Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn tổng hợp các bài văn mẫu THPT hay dành cho quý thầy cô và các bạn tham khảo, từ đó học tốt môn Ngữ văn, ôn thi THPT Quốc gia môn Văn đạt kết quả cao. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

1. Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn mẫu 1

Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn là một câu nói có ngụ ý là khi làm những việc trọng đại ta cần phải nên cân nhắc kỹ lưỡng và khi làm việc phải nhớ tránh được sự buồn, sự mắc vào, các tật xâu cũng như là sự túng bấn.

Trước tiên ta phải hiểu làm việc có nghĩa là như thế nào? Làm việc nếu như được hiểu theo nghĩa rộng nó chính là một công việc của từng người trong ngày, trong tháng, trong suốt cuộc đời. Và có khi là lúc còn nhỏ thì học tập. Khi mà ta học xong một ngành nghề nào đó thì khi mà chúng ta đi làm để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Và cho đến khi về già thì kiếm những công việc hợp với khả năng, sức khỏe để vui thú tuổi già và giúp đỡ con cháu sau này. Có lẽ rằng chính uộc đời sẽ trở nên vô nghĩa khi con người không làm việc.

Trong cuộc sống ta nên phải biết làm việc có tác dụng rất lớn đối với đời sống của mỗi con người.

Thứ nhất, điều đầu tiên đáng nói ở đây chính là làm việc tránh cho ta sự buồn.

Ta có thể hiểu được là không ai có thể sống mà không làm việc, bởi vì công việc đem đến cho chúng ta một nguồn vui bất tận. Và dường như nếu ta cứ như đắm say, say mê làm việc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời là đáng yêu, và nó cũng như thật đáng sống và thời gian trôi qua rất nhanh. Và khi chúng ta làm việc có hiệu quả như mong muốn, chúng ta lại như lại càng cảm thấy vui sướng và hạnh phúc biết bao nhiêu. Dường như chúng ta lại không có thời gian rảnh rỗi để buồn (có nghĩa là chán đời, không thích sống). Và một trong những ví dụ hay để nói điều này ví dụ một bài Toán khó thầy cho về nhà làm, và nếu như khi giải xong nhìn đồng hồ thì đã 10 giờ khuya ta bất chợt nghĩ đến ngày mai khi mà thầy trả bài thầy khen, bạn học sinh sẽ sung sướng biết bao nhiêu. Và cả những người mẹ bỏ công phu vất vả nấu một bữa ăn, và trong bữa ăn đó bà đã được cả nhà khen ngon, hạnh phúc chừng nào.

Thêm điều nữa là làm việc tránh cho ta mắc vào các tật xấu.

Dễ nhận thấy được các tật xấu mà mọi người thường hay mắc là nghiện rượu, đó có cả những tật xấu như cờ bạc, ma túy… Khi ta không có việc làm thì điều kiện kinh tế cũng rất eo hẹp, trong khi đó nhu câu ăn uống, ăn mặc lại không ngừng tăng lên. Và để đáp ứng yêu cầu đó thì người không có việc làm rất dễ rơi vào tình trạng trộm cắp, hay rơi vào các tệ nạn xã hội. Thực tế cũng đã chứng minh điều này.

Làm việc cũng giúp tránh cho ta sự túng bấn.

Đây, có thể nói là điều quan trọng nhất vì khi chúng ta làm việc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cảnh túng bấn, và thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Ai ai dường như cũng muốn cho mình có được sống một cuộc sống đầy đủ, và phải hạnh phúc, muốn thế thì phải biết “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để kiếm tiền. Có thể nói chính những đồng tiền chân chính. Ca dao, tục ngữ cũng đã có câu đúng đắn đó chính là “Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ”.Ta như đã hiểu được tiền bạc do chính mình kiếm được nhờ làm việc vất vả thì nó mới đáng quý, đáng trân trọng và giữ được bền lâu được. Nếu như đồng tiền dễ dàng có được thì ta lại không hiểu được giá trị thật sự của nó.

Có thể khẳng định rằng khi có nhiều tiền, chất lượng cuộc sống chắc chắn cũng sẽ được nâng cao. Và nó dường như cũng không còn cảnh ăn bữa sáng lo bữa tối, hay cảnh là “Van nợ lắm khi trào nước mắt, Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như nhà thơ nổi tiếng Tú Xương đã từng miêu tả. Dự trên cơ sở đó, ta cũng đã có thể thấy được rằng chính cuộc sống tinh thần cũng phong phú thêm lên. Có tiền, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện những ước mơ bấy lâu như đi du lịch,…

Ta như thấy được năng lực của mỗi cá nhân được đánh giá qua những gì người đó làm tốt hay xấu. Và chỉ có làm việc với nhiệt tình, và làm việc với chính niềm say mê thực sự thì chúng ta mới có thể đạt được thành công và vinh quang trong sự nghiệp. Thực tế quanh ta cũng như là một minh chứng xác thực đã cho thấy hiện nay có rất nhiều người tài giỏi, và cũng như đã raastt thành đạt từ khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ siêng năng, cần cù, quyết đoán và linh hoạt, sáng tạo. trong cuộc sống.

Lao động chính là một trong những vấn đề quan trọng của con người, nhờ có lao động mà con người có thể sáng tạo ra nhiều thứ mới. Nhờ lao động cuộc sống của con người mới được cải thiện. Nên người ta mới có câu “lao động là vinh quanh”. Lao động lại giúp chúng ta tìm thấy niềm say mê, hãy làm việc thật chăm chỉ và có điịnh hướng mục đích rõ ràng bạn nhé!

2. Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn mẫu 2

Trong cuộc sống ngoài rèn luyện và tích lũy về mặt tri thức thì chúng ta cần phải tích cực và chủ động hơn trong cuộc sống và cần làm việc và tránh xa ba cái hại to nhất đó là sự buồn, sự mắc vào các tật xấu và sự túng bấn.

Làm việc cần phải loại bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống, buồn bã ở đây đó là lúc bản thân rơi vào giây phút mệt mỏi, tuyệt vọng và nhiều khi mệt mỏi chúng ta sẽ rơi vào trạng thái chán nản, làm mọi việc không được như ý muốn. Còn các tật xấu ở trong xã hội thì cần phải loại bỏ bởi nó có ảnh hưởng xấu đến mọi điều trong xã hội cũng như chính bản thân mình.

Sự túng bấn ở đây đó là sự nghèo khó, khổ cực, thiếu thốn… Có thể thấy ba trạng thái cảm xúc này có liên quan tới nhau, bởi nó có quan hệ mật thiết và tạo nên nhau, khi con người rơi vào trạng thái chán nản thì thường mắc những thói hư tật xấu và rơi vào sự khó khăn nghèo đói.

Ví dụ đơn giản như con người chán nản không muốn lao động để kiếm tiền thì rơi vào trạng thái buồn chán, tuyệt vọng sau đó lại rơi vào các trạng thái khác như không có tiền thì làm những việc làm không tốt, ví dụ như ăn cắp, ăn trộm để có tiền… Những trường hợp này đáng bị phê phán và cuộc đời của họ thường rơi vào trạng thái túng bấn nghèo khổ.

Con người thường để cảm xúc chi phối chính vì thế những cảm xúc nhất thời dường như làm cho con người mắc vào một số sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống và 3 việc làm tiêu cực sự chán nản, thói hư tật xấu, sự túng bấn chúng ta phải đặc biệt tránh xa bởi nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đến cuộc sống cũng như sự phát triển của bản thân mình và toàn xã hội.

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê lại chính bản thân của mình, bởi như vậy nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng đến cuộc sống, tinh thần cũng như sự phát triển của mình trong cuộc sống.

Trong công việc chúng ta cần phải xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng cách điều khiển bản thân khi những cảm xúc lên và những điều đó cũng phải cần thay đổi và để tránh đi những trạng thái tiêu cực của bản thân để có được cuộc sống tốt nhất. Trong làm việc nếu mắc vào 3 trạng thái trên thì rất dễ rơi vào con đường tù tội, cánh cửa tương lai sẽ bị đóng lại hoàn toàn.

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ, một cuộc sống sung túc, đầy đủ, chính vì thế chúng ta cần phải luôn kiểm soát tốt bản thân để tránh được những thói hư, tật xấu trong xã hội… Luôn phải biết điều chỉnh bản thân để phù hợp hơn với cuộc sống cũng như tránh xa những trạng thái tiêu cực để làm cho cuộc sống của mình thêm tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy để tránh xa được những thói hư tật xấu của bản thân thì chúng tâ cần điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình trong xã hội để làm cho bản thân có những trạng thái cảm xúc hạnh phúc, và ngày càng tốt đẹp hơn. Chỉ với sự nhiệt huyết của bản thân điều đó giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, tránh khỏi những giây phút chán nản và vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống để có được cuộc sống tốt nhất.

Mỗi chúng ta cần phải điều chỉnh hành vi, thái độ của mình trong cuộc sống đó là những việc làm cần thiết để giúp chúng ta hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vì vậy những suy nghĩ tiêu cực chúng ta cần phải loại bỏ nhanh bởi nó có ý nghĩa to lớn giúp chúng ta hơn rất nhiều trong cuộc sống của mình.

-----------------------

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Bài viết được tổng hợp gồm có 2 bài văn mẫu. Qua bài viết bạn đọc có thể thấy được rằng câu cho ta ngụ ý khi làm những việc trọng đại ta cần phải nên cân nhắc kỹ lưỡng và khi làm việc phải nhớ tránh được sự buồn, sự mắc vào, các tật xâu cũng như là sự túng bấn. Làm việc cần phải loại bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống. Chúng ta cần phải xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng cách điều khiển bản thân khi những cảm xúc lên và những điều đó cũng phải cần thay đổi và để tránh đi những trạng thái tiêu cực của bản thân để có được cuộc sống tốt nhất. Mong rằng qua đây các bạn có thêm tài liệu học tập môn Ngữ văn 11 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số tài liệu Văn mẫu lớp 11, Phân tích tác phẩm lớp 11.

Đánh giá bài viết
1 587
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm