Xịn sò hay sịn sò là đúng chính tả

Xịn sò hay sịn sò là đúng chính tả 

Xịn sò hay sịn sò là đúng chính tả. Từ lóng đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng những người trẻ. Ấy thế nhưng cũng không ít lần chính những từ lóng đó khiến người dùng “méo mặt“ vì sai chính tả, đặc biệt là bộ đôi “xịn sò" hay “sịn sò“ gây nhiều tranh cãi.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngữ pháp Việt Nam được xem là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chính vì thế, người ta vẫn thường nói, phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam để nhằm miêu tả độ khó của tiếng Việt. Không chỉ khó ở cấu trúc câu, tiếng Việt còn là một kho tàng từ ngữ vô cùng phong phú. Đó chính là lý do vì sao mà phần lớn người dân Việt cũng còn đọc viết sai chính tả tiếng mẹ đẻ.

Người trẻ ngày nay đang có xu hướng sử dụng từ lóng nhiều hơn trong cả giao tiếp hàng ngày lẫn trên mạng xã hội. Trong thời gian qua từ lóng "xịn sò", "sịn sò" xuất hiện ở rất nhiều diễn đàn, bài đăng trên mạng xã hội và cả trong giao tiếp hàng ngày. Cũng chính vì sự phổ biến ấy mà bộ đôi này đang gây ra luồng ý kiến tranh cãi, không biết sử dụng từ nào mới là đúng chính tả.

"Xịn sò" hay "sịn sò" mới là đúng chính tả

Việc đầu tiên cần phải làm rõ vì đây là từ lóng nên dĩ nhiên nó không có trong từ điển tiếng Việt.

Chắc hẳn ai cũng biết rõ, từ "xịn" về mặt ngữ nghĩa là biểu hiện cho giá trị của sự vật, sự việc, hay đồ vật đang được nói đến. Còn "sịn" chính là một sản phẩm của việc phát âm sai ở một số vùng miền với thói quen sử dụng "sờ nặng'" nên dẫn đến việc nhầm lẫn, nói chung hai từ này là hai từ đồng âm nhưng khác nhau về mặt âm sắc.

Chính vì thế sử dụng từ "xịn" mới là đúng và có ý nghĩa. Từ đó, ta có thể suy ra "xịn sò" mới là từ lóng đúng chính tả chứ không phải "sịn sò".

Không nên lạm dụng từ lóng

Tiếng lóng mang tính khẩu ngữ, là ngôn ngữ phi quy thức. Giống như ngôn ngữ mạng, nó chỉ được dùng trong vui chơi, giải trí một cách thân mật, hoặc có thể dùng trong trường hợp cần nhấn mạnh điều gì đó, nhưng phải dùng trong văn cảnh phù hợp.

Đối với ngôn ngữ cái quan trọng nhất vẫn là thể hiện được ý nghĩa, truyền tải thông điệp khiến người khác nghe được, hiểu được, đọc được và biết được. Vậy nên việc lưu ý và sửa lỗi chính tả cũng khiến bản thân nâng cao hiểu biết, trau dồi vốn từ ngữ để sử dụng được chuẩn xác trong mọi hoàn cảnh.

>> Tham khảo thêm: 10 cặp từ trong Tiếng việt ai cũng dễ lẫn lộn

Mong rằng, qua bạn viết này VnDoc đã giúp bạn một phần nào đó trong việc phân biệt và nhận định lỗi sai chính tả trong tiếng việt hướng dẫn các Quy tắc chính tả đúng chuẩn, để có cách sửa chữa kịp thời sử dụng phù hợp trong văn nói và văn viết hàng ngày.

Đánh giá bài viết
3 20.884
Sắp xếp theo

Quy tắc chính tả

Xem thêm