3 thời điểm vàng để tăng chiều cao cho con mẹ nên biết

3 thời điểm vàng để tăng chiều cao cho con mẹ nên biết

Các thời điểm để tăng chiều cao cho con giúp cha mẹ có thể đánh giá được sự phát triển của bé yêu một cách hoàn hảo nhất. Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau chiều cao của trẻ cũng phát triển khác, vậy làm sao để cha mẹ biết chiều cao của trẻ phát triển đúng chuẩn khoa học hay chưa, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ,... sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết dưới đây của VnDoc, mời các mẹ tham khảo để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Những nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý khi phát triển chiều cao cho con

7 chiêu giúp bé tăng chiều cao cực nhanh

Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ

1. Thời gian mang thai

Thai kỳ là giai đoạn cực quan trọng quyết định việc tăng chiều cao cho con. Đây là quá trình hình thành các bộ phận và tính trạng cơ thể. Giai đoạn này nếu được chăm sóc đúng cách và bổ sung dinh dưỡng hợp lý, con sẽ đạt được chiều cao mong muốn sau này.

Do đó, khi mang thai mẹ cần lưu ý về chế độ ăn uống và luyện tập của mình. Hãy cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất, bổ sung những nhóm chất giúp tăng chiều cao cho con như canxi, vitamin, khoáng chất. Trong suốt thai kỳ, nếu người mẹ ăn uống tốt và tăng khoảng 10 – 20kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên.

Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho bé

Thời gian mang thai là giai đoạn quan trọng để tăng chiều cao cho con

2. Giai đoạn 0 – 3 tuổi

Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất của trẻ với sự thay đổi rõ rệt cả về chiều caocân nặng qua từng tháng. Khoảng thời gian này vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định tới 60% khả năng tăng chiều cao cho con khi trường thành.

Nếu được nuôi dưỡng tốt, 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm. Vì thế, muốn con đạt chiều cao tối ưu, mẹ cần chú trọng nhiều về dinh dưỡng cho con ở những năm đầu đời.

Suốt 6 tháng đầu, nếu được bú sữa mẹ hoàn toàn thì sẽ tốt hơn là cho con ăn sữa ngoài. Ở độ tuổi ăn dặm, cho con ăn đa dạng các nhóm thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên "nhồi" con quá. Không nên cho ăn quá nhiều tinh bột, chất béo, đồ ngọt để tránh béo phì. Ngoài ra, tăng cường cho con vận động ngoài trời, mặc quần áo thoải mái và ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho bé

0 - 3 tuổi là giai đoạn phát triển rất nhanh của trẻ

3. Giai đoạn dậy thì

Thông thường, dậy thì ở bé gái là từ khoảng 10 đến 16 tuổi, trong khi bé trai là 12 đến 18 tuổi. Suốt giai đoạn dậy thì sẽ có 1 – 2 năm đầu tiên chiều cao tăng vọt từ 8 đến 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Giai đoạn này có tính quyết định, bởi sau dậy thì chiều cao của con sẽ tăng rất chậm và dừng tăng khi được 22 – 25 tuổi.
Với độ tuổi này, điều bố mẹ cần tập trung nhất vẫn là dinh dưỡng, tiếp đến là vận động và sau cùng là lối sống.

Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm để cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, hạn chế thức ăn nhanh và giảm đồ ngọt, nước ngọt có ga để tránh nguy cơ béo phì. Với những trẻ không thích ăn rau, nên bổ sung bằng hoa quả mỗi ngày để cân bằng, nếu có thể uống sữa mỗi ngày thì càng tốt.

Thời điểm vàng để tăng chiều cao cho bé

Rèn thói quen tập thể dục mỗi ngày với những bài tập vừa sức, chơi một môn thể thao, chịu khó ra ngoài trời đi dạo hay vận động sẽ giúp con cao lên trông thấy.

Về lối sống, đây là giai đoạn "nổi loạn" của con và gánh nặng học tập rất căng thẳng nên hầu như lối sống không lành mạnh mà thất thường. Thức khuya vào ban đêm, ngủ bù vào cuối tuần sẽ khiến cho nhịp sinh học không ổn định, ngủ không đủ giấc và đủ sâu nên bị hạn chế phát triển chiều cao trong khi ngủ. Vì thế, mẹ nên rèn luyện cho con lối sống lành mạnh nhé.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

Đánh giá bài viết
1 608
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm