Dao động hay Giao động là đúng chính tả?

Giao động hay dao động là cách viết đúng chính tả? Nhiều người còn cho rằng Tiếng Việt là một ngôn ngữ khá khó để học vì rất dễ nhầm lẫn các phụ âm có phát âm khá giống nhau. Giao động hay dao động từ nào mới là đúng chính tả? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

1. Dao động là gì?

- Dao động về mặt nghĩa đen có nghĩa là sự dịch chuyển đi dịch chuyển lại trong một khoảng nhất định nào đó. Mà đơn vị có thể là thời gian hoặc một đơn vị định lượng cụ thể nào đó.

Ví dụ: Con lắc đồng hồ dao động qua lại trong một khoảng dịch chuyển nhất định, hoặc công suất hoạt động của máy móc dao động từ khoảng 3000kw/h đến 4000wk/h hay công suất làm việc của một công nhân trong một ngày làm việc dao động từ 500-600 sản phẩm/ngày, giá vàng dao động từ 45-45,5 triệu đồng/lượng, giá dao động, …

- Trong đời sống: dao động trong một khoảng nhất định về con số hoặc dao động của xích đu, đu quay, dao động của con lắc đồng hồ (đây cũng là một ứng dụng của dao động cơ học trong Vật Lý).

Ví dụ: Con lắc đồng hồ luôn dao động cùng nhịp với kim giây của đồng hồ; sai số cho phép trong bài toán này dao động trong khoảng 2% đến 3%; số tiền quy đổi ra dao động trong khoảng 6 đến 7 triệu đồng.

- Dao động về mặt nghĩa bóng thường được sử dụng để chỉ một trạng thái về mặt tâm lý. Ví dụ: Chàng trai bị dao động được vẻ đẹp của cô gái

Ví dụ: Cô ấy là người rất dễ dao động trước những ý kiến của người khác; cô gái không hề dao động trước tình cảm của chàng trai.

2. Giao động là gì?

Trong từ điển tiếng việt không có từ “giao động”. Đồng nghĩa với việc “Giao động” là từ hoàn toàn không có nghĩa, nó chỉ có nghĩa khi được tách rời ra thành các thực thể khác nhau. Ví dụ: “Giao” trong giao dịch, giao phối, giao dịch,…

3. Vậy dao động hay giao động là đúng chính tả?

Đáp án đúng là: Dao động

Một số ví dụ về cách sử dụng giao động hay dao động

Giá giao động => Sai (Đáp án đúng là: Giá dao động)

Giá vàng dao động mạnh trong ngày hôm nay => Đúng

Dao dịch thành công => Sai (Đáp án đúng: Giao dịch thành công)

Giao nhận hay dao nhận => Đáp án đúng: Giao nhận (VD: Giao nhận công nghệ, chuyển giao công nghệ,…)

Vậy là chúng ta đã nhận biết được từ nào là đúng trong những từ ở trên. Tóm lại, từ được dùng đúng là: “dao động”, từ còn lại sai chính tả là: “giao động”. Chúng ta hãy luôn cẩn thận và chú ý trong chính tả và cách dùng từ để thể hiện tác phong chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc và học tập.

Mong rằng, qua bạn viết này VnDoc đã giúp bạn một phần nào đó trong việc phân biệt và nhận định lỗi sai chính tả trong Tiếng Việt hướng dẫn các Quy tắc chính tả đúng chuẩn, để có cách sửa chữa kịp thời sử dụng phù hợp trong văn nói và văn viết hàng ngày.

Đánh giá bài viết
1 12.525
Sắp xếp theo

Quy tắc chính tả

Xem thêm