Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số trong đoạn văn có dùng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm

Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số là tài liệu do đội ngũ giáo viên của VnDoc biên soạn mang đến cho các bạn học sinh lớp 8 tài liệu tham khảo hữu ích giúp các bạn hoàn thành đoạn văn chủ đề này dễ dàng hơn.

Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số bao gồm 2 đoạn văn mẫu về vấn đề gia tăng dân số dựa theo nội dung bài Bài toán dân số, trong đoạn văn có dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc đơn.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 8.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm sao chép nhằm mục đích thương mại.

Viết đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 1

Viết về hiểm hoạ của việc gia tăng dân số quá nhanh - một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả của "Bài toán dân số" đã chọn cách vào đề thật hấp dẫn, vừa thực tế. Vấn đề chính mà tác giả đặt ra trong văn bản này là: Con người đang ngày càng tăng lên gấp bội. Nếu không hạn chế sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm hại chính mình. Điều làm tác giả "sáng mắt ra" ấy là: không ngờ một vấn đề rất hiện đại mới được đặt ra gần đây (vấn đề dân số kế hoạch hoá gia đình) thế mà dường như nó đã được đặt ra từ thời cổ đại. Sự bùng nổ dân số sẽ đi kèm với sự nghèo nàn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hoá, giáo dục không được nâng cao... Ngược lại, kinh tế, văn hoá, giáo dục càng yếu kém thì lại càng không thể khống chế được sự gia tăng dân số. Nói cách khác, hai vấn đề này quan hệ chặt chẽ với nhau và tác động đến nhau một cách sâu sắc.

Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số có dùng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm mẫu 2

Từ những thực trạng được nêu ra ở “Bài toán dân số”, chúng ta có thể rút ra nhận xét: Những nước kém phát triển ở hai lục địa châu Á và châu Phi là những nước dân số tăng nhanh. Đi kèm với vấn đề gia tăng dân số là thực trạng khoảng cách tỉ lệ giới tính (số trẻ em trai/trẻ em gái) ngày càng cao. Người dân vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, ai cũng mong khi mình kết hôn và sinh con có người “nối dõi tông đường” dẫn đến tình trạng ngày nay số bé trai nhiều hơn số bé gái. Trong các lớp học từ mầm non đến tiểu học, cứ 10 em thì có sáu bé trai và bốn bé gái, nhiều địa phương tỉ lệ này còn ở mức bảy bé trai và ba bé gái. Việc gia tăng dân số cũng như mất cân bằng giới tính đã và đang trở nên sốt dẻo hơn bao giờ hết. Để giải được bài toán này đòi hỏi con người phải trải qua nhiều năm nữa. Vậy có khi nào mỗi chúng ta tự hỏi: Bao giờ hạn chế được vấn đề bùng nổ dân số và không còn tình trạng mất cân bằng giới tính?

-----------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số trong đoạn văn có dùng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 8, Trắc nghiệm Tiếng Anh 8, Lý thuyết môn Vật lí lớp 8, Giải Tập bản đồ Lịch Sử lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 5.666
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 8 Xem thêm