Bản tin Tết 2021: Cúng Tất niên như nào cho đúng

Cúng tất niên năm 2021 ngày nào tốt, Mâm cúng tất niên gồm những gì, Văn khấn cúng tất niên, Ý nghĩa mâm cúng tất niên,... Mời các bạn cùng theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây của VnDoc để cùng tìm hiểu.

1. Ý nghĩa của Lễ cúng Tất niên

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Lễ Tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống. Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

2. Cúng Tất niên trong nhà hay ngoài trời?

Để lễ cúng Tất niên diễn ra thật trang trọng, chúng ta sẽ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Quan trọng nhất là bàn thờ gia tiên. Chúng ta nên lau chùi sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng tất cả bàn thờ trong nhà.

Nếu dư giả về tài chính, chúng ta có thể chuẩn bị thêm một mâm cúng ngoài trời. Nếu không, gia đình chỉ cần một mâm trong nhà, trên bàn thờ gia tiên là được.

Phong tục cúng tất niên chủ yếu là cơ hội gia đình sum vầy, cung kính với tổ tiên, nên không cần bày vẽ. Chúng ta chỉ cần đảm bảo sự trang nghiêm, tấm lòng và trân quý những gì đang có.

Cúng Tất niên như thế nào cho đúng

3. Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2021

Lễ cúng Tất niên là một lễ truyền thống, lễ vật thiết cúng không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu là "giàu làm kép hẹp làn đơn" miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đất, trời, Phật thánh, thần linh, người khuất mặt kẻ khuất mày đã gia hộ bình an gia đạo trong một năm qua... Lễ cúng tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tuy nhiên nếu bạn có tổ chức lớn và có khách mời bạn nên tổ chức vào nhưng ngày cuối tuần. Thông thường lễ tất niên được tổ chức vào 2 ngày 29 và 30 tháng chạp năm Canh Tý tức ngày 10 và 11 tháng 2 năm 2021 dương lịch. Tuy nhiên thì không phải ai cũng phù hợp với những ngày giờ cúng tất niên như trên. Chính vì những lý do như vậy, bạn cũng có thể lựa chọn những ngày giờ tốt để cúng tất niên cũng không sao cả.

Dưới đây là một số ngày giờ cát lợi, phù hợp với việc cúng Tất Niên năm Canh Tý, mời các bạn cùng tham khảo:

Cúng Tất Niên Ngày 22 Tháng Chạp (22/12 âm lịch)

Ngày 22/12/2020 Tức ngày Nhâm Ngọ, tháng Kỷ Sửu, năm Canh Tý là ngày rất đẹp, tốt để làm lễ cũng Tất Niên bởi những lý do sau:

Ngày 22 tháng chạp là ngày Lập Xuân, ngày khởi đầu năm mới. Ngày này gồm những giờ đẹp sau:

 • Tý (23h-01h)
 • Sửu (01h-03h)
 • Mão (05h-07h)
 • Ngọ (11h-13h)
 • Thân (15h-17h)
 • Dậu (17h-19h)

Cúng Tất Niên Ngày 30 Tháng Chạp (30/12 âm lịch)

Ngày 30 tháng Chạp tức ngày 30/12/2020 âm lịch là ngày Canh Dần, tháng Kỷ Sửu, năm Canh Tý cũng là ngày đẹp và cũng là ngày cuối cùng của năm nên rất phù hợp với việc cúng Tất Niên. Năm nay ngày 30/12 rất tốt vì những lý do sau: Ngày hoàng đạo (tốt mọi việc)

Ngày có cát tinh tốt: Thiên tài (tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương), U Vi Tinh (tốt mọi việc), Tuế hợp (tốt mọi việc), Thiên ân (tốt mọi việc), Trực tinh (đại cát, tốt mọi việc, có thể giải được các sao xấu)

Hỉ Thần: Tây Bắc - Tài Thần: Tây Nam

Các giờ tốt để tiến hành cúng Tất Niên bao gồm:

 • Tý (23h-01h)
 • Sửu (01h-03h)
 • Thìn (07h-09h)
 • Tỵ (09h-11h)
 • Mùi (13h-15h)
 • Tuất (19h-21h)

Xem thêm: Cúng tất niên ngày nào tốt năm Tân Sửu 2021

4. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên

Cúng Tất niên như thế nào cho đúng

Về cơ bản, tại gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng Tất niên với lễ cúng giao thừa.

Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào...; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua...; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò...

Tham khảo thêm:

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm "cành vàng lá ngọc" (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

5. Lễ vật cúng tất niên

 • Hương, Hoa (nên chọn 5 loại hoa)
 • Hoa quả (nên chọn 5 loại quả)
 • Vàng mã (có thể có hoặc không tùy theo phong tục và quan niệm mỗi gia đình)
 • Đèn nến (có thể là đèn dầu hoặc nến thơm tùy theo điều kiện mỗi gia đình)
 • Trầu, cau (là lễ vật rất cần thiết theo phong tục cổ truyền của người Việt)
 • Rượu (nên dùng rượu trắng để cúng)
 • Trà (còn gọi là chè)
 • Bánh chưng (là lễ vật không thể thiếu được)
 • Cỗ mặn khác: thịt gà, xôi, giò, chả nem,… (tùy theo điều kiện mỗi gia đình)

6. Bài văn khấn cúng Tất niên cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ................. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..............(2)

Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................

Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Hy vọng với bài viết trên đây các bạn đã phần nào hiểu rõ được phong tục cúng tất niên cuối năm của người Việt. Sau lễ tất niên sẽ là lễ giao thừa, mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết sau đây để biết cách làm lễ cúng giao thừa cũng như các lễ cúng thần linh, gia tiên trong các ngày mùng 1, mùng 2,mùng 3 Tết nhé.

Và còn rất nhiều bài viết hay về Tết âm lịch mời các bạn xem thêm trên chuyên mục Tết nguyên đán 2021 của VnDoc.

Đánh giá bài viết
9 8.388
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm