:

Giới thiệu câu chuyện và vấn đề nghị luận

-Với câu chuyện này, các em có thể tóm lược nội dung câu chuyện và nêu vắn tắt ý nghĩa của câu chuyện đó.

* Thân bài:

Bước 1: Phân tích câu chuyện để rút ra ý nghĩa vấn đề

- Giải thích từ cách nhìn: cách nhìn là sự quan sát, đánh giá, quan niệm của mỗi người về hiện tượng, sự vật, con người, cuộc sống…

- Khái quát ý nghĩa của câu chuyện: câu chuyện đề cập đến hai cách nhìn.

Nhân viên công ti 1: là cách nhìn xuất phát từ sự quan sát vội vã, lướt qua hiện tượng và vội vàng đưa ra kết luận một cách an phận, bằng lòng chấp nhận thực tế. Cách nhìn này tiêu biểu cho sự đánh giá nông cạn, hời hợt.

Cách nhìn của nhân viên công ti 2: là cách nhìn từ sự quan sát kĩ lưỡng, cẩn thận và đưa ra kết luận một cách tích cực, tao ra một cơ hội đầu tư. Cách nhìn này biểu tượng cho sự đánh giá sâu sắc, thấu đáo.

Bài học từ câu chuyện trên: trong cuộc sống có khi cùng một vấn đề nhưng đem đến nhiều cách đánh giá khác nhau. Có những cách đánh giá chỉ dừng lại ở sự quan sát bên ngoài hiện tượng nhưng cũng có những cách đánh giá độc đáo, bất ngờ đem đến niềm tin, thúc đẩy hành động hướng tới mục đích.

Bước 2: Bình luận về ý nghĩa gợi ra từ câu chuyện

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, cùng một sự việc xảy ra, cùng một vấn đề nhưng mỗi người lại có cách đánh giá khác nhau, phụ thuộc vào cách nhìn nhận chủ quan của bản thân.

Trong cuộc sống có những cách đánh giá, nhìn nhận vấn đề đánh mất cơ hội, sự tự tin, lạc quan của con người. Cách nhìn này kìm hãm sự nỗ lực hành động vươn lên của con người. Nhưng trong cuộc sống cũng có những cách đánh giá, nhìn nhận vấn đề tạo cơ hội, niềm tin, lạc quan của con người. Đó là cách nhìn tạo động lực giúp con người nỗ lực hành động để tạo ra những thành quả có ý nghĩa cho bản thân và xã hội.

Để có được cách nhìn đúng đắn, tích cực con người cần có sự tinh nhạy, sắc bén, sâu sắc khi quan sát và suy xét thấu đáo vấn đề trước khi đưa ra kết luận. Và quan trọng hơn là phải có niềm tin đối với đối tượng được nhìn nhận, đánh giá.

Phản đề: Phê phán những người có cái nhìn hời hợt, có cách đánh giá chủ quan theo cảm tính. Phê phán cái nhìn bi quan, thiếu tự tin,…

Bước 3: Liên hệ và rút ra bài học:

Cuộc sống vốn muôn màu, muôn sắc nên khi nhìn nhận vấn đề không được vội vàng, hấp tấp chỉ nhìn hời hợt bên ngoài hiện tượng mà phải suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi đưa ra kết luận. Và phải có trách nhiệm trước sự đánh giá của bản thân.

Cần có cách nhìn lạc quan để phát hiện mặt tốt, mặt tích cực của sự vật, hiện tượng, con người…. Từ đó luôn biết vượt qua những khó khăn, thử thách để tạo cơ hội hướng tới mục đích cao cả.

* Kết bài: Khẳng định ý nghĩa của câu chuyện.

Trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay mẫu 1

Đôi lúc có những việc chúng ta mắt thấy, tai nghe nhưng lại không phải vậy. Thế nên chúng ta không nên trông mặt mà bắt hình dong, không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài mà cần có thời gian, cái nhìn chiều sâu. Đánh giá con người là quá trình chúng ta nhìn vào hành động, tính cách của họ trong một khoảng thời gian để đưa ra cái nhìn trực quan, tổng thể nhất về người đó và suy xét mối tương quan giữa bản thân mình và họ. Mỗi người lại có một cách nhìn nhận, đánh giá con người khác nhau. Có rất nhiều người nhìn bên ngoài có vẻ bụi bặm, hầm hố nhưng bên trong lại vô cùng ấm áp, tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp hoàn cảnh khó khăn. Lại có những người tuy vẻ ngoài trong sáng, hiền lành nhưng lại là tội phạm giết người, gây ra những tội lỗi ghê rợn,… Nếu chúng ta chỉ dựa vào ngoại hình để đánh giá con người thì rất có thể ta đã nghĩ sai về người đó và bỏ lỡ nhiều cơ hội, và người chỉ nhìn vào ngoại hình để đánh giá người khác là người có cái nhìn hạn hẹp cần phải thay đổi. Vẻ đẹp bên ngoài cũng vô cùng quan trọng những sẽ tuyệt vời hơn khi ta có một tâm hồn đẹp đẽ. Mỗi người một cá tính, một màu sắc khác nhau góp phần tạo nên sự đa dạng, muôn màu muôn vẻ cho cuộc sống. Hãy nhìn cuộc đời, nhìn con người bằng ánh mắt của sự tích cực, sống chan hoàn, yêu thương với mọi người để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay mẫu 2

Mỗi con người có một tính cách, một quan điểm, một cá tính khác nhau. Bên trong nội tâm họ cũng sẽ có những nét khác nhau. Để đánh giá một con người, chúng ta không nên dựa vào ngoại hình mà nên tiếp xúc và cảm nhận tâm hồn.

Xã hội luôn có nhiều màu sắc khác nhau, con người cũng thế. Trong một địa cầu, con người có nhiều kiểu tính cách, phẩm chất khác nhau. Cá tính của con người được hình thành từ môi trường sống, từ những kiến thức họ được học, được dạy dỗ. Muốn đánh giá đúng được một con người, chúng ta cần phải tiếp xúc với con người bên trong của họ, lắng nghe suy nghĩ, cảm nhận hành động mà họ đối xử với những người xung quanh.

Có rất nhiều người nhìn bên ngoài có vẻ bụi bặm, hầm hố nhưng bên trong lại vô cùng ấm áp, tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp hoàn cảnh khó khăn. Lại có những người tuy vẻ ngoài trong sáng, hiền lành nhưng lại là tội phạm giết người, gây ra những tội lỗi ghê rợn,… Ngoại hình, dáng vẻ bên ngoài không thể đánh giá đúng về một con người.

Người chỉ biết nhìn vào ngoại hình của người khác để đánh giá là những người có tầm nhìn hạn hẹp, điều này sẽ gây ra những hậu quả như khiến ta nghĩ xấu về người khác, xa lánh họ,… vô tình tạo nên khoảng cách giữa người với người khiến cho xã hội phát triển theo chiều hướng sai lệch.

Mỗi người sinh ra đều được học về lối tư duy, cách suy nghĩ, chúng ta hãy nhìn nhận và đánh giá người khác thật công tâm để không bỏ lỡ những người tốt cũng như bài trừ được người xấu ra khỏi xã hội.

Trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay mẫu 3

Chúng ta không nên đánh giá hoàn toàn một con người khi ta vừa gặp họ hay chỉ nhìn thấy họ trong chốc lát. Bởi vì con người sẽ thay đổi tính cách theo thời gian và đối tượng giao tiếp, cùng với những kinh nghiệm sống rút ra được trong quá trình trưởng thành, họ sẽ có cách ứng xử khác nhau trong từng giai đoạn.

Do đó, ta nên tiếp xúc nhiều hơn và trong thời gian lâu dài để có cái nhìn chính xác và khách quan khi đánh giá một con người. Trong cuộc sống, đôi khi ta bắt gặp một người với những hành động xấu, ngay sau đó ta liền đánh giá họ là một người không tốt và hình thành những định kiến về con người họ. Để rồi khi cùng nhau hợp tác làm một việc gì đó, những thành kiến trong chúng ta sẽ ngăn không cho ta thấy được năng lực cũng như mặt tốt của họ một cách chính xác và khách quan nhất. Điều này cũng là một trong những lý do gây nên hiểu lầm giữa người và người. Giả sử như những người đó không xấu như ta vẫn từng cho rằng, thì với cái suy nghĩ tiêu cực ấy, ta sẽ vô tình tổn hại đến danh dự và nhân phẩm của họ. Đôi khi, ta lại bắt gặp một người có hành động cao đẹp và mặc định họ là người tốt. Giả sử họ không tốt như ta vẫn nghĩ, mà ẩn sau những điều đẹp đẽ đó lại là những mưu toan khó lường thì vô tình cái suy nghĩ nhất thời ban đầu lại trở thành một trong những lý do để họ có thể dễ dàng lừa gạt chúng ta. Đơn cử như việc giả vờ làm ăn xin để lợi dụng người khác như hiện nay. Ai trong chúng ta cũng dễ dàng đồng cảm với những người chẳng may bị khiếm khuyết một bộ phận nào đó trên cơ thể, dù là do bẩm sinh hay bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Do đó, xuất phát từ việc đồng cảm khi mơi nhìn vào sự khiếm khuyết của họ, đại đa số người sẽ rộng lòng giúp đỡ. Tuy nhiên, có một số người lại lợi dụng điều đó để giả làm người tàn tật dù thực chất họ vẫn lành lặn, mạnh khỏe. Trong trường hợp đó, sự đánh giá vội vàng của chúng ta ngay từ đầu đã vô tình làm hại chính bản thân ta và cũng đồng thời tiếp tay cho những con người luôn “há miệng chờ sung rụng” trong xã hội. Nói tóm lại, ta không nên đánh giá một người khi chỉ nhìn thấy họ trong chốc lát, bởi lúc đó ta chỉ thấy được một phần nhỏ trong con người họ.

Muốn đánh giá một người một cách toàn vẹn và khách quan nhất, ta nên tiếp xúc với họ nhiều hơn và trong khoảng thời gian dài. Từ đó tránh gây ra hiểu lầm đáng tiếc và đồng thời cũng là bảo vệ bản thân.

---------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 8: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 8 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 8.

Đánh giá bài viết
24 30.941
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 8 Xem thêm