Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Xuất Sắc hay Suất Sắc là đúng chính tả?

Xuất Sắc -  Suất Sắc - Xuất sắc hay Suất xắc là các cặp từ rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy cặp từ nào viết đúng chính tả và có nghĩa. Mời các bạn cùng theo dõi cách phân biệt sau đây.

1. Xuất Sắc là gì?

Dựa vào bộ từ điển Tiếng Việt xuất bản vào năm 2003 do Giáo Sư Hoàng Phê chủ biên thì “Xuất sắc” có nghĩa là đạt được những thành tích tốt nhất, nổi bật nhất, giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ về xuất sắc

  • Cô ấy là một sinh viên xuất sắc
  • Anh ấy xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ lần này
  • Vẻ đẹp xuất sắc
  • Ronaldo nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất

2. Suất sắc có nghĩa là gì?

Suất cũng không phải là từ thuần Việt mà là từ có gốc Hán. Do đó khi tra từ điển Hán Việt, bạn sẽ tìm được 6 cách ghi khác nhau. Đương nhiên mỗi cách ghi lại quy định nhiều lớp nghĩa khác nhau mặc dù đều đọc phiên âm như nhau.

Cụ thể các nghĩa thường gặp như “người đứng đầu, tướng cầm đầu, thống suất, kẻ làm gương cho người khác. Hoặc suất còn có nghĩa là “rơi xuống, vứt xuống đất, quẳng đi, vứt đi”. Hay “tính toán, noi theo, luật”. Ngoài ra còn có nghĩa “tế máu hay lớp màng mỡ ở ruột”, “chỉ con dế”.

- "Suất" là động từ thể hiện phần chia cho từng người theo mức đã định)

- "Sắc" là tính từ thể hiện sự tinh nhanh, nhạy bén

Khi nối vào thành từ ghép "suất sắc", 2 từ này không tương trợ, bổ sung ý nghĩa cho nhau. Như vậy có thể khẳng định, "suất sắc" là từ viết sai chính tả.

3. Xuất Sắc - Suất Sắc - Xuất sắc hay Suất xắc

Khi căn cứ vào yếu tố chi của từng từ, chỉ có một từ xuất sắc thật sự có nghĩa. Đây là từ đúng chính tả biểu thị đầy đủ ý nghĩa của từ. Do đó, bạn hãy sử dụng từ xuất sắc khi có ý chỉ ai đó đạt thứ hạng cao hay có sự tài năng phi thường.

Kết luận: Xuất sắc là từ đúng chính tả nhé!

Vậy các từ còn lại là từ sai do cách phát âm sai của từ “xuất sắc”, điều đó dẫn đến viết sai chính tả.

---------------------------------------

Dựa vào cách phân biệt trên chắc hẳn các bạn nắm được cách phân biệt Xuất Sắc - Suất Sắc . Ngoài ra trong chuyên mục Quy tắc chính tả  VnDoc.com hướng dẫn cách đúng chuẩn, phân biệt các từ dễ lẫn trong Tiếng Việt.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
3
Sắp xếp theo

    Quy tắc chính tả

    Xem thêm