Bình luận về tình nhân ái

Lòng nhân ái là gì? Lòng nhân ái được biểu hiện như thế nào? VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết văn mẫu lớp 11: Bình luận về tình nhân ái gồm các bài văn mẫu hay được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

1. Dàn ý nghị luận xã hội về tình nhân ái

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: tình nhân ái.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Nhân là lòng thương người, ái là quý mến. Lòng nhân ái nghĩa là tình yêu thương, quý mến con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn.

b. Phân tích

Người có lòng nhân ái là những người luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Họ cũng là những người luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác.

Trong xã hội này, hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn dựa trên nền tảng yêu thương, san sẻ, giúp đỡ nhau.

Khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn. Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng nhân ái là một xã hội mơ ước, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với lòng ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người dửng dưng với cuộc sống của chính mình,… Những người này thật đáng chê trách.

e. Liên hệ thực tiễn

Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống có tình yêu thương, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh bằng tình cảm chân thành, lòng nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tình nhân ái.

2. Bình luận về tình nhân ái mẫu 1

Con người có thể tốt, hoặc xấu, thiện hoặc ác, có học hay vô học, giàu sang hay nghèo hèn,... Mỗi một con người, mỗi một cá nhân đều có một hoàn cảnh, một số phận không giống nhau. Tính nết mỗi con người cũng khác nhau. Trong những đức tính tốt đẹp nhất, biểu hiện rõ nhất của con người, đó là lòng nhân ái, tình nhân ái.

Nhân ái là gì? - Nhân là lòng thương người, ái là quý mến. Lòng nhân ái nghĩa là tình yêu thương, quý mến con người. Người có tình nhân ái là người giàu tình người, giàu tình thương

Tình nhân ái, lòng thương người được thấm sâu trong tâm hồn, tựa như hương thơm của hoa, vị ngọt của quả. Tình nhân ái được thể hiện ở ngôn ngữ, cử chi, hành động của mỗi người, rất đa dạng và phong phú.

Nhìn thấy bi kịch, tai họa của đồng loại mà xúc động, thương tâm, mà rơi lệ.

Một lời nói chân tình, an ủi, động viên. Một cử chỉ, một hành động san sẻ, cưu mang. Đó là tình nhân ái. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách " - đó là thương người, là đồng cảm, săn sóc, giúp đỡ. Nhảy xuống sông suối cứu bạn sắp bị chết đuối. Suốt mấy năm trời cõng bạn bị tật nguyền, cùng đến lớp, đến trường đi học. Dắt cụ già qua đường. Nhường chỗ ngồi trên xe buýt cho người già, phụ nữ mang thai. Một bát cơm cho người đói, một tấm áo cho người nghèo giữa mùa đông lạnh lẽo,... Đó là những cử chỉ, hành động vô cùng cao quý thế hiện tình nhân ái.

Câu tục ngữ ‘Thương người như thể thương thân”, bài ca dao: “Thấy người hoạn nạn thì thương/ Thấy người đói rét, ta nhường áo, cơm " chứa đựng bao tình người, là bài học về đạo lí lúc nào cũng mới mẻ.

Quỹ tình thương của trường, lớp mà mỗi em học sinh tiểu học góp một, hai nghìn đồng một tháng; quyển sách quyển vở, bộ áo quần mà các em nhỏ gửi tặng học sinh vùng sâu, vùng xa - đẹp như những bài ca về tình nhân ái. Phong trào quyên góp giúp đỡ nạn nhân bị chất độc da cam thời chiến tranh, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt,... đều cho thấy truyền thống nhân ái bao la, tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta.

Câu chuyện về một em bé ăn mày được người qua đường cho một cái bánh, một chiếc áo... Có người hỏi, em bảo: bánh đem về cho em, áo mang về biếu mẹ. Tuy nghèo khổ, nhưng em rất giàu tình cảm. Có thương mẹ, thương em thì em bé ăn mày kia mới làm như vậy.

Đến đâu, ta cũng gặp những con người, những tấm lòng cao cả về tình nhân ái. Đó là những con người vô danh nhưng sống đầy tình người, rất nhân hậu, có tấm lòng thơm thảo rất đáng quý. Mặt khác, ta cũng bắt gặp một số người tham lam, độc ác, hoặc vô tâm, vô tình, vô cảm như “thấy cháy nhà hàng xóm bình chân như vại“, sống thủ đoạn, bon chen, giành giật,... Những người này khó tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tình nhân ái đem đến cho mỗi chúng ta bao niềm vui. Được sống trong vòng tay nhân ái của đồng loại là được sống hạnh phúc. Tình nhân ái đem đến cho chúng ta niềm tin vào sức mạnh. Có thể chưa giàu cơm áo gạo tiền nhưng phải giàu tình nhân ái, phải giàu tình thương, biết đùm bọc, san sẻ, cưu mang.

3. Bình luận về tình nhân ái mẫu 2

Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người. Từ bao đời nay, ông bà ta đều luôn cố gắng răn dạy con cái sống là cần phải có lòng yêu thương, nhân ái, biết giúp đỡ mọi người.

Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau bất hạnh của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm chất tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác.

Lòng nhân ái là một trong những tiêu chí, là thước đo để đánh giá đạo đức, nhân cách của con người. Thật vậy, từ xưa đến nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học thức, không phải là những yếu tố quan trọng làm nên giá tị con người mà chính lòng yêu thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là nhân tố quyết định, góp phần làm tôn lên giá trị mỗi con người chúng ta.

Sống yêu thương, quan tâm giúp đỡ người khác là một lối sống đẹp được mọi người yêu quý kính trọng, khi gặp khó khăn sẽ được mọi người cưu mang giúp đỡ. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những đau khổ, bất hạnh của người khác chỉ khiễn cho mình trở nên tầm thường nhỏ bé, bị mọi người coi thường xa lánh, nào có ích lợi gì.

Yêu thương con người, biết hi sinh quyền lợi của cá nhân mình vì người khác sẽ làm cho tâm hồn ta trở nên cao đẹp, thánh thiện. Và chính lòng yêu thương chân thành đó có sức cảm hóa vô cùng to lớn, nó giúp cho những con người lầm đường lạc lối trở về với cuộc sống hiền lành, lương thiện.

Lòng nhân ái là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy. Mỗi người chúng ta hãy biết sống sẻ chia, mở rộng lòng mình ra để cứu giúp những con người nghèo khổ bất hạnh, để nâng cao giá trị đời sống của chính mình và làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy yêu thương con người và làm cho lối sống cao đẹp ấy lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Hãy đề cao tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Có như vậy, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc đích thực ngay trong cuộc sống này.

4. Bình luận về tình nhân ái mẫu 3

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần phải có tấm lòng nhân ái. Nhân ái giúp ta nâng cao giá trị của bản thân mình, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người càng trở nên tốt đẹp. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau bất hạnh của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm giá tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác.

Lòng nhân ái là biểu hiện của một con người có đạo đức, phẩm chất tốt đẹp. Dẫu biết có rất nhiều người giàu có, mạnh khỏe nhưng bên cạnh đó, còn có rất nhiều cá nhân, gia đình gặp khó khăn. Vậy khi gặp người nghèo, ủng hộ cho họ chút tiền hay thức ăn, đó là lòng nhân ái. Lòng nhân ái được nhân rộng ra nhiều hơn khi chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ tình cảm, may mắn và hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa. Bởi vậy, hàng năm có rất nhiều các quỹ từ thiện, hội khuyến học được thành lập, huy động nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học. Đó là nhờ có tấm lòng nhân ái của chúng ta. Đặc biệt hơn nữa là quỹ hỗ trợ mổ tim cho trẻ em nhỏ được trao một trái tim khỏe mạnh, mang đến cho các em nụ cười, cơ hội để thay đổi cuộc sống.

Đất nước ta trải qua biết bao khó khăn, gian khổ để dành được độc lập thống nhất. Tuy khó khăn, nghèo đói nhưng đồng bào ta vẫn luôn phát huy tấm lòng nhân ái. Cưu mang các anh bộ đội cụ Hồ bằng những bữa cơm tuy thiếu thốn nhưng tràn đầy tình cảm.

Lòng nhân ái sẽ giúp đỡ được rất nhiều người. Dù mỗi người chỉ đóng góp rất nhỏ bằng những hành động của mình nhưng cũng đối với người nhận, nó sẽ có những tác động, điểm tựa tinh thần to lớn. Tuy nhiên, lòng nhân ái trong xã hội hiện đại đang có nguy cơ bị lợi dụng, cũng có nhiều người thờ ơ. Họ chỉ biết quan tâm đến bản thân mà bỏ qua những lợi ích tập thể, họ lo sợ bị liên lụy khi giúp đỡ một người bị nạn. Cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng nhân ái của người tốt để làm việc xấu, lấy tiền được trợ giúp để ăn tiêu, bài bạc, không chịu làm việc. Những hành động ấy sẽ có tác động tiêu cực đến những cá nhân có lòng tốt, hảo tâm. Thái độ sống như vậy nhất định cần được sửa chữa đẩy lùi trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau nắm chặt tay nhau, tạo nên một cộng đồng văn minh giàu lòng nhân ái, biết tương thân tương hỗ lẫn nhau để cuộc sống của mọi người đều trở nên tốt đẹp hơn.

5. Bình luận về tình nhân ái mẫu 4

Từ xưa đến nay tình yêu thương giữa người với người luôn là truyền thống mà mỗi chúng ta cần phải phát huy. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những trái tim lại với nhau, giúp cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn. Nói cách khác những tình cảm mà chúng ta trao đi cho nhau đó chính là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là cảm xúc dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng khiến cho trái tim nhau trở nên ấm áp hơn bao nhiêu.

Mỗi cá nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên sự thống nhất cũng chính là một móc xích kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể. Không ai là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần phải có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và phát triển xã hội này.

Đất nước ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái bình, thịnh vượng như hôm nay chẳng phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như yêu thương nhau hay sao. Sức mạnh để chiến thắng kẻ thù đôi khi không phải là sức mạnh của vũ khí, mà là sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của sự đoàn kết, tương thân tương ái không khuất phục trước kẻ thù.

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Họ cần sự san sẻ, giúp đỡ bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đời ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ bé nhưng đó là niềm động viên và an ủi lớn đối với họ.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn tồn tại những người chỉ biết sống cho riêng mình, không biết giúp đỡ nhiều người xung quanh. Làm việc gì cũng chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Lòng nhân ái, tình yêu thương san sẻ nhau tỏng cuộc sống là một điều rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày.

------------------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Bình luận về tình nhân ái. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Có ba điều tạo nên hạnh phúc: đó là một thân thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn và một trái tim trong sạch anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến trên?

Đánh giá bài viết
1 96
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 11 Kết nối tri thức

    Xem thêm