8 món ăn cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

8 món ăn cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui hay mùng 1 ăn gì cho đỏ sẽ được VnDoc tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo để hiểu về những chia sẻ quan niệm dân gian và phong thủy vào ngày mùng 1 đầu tháng nên tránh ăn gì để may mắn hay xem ngày mùng 1 đầu tháng nên làm gì để tăng tài lộc trong tháng.

Theo quan niệm của người Phương Đông chúng ta thì Mùng Một âm lịch được coi là thời điểm khởi đầu của mọi việc. Vì vậy, cả năm hay cả tháng có suôn sẻ thuận lợi hay không đều phụ thuộc vào ngày mùng 1 sẽ như thế nào. 

Trong ngày này mọi người thường kiêng nhưng món ăn mang lại điều xấu và được coi là không may mắn cho cả tháng. Vậy đó là những món ăn gì? Và vì sao chúng ta nên kiêng ăn món ăn đó trong ngày đầu tháng? Hãy cùng VnDoc khám phá câu trả lời trong bài viết chi tiết dưới đây, có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" đây cũng không phải một hành động mê tín mà chỉ là mang lại yếu tố tinh thần giúp mọi người có thêm niềm tin vào những thuận lợi, may mắn sắp tới.

Món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng

1. Mực

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách "đen" của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm "đen như mực" của ông cha ta từ nhiều năm trước.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Theo quan niệm, nếu ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

2. Thịt chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món "khoái khẩu" của nhiều người. Thậm chí, thịt chó được coi là "quốc hồn quốc túy", là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

3. Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé". Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn "giải đen".

4. Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

5. Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này.

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

6. Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ "mè" đi theo với chữ "mè nheo".

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị "hãm tài".

7. Chuối

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

Nguyên nhân là do chữ "chuối" nói lái đi sẽ thành "chúi" theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Cũng có người theo sách nho bảo " tiền đàng bất khả thụ ba tiêu " (trước nhà thì không được trồng chuối). Và trái chuối cũng mang hình tượng không đẹp.

8. Mắm tôm

Những ngày đầu tháng, đa số người Việt Nam đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

MÙNG 1 ĐẦU THÁNG NÊN ĂN GÌ CHO ĐỎ

Để cả tháng gặp nhiều may mắn và tài lộc. Vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, bạn nên dùng những món ăn mang lại nhiều may mắn như món ăn mang tính chất màu đỏ như xôi gấc, dưa hấu, đu đủ,… Bởi theo quan niệm của người xưa, ăn món gì màu đỏ thì sẽ đỏ theo và mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong cả tháng. Giống như câu “đầu xuôi đuôi lọt”.

>>>> Ngày mùng 1 đầu tháng nên làm gì và kiêng làm gì

Đánh giá bài viết
10 19.687
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Phong thủy & Đời sống Xem thêm