Bản tin Tết 2020: Cúng Tất niên như nào cho đúng

Bản tin Tết 2020: Cúng Tất niên như nào cho đúng

Cúng tất niên là một lễ cúng có từ lâu đời và là truyền thống tốt đẹp vào ngày Tết Nguyên Đán của người việt. Hằng năm cứ sau ngày 23 tháng chạp thì chúng ta chuẩn bị cho ngày cúng tất niên. Năm nay cúng tất niên có gì khác mọi năm hãy cùng tìm hiểu Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2020 - Mâm cúng tất niên gồm những gì - Văn khấn cúng tất niên - Ý nghĩa mâm cúng tất niên nhé!

Cúng Tất niên như thế nào cho đúng

1. Ý nghĩa của Lễ cúng Tất niên

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Lễ Tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống. Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

2. Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2020

Lễ cúng Tất niên là một lễ truyền thống, lễ vật thiết cúng không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu là "giàu làm kép hẹp làn đơn" miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đất, trời, Phật thánh, thần linh, người khuất mặt kẻ khuất mày đã gia hộ bình an gia đạo trong một năm qua... Lễ cúng tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tuy nhiên nếu bạn có tổ chức lớn và có khách mời bạn nên tổ chức vào nhưng ngày cuối tuần. Thông thường lễ tất niên được tổ chức vào 2 ngày 29 và 30 tháng chạp năm Kỷ Hợi tức ngày 23 và 24 tháng 1 năm 2020 âm lịch. Tuy nhiên thì không phải ai cũng phù hợp với những ngày giờ cúng tất niên như trên. Chính vì những lý do như vậy, bạn cũng có thể lựa chọn những ngày giờ tốt để cúng tất niên cũng không sao cả.

Dưới đây là một số ngày giờ cát lợi, phù hợp với việc cúng Tất Niên năm Canh Tý, mời các bạn cùng tham khảo:

Cúng Tất Niên Ngày 26 Tháng Chạp (26/12 âm lịch)

Ngày 26 tháng chạp tức ngày 26/12/2019 âm lịch là ngày Nhâm Tuất, tháng Đinh Sửu, năm Kỷ Hợi là ngày rất đẹp, tốt để làm lễ cũng Tất Niên bởi những lý do sau:

Ngày 26 tháng chạp là ngày Thanh Long Hoàng Đạo (rất tốt), thuộc tiết Đại Hàn.

Ngày trực Thu (Thu hoạch tốt. Kỵ khởi công, xuất hành, an táng)

Cát tinh gồm có: sao Thiên Quý (tốt cho mọi việc), sao Thánh Tâm (tốt mọi việc, nhất là cầu phúc, tế tự), sao Đại Hồng Sa (tốt mọi việc)

Hỷ thần: hướng Nam

Tài thần: hướng Tây

Hắc thần: hướng Đông Nam

Các giờ tốt để tiến hành cúng Tất Niên bao gồm:

Giờ Tỵ (09:00 – 11:00): giờ Minh Đường Hoàng Đạo

Giờ Thân (15:00 – 17:00): giờ Kim Quỹ Hoàng Đạo

Cúng Tất Niên Ngày 30 Tháng Chạp (30/12 âm lịch)

Ngày 30 tháng Chạp tức ngày 30/12/2019 âm lịch là ngày Bính Dần, tháng Đinh Sửu, năm Kỷ Hợi cũng là ngày đẹp và cũng là ngày cuối cùng của năm nên rất phù hợp với việc cúng Tất Niên. Năm nay ngày 30/12 rất tốt vì những lý do sau:

Ngày hoàng đạo (tốt mọi việc)

Ngày trực trừ (tốt mọi việc)

Ngày có cát tinh tốt: Thiên tài (tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương), U Vi Tinh (tốt mọi việc), Tuế hợp (tốt mọi việc), Thiên ân (tốt mọi việc), Trực tinh (đại cát, tốt mọi việc, có thể giải được các sao xấu)

Hỷ thần: hướng Tây Nam

Tài thân: hướng Đông

Hắc thần: hướng Nam

Các giờ tốt để tiến hành cúng Tất Niên bao gồm:

Giờ Tỵ (09:00 – 11:00): giờ Bảo Quang Hoàng Đạo

Giờ Tuất (17:00 – 19:00): giờ Tư Mệnh Hoàng Đạo

Xem thêm: Cúng tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020

3. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên

Cúng Tất niên như thế nào cho đúng

Về cơ bản, tại gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng Tất niên với lễ cúng giao thừa.

Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào...; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua...; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò...

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm "cành vàng lá ngọc" (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

4. Lễ vật cúng tất niên

  • Hương, Hoa (nên chọn 5 loại hoa)
  • Hoa quả (nên chọn 5 loại quả)
  • Vàng mã (có thể có hoặc không tùy theo phong tục và quan niệm mỗi gia đình)
  • Đèn nến (có thể là đèn dầu hoặc nến thơm tùy theo điều kiện mỗi gia đình)
  • Trầu, cau (là lễ vật rất cần thiết theo phong tục cổ truyền của người Việt)
  • Rượu (nên dùng rượu trắng để cúng)
  • Trà (còn gọi là chè)
  • Bánh chưng (là lễ vật không thể thiếu được)
  • Cỗ mặn khác: thịt gà, xôi, giò, chả nem,… (tùy theo điều kiện mỗi gia đình)

5. Bài văn khấn cúng Tất niên cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ................. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..............(2)

Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................

Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Hy vọng với bài viết trên đây các bạn đã phần nào hiểu rõ được phong tục cúng tất niên cuối năm của người Việt. Sau lễ tất niên sẽ là lễ giao thừa, mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết sau đây để biết cách làm lễ cúng giao thừa cũng như các lễ cúng thần linh, gia tiên trong các ngày mùng 1, mùng 2,mùng 3 Tết nhé.

Và còn rất nhiều bài viết hay về Tết âm lịch mời các bạn xem thêm trên chuyên mục Tết nguyên đán 2020 của VnDoc.

Đánh giá bài viết
8 7.105
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm