Viết thư về trải nghiệm đã qua bằng tiếng Anh

Viết thư là một trong những hình thức luyện viết tiếng Anh rất hiệu quả. Viết thư về trải nghiệm đã qua bằng tiếng Anh do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một bức thư đạt chuẩn. Dưới đó là một số bài mẫu sẽ giúp các bạn có thêm các cấu trúc hay cho bài viết của mình thêm hấp dẫn. Sau đây mời các bạn vào tham khảo.

1. Cách viết thư tiếng Anh

1.1. Heading

Heading hay còn gọi là tiêu đề. Phần này sẽ là tên của bức thư mà bạn muốn gửi. Viết về chủ đề nào thì tên tiêu đề theo chủ đề đó.

1.2. Inside address

- Thông tin người viết: Địa chỉ, điện thoại, fax hay địa chỉ hòm thư (e-mail) được đặt đầu thư, ở chính giữa hoặc bên phải bức thư.Tránh dùng tên riêng của bạn trừ khi đây là thư từ cá nhân vì khi viết thư giao dịch, người viết thường dùng tên công ty.

- Ngày tháng: Trong tiếng Anh bạn nên chú ý khi viết ngày tháng. Người Anh sẽ viết ngày trước tháng sau (06/ 02/ 2000) còn người Mỹ lại viết tháng trước ngày sau (02/ 06/ 2000). Để tránh hiểu nhầm bạn nên viết đầy đủ thứ ngày tháng năm như: 6 February 2000 hoặc February 4th, 2000). Cách viết này không chỉ tránh nhầm lẫn mà còn lịch sự hơn cách chỉ dùng số.

- Tên và địa chỉ người nhận: Cách trình bày tên, chức danh, tên công ty, và địa chỉ giao dịch của đối tác (người nhận) giống như cách bạn trình bầy tên công ty của bạn và các thông tin liên quan ở đầu thư. Chỉ có một điểm khác là những thông tin về người nhận được đặt ở bên trái thư hay vì bên phải hay chính giữa.

- Cách xưng hô đầu thư: Ví dụ: Dear Mr. Smith, Dear Mrs. Smith, Dear Miss Smith, Dear Ms. Smith, Dear Sir, Dear Madam, Dear Sirs, Dear Gentlemen

1.3. Body

- Phần thân của bức thư được trình bày thành khối với những đoạn văn mạch lạc , rõ ràng trình bày thông tin mà bạn muốn chuyển tới người đọc. Đầu dòng sẽ bắt đầu từ lề trái, không thụt vào như cách viết thư trước đây.

- Đây là phần nội dung chính, nói chi tiết theo chủ đề mà bạn viết.

1.4. Complimentary close

- Phần cuối thư nếu giao dịch với những người bạn không quen, người Anh thường dùng những cụm như: Yours sincerely, Yours faithfully, Yours truly.

- Kèm thêm chữ ký và họ tên đầy đủ của người viết.

- Trong trường hợp có tài liệu gửi kèm theo thư, bạn có thể viết cuối thư ghi chú về số lượng tài liệu gửi kèm. Ví dụ: Enc: 2..

1.5. Một số lưu ý khi viết thư bằng tiếng Anh

- Không viết tắt: Phải viết đầy đủ I am, I will, I have seen, I do not, … không được viết I’am, I’ll, I don’t, I’ve seen.

- Không sử dụng từ thông tục, tiếng lóng, các từ thân mật ví dụ như: wanna, kid, dad, mate… trừ các bức thư đã quá thân mật.

- Hãy lễ độ dù cho đang bực tức: dùng Dear ở đầu thư, và dùng please khi muốn yêu cầu.

- Hãy viết cho ngắn gọn, nhưng đủ ý. Câu văn cũng vậy, ngắn, không dùng câu phức với 3, 4 mệnh đề (complex sentense). Câu phải có đầy đủ subject, verb, direct object và indirect object nếu có.

- Hãy nhớ dùng và dùng chính xác các dấu chấm câu: chấm, chấm phẩy, phẩy, dấu hai chấm. nếu 1 ý chính có nhiều ý phụ, dùng dấu gạch đầu dòng. Hạn chế dùng hoặc tuyệt đối không dùng dấu chấm than (!).

- Cuối thư: Regards, Best Regards, Hai cách này dùng thông dụng trong nhiều tình huống. Sincerely Yours, dùng trong thư xin việc, thư khiếu nại, thư mời vì mang nghĩa “chân thành”. Faithfully Yours, dùng trong thư trả lời của nhà cung cấp cho khách hàng, vì mang nghĩa “trung thành”.

2. Mẫu thư về kinh nghiệm đã qua bằng tiếng Anh

Gợi ý: Khi viết thư chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ, học sinh có thể dựa theo các câu hỏi sau:

- Trải nghiệm đó xảy ra khi nào?

- Trải nghiệm đó diễn ra ở đâu?

- Trải nghiệm đó xảy ra như thế nào?

- Trải nghiệm đó liên quan đến ai?

- Nó ảnh hưởng như thế nào với bạn?

Bài số 1

Từ vựng:

- unforgettable experience: trải nghiệm không thể nào quên

- vacation: kì nghỉ

- catch a cold: cảm lạnh

- dizzy (adi): hoa mắt, choáng váng

- drown (v): chết đuối

-recall (v): gợi nhớ, nhớ về

Dear Long,

How have you been doing? Have you got any plan for the coming school break? Perhaps I will go to see my grandparents in the countryside. I haven’t seen them since my last school holiday.

Let me tell you about my last summer vacation at my grandparents. It was almost a year ago and was one of my most unforgettable experiences.

My grandparents live in a small village in Trung Khanh. There is a large river at the back of their house where I often go swimming every afternoon when I spend my vacation with them.

One day when I was swimming with some of my friends, I suddenly caught a cold. I felt so dizzy and was too weak to continue swimming, so I started to sink. I thought I was going to drown but I couldn’t call out for help because I was too tired and terrified. Luckily, one of my friends saw that and shouted for help. Immediately, another friend who swims the best among us swam towards me and tried to pull me up. Then other friends swam towards us to help him push me in. My life was finally saved.

Now recalling the moment I thought I was going to die, I understand how precious life is. This event definitely taught me to appreciate my life.

What about you? Have you got any unforgettable holiday that you would like to share with me?

See you soon.

Nam

Dịch:

Long thân mến,

Dạo này bạn có khỏe không? Bạn đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ học sắp tới chưa? Có lẽ tôi sẽ về quê gặp ông bà ngoại. Tôi đã không gặp họ kể từ kỳ nghỉ học cuối cùng.

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về kỳ nghỉ hè cuối cùng của tôi ở nhà ông bà. Đó là gần một năm trước và là một trong những trải nghiệm khó quên nhất của tôi.

Ông bà tôi sống trong một ngôi làng nhỏ ở Trùng Khánh. Có một con sông lớn ở phía sau nhà họ, nơi tôi thường đi bơi vào mỗi buổi chiều.

Một ngày nọ, khi tôi đang đi bơi với một số người bạn của mình, tôi đột nhiên bị cảm lạnh. Tôi cảm thấy rất chóng mặt và quá yếu để tiếp tục bơi, vì vậy tôi bắt đầu chìm. Tôi nghĩ mình sắp chết đuối nhưng không thể kêu cứu vì quá mệt và quá sợ hãi. May mắn thay, một người bạn của tôi đã nhìn thấy và hét lên để giúp đỡ. Ngay lập tức, một bạn khác bơi giỏi nhất trong số chúng tôi bơi về phía tôi và cố gắng kéo tôi lên. Sau đó, những người bạn khác đã bơi về phía chúng tôi để giúp cậu ấy đẩy tôi vào. Mạng sống của tôi cuối cùng đã được cứu.

Giờ nhớ lại khoảnh khắc tưởng chừng mình sắp chết, tôi mới hiểu cuộc sống quý giá biết bao. Sự kiện này chắc chắn đã dạy tôi biết trân trọng cuộc sống của mình.

Thế còn bạn? Bạn có kỳ nghỉ khó quên nào muốn chia sẻ với tôi không?

Hẹn sớm gặp lại.

Nam

Bài số 2

Từ vựng:

- interesting (adj): thú vị

- go sightseeing: ngắm cảnh

- memorable experience: trải nghiệm đáng nhớ

- burst into tears: bật khóc

Dear Nhu,

Well, I am fine, and thanks a lot for the photo. Your village is really beautiful. You told me a very interesting story in your past, and now, I will tell you an unforgettable experience in my life.

When I was ten years old, I went to the countryside to visit my grandparents on summer vacation. My parents prepared carefully for this trip, and everything seemed so nice. My grandparents was very glad to see me again.

One day, I went sightseeing alone. It was very interesting. I could see many beautiful sights of my home village such as fields, bamboos, white stocks, etc.... I felt really comfortable and wished that this time would last forever. However, I had to come back, and you know what? I had got lost. I felt extremely scared, and started crying. Luckily, after a few minutes, my Dad found out me and took me to home. When seeing him, I bursted into tears. My Dad smiled and said, "It's OK, honey". And I sweared that I would never go out alone again.

Well, it was really a memorable experience, wasn't it? If you have time, write to me, OK? Send my regard to your family.

Love,

Mi

Dịch:

Như thân mến,

Chà, tôi khỏe, và cảm ơn bạn rất nhiều vì bức ảnh. Ngôi làng của bạn thực sự rất đẹp. Bạn đã kể cho tôi nghe một câu chuyện rất thú vị trong quá khứ, và bây giờ, tôi sẽ kể cho bạn nghe một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời tôi.

Năm tôi mười tuổi, tôi về quê thăm ông bà ngoại vào kỳ nghỉ hè. Bố mẹ tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyến đi này, và mọi thứ dường như rất tốt đẹp. Ông bà rất vui khi gặp lại tôi.

Một ngày nọ, tôi đi tham quan một mình. Nó rất thú vị. Tôi có thể nhìn thấy nhiều cảnh đẹp của làng quê tôi như cánh đồng, lũy tre, hàng trắng, ... Tôi cảm thấy thực sự thoải mái và ước rằng thời gian này sẽ kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, tôi đã phải quay lại, và bạn biết không? Tôi đã bị lạc. Tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi, và bắt đầu khóc. May mắn thay, sau đó vài phút, bố tôi đã phát hiện ra tôi và đưa tôi về nhà. Khi nhìn thấy anh ấy, tôi đã bật khóc. Bố tôi cười và nói: "Không sao đâu con yêu". Và tôi đã tự hứa rằng sẽ không bao giờ đi chơi một mình nữa.

Chà, đó thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ, phải không? Nếu bạn có thời gian, hãy viết thư cho tôi, OK? Gửi sự quan tâm của tôi đến gia đình của bạn.

Thân mến,

Mi

Bài số 3

Từ vựng:

- bustling (adj): rộn ràng

- festival (n): ngày hội

- thought (n): suy nghĩ

Dear Mai,

My most unforgettable memories is the first day of school! Memories she has left me a lot of good thoughts about her teachers and friends!

It happened on the most beautiful autumn of my life of 9 years ago, in Hat Lot Elementary School .

It happen in the bustling atmosphere of the festival of school and in the thrill of my heart .

That day, including my mother, my second mother and a lot of other students.

I'll never forget the first day of school. That day I met my second mother !!!

Your friend,

Bao Ngoc

Dịch:

Mai thân mến,

Kỉ niệm khó quên nhất của tôi là ngày đầu tiên đi học! Kỉ niệm về cô đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ tốt đẹp về tình thầy trò!

Chuyện xảy ra vào một mùa thu đẹp nhất của đời tôi của 9 năm trước, ở trường Tiểu học Hát Lót.

Nó diễn ra trong không khí rộn ràng của ngày hội tựu trường và trong lòng tôi rộn ràng.

Hôm đó, có cả mẹ tôi, người mẹ thứ hai của tôi - cô giáo và rất nhiều học sinh khác.

Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên đi học. Hôm đó tôi gặp người mẹ thứ hai của mình !!!

Bạn của bạn,

Bảo Ngọc

-----------

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu đến các bạn Viết thư về trải nghiệm đã qua bằng tiếng Anh, các bạn hãy tham khảo và luyện viết nhiều lần để có bài viết thật hay nhé! Bên cạnh đây, chúng tôi cũng muốn gửi đến các bạn Cấu trúc một bài luận tiếng Anh nói chung, cách viết một bài luận tiếng Anhcác lỗi cơ bản thường gặp trong bài viết luận tiếng Anh nhằm giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng viết một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tốt!

Đánh giá bài viết
1 10.924
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện viết tiếng Anh Xem thêm