Nổ lực hay nỗ lực là đúng chính tả?

Nổ lực hay nỗ lực là đúng chính tả? 2 từ này liệu có khác nhau hay chúng là một? Từ nào là đúng chính tả, cách viết nào đúng. Mời các bạn cùng tìm hiểu các cách phân biệt sau đây.

1. Nổ lực là gì?

Nổ lực là một từ hoàn toàn không được tìm thấy thông tin trong từ điển Tiếng Việt. Từ này xuất hiện là do cách phát âm đọc sai dấu hỏi (?) / ngã (~) nên viết sai chính tả mà tạo thành. Đây là một từ hoàn toàn không có ý nghĩa.

2. Nỗ lực là gì?

Nỗ lực là một động từ chỉ hành động cố gắng, phấn đấu hết sức của một cá nhân hay một tập thể vào một vấn đề nào đó nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Ví dụ: Nỗ lực học tập, nỗ lực làm việc, tập trung nỗ lực…

3. Như vậy viết chính tả nổ lực hay nỗ lực là đúng?

Câu trả lời đã quá rõ ràng ở trên rồi phải không nào? Nỗ lực là từ chính xác chứ không phải là nổ lực. Sự nhầm lẫn này là do trên khắp Việt Nam, mỗi vùng miền lại có âm điệu nói chuyện khác nhau, từ đó dẫn đến cách phát âm các dấu của một từ bị sai lệch.

Nhất là ở miền Trung, người dân hay phát âm dấu ngã (~) sai thành dấu hỏi (?) hoặc dấu nặng (.). Từ việc phát âm sai dẫn đến cách ghi lại sai và thành lỗi chính tả, sau đó trở phổ biến nhờ sự lan truyền rất nhanh của các mạng xã hội hiện nay.

4. Một số ví dụ để phân biệt nổ lực hay nỗ lực

Bạn có còn bị nhầm lẫn giữa 2 từ này nữa không? Nếu câu trả lời vẫn là có, thì bạn thử làm bài ví dụ dưới đây xem sao nhé.

- Nổ lực làm việc

Câu này sai mất rồi.

Đáp án đúng phải là: Nỗ lực làm việc.

- Nỗ lực trong việc thi đua đạt chỉ tiêu. Câu này đúng rồi nhé.

- Tôi đang nổ lực để có thể phát triển từng ngày.

Câu này Sai, mà rất nhiều bạn viết lên Facebook như vậy nên hãy chú ý sửa nhé.

Đáp án đúng: Tôi đang nỗ lực để có thể phát triển từng ngày.

- Anh ấy đã nỗ lực vượt khó để đạt được danh hiệu học sinh giỏi.

Đáp án câu này là: Đúng

- Em phải cố gắng phấn đấu nỗ lực hết sức mình mới có thể vượt qua kỳ thi được.

Đây cũng là một câu Đúng tiếp theo.

- Họ đang nổ lực làm việc để nâng cao hiệu suất.

Rất tiếc câu này lại Sai rồi.

Đáp án đúng phải là: Họ đang nỗ lực làm việc để nâng cao hiệu suất.

Chính tả trong Tiếng Việt là thường dễ gây nhầm lẫn đặc biệt là các từ đồng âm, các từ gọi theo vùng miền. Mong rằng, qua bài viết này VnDoc đã giúp bạn một phần nào đó trong việc phân biệt và nhận định lỗi sai chính tả trong Tiếng Việt. 

Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn các Quy tắc chính tả đúng chuẩn, để có cách sửa chữa kịp thời sử dụng phù hợp trong văn nói và văn viết hàng ngày.

Đánh giá bài viết
3 11.700
Sắp xếp theo

    Quy tắc chính tả

    Xem thêm