Bí quyết để viết bảng bằng phấn được đẹp

Cũng giống như viết giấy phải luyện tập, để viết bảng đẹp cũng không hề đơn giản. Không chỉ cần sự khéo léo mà bạn cũng cần sự hiểu biết để có thể trình bày bảng thật đẹp. Sau đây là một số bí quyết để viết bảng bằng phấn được đẹp cho các bạn tham khảo.

Tư thế đứng khi viết bảng cho Giáo viên

Tuyệt chiêu để viết bảng bằng phấn được đẹp

Chúng ta thường viết ở tư thế đứng khi viết bảng. Viết bảng là trình bày nội dung cho nhiều người quan sát. Để không che khuất tầm nhìn của mọi người, cần tránh tư thế đứng song song, đối diện với bảng mà nên đứng nghiêng tuỳ theo vị trí và không gian nơi viết. Khi viết phía bên trái bảng thì đứng nghiêng hướng mặt sang bên phải và ngược lại. Khoảng cách từ vị trí đứng tới bảng lớn hơn 40 cm, mắt nhìn ngang tầm viết, cách tay cầm phấn luôn ở dưới dòng đang viết. Khi viết dưới thấp không nên cúi người mà nên ngồi xuống, kểu ngồi trên gót chân. Chú ý không tì tay hay bất kì bộ phận nào trên cơ thể vào bảng.

Cách cầm phấn khi viết bảng

Cầm phấn bằng 3 đầu ngón tay nhưng khác so với cách cầm bút. Nếu khi cầm bút cây bút hướng lên phía trên thì khi cầm phấn viên phấn hướng xuống phía dưới sao cho viên phấn tạo với mặt bảng một góc 45 độ. Khi cầm bút bàn tay để nghiêng, ngón tay cái ở trên còn khi cầm phấn bàn tay để úp, ngón tay cái ở dưới. Khi viết bút tay tì xuống mặt giấy nhưng khi viết bảng không nên tì tay vào bảng vì biên độ giao động của nét chữ khi viết bảng rất rộng, tì tay vào bảng làm hạn chế biên độ khi đưa phấn dẫn tới tốc độ viết chậm, không linh hoạt khi viết cỡ chữ to và nhanh mỏi tay.

Phấn được cầm chắc, các ngón tay gần như không cử động, không xoay phấn liên tục trên ngón tay mà dùng cổ tay để xoay phấn. Khi viết cơ bản cử động bằng cổ tay theo các hướng lên, xuống xoay tròn, cánh tay kết hợp theo cử động lên xuống mềm mại. Luôn giữ tay một khoảng cách vừa phải không nên viết với quá xa mà liên tục di chuyển người sao cho hợp lí.

Các nét viết khác so với trên giấy: Khi viết trên giấy nét thanh lướt nhẹ bút, nét đậm tì mạnh tay còn khi viết trên bảng nét thanh hay đậm đều nhẹ tay không nên tì mạnh dễ gãy phấn. Để tạo ra nét thanh nét đậm khi viết bảng thì đầu viên phấn phải có mặt phẳng và cạnh sắc, không để đầu viên phấn tròn. Nét đưa lên cổ tay gập xuống, viên phấn vuông góc với bảng để cạnh viên phấn tiếp xúc với bảng tạo ra nét thanh. Nét kéo xuống cổ tay ngửa lên mặt phẳng ở đầu viên phấn tiếp xúc với bảng tạo ra nét đậm.

Các bài tập khi viết bảng bằng phấn

Khi luyện tập quan trọng là tập thành thục các kĩ năng cơ bản từ tư thế đứng, cách cầm phấn, các nét cơ bản nhưng không nên bỏ qua quy trình viết chữ thường, chữ số và chữ hoa. Tuy nhiên khi đã nắm chắc quy trình và viết đẹp trên giấy phần này thì việc luyện tập trên bảng sẽ nhanh hơn. Cần chú ý khi tập nét cần tập liên hợp các nét cho cổ tay dẻo mềm mại rồi mới đi vào tập các kĩ thuật liền mạch (các nét nối: móc sang móc, móc sang cong, cong sang móc, cong sang cong..), liên kết các âm vần thành tiếng, từ. Phần khoảng cách, dấu chữ dấu thanh và kĩ năng trình bày văn bản giống như khi ta viết trên giấy.

Chú ý:

- Trong trường hợp bảng không có đường kẻ để viết được thẳng hàng thì khi viết luôn để tầm mắt ở ngang dòng đang viết.

- Không nên bẻ viên phấn cho ngắn mà nên viết nguyên viên phấn. Không bỏ phấn ngắn nên tập thói quen viết hết viên phấn.

- Cầm phấn sai có thể gãy phấn, đau tay trong quá trình viết.

Hướng dẫn cách cầm phấn đúng:

1. Cầm phấn ngược với cầm bút, bằng 2 đầu ngón tay: ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa dùng để đỡ viên phấn. Viên phấn nằm hoàn toàn trong lòng bàn tay và hở 1 mặt phấn, khi viết di chuyển bằng cổ tay là chủ yếu

2. Nét đưa lên hướng lòng bàn tay lên trên

3. Tới điểm nét đưa xuống xoay cổ tay để tạo nét đưa xuống

4. Nét đưa xuống úp cổ tay xuống dưới.

Lưu ý: Không tỳ bất cứ ngón tay nào vào bảng, khi viết nhẹ nhàng, không cần ấn phấn, cổ tay di chuyển mềm mại sẽ tạo được nét viết phấn mềm mại

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi luyện viết bảng

- Nhiều người có thói quen bẻ phấn ngắn cho dễ cầm, đây là thói quen cần sửa đổi. Vì để luyện viết bảng đẹp bạn nên giữ nguyên độ dài của viên phấn. Chúng sẽ giúp nét chữ của bạn thanh mảnh và sắc nét hơn.

- Khi viết, chỉ nên cầm phấn bằng hai ngón tay: ngón cái và ngón trỏ. Nếu phấn dài, bạn dùng ngón giữa để đỡ viên phấn, nếu ngắn thì không cần thiết.

- Để viết chữ đẹp bạn cũng cần ghi nhớ, mọi cử động, điều khiển phấn hoàn toàn bằng cổ tay. Vì khi điều khiển bằng cổ tay, bạn sẽ rê phấn linh hoạt hơn, dễ tạo nên nét chữ đẹp.

- Muốn viết nét đậm, bạn chỉ cần di chuyển phấn và hướng lòng bàn tay lên trên. Nếu tì tay quá mạnh sẽ làm vỡ nét, chữ bị thô. Ngược lại với nét thanh, bạn rê phấn xuống dưới, lòng bàn tay hướng úp xuống.

Muốn luyện viết bảng đẹp, bất kỳ thầy cô nào cũng cần kiên trì tập luyện. Rèn luyện càng nhiều kỹ năng ngày càng cao và hoàn thiện. Với các em học sinh, thầy cô luôn là tấm gương sáng để noi theo trong học tập. Chữ viết của thầy cô sẽ là động lực để các em học sinh phấn đấu tập luyện mỗi ngày.

Một số hình ảnh về nghệ thuật trang trí bảng viết và luyện viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Bí quyết viết bảng đẹp

Ngoài ra các thầy cô tham khảo Các tình huống thi GV chủ nhiệm hay và các mẹo làm nên 1 tiết dạy hiệu quả chuẩn bị cho công tác chủ nhiệm hiệu quả đạt kết quả cao.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết
9 34.967
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dành cho Giáo Viên Xem thêm