Mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bạn dự trữ thực phẩm cho gia đình để hạn chế ra ngoài hay đến những nơi tập trung đông người như chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm,... Tuy nhiên làm sao để bảo quản thực phẩm được lâu và luôn tươi ngon thì hãy học ngay Mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn vô cùng lớn. Nhất là khi bạn cần dự trữ một lượng thực phẩm tươi sống lớn cho thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng? Trong bài viết này VnDoc sẽ giúp bạn giải quyết ngay nỗi lo với các mẹo bảo quản thực phẩm khác nhau từ thịt, thịt gia cầm, hải sản, trứng, sữa, rau củ, trái cây,...

Cách bảo quản thực phẩm

Bảo quản gia cầm trong tủ lạnh

Đối với những người thích ăn thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, ... khi mua tại các chợ hoặc siêu thị về mà chưa có nhu cầu ăn ngay vì khối lượng của gia cầm quá lớn. Bạn muốn bảo quản để ăn dần, bạn hãy bọc kỹ hoặc cho vào hộp kín trước khi cho vào trong tủ lạnh nếu không, thịt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Thời gian bảo quản cho gia cầm thường thì bạn có thể để chúng trong tủ lạnh và đông đá khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.

Bảo quản các loại thị tươi sống trong tủ lạnh

hững loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, bạn nên bảo quản trong hộp kín, để trong ngăn tủ mát và lên kế hoạch sử dụng hết trong tối đa 2 ngày thôi nhé. Nhưng nếu bạn muốn giữ lâu hơn thì ngăn đá lạ sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đừng quên bọc màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho thịt trước khi cho vào trữ đông. Ngoài ra, những thực phẩm như thịt muối xông khói và giăm bông cần cho vào hộp đậy nắp kín và phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giúp giữ trọn hương vị thơm ngon của thịt.

Bảo quản thủy hải sản

Thủy hải sản: các loại hải sản như cá, tôm, nghêu, sò,… thường có mùi tanh đặc trưng, vì thế để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng bảo quản thực phẩm rồi mới cho vào hộp kín. Ngoài ra, luộc cá trước khi cho vào ngăn mát cũng giúp cá không bị bốc mùi tanh và không mất các chất dinh dưỡng đấy.

Cách bảo quản thực phẩm

Bảo quản trứng, sữa, pho mát,... các sản phẩm từ sữa

Trứng: 1 mẹo nhỏ khi bảo quản trứng trong tủ lạnh là bạn đặt đứng trứng lên khay, theo chiều đầu to hướng lên trên, sẽ giúp trứng tươi lâu hơn.

Sữa: Sữa rất dễ nhiễm khuẩn và lên men nếu bạn không bảo quản kĩ. Vì thế, hãy sử dụng hết sữa nếu đã mở nắp, hoặc cho lượng sữa thừa vào hộp kín, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong 24 tiếng để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Pho mát: là loại thực phẩm rất dễ mất độ ẩm khi bảo quản trong ngăn lạnh. Để tránh làm miếng pho mát thơm mềm, béo ngậy trở nên khô queo thì bạn nên bọc chúng với giấy sạch hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản rau, củ, quả

Các loaị trái cây mọng nước (cam, dâu, nho, đào,…) rất dễ bị mềm, úng và rỉ nước nếu bạn bảo quản không đúng cách đấy. Đầu tiên bạn nên lót bên dưới hộp hoặc túi zip 1 lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt, trước khi cho những loại trái cây trên vào tủ lạnh để giữ chúng luôn khô ráo và tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ ngay những trái hỏng, dập nát để tránh việc ảnh hưởng đến độ ẩm và làm hỏng các trái bên cạnh.

Các loại rau: Khi mua rau về, bạn nên cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, nhưng không được ngâm rửa mà nên bỏ ngay vào túi zip hoặc hộp đựng có lót giấy để đảm bảo rau không bị ẩm ướt, vì môi trường ẩm và lạnh có thẩy gây héo, úng và dập nát rau. Do đó, với cách bảo quản thực phẩm tươi sống trên thì bạn có thể trữ rau trong khoảng 2 tuần, hãy cố gắng chế biến và dùng càng sớm càng tốt nhé.

Đánh giá bài viết
4 765
Sắp xếp theo
    Sống khỏe Xem thêm