Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Sui gia hay Xui gia là đúng chính tả?

Sui gia hay Xui gia là đúng chính tả? Đây là 2 từ đồng âm nhưng dễ gây nhầm lẫn và dùng sai chính tả. Dưới đây là cách dùng đúng và cách phân biệt 2 từ này cho các bạn cùng tham khảo.

1. Sui gia nghĩa là gì?

Sui gia là một từ được sử dụng ở cả Hà Nội, Huế lẫn Hồ Chí Minh với cách phát âm tương tự nhau là: suj˧˧ zaː˧˧

Sui gia (thường dùng theo phương ngữ miền Nam) đồng nghĩ với từ thông gia (hay sử dụng ở phương ngữ miền Bắc) và thân gia (theo Hán Việt tân từ điển của Nguyễn Quốc Hùng và Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh đều có ghi chép) đều có nghĩa chung là: chỉ hai gia đình giao hòa cùng nhau, có con cái kết hôn với nhau.

Sui là từ tiếng Nôm, tên gọi chung cho cả cha mẹ bên chồng lẫn bên vợ. Sui gia cũng có nghĩa tương tự “Sui”.

Từ “Sui” có nghĩa là nói tắt của từ “sui gia” – chỉ hai nhà có liên hệ/quan hệ hôn nhân với nhau. Danh từ: sui gia, thông gia, ông sui, bà sui, anh sui, chị sui,…

Từ “Sui” (Danh từ) cũng có nghĩa là một loài cây ở trong rừng, vỏ cây có thể dùng làm chăn đắp, như chăn sui,…

Ngoài từ “Sui” thì người ta cũng hay dùng từ “Thành thân” để chỉ trường hợp hai gia đình thành người một nhà. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng “Thành thân” nghe như kiểu hai tấm thân sáp lại với nhau để xây dựng cuộc sống chung, nên chữ “Thân” ở đây là “Thân” trong “Thân thể”, chứ không phải “Thân” trong “Thân thích”. Ví dụ trong truyện Lục Vân Tiên: “Sui gia đã xứng sui gia/ Rày mừng hai họ một nhà thành thân”.

Quyển Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức đều có mục từ “Sui” và “Thông gia”. Gia là từ Hán Việt, có nghĩa là trong nhà, gia đình.

Ví dụ:

- Sui gia hai họ, hai bên sui gia

- Ông Bà sui

- Gia đình sui gia

- Sui gia khắc khẩu

- Ông sui bà sui

- Từ nay tôi và ông làm sui gia với nhau

2. Xui gia nghĩa là gì?

Xui (Động từ) chỉ hành động nói, xúi đẩy người khác nghe theo mình để làm những việc không nên, như: xui trẻ em nói dối, nghe lời xúi giục,…

xui (Tính từ) chỉ sự xúi quẩy, đen đủi, không may mắn, như: xui xẻo, xui tận mạng, gặp chuyện xui,…

Tương tự trên kia, Gia cũng là từ Hán Việt, có nghĩa là trong nhà, gia đình.

Từ “xui gia” là từ không tìm thấy dữ liệu trong từ điển Tiếng Việt, vì đây chỉ là từ do mọi người phát âm sai x/s dẫn đến viết sai và dùng sai. Có thể khẳng định “xui gia” chính là cách người ta nói về “sui gia” nhưng bị sai chính tả.

3. Sui gia hay Xui gia là đúng

Như vậy, qua những phân tích trên của VnDoc.com, hẳn các bạn đã biết được Sui gia hay Xui gia là đúng chính tả rồi đúng không nào? Sui gia chính là từ viết đúng chính tả còn Xui gia là từ viết bị sai chính tả do phát âm sai lệch giữa các vùng miền với nhau gây ra.

Đặc biệt là trong văn viết, các bạn đừng ghi theo phát âm của riêng từng địa phương mà phải viết đúng theo chuẩn từ điển Tiếng Việt. Hãy ghi nhớ để luôn sử dụng đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt.

4. Các cặp từ chính tả dễ lẫn

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Sui gia hay Xui gia là đúng chính tả?. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm tài liệu hữu ích và biết cách phân biệt các quy tắc chính tả nhé.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
15
Sắp xếp theo

    Quy tắc chính tả

    Xem thêm