Bài tuyên truyền về ngày thầy thuốc Việt Nam

Bài tuyên truyền về ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết bài tuyên truyền về ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 để bạn đọc cùng tham khảo và có thể xây dựng được bài tuyên truyền về ngày thầy thuốc Việt Nam cho riêng cá nhân mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Bài phát thanh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa và tôn vinh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Xin chào các em. Mời các em đón nghe chương trình phát thanh măng non của .......................... thực hiện.

Các em thân mến! Trong chuyên mục phát thanh măng non hôm nay, mời các em cùng nghe bài tuyên truyền về về sự ra đời, ý nghĩa và tôn vinh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 các em nhé!

Các em thân mến! Ở mọi thời đại, trên thế giới và mỗi quốc gia hình ảnh người thầy thuốc luôn thường trực trong trái tim con người. Cuộc sống luôn rình rập những bất trắc, tai họa như thiên tai, tai nạn và trong những giây phút khó khăn ấy, suy nghĩ đầu tiên của bất cứ ai vẫn là mong có ngay người thầy thuốc giỏi nghề và tận tâm bên cạnh. Ốm đau, bệnh tật, tai họa luôn gieo vào lòng người những nỗi đau đớn, cô đơn, tuyệt vọng và người thầy thuốc luôn là điểm tựa cho mỗi người trong nỗi cô đơn ấy để đứng dậy, đi tiếp, vững vàng hơn trên chính đôi chân của mình.

Cách đây 63 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu:

THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công

Tháng 2 năm 1955

HỒ CHÍ MINH ”

Với lòng biết ơn sâu sắc công lao của Bác Hồ, từ ấy toàn thể các thầy thuốc cả nước đã làm theo những lời dạy của Bác trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân. Năm 1975, ngành y tế đã chọn ngày 27-2 làm ngày truyền thống của ngành Y và đầu năm 1983, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27-2 hằng năm là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Đây chính là lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/ 2 đấy các em ạ!

Các em thân mến! Nếu không có những y, bác sĩ, dược sĩ thì mỗi khi chúng ta, hay người thân của chúng ta lúc ốm đau, tai nạn không được cứu chữa kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong. Người thầy thuốc cũng như những nhà khoa học, hàng ngày họ cũng phải nghiên cứu, tìm ra phương pháp điều trị, các loại thuốc mới để giảm đau đớn và chữa khỏi bệnh một cách nhanh nhất mà tiết kiệm nhất. Người thầy thuốc Việt Nam mang sứ mệnh cao cả của thiên chức nghề nghiệp, song tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc "Thương người như thể thương thân" đã trở thành biểu tượng của sự lương thiện, đức hy sinh, lòng trắc ẩn và niềm chia sẻ trong lòng cộng đồng. Cùng với đường lối y tế toàn dân, toàn diện của Đảng, của Bộ Y tế, đội ngũ y tế Việt Nam đã lập rất nhiều thành tích, chiến công trên mọi lĩnh vực phòng bệnh và chữa bệnh, dập dịch kịp thời, tiết kiệm thời gian và tiền của. Trái tim người thầy thuốc Việt Nam mãi đập chung nhịp đập của nhân dân, cùng đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách đã trở thành niềm tin, tự hào của mỗi người dân nước Việt với tất cả sự kiêu hãnh, vinh quang thầy thuốc Việt Nam.

Qua bài tuyên truyền này, cô rất mong các em đã hiểu được vì sao lại có ngày tôn vinh thầy thuốc Việt Nam 27/2 và các em hiểu được tầm quan trọng của lĩnh vực y tế như thế nào.

Chương trình phát thanh măng non của .................................. đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các em trong bài tuyên truyền lần sau. Chúc các em có một ngày học tập đạt kết quả cao. Xin chào các em.

Đánh giá bài viết
1 4.923
Sắp xếp theo

    Tài liệu Văn hóa và Giải trí

    Xem thêm