Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả?

"Xúc tích" hay "Súc tích"? sử dụng từ nào đúng chính tả? Mời các bạn cùng tìm hiểu các ví dụ sau đây hiểu rõ cách dùng chính xác các từ này.

Không ai trong chúng ta là không sai chính tả, không nhầm lẫn và bị mắc về các lỗi chính tả. Và lý do dẫn đến sai lỗi chính ta thường rất đa dạng và có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến. Có thể vô tình chúng ta viết nhanh và không suy nghĩ chúng ta vô tình mắc phải những lỗi chính tả, hoặc chúng ta chưa được học những cách sử dụng hay cách viết đúng cho phiên âm đó chẳng hạn. Và một lý do nữa là cấu trúc Tiếng Việt của chúng ta tồn tại quá nhiều điều bất cập, xuất hiện khá nhiều các từ đồng âm mà trong đó phổ biến nhất là vần "x" và "s" gây nên sai lỗi chính tả thường xuyên tại các vùng miền khác nhau. Sau đây là các mẹo học hay phân biệt giữa xúc tích và súc tích

1. Súc tích nghĩa là gì?

"Súc tích" sẽ được hiểu theo nghĩa như là các bạn muốn nhận xét về một thứ gì đó cảm thấy ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ những thứ mà bạn thấy cần thiết nhất khi đó ta sử dụng từ "Súc tích". Hoặc để dễ hiểu hơn có thể định nghĩa "Súc tích" chính là một tính từ để chỉ rằng có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn ngọn. Từ ghép này là sản phẩm vay mượn của từ hán việt với:

  • Súc: chứa, cất
  • Tích: trong nghĩa là tích trữ, cất, dồn lại, . .

VD: Bài văn này thật "súc tích"

Lời nói của Nam ngắn gọn súc tích và dễ hiểu

Phân tích về từ “súc tích” trong từ điển tiếng Việt cụ thể như sau:

  • Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm, tích lũy thực phẩm.
  • Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt nội dung ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn hay súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

2. Xúc tích nghĩa là gì?

Còn về từ "Xúc tích" thì từ này không được sử dụng trong từ điển Tiếng Việt của chúng ta nhé. Để phân tích rõ thì chúng ta có thể hiểu nghĩa của từ "Xúc" này chính là để chỉ những biểu cảm chung cho cảm giác mà con người có được như là: Xúc cảm, Xúc động, . . . Vì vậy từ ghép này hoàn toàn không có nghĩa và dẫn đến lỗi sai chính tả giữa vần "s/x" nhé.

Khi chúng ta ghép 2 từ “xúc tích” với nhau thì cặp từ này là vô nghĩa đây là cặp từ sai chúng ta không nên dùng.

3. "Xúc tích" hay "Súc tích" là đúng chính tả?

Lỗi chính tả nếu không phải bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, thì đa số hầu như sẽ xảy ra ở trường hợp là vô tình mắc lỗi chính tả, có nghĩa là các bạn hay có những thói quen đọc sao thì viết y chang vậy đó. Do đó hai âm "s/x" này khi viết không đúng không và ghép với các từ khác sẽ làm câu chữ sai đi, mặc dù là lỗi chính tả các bạn có thể xem thường và nói chúng không quan trọng, cái chính mình hiểu là được. Thế nhưng đến một lúc nào đó bạn phải soạn những văn bản quan trọng, làm những bài thi có tính chất sát hạch cao trong công việc và học tập thì bạn sẽ không thể giữ mãi thói quen sai chính tả này được nhé!

Như vậy "súc tích" là từ đúng chính tả nhé các bạn.

Lỗi chính tả chính là một điều bình thường, luôn xảy ra và dễ dàng bắt gặp được trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế chúng ta đừng ngại, cũng đừng nên xấu hổ mà hãy cố gắng bổ sung các kiến thưc bổ ích nhất, cũng như tập dần thói quen viết đúng chính tả. Để tôn trọng tiếng mẹ để và góp phần "giữ gìn sự trong sáng cho Tiếng Việt".

Nói về chủ đề sai chính tả và những lỗi chính tả phổ biến mà các bạn rất hay gặp trong cách sử dụng Tiếng Việt, các bạn tham khảo thêm Giày hay giầy, dang tay hay giang tay, dì hay gì đúng chính tả? hay Rẻ rách hay giẻ rách, ra nhập hay gia nhập.

Nếu bạn thường xuyên dùng sai các quy tắc chính tả, hãy tham khảo các phân biệt sau đây: Mong rằng sẽ thật bổ ích cho các bạn: 

4. Quy tắc phân biệt chính tả thường dùng

Đánh giá bài viết
16 18.547
Sắp xếp theo

Quy tắc chính tả

Xem thêm