Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

Mới đây WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu về virus Zika gây teo não ở thai nhi. Loại virus Zika này cực nguy hiểm, bà bầu cần hết sức lưu ý. Vậy sự nguy hiểm của virus Zika là gì? Cách phòng tránh bệnh do virus Zika đối với bà bầu như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Tìm hiểu loại virus ZIKA "ăn não người" đặc biệt nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang mắc virus Zika

1. Virus Zika gây teo não ở trẻ sơ sinh đang lây lan đáng sợ

Mới xuất hiện không lâu, nhưng virus Zika được nghi gây ra dị tật teo não khi trẻ sinh ra đời đang lây lan một cách đáng sợ. Xuất hiện từ năm 2014 với chỉ khoảng 150 trường hợp được ghi nhận mắc chứng teo não, dẫn đến đầu nhỏ bất thường khi ra đời. Nhưng kể từ tháng 10/2015, số ca mắc bệnh tăng lên một cách nhanh chóng lên tới hơn 4000 trường hợp. Đáng sợ hơn, virus Zika đã lây lan tới 31 quốc gia trên toàn thế giới và được cảnh báo có nguy cơ rất cao lây truyền vào Việt Nam. Đứng trước diễn biến khó lường này, WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu, cảnh báo mức độ nguy hiểm cao đối với loại virus Zika.

Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

2. Virus Zika là gì?

Tại Việt Nam, có lẽ rất nhiều người vẫn còn lạ lẫm với loại virus Zika. Zika là loại virus do muỗi Aedes Aegypti lây truyền, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt nhẹ, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Cứ 5 người nhiễm virus sẽ có một người bị phát triển thành bệnh. Loại virus này được cho là nguyên nhân gây ra chứng bệnh đầu nhỏ khi trẻ ra đời. Trẻ mắc căn bệnh này có phần đầu nhỏ bất thường so với cơ thể, do não phát triển lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Bên cạnh đó, các hội chứng nhiễm sắc thể và rối loạn chuyển hóa thần kinh cũng liên quan đến dị tật này. Virus Zika không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại vô cùng có hại cho bà bầu và thai nhi.

3. Cơ chế lây nhiễm của virus Zika

Virus Zika có cơ chế lây nhiễm bệnh gần giống với virus gây bệnh sốt xuất huyết. Bệnh chủ yếu lây qua vật chủ trung gian là muỗi, cụ thể là loại muỗi Aedes (lan truyền bệnh sốt xuất huyết). Đó là lý do loại virus này có tốc độ lan truyền nhanh chóng và nguy hiểm. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết cao nên được cảnh báo là có nguy cơ lớn lây truyền virus Zika. Trên thực tế, nếu người lớn bình thường nhiễm virus Zika thì không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ, chỉ xuất hiện những triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt,... nhưng ở mức nhẹ hơn. Tuy nhiên, khi bà bầu bị nhiễm virus Zika thì nguy cơ dẫn tới dị tật não bộ ở thai nhi vô cùng cao.

Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

Virus Zika lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi

4. Hiện nay chưa có thuốc chữa trị virus Zika

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ phương thuốc nào điều trị được bệnh do virus Zika gây ra. Với người lớn bình thường, bệnh sẽ tự hết sau khoảng 1 tuần. Còn với các bà bầu, hiện nay chỉ có duy nhất một biện pháp là phòng ngừa bệnh, chứ chưa có phương thức điều trị chính thức. Hiện các tổ chức Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra vắc xin phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

5. Cách thức phòng tránh bệnh do virus Zika gây ra đối với các bà bầu

Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

Bệnh do virus Zika lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi, tương tự như bệnh sốt xuất huyết. Do đó, cách phòng tránh căn bệnh này cũng giống như phòng sốt xuất huyết. Trong thời điểm "nóng" này, mọi bà bầu cần hết sức cẩn trọng. Bởi nếu nhiễm virus Zika thì tỷ lệ dị tật não bộ ở thai nhi là vô cùng cao và chưa có cách chữa trị.

Hiện nay, bộ Y tế khuyến cáo các bà bầu và phụ nữ chuẩn bị mang thai như sau:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước.
  • Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
  • Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.
  • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
Đánh giá bài viết
1 93
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh về não Xem thêm