Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có

Văn mẫu lớp 11: Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có gồm các bài văn mẫu hay được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Dàn ý phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: phẩm chất mà một thanh niên ngày nay cần có - tinh thần lạc quan.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lạc quan: cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống.

→ Lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân sự lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn.

Lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

Người lạc quan luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: một người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan đã vượt qua và khỏi bệnh; nhưng lại có người bình thường nhưng vì bi quan mà mắc tâm bệnh;…

d. Phản biện

Trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của lạc quan đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

Văn mẫu phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Câu nói này quả không sai. Người trẻ chúng ta qua quá trình học tập, lao động mà cống hiến cho nước nhà phát triển. Để góp sức mình cho công cuộc đó, mỗi chúng ta cần có một bản lĩnh để đối mặt với khó khăn, sóng gió của cuộc đời. Bản lĩnh là khả năng đương đầu với khó khăn, giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống một cách bình tĩnh, thông minh và tỉnh táo. Bên cạnh đó, bản lĩnh còn là lòng dũng cảm, kiên trì, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm. Con người ai cũng cần rèn luyện cho bản thân sự bản lĩnh, đặc biệt là các bạn trẻ - những chủ nhân của đất nước, để có được cuộc sống tốt đẹp hơn và phục vụ được sự phát triển của đất nước. Bản lĩnh là việc chúng ta dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình và làm việc có mục tiêu, có kế hoạch, biết sắp xếp cuộc sống một cách khoa học. Người có bản lĩnh cũng là người có nhiều đức tính tốt đẹp khác như dũng cảm, kiên trì, mạnh mẽ,… từ đó quá trình hoàn thiện bản thân và chinh phục ước mơ được dễ dàng hơn. Bản lĩnh của con người được hun đúc từ kinh nghiệm của cuộc sống, người có bản lĩnh là người có vốn sống phong phú, có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề và sẽ có cách đối diện với những khó khăn thử thách một cách mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, không dám thể hiện bản thân, theo đuổi những thứ bản thân mình đề ra, lại có những người mới gặp chút khó khăn đã nghĩ đến việc bỏ cuộc, sợ thất bại, sợ vấp ngã,… những người này đáng bị phê phán. Là học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần rèn luyện cho mình bản lĩnh từ những chuyện nhỏ nhất như: nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân, kiên trì theo đuổi mục tiêu, tích lũy kiến thức, sống có chính kiến,… để sau này cống hiến được nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Cuộc sống quá ngắn ngủi để ta lãng phí hay la cà. Hãy trân trọng từng giây phút để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 2

Trong cuộc sống, mỗi người trẻ chúng ta sẽ phải trải những giai đoạn khác nhau, những cung bậc cảm xúc khác nhau để hoàn thiện bản thân và rút ra cho mình lẽ sống. Trước mỗi hoàn cảnh, chúng ta rèn luyện những đức tính, phẩm chất tốt đẹp để có thể vượt qua được mọi khó khăn, thử thách. Một trong những phẩm chất tốt đẹp đó chính là lạc quan.

Vậy thế nào là lạc quan? Lạc quan chính là thái độ vui vẻ, thoải mái, vô tư dù, nghĩ và hướng đến những điều tốt đẹp dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay chuyện không vui trong cuộc sống. Tinh thần lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân sự lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Mỗi chúng ta, trong quá trình trưởng thành không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã, chán nản,… tinh thần lạc quan sẽ giúp ta đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, tinh thần lạc quan còn giúp cho con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có tinh thần lạc quan luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác, góp phần làm cho những thông điệp, tinh thần tích cực lan tỏa được mạnh mẽ hơn.

Thực tế đã chứng minh tinh thần lạc quan giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Những em nhỏ vùng cao đã lặn lội nhiều cây số để đi học với tinh thần lạc quan, bệnh nhân ung thư nhờ tinh thần lạc quan mà vượt qua được bệnh tật. Một tấm gương về tinh thần lạc quan không thể không nhắc đến chính là chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Bác đã nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, nhưng với tinh thần lạc quan của mình, Bác đã giúp đất nước dành được độc lập tự do, thoát khỏi ách áp bức nô lệ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã, không vực dậy đi tiếp; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm, vô tư trước cuộc đời và người khác;… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

Tinh thần lạc quan là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công và chất lượng cuộc sống của con người. Mỗi chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân tinh thần tốt đẹp này để có thể đương đầu với mọi khó khăn, gian khổ một cách tốt nhất.

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 3

Sự phát triển của thế giới đang diễn ra từng ngày từng giờ, cùng với đó là những thay đổi trên mọi lĩnh vực, nó đòi hỏi con người cũng cần có những thay đổi để thích ứng. Là một người thanh niên thế hệ mới, đứng trước những đòi hỏi đó, bạn nghĩ gì về những phẩm chất cần có của mình để có thể vững bước đi lên?

Nhắc đến phẩm chất, người ta nhắc đến khái niệm về những đức tính tốt đẹp. Đó là cái làm nên giá trị của một con người hay một vật. Người có phẩm chất tốt đẹp, người biết rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt đẹp sẽ là người có được thái độ sống và cách cư xử đúng đắn. Đó là một trong những điều kiện quan trọng tạo nên thành công trong cuộc sống, chiếm được cảm tình của những người xung quanh. Thông thường, khi nhắc đến phẩm chất của con người nói chung, người ta thường nhắc đến những đức tính như thật thà, tốt bụng, dũng cảm, chăm chỉ... Chúng trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá con người. Đối với người Việt Nam, những phẩm chất tốt đẹp thường được nhắc đến đó là lòng yêu thương con người của một dân tộc “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Một dân tộc “có lòng nồng nàn yêu nước”, bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó một nắng hai sương... Đó là những phẩm chất mang tính truyền thống, trở thành niềm tự hào và được những thế hệ sau kế thừa, phát huy.

Xã hội đang ngày càng phát triển. Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hiện nay là hệ quả của sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, mang tính đột biến của khoa học công nghệ cao và nhát là công nghệ thông tin. Không nằm ngoài xu thế phát triển chung của thời đại, nước ta đang đứng trước rất nhiều nguy cơ và thách thức mới. Những đòi hỏi mới của thế giới và toàn xã hội cũng đòi hỏi con người phải thay đổi để thích nghi. Bên cạnh việc kế thừa và phát huy phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống của dân tộc, cần thiết phải tự rèn luyện cho mình những phẩm chất khác để có thể theo kịp đòi hỏi của xã hội. Yêu cầu này đặc biệt cần thiết và cấp bách đối với thế hệ thanh niên, những người có khả năng nắm bắt nhanh nhạy, những người sẽ trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Con người nói chung cũng như những người trẻ tuổi nói riêng không thể sống mà không có tình yêu thương và đó cũng là phẩm chất quan trọng đầu tiên mà họ cần có. Tình yêu thương là tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau, cho vạn vật trong thế giới xung quanh mình. Đó là sự quan tâm, là thái độ chăm sóc, âu yếm, là lòng xót thương... nó giúp cho con người sống nhân văn, nhân ái hơn. Ngày hôm nay, khi nền kinh tế thị trường đang kéo theo nguy cơ dẫn đến sự băng hoại về đạo đức con người thì việc xây dựng lòng yêu thương con người và phát triển nó càng trở nên quan trọng. Thế hệ trẻ tuổi là những người đang dần đi đến sự định hình về nhân cách. Trong họ đã có sẵn tình cảm ngây thơ, trong sáng từ thời con trẻ nhưng cũng đồng thời đang phải đối mặt để chọn lựa bởi rất nhiều cạm bẫy, thử thách có nhiều khi rất tiêu cực trong xã hội. Định hướng, bồi dưỡng và phát triển lòng yêu thương sẽ giúp cho họ đi đúng con đường, trở thành những Con Người thực sự với hai tiếng viết hoa. Có thể nói, tình yêu thương con người chính là phẩm chất quan trọng đầu tiên, mang tính quyết định. Sau nữa, cần phải kể đến những phẩm chất có thể nói mang “thương hiệu” của những người trẻ tuổi - những phẩm chất cần có trong tất cả mọi người nhưng thể hiện tiêu biểu hơn ở họ. Người thanh niên cần phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm theo quan niệm mà mình tin là đúng, không bị bất cứ áp lực nào làm cho nhụt chí, và dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Không một lứa tuổi nào có nhiều sự liều lĩnh, mạo hiểm bằng tuổi trẻ. Cái đầu đầy ý tưởng bùng nổ và trái tim tràn đầy nhiệt huyết khiến cho họ có thể sẵn sàng bắt tay vào thực hiện mọi kế hoạch. Hãy đừng để cho khoảng thời gian đặc biệt ấy trôi qua một cách vô nghĩa mà không có một lần được thử sức mình. Suy nghĩ nghiêm túc về mọi việc và làm những gì mình cho là cần thiết, là đúng; quyết tâm thực hiện nó đến cùng Thành công sẽ đến với bạn. Tất nhiên, nói như thế không phải là liều lĩnh mà bất chấp tất cả. Mạo hiểm nhưng cũng cần phải xuất phát từ thực tế của chính bản thân mình. Tất cả mọi việc làm đều phải có cơ sở và đó phải là những cơ sở có khoa học. Chỉ có như vậy thì hành động dám nghĩ, dám nói, dám làm đó mới không trở thành một hành độ liều lĩnh mù quáng, không biết suy xét trước sau. Thế mạnh sẽ lại trở thành điểm yếu nếu như chính bạn không biết tự điều chỉnh chúng. Mỗi người cũng cần là một cá nhân có tính độc lập, sáng tạo cao, không ỷ lại, không dựa dẫm vào người khác. Độc lập trong suy nghĩ và trong hành động, điều này giúp phát huy một cách tối đa cá tính cũng như khả năng sáng tạo của bản thân mỗi người, điều nếu như trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của những người xung quanh chúng ta sẽ không thể có được. Một phẩm chất quan trọng, cần thiết đối với thanh niên ngày nay đó là sự chăm chỉ, cầu tiến, không cầu an, ngại khó ngại khổ. Mỗi người sẽ được trả công xứng đáng so với công sức mà mình bỏ ra. Sợ hãi trước khó khăn mình vướng phải trong cuộc đời chính là dấu hiệu của việc bạn đang mở đường cho thất bại và đang thừa nhận thất bại. Một phẩm chất quan trọng nữa không thể thiếu đối với người thanh niên trong thời đại ngày nay đó là sự cởi mở, tinh thần học hỏi, tiếp thu đối với những cái mới, cái tiến bộ, không bảo thủ, cố chấp cũng không tủn mủn, hẹp hòi. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thông tin liên lạc, ngày nay, khối lượng tri thức ngày càng lớn và tăng nhanh từng ngày với tốc độ chóng mặt. Nếu như còn náu mình mãi trong chiếc vỏ ốc vì sự tự ti, hay lòng kiêu hãnh cá nhân thì không thể tránh khỏi nguy cơ rơi vào tụt hậu. Đối với một con người của thời đại mới, đó là một thất bại, là một điều bất hạnh.

Chưa phải là tất cả nhưng có thể nói đó là những phẩm chất quan trọng đối với người thanh niên thế hệ mới, là những phẩm chất làm nên bản lĩnh của người thanh niên, giúp cho họ có cơ hội để thích ứng, để khẳng định mình, để không sống hoài sống phí quãng thời gian tuổi xuân tươi đẹp và đầy sức sống của mình trong một kiểu sống mờ nhạt, dễ dãi, bằng lòng với những gì mình có.

Cuộc sống là cả một quá trình trau dồi và học tập không ngừng nghỉ. Con người, ai cũng muốn mình trở thành một người hoàn thiện nhưng điều đó không phải là dễ dàng. Rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt đẹp là điều quan trọng và cần thiết để hoàn thiện bản thân, biến mình trở thành một con người thực sự có ích cho xã hội. Điều này càng trở nên có ý nghĩa đối với thế hệ thanh niên, những người trẻ tuổi sẽ đóng góp rất lớn công sức, nhiệt huyết của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hãy để cho mình thực sự xứng đáng trở thành một trong những người đại diện cho tương lai hạnh phúc và phát triển của đất nước Việt Nam thân yêu.

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 4

Lý tưởng đối với tuổi trẻ cũng giống như mặt trời đối với cuộc sống. Tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời. Hiểu một cách đơn giản, lý tưởng sống của tuổi trẻ chính là lẽ sống, là cái đích cuộc sống mà người trẻ tuổi khát khao muốn đạt được.

Người có lý tưởng sống cao đẹp luôn suy nghĩ và hành động không mệt mỏi để thực hiện lý tưởng của dân tộc, của nhân loại, vì sự tiến bộ của bản thân và xã hội, luôn vươn tới sự hoàn thiện bản thân về mọi mặt, mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp chung. Tuổi trẻ không thể thành công mà không có lý tưởng. Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Muốn sống có lý tưởng, tuổi trẻ cần phải nỗ lực rèn luyện từng ngày.

Phải kiên định với lý tưởng của đất nước, nỗ lực học tập, năng động, sáng tạo và có hiệu quả cao trong công việc; phấn đấu làm giàu chính đáng cho mình, gia đình và xã hội; kiên quyết đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, bảo vệ công bằng và lẽ phải. Những người sống không có lý tưởng thường luôn cảm thấy bi quan, vô cảm trước cuộc sống. Họ sống ích kỉ, tham lam, hẹp hòi, thậm chí chỉ vì tiền tài và danh vọng, bất chấp luân lý, đạo đức. Những người như thế thật đáng chê trách.

Tuổi trẻ ngày nay cần xây dựng lý tưởng sống cho mình. Trước hết, phải ham sống, sống mãnh liệt, khát khao thành công. Phải sống vì nhân dân, vì đất nước, vươn đến ước vọng. Sống như thế, tuổi trẻ mới có động lực làm nên những việc vĩ đại, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước.

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 5

Nếu ví cuộc đời này là một trường ca bất tận thì có lẽ, lối sống sẻ chia, cho đi là còn mãi là một nốt trầm sâu lắng chứa đựng giá trị nhân sinh sâu sắc về cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Cho đi là cách ta sẻ chia, giúp đỡ ai đó về mặt vật chất hoặc tinh thần. Cho đi làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, yêu đời hơn, làm cho chính bản thân ta hoàn thiện hơn, cảm nhận cuộc đời này có ý nghĩa hơn.

Không chỉ vậy cuộc sống là một ngọn núi, có lúc dốc, có lúc bằng phẳng khác nhau, bởi vậy luôn cần đến những con người biết chia sẻ, biết cho đi mà không nghĩ đến việc nhận lại. Cuộc sống này còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, họ cần lắm một ánh lửa sẻ chia từ chúng ta, đôi khi chỉ là cái nắm tay thật chặt, cái vỗ vai, lời an ủi, động viên cũng phần nào giúp họ. Nhắc đến lẽ sống đẹp này, chúng ta lại nhớ đến câu chuyện về chàng thanh niên Nguyễn Hữu Ân đã chia sẻ chiếc bánh thời gian của mình để giúp đỡ những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Trái với hành động đẹp biết sống cho đi, cần lên án những người chỉ biết sống ích kỉ, luôn lo sợ nhận lại ít hơn cho đi. Chúng ta cần phải biết mỗi ngày sống là một trải nghiệm, được yêu thương, được sẻ chia là điều hạnh phúc nhất. Cuộc sống sẽ tuyệt vời biết bao khi mỗi con người sẵn sàng cho đi, sẻ chia đối với những người xung quanh mình. Chính vì vậy, bạn trẻ ơi “Còn gì đẹp trên đời hơn thế. Người với người sống để yêu nhau” (Tố Hữu).

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 6

Những phẩm chất sẽ góp phần xây dựng và hình thành nên bản lĩnh của con người, đối với giới trẻ hiện nay, sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm là phẩm chất cần có.

Cần phải kể đến những phẩm chất có thể nói mang “thương hiệu” của những người trẻ tuổi – những phẩm chất cần có trong tất cả mọi người nhưng thể hiện tiêu biểu hơn ở họ. Người thanh niên cần phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm theo quan niệm mà mình tin là đúng, không bị bất cứ áp lực nào làm cho nhụt chí, và dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Không một lứa tuổi nào có nhiều sự liều lĩnh, mạo hiểm bằng tuổi trẻ. Cái đầu đầy ý tưởng bùng nổ và trái tim tràn đầy nhiệt huyết khiến cho họ có thể sẵn sàng bắt tay vào thực hiện mọi kế hoạch.

Hãy đừng để cho khoảng thời gian đặc biệt ấy trôi qua một cách vô nghĩa mà không có một lần được thử sức mình. Suy nghĩ nghiêm túc về mọi việc và làm những gì mình cho là cần thiết, là đúng; quyết tâm thực hiện nó đến cùng Thành công sẽ đến với bạn. Tất nhiên, nói như thế không phải là liều lĩnh mà bất chấp tất cả. Mạo hiểm nhưng cũng cần phải xuất phát từ thực tế của chính bản thân mình. Tất cả mọi việc làm đều phải có cơ sở và đó phải là những cơ sở có khoa học. Chỉ có như vậy thì hành động dám nghĩ, dám nói, dám làm đó mới không trở thành một hành độ liều lĩnh mù quáng, không biết suy xét trước sau.

Thế mạnh sẽ lại trở thành điểm yếu nếu như chính bạn không biết tự điều chỉnh chúng. Mỗi người cũng cần là một cá nhân có tính độc lập, sáng tạo cao, không ỷ lại, không dựa dẫm vào người khác. Độc lập trong suy nghĩ và trong hành động, điều này giúp phát huy một cách tối đa cá tính cũng như khả năng sáng tạo của bản thân mỗi người, điều nếu như trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của những người xung quanh chúng ta sẽ không thể có được. Một phẩm chất quan trọng, cần thiết đối với thanh niên ngày nay đó là sự chăm chỉ, cầu tiến, không cầu an, ngại khó ngại khổ.

Mỗi người sẽ được trả công xứng đáng so với công sức mà mình bỏ ra. Sợ hãi trước khó khăn mình vướng phải trong cuộc đời chính là dấu hiệu của việc bạn đang mở đường cho thất bại và đang thừa nhận thất bại. Một phẩm chất quan trọng nữa không thể thiếu đối với người thanh niên trong thời đại ngày nay đó là sự cởi mở, tinh thần học hỏi, tiếp thu đối với những cái mới, cái tiến bộ, không bảo thủ, cố chấp cũng không tủn mủn, hẹp hòi.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thông tin liên lạc, ngày nay, khối lượng tri thức ngày càng lớn và tăng nhanh từng ngày với tốc độ chóng mặt. Nếu như còn náu mình mãi trong chiếc vỏ ốc vì sự tự ti, hay lòng kiêu hãnh cá nhân thì không thể tránh khỏi nguy cơ rơi vào tụt hậu. Đối với một con người của thời đại mới, đó là một thất bại, là một điều bất hạnh. Chính vì vậy, những người trẻ cần rèn luyện cho mình tinh thần quyết đoán, tự tin, sự năng động để kết thừa những giá trị cũ và phát huy những giá trị mới.

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 7

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình
Tuổi hai mươi làm sao không tiếc?
Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ Quốc?
(Trường ca “Những người đi tới biển” – Thanh Thảo)

Những câu thơ trên của Thanh Thảo đã thể hiện lí tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ thời chống Mĩ cứu nước. Qua đó tác giả nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta hôm nay: Bất cứ thời đại nào, mỗi con người chúng ta nhất là thế hệ thanh niên cũng luôn phải ý thức vai trò trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trước tiên thế hệ trẻ phải xác định tư tưởng, tình cảm, lí tưởng sống của mình: yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc; lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần.

Thời đại ngày nay, xu thế toàn cầu là xu thế hội nhập, khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ cao, vậy thế hệ trẻ cần phải học tập tích lũy tri thức để góp phần phát triển đất nước theo kịp thời đại, hội nhập với xu thế phát triển chung của quốc tế. Bên cạnh đó, phải rèn luyện sức khỏe để có khả năng cống hiến và bảo vệ đất nước. Đồng thời thanh niên cũng cần quan tâm theo dõi đến tình hình chung của đất nước, tỉnh táo trước hành động của mình không bị kẻ xấu lợi dụng.

Về vấn đề chủ quyền biển đảo, thanh niên cần hưởng ứng và tích cực các diễn đàn hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các diễn đàn, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn các hành vi vi phạm xâm phạm chủ quyền biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, phải luôn có “trái tim nóng, cái đầu lạnh”. Như vậy, xây dựng và bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên nói riêng và của mỗi con người Việt Nam nói chung.

Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có mẫu 8

Từ thuở xa xưa thanh niên Việt Nam đã ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trong thời chiến họ luôn là lực lương tiên phong trong các phong trào đánh giặc cứu nước, luôn là lực lượng nòng cốt của cách mạng, xả thân vì tổ quốc mà không tiếc thời tuổi trẻ.

Vậy chúng ta những thanh niên may mắn được sinh ra trong thời bình, chúng là phải có trách nhiệm như thế nào để gìn giữ và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng đã được đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ đi trước, phải làm gì để xứng đáng hưởng được những thành quả ngày hôm nay. Mỗi chúng ta phải xác định cho mình một lí tưởng sống cao đẹp, phải có ước mơ và hoạch định ra cho mình một kế hoạch cụ thể, phải rèn đức luyện tài, phải hiểu được vai trò đất nước đối với chúng ta, có như vậy chúng ta mới xác định được đúng đắn được nhiệm vụ của mình đối với đất nước.

Chúng ta ra sức học tập cũng là đang thực hiện nhiệm của của mình với đất nước, nó không phải là một cái gì đó sâu xa như các bạn nghĩ nó chỉ đơn giản là làm tốt bổn phận của mình để phấn đấu trở thành một công dân tốt góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp vững mạnh. Như vậy trách nhiệm của thanh niên ở thời chiến hay thời bình đều do ý thức mỗi con người tuy nhiên nó lại được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.

----------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Bàn về phẩm chất mà một người thanh niên ngày nay cần có. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Bình luận về tình nhân ái

Đánh giá bài viết
44 52.358
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 11

Xem thêm