Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ tổng hợp những bài văn mẫu lớp 11 hay, giúp các bạn học sinh có nhiều ý tưởng khi viết văn, tránh lạc đề. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Dàn ý Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chữ hiếu: là tấm lòng thảo thơm, hiếu kính, sự đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ của những người con.

Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ chính là việc mỗi người sống có hiếu với cha mẹ mình và có những hành động đền ơn đáp nghĩa đối với họ.

b. Phân tích

Cha mẹ là những người sinh thành, nuôi dưỡng giáo dục chúng ta nên việc hiếu nghĩa là việc chúng ta phải làm để báo đáp công ơn đó.

Cách thể hiện chữ hiếu của con người đánh giá nhân phẩm của người đó, người hiếu thỏa với cha mẹ là những con người đáng được tôn trọng và học tập.

Những hành động thể hiện sự hiếu thảo giúp các thành viên trong gia đình thêm đoàn kết hơn, gắn bó hơn đồng thời để thế hệ đi sau học tập và noi theo.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng là những con người, những hành động sống với lòng hiếu thảo.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người con chưa có hiếu, không hiểu, không coi trọng công lao của bố mẹ dành cho mình. Lại có những người phủi trách nhiệm của mình với cha mẹ, thậm chí có những hành động ngược đãi, đối xử không tốt với chính cha mẹ của mình,… → những người này đáng bị phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ và rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn ra một vài câu ca dao tục ngữ rồi đi vào vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a. Định nghĩa

Đó là ý thức của con người về những việc, những hành động mình cần phải làm và được người khác kỳ vọng, mà trong bài viết này chính là trách nhiệm với cha mẹ, bao gồm sự yêu thương, chăm sóc và lòng biết ơn.

b. Vì sao ta phải có trách nhiệm đối với cha mẹ?

Cha mẹ là người đã sinh ra ta, cho ta sinh mạng, mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, nhan sắc, chịu bao cực khổ để nuôi nấng ta thành người. Cha đã hy sinh cả cuộc đời, làm lụng vất vả để cho ta một cuộc sống đầy đủ vật chất. Tuy chịu nhiều vất vả nhưng cha mẹ chưa bao giờ ca thán lấy nửa lời.

Không chỉ sinh ra ta, nuôi lớn ta thành người, mà chính cha mẹ là người cho ta một cuộc đời tốt đẹp, bao dung ta hết lần này đến lần khác. Cho dù cả thế giới có bỏ rơi bạn nhưng cha mẹ thì không bao giờ.

Cha mẹ là người duy nhất hy sinh tất cả vì chúng ta, ước muốn duy nhất của họ là cho chúng ta một cuộc đời tốt đẹp (lấy ví dụ nhân vật Lão Hạc).

Cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giáo dục chúng ta thành người, cho chúng ý thức về thế giới, nâng bước ta vào đời.

c. Trách nhiệm của con cái:

Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, chúng ta có trách nhiệm khiến cha mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải phiền lòng. Luôn luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, có trách nhiệm giúp cha mẹ san sẻ gánh nặng.

Khi cha mẹ già yếu thì có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe của cha mẹ, nếu cha mẹ ốm đau thì phải tận tình chăm sóc, đưa đi thăm khám không quản nắng mưa.

Khi cha mẹ đã già yếu, đầu óc không minh mẫn thì ta lại càng phải ân cần hơn nữa, không được làm cha mẹ cảm thấy bản thân là gánh nặng của con cái, phải dốc hết lòng yêu thương, chăm sóc.

Khi cha mẹ chẳng may qua đời, thì phận là con cái phải có trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự cho thật chu đáo, tỏ rõ tấm lòng đau xót, tiếc thương, hằng năm cúng giỗ, lễ tết cũng nhất định phải tươm tất đầy đủ.

d. Phê phán một số những bất cập trong xã hội hiện tại.

Nhẫn tâm bỏ rơi cha mẹ, không thăm hỏi chăm sóc, đối xử lạnh lùng với cha mẹ.

Có kẻ còn ác tâm hành hạ, đánh đập cha mẹ già.

Mải miết lao theo những cuộc vui của bản thân mà không để tâm đến cha mẹ già mong ngóng từng ngày.

→ Khi cha mẹ đã mất đi rồi thì có hối hận cũng đã muộn màng.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ cá nhân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 1

Trong xã hội hiện đại, con cái luôn được bảo vệ và nâng niu dưới sự chở che của cha mẹ. Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến việc con cái cũng có một trách nhiệm to lớn đối với cha mẹ mình. Trách nhiệm là ý thức của con người về những việc, những hành động mình cần phải làm và được người khác kỳ vọng, và đối với cha mẹ, nó bao gồm sự yêu thương và lòng biết ơn. Cha mẹ chưa từng thể hiện ở bên ngoài rằng họ yêu ta như thế nào bởi tình yêu thương ấy là sự hy sinh vô cùng vĩ đại. Họ dành cả một cuộc đời vất vả cho con cái, âm thầm chịu đựng những khó khăn mà không lấy một câu than vãn. Chính vì lẽ đó, ta có trách nhiệm phải tôn trọng, quan tâm và chăm sóc cha mẹ. Điều này không chỉ là một trách nhiệm, mà còn là một cách để thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân đối với cha mẹ. Chúng ta có thể dành thời gian để gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ với cha mẹ để giúp cha mẹ cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn. Ngoài ra, bản thân ta cũng cần phải cố gắng trau dồi học tập và rèn luyện. Ta trưởng thành, khôn lớn và cứng cỏi, đó cũng chính là một sự hạnh phúc của cha mẹ. Bên cạnh đó, ta cũng cần thẳng thắn phê phán những người con có thái độ sống thờ ơ, dửng dưng với cha mẹ, thậm chí là có những hành động bồng bột khiến cho cha mẹ phiền lòng. Xã hội ngoài kia có thể quay lưng với ta vì lợi ích riêng. Nhưng bố mẹ thì khác, họ vẫn luôn ở bên cạnh, dù ta có thành công hay thất bại thì tình yêu thương ấy vẫn không hề đổi thay. “Cha mẹ” là trách nhiệm vô cùng thiêng liêng và cao cả mà đôi khi chúng ta lại tưởng chừng như rất bình thường.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 2

Mỗi chúng ta không phải tự nhiên có mặt trên đời, sự hiện diện của chúng ta chính là bao công sức mang nặng đẻ đau của cha mẹ. Chính vì thế, bổn phận của những người con chúng ta chính là phải sống có trách nhiệm với cha mẹ của mình. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ chính là trách nhiệm yêu thương cha mẹ, phụ giúp cha mẹ những công việc nhà trong khả năng của mình. Bên cạnh đó, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ còn là lòng biết ơn, sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ của mình. Trong bất cứ thời đại, giai đoạn nào thì trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ cũng đều là những tình cảm, hành động tốt đẹp mà chúng ta cần học hỏi và nhân rộng. Việc sống có trách nhiệm với cha mẹ, với gia đình không chỉ là bổn phận của con cái mà còn giúp cho những người con chúng ta thêm hoàn thiện và phát triển nhân cách của bản thân một cách trọn vẹn hơn. Người sống có trách nhiệm là những người có suy nghĩ đúng đắn và hành động tích cực. Để làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một người con, trước hết mỗi chúng ta cần sống với tình yêu thương, sự tôn trọng cha mẹ, ông bà, những người thân yêu của mình. Bên cạnh đó, ta cũng cần nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, tu bổ bản thân của mình thật tốt cũng như giúp đỡ cha mẹ những công việc trong khả năng của mình, không làm cho cha mẹ phiền lòng, nghĩ ngợi về mình. Ngoài ra, ta cũng cần thẳng thắn phê phán những người con có thái độ sống thờ ơ, dửng dưng với cha mẹ, không biết giúp đỡ cha mẹ, thậm chí là có những hành động bồng bột khiến cho cha mẹ phiền lòng. Chúng ta trước khi là công dân có ích cho xã hội thì đều là những người con trong gia đình, được cha mẹ sinh ra, yêu thương, che chở, chính vì thế, ta cần giữ vững cho mình chữ hiếu của đạo làm con và nỗ lực học tập, trở thành người tốt để cha mẹ được vui lòng.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 3

Cuộc sống của chúng ta được xây dựng dựa trên nhiều nền tảng khác nhau. Một trong những nền tảng cốt lõi và bền vững nhất tạo nên cuộc sống, nhân cách con người chính là tình cảm gia đình và trên hết là trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Trách nhiệm là việc mỗi người cần làm trong cuộc sống của mình, trách nhiệm còn được hiểu là nghĩa vụ mà mỗi người phải làm. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là trách nhiệm, nghĩa vụ yêu thương, biết ơn, giúp đỡ và phụng dưỡng cha mẹ trong cuộc sống cũng như lúc về già của những người con dựa trên nền tảng của tinh thần tự nguyện. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là một truyền thống, nét đẹp của con người Việt Nam từ bao đời nay. Cha mẹ là những người ta chỉ có một trên đời, đầu tiên, họ cho ta sự sống, tiếp đến họ nuôi nấng ta trưởng thành, cho ta tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc, lo lắng, đùm bọc cho ta từng chút. Chính vì những công lao to lớn đó mà ta cần biết ơn họ, yêu thương họ và có những hành động đền ơn đáp nghĩa thiết thực nhất để gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc hơn. Việc ta sống có trách nhiệm với cha mẹ góp phần làm cho xã hội phát triển bền đẹp, thịnh vượng hơn, những thông điệp tốt đẹp về tình cảm cũng sẽ được lan tỏa rộng hơn. Là một người chủ nhân tương lai của đất nước và trước hết là người con của gia đình, ta cần biết sống yêu thương cha mẹ, anh chị em của mình, giúp đỡ cha mẹ từ những công việc nhỏ nhặt nhất cũng như có những hành động đền ơn đáp nghĩa đến họ sau này. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những người con không có trách nhiệm với gia đình, cha mẹ, chỉ biết quan tâm đến bản thân, vui chơi quên ngày tháng… Cuộc sống vốn ngắn ngủi, để có được một xã hội tốt đẹp đòi hỏi mỗi người cần biết nỗ lực nhiều hơn, sống có trách nhiệm nhiều hơn đối với xã hội nói chung và gia đình nói riêng.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 4

Mỗi người có mặt trên cuộc đời này đều là một vinh hạnh và là một diễm phúc mà ta được cha mẹ ban cho. Chính vì thế, mỗi người con cần sống đúng với đạo hiếu, có trách nhiệm đối với cha mẹ. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là việc mỗi người con hiểu được công lao to lớn của cha mẹ và có ý thức yêu thương, giúp đỡ cha mẹ cũng như phụng dưỡng cha mẹ lúc về già. Mẹ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, nhan sắc, chịu bao cực khổ để nuôi nấng ta thành người. Còn cha đã hi sinh cả cuộc đời, làm lụng vất vả để cho ta một cuộc sống đầy đủ vật chất. Không chỉ sinh ra ta, nuôi lớn ta thành người, mà chính cha mẹ là người cho ta một cuộc đời tốt đẹp, bao dung ta cho dù cả thế giới có bỏ rơi ta nhưng cha mẹ thì không. Cha mẹ là người duy nhất hy sinh tất cả vì chúng ta, ước muốn duy nhất của họ là cho chúng ta một cuộc đời tốt đẹp. Từ những công lao to lớn đó ta phải sống có trách nhiệm với cha mẹ. Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, chúng ta có trách nhiệm khiến cha mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải phiền lòng. Luôn luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, có trách nhiệm giúp cha mẹ san sẻ gánh nặng. Khi cha mẹ già yếu thì có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe của cha mẹ, nếu cha mẹ ốm đau thì phải tận tình chăm sóc, đưa đi thăm khám không quản nắng mưa. Khi cha mẹ chẳng may qua đời, thì phận là con cái phải có trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự cho thật chu đáo, tỏ rõ tấm lòng đau xót, tiếc thương, hằng năm cúng giỗ, lễ tết cũng nhất định phải tươm tất đầy đủ. Một thực tế đáng buồn là trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người con nhẫn tâm bỏ rơi cha mẹ, không thăm hỏi chăm sóc, đối xử lạnh lùng với cha mẹ; lại có kẻ còn ác tâm hành hạ, đánh đập cha mẹ già thật đau xót và đáng lên án. Cuộc đời quá ngắn, cha mẹ cũng không theo ta đến hết đời, hãy sống cho trọn đạo con ngay từ bây giờ để cuộc sống tràn đầy yêu thương, tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 5

Trong cuộc sống, mỗi người đến với ta đều có những vai trò và tình cảm khác nhau. Một trong những tình cảm tốt đẹp nhất của con người và một trong những người có ý nghĩa to lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta chính là cha mẹ. Chính vì thế, chúng ta cần có trách nhiệm với cha mẹ của mình. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ chính là tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ cha mẹ mình trong cuộc sống hằng ngày cũng như việc chúng ta nỗ lực vươn lên trong học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành công dân tốt, có điều kiện để phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Cha và mẹ là những người sinh ra ta, dạy ta những quy tắc ứng xử, những điều căn bản như câu chào, lời thưa, dạy ta cả cách ăn uống, cách làm việc nhà, dạy ta từ cách cầm cái thìa, cái đũa cho đến dạy ta tư cách làm người, cách đối nhân xử thế,... Có thể nói rằng gia đình chính là môi trường giáo dục căn bản và quan trọng nhất giúp định hình tính cách và phẩm chất của một con người, mà cha và mẹ là những người thầy, người cô tuyệt vời nhất, tận tụy và tâm huyết nhất trên đời. Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, chúng ta có trách nhiệm khiến cha mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải phiền lòng. Luôn luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, có trách nhiệm giúp cha mẹ san sẻ gánh nặng. Khi cha mẹ già yếu thì có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe của cha mẹ, nếu cha mẹ ốm đau thì phải tận tình chăm sóc, đưa đi thăm khám không quản nắng mưa. Khi cha mẹ đã già yếu, đầu óc không minh mẫn thì ta lại càng phải ân cần hơn nữa, không được làm cha mẹ cảm thấy bản thân là gánh nặng của con cái, phải dốc hết lòng yêu thương, chăm sóc. Khi cha mẹ chẳng may qua đời, thì phận là con cái phải có trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự cho thật chu đáo, tỏ rõ tấm lòng đau xót, tiếc thương, hằng năm cúng giỗ, lễ tết cũng nhất định phải tươm tất đầy đủ. Trách nhiệm với cha mẹ là nghĩa vụ của những người con và cũng là truyền thống nhân đạo tốt đẹp của con người Việt Nam ta từ bao đời nay. Chúng ta hãy trân trọng và phát huy truyền thống này để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 6

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam ta luôn sống với đạo lí lấy chữ Hiếu làm cốt. Chữ hiếu có vai trò quan trọng trong đời sống con người dù ở thời đại nào đi nữa và là một người con, chúng ta cần có trách nhiệm với cha mẹ của mình. Lòng hiếu thảo thể hiện phẩm chất đạo đức tốt mà chúng ta cần có, là nghĩa vụ mà chúng ta phải làm. Nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. Mỗi chúng ta được sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục nên người đều là nhà công lao vất vả, to lớn của cha mẹ. Khi nhận về phải biết cho đi, đề đáp những công ơn, tình cảm cao đẹp đó một cách trọn vẹn nhất. Bản thân chúng ta khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh, phận làm con phải biết yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Phải biết chăm sóc cha mẹ đỡ đần thuốc thang khi cha mẹ già yếu, bệnh tật. Khi chúng ta sống với lòng hiếu thảo, không chỉ khiến gia đình ta hạnh phúc mà nó còn là tiền đề quan trọng để tạo dựng tinh thần đoàn kết, lan tỏa thông điệp đạo đức tốt đẹp, tích cực ra xã hội. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội hiện nay vẫn còn xuất hiện những đứa con bất hiếu, vong ơn bội nghĩa, phủi bỏ, vội vàng quên đi những tháng năm cha mẹ yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ nên người. Lại có những kẻ này còn quay ngược lại chửi mắng đánh đập, đôi khi còn tàn nhẫn hơn đó chính là giết chính cha mẹ của mình. Hoặc đôi khi có những nơi có tục lệ rất cổ hủ như khi cha mẹ già yếu thì theo tập tục thì những người con phải mang cha mẹ mang bỏ lên núi bơ vơ một mình… những con người và những hành động này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Lòng hiếu thảo là phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người mà ai ai cũng nên có. Chúng ta cần yêu thương, tôn thờ, chăm sóc khi cha mẹ già yếu, bệnh tật… cha mẹ chỉ có một, những gì họ hi sinh cho ta xứng đáng nhận được sự đền đáp trọn vẹn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 7

Mỗi con người khi sinh ra trên cõi đời này đều là một sự may mắn mà cha mẹ mang lại, chính vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm với cha mẹ của mình. Mẹ là người sinh ra ta, chăm sóc ta từng li từng tí, lo cho ta miếng ăn giấc ngủ. Cha là người vất vả bon chen ngoài cuộc sống để lấy tiền lo cho tương lai của ta và dạy ta những bài học làm người quý giá. Từ những công lao to lớn này, mỗi người con chúng ta cần sống với sự biết ơn, tình yêu thương cha mẹ và có trách nhiệm với cha mẹ lúc họ về già. Họ dành cho chúng ta nửa cuộc đời để nuôi ta lớn, giúp ta tạo dựng tương lai, sau này giúp chúng ta chăm sóc con cái của mình. Chính vì vậy, phần đời còn lại của họ khi họ già yếu, không còn khả năng lao động, mỗi người con chúng ta hãy chăm sóc họ với tình yêu thương, sự ân cần quan tâm giống như họ đã làm cho ta. Sự yêu thương, kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc về già không chỉ giúp cho tình cảm gia đình thêm đầm ấm, gắn bó hơn mà nó còn là tấm gương cho con cái chúng ta sau này học tập theo, giúp chúng có tư du và suy nghĩ đúng đắn. Chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc về già mang đến cho chính chúng ta những lợi ích quý báu. Chúng ta hãy là những người con hiếu thảo với cha mẹ mình để xứng đáng với công sức của họ đã vun đắp cho mình và trở thành công dân tốt của xã hội.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 8

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một cuộc đời thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người là tình cảm gia đình. Chính vì thế, mỗi người con cần phải có trách nhiệm với cha mẹ mình.

Trách nhiệm của con cái với cha mẹ là ý thức của con người về những việc, những hành động mình cần phải làm và được người khác kì vọng, mà trong bài viết này chính là trách nhiệm với cha mẹ, bao gồm sự yêu thương, chăm sóc và lòng biết ơn. Cha mẹ là người đã sinh ra ta, cho ta sinh mạng, mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, nhan sắc, chịu bao cực khổ để nuôi nấng ta thành người. Cha đã hi sinh cả cuộc đời, làm lụng vất vả để cho ta một cuộc sống đầy đủ vật chất. Tuy chịu nhiều vất vả nhưng cha mẹ chưa bao giờ ca thán lấy nửa lời. Không chỉ sinh ra ta, nuôi lớn ta thành người, mà chính cha mẹ là người cho ta một cuộc đời tốt đẹp, bao dung ta hết lần này đến lần khác. Cho dù cả thế giới có bỏ rơi bạn nhưng cha mẹ thì không bao giờ. Cha mẹ là người duy nhất hy sinh tất cả vì chúng ta, ước muốn duy nhất của họ là cho chúng ta một cuộc đời tốt đẹp (lấy ví dụ nhân vật Lão Hạc). Cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giáo dục chúng ta thành người, cho chúng ý thức về thế giới, nâng bước ta vào đời.

Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, chúng ta có trách nhiệm khiến cha mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải phiền lòng. Luôn luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, có trách nhiệm giúp cha mẹ san sẻ gánh nặng. Khi cha mẹ già yếu thì có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe của cha mẹ, nếu cha mẹ ốm đau thì phải tận tình chăm sóc, đưa đi thăm khám không quản nắng mưa. Khi cha mẹ đã già yếu, đầu óc không minh mẫn thì ta lại càng phải ân cần hơn nữa, không được làm cha mẹ cảm thấy bản thân là gánh nặng của con cái, phải dốc hết lòng yêu thương, chăm sóc. Khi cha mẹ chẳng may qua đời, thì phận là con cái phải có trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự cho thật chu đáo, tỏ rõ tấm lòng đau xót, tiếc thương, hằng năm cúng giỗ, lễ tết cũng nhất định phải tươm tất đầy đủ.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương, đối xử tốt với cha mẹ để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 9

Mỗi con người khi sinh ra trên cõi đời này đều là một sự may mắn mà cha mẹ mang lại, chính vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm với cha mẹ của mình. Mẹ là người sinh ra ta, chăm sóc ta từng li từng tí, lo cho ta miếng ăn giấc ngủ. Cha là người vất vả bon chen ngoài cuộc sống để lấy tiền lo cho tương lai của ta và dạy ta những bài học làm người quý giá. Từ những công lao to lớn này, mỗi người con chúng ta cần sống với sự biết ơn, tình yêu thương cha mẹ và có trách nhiệm với cha mẹ lúc họ về già. Họ dành cho chúng ta nửa cuộc đời để nuôi ta lớn, giúp ta tạo dựng tương lai, sau này giúp chúng ta chăm sóc con cái của mình. Chính vì vậy, phần đời còn lại của họ khi họ già yếu, không còn khả năng lao động, mỗi người con chúng ta hãy chăm sóc họ với tình yêu thương, sự ân cần quan tâm giống như họ đã làm cho ta. Sự yêu thương, kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc về già không chỉ giúp cho tình cảm gia đình thêm đầm ấm, gắn bó hơn mà nó còn là tấm gương cho con cái chúng ta sau này học tập theo, giúp chúng có tư du và suy nghĩ đúng đắn. Chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc về già mang đến cho chính chúng ta những lợi ích quý báu. Chúng ta hãy là những người con hiếu thảo với cha mẹ mình để xứng đáng với công sức của họ đã vun đắp cho mình và trở thành công dân tốt của xã hội.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 10

Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Câu thơ vang lên như xoáy mạnh vào tim tôi. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng thứ tình cảm nào là cao cả và thiêng liêng nhất? Đó chính là tình cảm gia đình, một thứ tình cảm mà bấy lâu nay đã bảo bọc, nuôi dưỡng tâm hồn ta. Nó khiến tôi suy nghĩ đến trách nhiệm của một người con đối với gia đình thân yêu của mình. Vậy trách nhiệm đó là gì?

Trách nhiệm có nghĩa là mỗi người cần phải ý thức tự giác làm những gì mình được giao và những gì người khác muốn mình làm, cụ thể ở đây chính là cha mẹ. Đó là bổn phận mà con cái phải hoàn thành, đây cũng chính là đạo làm con từ xưa đến nay.

Mỗi con người cần phải xác định rõ và thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với cha mẹ. Bởi trên thế gian này, không có tình thương yêu nào sánh bằng tình thương yêu của cha mẹ dành cho con. Nó to lớn như núi cao biển rộng và đã được thể hiện rất nhiều trong thơ ca. Vì thế, mỗi người con đều phải có trách nhiệm làm tròn chữ hiếu để không phụ lòng cha mẹ.

Vậy chúng ta phải làm gì để hoàn thành tốt trách nhiệm của mình? Bổn phận lớn nhất của con cái là phải biết vâng lời cha mẹ, nghe theo những lời hay lẽ phải của cha mẹ. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải học tập thật tốt để có thể xây dựng một tương lai tươi đẹp cho bản thân, không phụ công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Ngoài ra còn phải biết tránh xa những thói hư tật xấu của xã hội và rèn luyện những đức tính tốt đẹp cho bản thân như cư xử đúng mực với những người xung quanh mình nhất là người lớn, yêu thương và tôn trọng mọi người, không xa hoa đua đòi với bạn bè… Và quan trọng hơn hết, chúng ta phải biết quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ cha mẹ từ những việc nhỏ nhất. Đó là tất cả những gì mà một người con phải có trách nhiệm thực hiện để làm tròn chữ hiếu của mình.

Chữ hiếu là nền tảng của đạo lí và luân thường của con người, vì thế ai mà không đối xử tốt với cha mẹ là người thân của mình thì xã hội cũng không còn tử tế với họ nữa. Hiếu với cha mẹ không những chỉ cốt giữ được lòng kính mến là đủ mà còn làm cho cha mẹ vui lòng. Cha mẹ là người sinh ra con cái, và có một kỳ vọng lớn lao vào con cái, con cái hạnh phúc, cha mẹ hạnh phúc. Vì vậy hiếu thảo với cha mẹ là một nền tảng của tình yêu thương trong xã hội con người chúng tạ Con cái dù có thành công hay thất bại, gia đình vẫn là mái ấm duy nhất luôn cùng con trên bước đường đời.

Bên cạnh đó, trong thực tế có rất nhiều đứa con không có trách nhiệm với gia đình, cha mẹ. Họ chỉ biết quan tâm đến bản thân mình, vui chơi quên ngày tháng mà không hề nghĩ đến cha mẹ đang ngày đêm lao động, đổ mồ hôi nước mắt để cho con một cuộc sống ấm êm, sung sướng. Tôi tự hỏi rằng tại sao trên cõi đời này lại còn tồn tại những đứa con bất hiếu như thế? Nỡ nào quên đi những tình cảm gia đình thiêng liêng, cao quý. Có phút giây bất chợt nào đó, những người con chợt nghĩ ra rằng mình vẫn còn một người mẹ, một người cha sống trên cõi đời này không? Nếu sau này cha mẹ mất đi mà có hối tiếc thì cũng đã muộn mất rồi.

Tóm lại, mọi người con đều phải sống có trách nhiệm với gia đình của mình, nhất là khi còn có cha mẹ để yêu thương, để làm chỗ dựa cho mình trong những lúc vấp ngã trong cuộc sống. Tình cảm gia đình là một dòng suối ấm áp, hiền hòa nuôi dưỡng tâm hồn ta, giúp ta có thể đứng vững trên đường đời đầy chông gai. Vậy ngay từ bây giờ, chúng ta hãy sống thật có trách nhiệm với cha mẹ, không bao giờ làm cha mẹ buồn lòng để không phải hối hận khi họ đã ra đi mãi mãi…

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 11

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gian khổ cuộc đời không nặng gánh bằng cha", "Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con". Đây đều là những câu ca dao, tục ngữ mà ông cha ta bao đời nay vẫn luôn căn dặn, nhắc nhở con cháu phải ghi nhớ. Tôi vẫn nhớ có ai đó đã từng nói rằng: "Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng cả. Khi bạn cảm thấy nó dễ dàng, nhất định là đang có người thay bạn gánh vác cái phần không dễ dàng ấy". Và đối với những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, đang còn vô âu vô lo như chúng ta, dĩ nhiên rằng cuộc sống của chúng ta thật tươi đẹp, có đôi lúc chúng ta khao khát trở thành người lớn biết bao. Thế nhưng chúng ta chẳng thể mường tượng được rằng những người lớn như bố mẹ đang phải gánh trên vai biết bao nhiêu gánh nặng, biết bao nhiêu nỗi lo lắng cơm áo gạo tiền, bao gồm cả tương lai của con cái nào là học đại học nào, rồi thì cả chuyện kết hôn, thậm chí kiêm luôn cả phần chăm cháu. Có lẽ kể từ khi làm cha mẹ họ chưa từng có ngày nào được thoải mái sống chỉ sống cho bản thân mình. Cha mẹ đã hy sinh nhiều như thế, tôi bỗng nghĩ đến một vấn đề rất đáng quan tâm đó là: "Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ".

Chưa làm cha, làm mẹ thì chưa thấm hết những nỗi vất vả mà cha mẹ ta đã gánh vác trong suốt nhiều năm trời, thế nên thông qua bài viết này tôi muốn giúp các bạn phần nào hiểu rõ được những gì mà các bậc cha mẹ đã hy sinh cho con cái của mình, từ đó mọi người có thể biết mình nên đối xử và có trách nhiệm gì với cha mẹ hôm nay và mai sau. Vậy trách nhiệm là gì? Đó là ý thức của con người về những việc, những hành động mình cần phải làm và được người khác kỳ vọng, mà trong bài viết này chính là trách nhiệm với cha mẹ, bao gồm sự yêu thương, chăm sóc và lòng biết ơn. Vậy vì sao chúng ta phải có trách nhiệm với cha mẹ, tôi xin được nêu ra những lý do sau đây.

Cha mẹ là người có công sinh thành nên chúng ta, mẹ đã thai nghén đủ 9 tháng 10 ngày rồi lại chịu biết bao nhiêu khổ cực để đưa chúng ta đến với thế giới. Phải nói rằng đối với riêng bản thân tôi, người vĩ đại nhất trên thế giới này chính là những người mẹ, để sinh một đứa con họ đã phải chịu biết bao khổ sở, những cơn ốm nghén hành hạ, những lần đứa con bé bỏng quẫy đạp trong bụng, những lần chân bị chuột rút đau không nói nên lời. Mang thai là mẹ phải chấp nhận từ bỏ tuổi xuân, từ bỏ đi cái nhan sắc với thân hình mảnh dẻ đã từng một thời được biết bao người mến mộ trong đó có cả bố. Mẹ chấp nhận từ một người phụ nữ dịu dàng, ngăn nắp, lúc nào cũng thơm tho sạch sẽ để biến thành một bà mẹ bỉm sữa, đầu bù tóc rối, hai mắt thâm quầng, mất ngủ liên tục vì trông cho con được giấc ngủ tròn vành. Không chỉ thế, khoảnh khắc vượt cạn của người phụ nữ là đáng nhớ và mỗi một đứa con đều phải biết thật rõ mẹ nó đã đau đớn đến độ nào. Nếu mẹ sinh thường thì cũng quằn quại, hét đến khản cổ cả ngày trời, nếu mẹ sinh mổ thì ôi chao cũng chẳng bớt đi bao nhiêu đau đớn, mũi thuốc tê chích vào tủy sống khiến mẹ ứa nước mắt, vết mổ khiến mẹ đến thở thôi cũng là một vấn đề, rồi bao nhiêu năm tháng sau này mỗi khi trái gió trở trời lưng mẹ lại đau. Thế nhưng các bạn thấy đấy, chẳng bao giờ mẹ than vãn rằng ngày đó mẹ đã đau đớn như thế nào, mà chỉ nghe mẹ kể về niềm hạnh phúc khi được bế con trên tay. Còn bố, biết bao đêm ròng bố đã cùng mẹ chăm con, ai bảo rằng cha không hy sinh nhiều bằng mẹ, nếu mẹ ngày ngày chăm bẵm con khôn lớn, thì bố lại phải bước ra ngoài kia để gánh lấy gió bão cuộc đời, đem về cho con một cuộc sống tốt đẹp, có thêm con bố phải lao động vất vả hơn, cật lực hơn không chỉ vì con của hôm nay mà còn vì con của 20 năm sau nữa, khi con lớn khôn, khi con lập gia đình, cha đã nghĩ ra biết bao thứ phải lo lắng. Thế đấy, có đi hết cuộc đời ta cũng chẳng bao giờ đi hết lời ru của mẹ, chẳng đếm hết được nỗi vất vả của cha là vậy.

Cha mẹ không chỉ sinh ra ta, nuôi lớn ta thành người, mà chính cha mẹ là người cho ta một cuộc đời tốt đẹp, bao dung ta hết lần này đến lần khác. Cho dù cả thế giới có bỏ rơi bạn nhưng cha mẹ thì không bao giờ, như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: "Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con". Đối với người làm cha mẹ dù con có 80 tuổi đầu thì trong mắt họ đứa con này vẫn là một đứa trẻ, một đứa trẻ cần họ chở che, chăm sóc.

Trong cuộc đời này chẳng có ai hy sinh cho chúng ta, yêu thương chúng ta nhiều hơn cha mẹ cả, họ luôn muốn dành cho chúng ta sự đãi ngộ và điều kiện sống tốt nhất. Tôi đã từng đọc nhiều bài báo nói về những người cha, người mẹ nhịn ăn nhịn mặc, chắt bóp từng đồng từng hào để tiết kiệm gửi tiền lên cho con ăn học, với mong muốn con thành tài đỗ đạt. Cái lúc ấy họ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện là sau này con khôn lớn sẽ báo đáp mình như thế nào, mà đơn giản là tình yêu thương vô bờ bến của bậc làm phụ mẫu khiến họ chấp nhận hy sinh hết tất cả vì con. Điều ấy thể hiện rất rõ trong một tác phẩm văn học mà nếu như ai yêu văn học Việt Nam đều có thể nhận ra, ấy là nhân vật Lão Hạc, một phận đời khốn khổ, điển hình cho tầng lớp nông dân trước cách mạng. Vì thương con, nên cố làm lụng để tiết kiệm tiền cho con, rồi chẳng may đổ bệnh, tiền bạc đội nón ra đi gần hết, cuối cùng ông lão gửi lại tiền cho bạn nhờ chuyển cho con trai, còn bản thân mình thì tự tử chết, bởi sợ sẽ ăn phạm vào tiền của con. Thế mới thấy tấm lòng của cha mẹ, đến mạng sống họ cũng vì con mà hy sinh.

Cha mẹ không chỉ sinh thành, nuôi dưỡng, hy sinh cho chúng ta mà còn có công lớn nhất trong việc giáo dục chúng ta thành người. Từ một đứa trẻ còn bế trên tay, qua đôi bàn tay dìu dắt của cha mẹ, 10 tháng ta đã chập chững những bước đi đầu đời, qua những lời ngọt ngào âu yếm, hơn một năm ta đã biết bập bẹ cất lên tiếng "cha", tiếng "mẹ" đầu tiên. Cứ như thế, cha dạy ta tập đọc, mẹ dạy ta tập viết, cả cha và mẹ dạy ta những quy tắc ứng xử, những điều căn bản như câu chào, lời thưa, dạy ta cả cách ăn uống, cách làm việc nhà, dạy ta từ cách cầm cái thìa, cái đũa cho đến dạy ta tư cách làm người, cách đối nhân xử thế,... Có thể nói rằng gia đình chính là môi trường giáo dục căn bản và quan trọng nhất giúp định hình tính cách và phẩm chất của một con người, mà cha và mẹ là những người thầy, người cô tuyệt vời nhất, tận tụy và tâm huyết nhất trên đời.

Như vậy với bấy nhiêu lý do thôi cũng đủ để chúng ta hiểu rằng bản thân phải có trách nhiệm vô cùng to lớn đối với cha mẹ, để báo đáp công ơn, sự hy sinh cao cả mà cha mẹ đã dành cho chúng ta cả nửa đời người. Mỗi chúng ta đều phải lấy chữ "Hiếu" làm đầu, coi nó là kim chỉ nam cho cuộc sống, bởi nếu đối xử với cha mẹ còn chưa nên thì đừng bao giờ nghĩ đến việc có thể thành công ngoài xã hội. Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, chúng ta có trách nhiệm khiến cha mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải phiền lòng vì những chuyện nhỏ nhặt của bản thân. Luôn luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, có trách nhiệm giúp cha mẹ san sẻ gánh nặng, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình. Khi cha mẹ già yếu thì có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe của cha mẹ, nếu cha mẹ ốm đau thì phải tận tình chăm sóc, đưa đi thăm khám không quản nắng mưa. Khi cha mẹ đã già yếu, đầu óc không minh mẫn thì ta lại càng phải ân cần hơn nữa, không được làm cha mẹ cảm thấy bản thân là gánh nặng của con cái, phải dốc hết lòng yêu thương, chăm sóc. Khi cha mẹ chẳng may qua đời, thì phận là con cái phải có trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự cho thật chu đáo, tỏ rõ tấm lòng đau xót, tiếc thương, hằng năm cúng giỗ, lễ tết cũng nhất định phải tươm tất đầy đủ. Trách nhiệm của người làm con không chỉ dừng lại ở khi cha mẹ còn tại thế, mà còn kéo dài mãi về sau này khi cha mẹ đã không còn nữa, thể hiện lòng hiếu đạo và sự biết ơn sâu sắc đối với các bậc sinh thành. Nói tóm lại cha mẹ đối với con cái như thế nào, thì phận làm con lại càng phải ý thức sâu sắc và có trách nhiệm đền đáp công ơn ấy một cách ân cần và tử tế.

Trách nhiệm của con cái tuy vậy nhưng cũng chẳng bao giờ sánh được bằng công ơn của cha mẹ, thế mà vẫn có một số con người vô ơn, vô trách nhiệm với chính cha mẹ của mình. Được cha mẹ hết lòng nuôi lớn thế rồi như một con chim đã đủ lông đủ cánh cứ thế lao đi trong nỗi buồn bã của cha mẹ, họ quên đi sự hy sinh của cha mẹ, không buồn hỏi han, chăm sóc, mặc kệ cha mẹ già sống trong cô đơn buồn tủi. Thậm chí có những con người nhẫn tâm bỏ đói, đánh đập cả cha mẹ, thậm chí là ra tay sát hại, thứ con như thế đâu còn là con người nữa. Chỉ khổ cho kiếp làm cha mẹ, cả đời hy sinh vất vả thế nhưng đứa con mà họ nuôi nấng lại trở thành những kẻ vô ơn, bất hiếu. Rồi cũng có những đứa con có lẽ khi còn trẻ họ chẳng nhận ra rằng cha mẹ đã gánh thay họ biết bao khó khăn, họ cứ lao vào những cuộc vui, theo đuổi những những lý tưởng cao xa. Họ cứ mải miết chạy giữa cuộc đời mà không hề nhận ra rằng cha mẹ đuổi theo họ ngần ấy năm cũng đã đến lúc đôi chân run rẩy, đôi mắt mờ dần rồi để khuất mất bóng đứa con của mình. Chỉ đến khi cha mẹ họ mất đi, những con người ấy mới giật mình, mới hoảng hốt nhận ra bản thân giờ đã thực sự trở thành kẻ mồ côi, lúc này đây họ mới thấy đau đớn, thấy hối tiếc vì chưa chăm sóc được cho cha mẹ ngày nào thì cũng đã vĩnh viễn là muộn rồi.

Nói tóm lại, bản thân mỗi chúng ta cần ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với các đấng sinh thành, biết yêu thương, trân trọng và gắn bó gia đình. Bởi đó là nơi duy nhất luôn chào đón ta lúc ta mệt mỏi hay gục ngã, cũng là nơi duy nhất có những con người vĩ đại đã cho ta cả cuộc đời, luôn chờ đón ta trở về trong vòng tay yêu thương. Hãy sống là người có trách nhiệm khi còn có thể, bởi mỗi con người chỉ có một lần sống, đừng khiến bản thân phải hối hận và cha mẹ phải đau lòng nhé các bạn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 12

Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm đối với cha mẹ để tròn đạo làm con. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ bao gồm yêu thương, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ họ trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cũng phải nỗ lực học tập và rèn luyện đạo đức, để trở thành công dân tốt và có khả năng phụng dưỡng cha mẹ khi họ già yếu, đồng thời đóng góp vào xã hội những điều tốt đẹp nhất. Cha mẹ là những người đã sinh thành chúng ta, nuôi dưỡng và giáo dục chúng ta từ bé, vì vậy việc hiếu nghĩa là cách chúng ta trả công ơn đó. Cách thể hiện lòng hiếu thảo của con người phản ánh nhân phẩm của họ, và những người hiếu thảo với cha mẹ xứng đáng được tôn trọng và học tập. Những hành động thể hiện lòng hiếu thảo giúp gia đình thêm đoàn kết, gắn bó hơn và truyền lại cho thế hệ sau học tập và noi theo. Sự tôn trọng, yêu thương và đền ơn đáp nghĩa của con cái đối với cha mẹ là những hành động cao đẹp và xứng đáng được lan tỏa và khen ngợi. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn nhiều người con chưa thể hiện được lòng hiếu thảo, họ không hiểu và không coi trọng công lao của cha mẹ dành cho mình. Có những người thậm chí phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với cha mẹ, và đối xử không tốt với họ. Những người này cần bị phê phán và thay đổi góc nhìn, tư duy và hành động của mình để trở thành con hiếu thảo và công dân tốt cho đất nước. Cuộc sống thật ngắn ngủi, cha mẹ sẽ không sống mãi bên chúng ta, vì vậy chúng ta cần sống và làm những việc tốt để làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp và trọn vẹn hơn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 13

Suốt từ xưa đến nay, người dân Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc đạo lý chữ "Hiếu" làm cốt lõi. Chữ "Hiếu" đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, bất kể thời đại nào. Là con cái, chúng ta phải có trách nhiệm đối với cha mẹ của mình. Tình cảm hiếu thảo là biểu hiện của phẩm chất đạo đức tốt, và là nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện. Nó cũng là tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất và đạo đức của con người. Mỗi người chúng ta được sinh ra, nuôi dưỡng và giáo dục là thành quả đáng kính của cha mẹ. Khi nhận được, chúng ta phải biết trả lại, đền ơn và trân trọng những công ơn và tình cảm cao đẹp đó một cách trọn vẹn nhất. Khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh, chúng ta, là con cái, phải biết yêu thương, tôn trọng và kính trọng. Phải biết chăm sóc và đỡ đần thuốc thang cho cha mẹ khi họ già yếu, bị bệnh tật. Khi chúng ta sống với lòng hiếu thảo, không chỉ làm cho gia đình chúng ta hạnh phúc, mà còn là tiền đề quan trọng để xây dựng tinh thần đoàn kết và lan tỏa những giá trị đạo đức tốt, tích cực trong xã hội. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội hiện nay, vẫn có những trường hợp con cái bất hiếu, vong ơn, lãng quên những năm tháng mà cha mẹ đã yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ chúng ta. Có những người thậm chí lạnh nhạt, lăng mạ, và đôi khi thậm chí tàn nhẫn tới mức giết hại cha mẹ của mình. Hoặc đôi khi, trong những nơi có tập tục cổ hủ, khi cha mẹ già yếu, theo tập tục, con cái phải đưa cha mẹ lên núi bỏ rơi một mình... Những người và hành động như thế này đáng bị xã hội lên án một cách thẳng thắn. Lòng hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà tất cả mọi người nên có. Chúng ta cần yêu thương, tôn trọng và chăm sóc cha mẹ khi họ già yếu, bị bệnh tật... Cha mẹ chỉ có một, và những gì họ đã hy sinh cho chúng ta xứng đáng được đền đáp một cách trọn vẹn.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 14

Thời gian trôi qua không thể lấy lại, và mỗi người chỉ có một cuộc đời duy nhất. Vì vậy, chúng ta hãy sống cuộc đời này một cách trọn vẹn, với tình yêu thương và sẻ chia đối với người khác. Trong cuộc đời của mỗi người, tình cảm gia đình là tình cảm đẹp nhất. Vì vậy, mỗi người con đều có trách nhiệm đối với cha mẹ của mình. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là ý thức của con người về những việc cần làm và những hành động mà người khác kỳ vọng, đặc biệt là trách nhiệm đối với cha mẹ, bao gồm tình yêu thương, chăm sóc và lòng biết ơn. Cha mẹ đã sinh ra chúng ta, đem đến cho chúng ta sinh mạng. Mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, nhan sắc và chịu đựng nhiều khó khăn để nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành. Cha cũng đã dành cả cuộc đời, làm việc vất vả để đảm bảo cuộc sống vật chất của chúng ta. Mặc dù đã chịu nhiều gian khổ, nhưng cha mẹ chưa bao giờ than vãn. Họ không chỉ đơn thuần sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta thành người, mà còn mang đến cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp, luôn tha thứ và chấp nhận chúng ta dù có lỗi lầm. Dù thế giới có từ bỏ chúng ta, cha mẹ sẽ không bao giờ làm như vậy. Họ là những người duy nhất sẵn lòng hy sinh tất cả vì chúng ta, và ước muốn duy nhất của họ là chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp (như nhân vật Lão Hạc). Cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giáo dục chúng ta, cho chúng ta nhận thức về thế giới và bước vào cuộc sống. Khi cha mẹ còn khỏe mạnh, chúng ta có trách nhiệm làm cho họ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phiền lòng. Chúng ta phải luôn rèn luyện về đạo đức, học tập chăm chỉ để khiến cha mẹ yên tâm, và chịu trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Khi cha mẹ già yếu, chúng ta phải chăm sóc cho cuộc sống của cha mẹ, thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của họ. Nếu cha mẹ ốm đau, chúng ta phải chăm sóc tận tâm, đưa họ đi khám bệnh dù cho nắng mưa. Khi cha mẹ già yếu và trí tuệ suy giảm, chúng ta càng phải ân cần hơn, không làm cha mẹ cảm thấy là gánh nặng của con cái. Chúng ta phải dốc hết lòng yêu thương và chăm sóc cho cha mẹ. Khi cha mẹ qua đời, trách nhiệm của con cái là lo liệu tang lễ và hậu sự một cách chu đáo, để tỏ rõ tấm lòng đau xót và tiếc thương. Hằng năm, chúng ta cần tổ chức các lễ giỗ, lễ tết để tưởng nhớ cha mẹ, và phải đảm bảo rằng mọi việc được tổ chức đầy đủ. Mỗi người chỉ được sống một lần, vì vậy hãy sống với tấm lòng và lòng tử tế. Hãy cho đi và yêu thương, đối xử tốt với cha mẹ để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Vì trong cuối cùng, sống không chỉ để nhận mà còn để cho đi.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 15

Mỗi khi chào đời trên thế gian này, chúng ta đều được coi là một niềm may mắn mà cha mẹ đã mang đến. Vì thế, chúng ta có trách nhiệm đối với cha mẹ của mình. Mẹ là người sinh ra chúng ta, từng chăm sóc và lo lắng cho chúng ta từng khắc, đảm bảo chúng ta có đủ ăn, ngủ. Cha là người đã gian khổ vất vả để kiếm sống và chu cấp cho tương lai của chúng ta, và dạy chúng ta những giá trị quý giá trong cuộc sống. Với những đóng góp lớn lao này, mỗi người con chúng ta cần sống với lòng biết ơn, yêu thương cha mẹ và có trách nhiệm với cha mẹ khi họ già yếu. Hai người đã dành nửa cuộc đời để nuôi dưỡng chúng ta, giúp chúng ta xây dựng tương lai và sau này chúng ta cũng sẽ chăm sóc con cái của mình. Vì vậy, khi cha mẹ già yếu, không còn khả năng lao động, chúng ta hãy chăm sóc họ với tình yêu thương và quan tâm, như họ đã làm với chúng ta. Sự yêu thương, kính trọng, chăm sóc và nuôi dưỡng cha mẹ khi họ già yếu không chỉ làm ấm áp và gắn kết thêm tình cảm gia đình, mà còn là một tấm gương cho con cái sau này học tập và lấy làm mẫu, giúp chúng ta có nhận thức và suy nghĩ đúng đắn. Chăm sóc và nuôi dưỡng cha mẹ khi họ già yếu mang lại những lợi ích quý báu cho chính chúng ta. Hãy trở thành những người con hiếu thảo với cha mẹ của mình, để xứng đáng với những công sức họ đã bỏ ra và trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 16

Mỗi mối quan hệ trong cuộc sống mang theo vai trò và tình cảm độc đáo. Trong tất cả những người và tình cảm đó, không có gì sánh bằng tình thân thuộc, và cha mẹ chính là những người đặc biệt và quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là một trách nhiệm thánh thiêng và ý nghĩa. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ không chỉ dừng lại ở việc yêu thương, quan tâm, và chăm sóc họ trong cuộc sống hàng ngày, mà còn bao gồm việc phát triển bản thân và đối diện với cuộc sống một cách tích cực. Cha mẹ là những người đã dạy chúng ta từng bước, từ những kiến thức cơ bản như cách ăn uống, quy tắc đối nhân xử thế, cho đến những giá trị căn bản về tình thương và đạo đức. Gia đình chính là nguồn gốc của sự giáo dục và là nền tảng quan trọng nhất trong việc hình thành con người chúng ta. Khi cha mẹ còn khỏe mạnh, trách nhiệm của con cái là làm cho họ cảm thấy hạnh phúc và không phải lo lắng. Chúng ta cần không ngừng phấn đấu để trở thành người có ích, học hỏi và làm việc chăm chỉ để cha mẹ yên tâm. Khi cha mẹ bước vào tuổi già, chúng ta cần phải chăm sóc họ, thăm hỏi và quan tâm đến sức khỏe của họ. Khi cha mẹ gặp khó khăn và bệnh tật, chúng ta phải dành thời gian và tình cảm để chăm sóc họ, không kể khó khăn hay thời tiết. Nếu không may cha mẹ qua đời, trách nhiệm của con cái không kết thúc. Chúng ta cần phải lo liệu tang lễ và hậu sự của cha mẹ một cách cẩn thận và tử tế, để họ được tiếp nhận tình cảm và lòng biết ơn của chúng ta. Cuộc sống quá ngắn ngủi để không thể hiểu và thực hiện đúng trách nhiệm của một người con. Trách nhiệm với cha mẹ không chỉ là nghĩa vụ cá nhân mà còn là một truyền thống đẹp và nhân đạo của người Việt Nam. Hãy giữ và phát triển truyền thống này để xã hội của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn từng ngày.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 17

Mỗi cá nhân trên hành trình cuộc sống là một khoản tài sản quý báu và món quà tuyệt vời từ cha mẹ ban tặng. Điều này khiến cho vai trò và trách nhiệm của mỗi người con đối với cha mẹ trở nên vô cùng quan trọng. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ không chỉ là việc hiểu rõ đóng góp to lớn của cha mẹ mà còn bao gồm ý thức yêu thương, giúp đỡ và chăm sóc họ, đặc biệt là khi họ về già. Cha mẹ đã hy sinh nhiều để nuôi dưỡng con cái. Họ đã đánh đổi tuổi trẻ, nhan sắc và trải qua những khó khăn để đảm bảo cuộc sống của chúng ta phát triển. Cha mẹ không chỉ đơn giản là người sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta, họ còn mang đến cho chúng ta một cuộc sống đáng giá và luôn yêu thương chúng ta, bất kể hoàn cảnh ra sao. Vì những đóng góp vô cùng quý báu này, chúng ta nên có ý thức và trách nhiệm đối với cha mẹ. Trong thời kỳ cha mẹ còn khỏe mạnh, trách nhiệm của con cái là làm cho cha mẹ hạnh phúc và không phải lo lắng. Chúng ta cần luôn rèn luyện tinh thần, học hỏi, và giúp đỡ cha mẹ trong mọi khả năng của mình. Khi cha mẹ già yếu, trách nhiệm của chúng ta là chăm sóc và quan tâm đến họ, thăm hỏi sức khỏe của họ, và đưa họ đến bác sĩ khi cần. Nếu cha mẹ ốm đau, chúng ta phải chăm sóc họ một cách tận tâm, không ngại ngần khó khăn. Khi cha mẹ qua đời, trách nhiệm của con cái không kết thúc. Chúng ta phải chịu trách nhiệm lo liệu tang lễ, hậu sự một cách chu đáo, bày tỏ tình cảm, tiếc thương và đau xót. Chúng ta cũng cần duy trì truyền thống gia đình bằng việc cúng giỗ và thực hiện lễ tết. Tuyệt nhiên, vẫn còn trái tim lạnh lùng của một số người con bỏ rơi cha mẹ, không quan tâm đến họ, và có người thậm chí hành động tàn ác đối với cha mẹ già yếu. Điều này thật đáng trách và đáng lên án. Cuộc đời ngắn ngủi, và cha mẹ không thể theo ta đến hết cuộc đời. Hãy sống với trách nhiệm và lòng biết ơn ngay từ bây giờ để cuộc sống trở nên ấm áp, yêu thương và tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 18

Trong xã hội hiện đại, quan điểm về việc bảo vệ và chăm sóc con cái thường được đặt lên hàng đầu, dưới sự quan tâm và chở che của cha mẹ. Tuy nhiên, điều ít được nhắc đến là con cái cũng mang trách nhiệm lớn đối với cha mẹ của họ. Trách nhiệm không chỉ đơn thuần là sự nhận thức về những hành động và nhiệm vụ cụ thể mà con cái cần thực hiện, mà còn là một sự kỳ vọng từ những người cha mẹ yêu quý. Trong tình yêu gia đình, trách nhiệm của con cái bao gồm cả việc thể hiện sự yêu thương và lòng biết ơn đối với cha mẹ. Cha mẹ thường không bày tỏ một cách rõ ràng tình yêu thương của họ, bởi vì tình yêu đó thường đi kèm với sự hy sinh vô cùng lớn. Họ đã dành cả cuộc đời của mình để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái, thậm chí là chịu đựng những khó khăn mà không bao giờ than phiền. Do đó, con cái có trách nhiệm đối xử với cha mẹ một cách tôn trọng, quan tâm và chia sẻ. Điều này không chỉ là một trách nhiệm, mà còn là cách để thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân đối với cha mẹ. Chúng ta có thể dành thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc bên cha mẹ, trò chuyện và chia sẻ cùng họ để giúp cha mẹ cảm thấy hạnh phúc và đầy yêu đời hơn. Đồng thời, việc phấn đấu trong học tập và sự phát triển cá nhân của con cái cũng là một nguồn hạnh phúc cho cha mẹ. Sự trưởng thành, khôn lớn và tự lập của con cái là điều mà cha mẹ mong muốn thấy. Ngoài ra, con cái cũng cần dũng cảm thể hiện ý kiến đối với những người thụ động, thờ ơ, và thậm chí là bất kính với cha mẹ. Xã hội có thể có những sự biến đổi và đánh đổi, nhưng cha mẹ luôn ở bên cạnh và tình yêu thương của họ vẫn không đổi. Từ việc thể hiện lòng biết ơn, đến việc giữ gìn quan hệ gia đình, con cái phải nhớ rằng "cha mẹ" là một trách nhiệm thiêng liêng và cao cả, không bao giờ được xem nhẹ. Nhìn chung, trong cuộc sống đầy biến đổi, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ không bao giờ hết. Đó là cách để thể hiện tình yêu và lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh và dành trọn tình thương cho chúng ta.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 19

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ là những cá thể tồn tại tự nhiên mà sự hiện diện của chúng ta đồng thời còn là kết quả của bao công sức và tình yêu của cha mẹ. Bản thân mỗi người con đều phải nhận thức về trách nhiệm đối với cha mẹ của mình. Trách nhiệm này không chỉ giới hạn ở việc yêu thương và hỗ trợ cha mẹ trong việc quản lý cuộc sống hàng ngày mà còn bao gồm lòng biết ơn và lòng hiếu thảo. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời con cái đều mang đến những trách nhiệm và hành động khác nhau đối với cha mẹ. Sự yêu thương và quan tâm dành cho cha mẹ không bao giờ lỗi thời. Việc sống có trách nhiệm và tôn trọng cha mẹ không chỉ là bổn phận của con cái mà còn là một cách để chúng ta phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân. Những người sống có trách nhiệm thường có tư duy đúng đắn và hành động tích cực. Để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm làm con, chúng ta cần: 1. Thể hiện tình yêu thương và tôn trọng đối với cha mẹ, ông bà, và những người thân yêu khác trong gia đình. 2. Nỗ lực học tập và phát triển đạo đức của mình để trở thành người có ích cho xã hội. 3. Hỗ trợ cha mẹ trong khả năng của mình, không gây phiền lòng hoặc tạo ra những rắc rối không cần thiết. 4. Dũng cảm phê phán những người con thờ ơ và bất kính đối với cha mẹ, đồng thời khuyến khích họ thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo. Vào cuối cùng, chúng ta không nên quên rằng chúng ta đều là con của ai đó, và tôn trọng và yêu thương gia đình là một phần quan trọng của cuộc sống. Trách nhiệm làm con và trưởng thành đúng nghĩa đòi hỏi chúng ta phải cống hiến và phát triển không ngừng để đáp lại tình yêu và hy sinh vô điều kiện của cha mẹ.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 20

Cuộc sống của chúng ta là một bức tranh phức tạp được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong số những nền tảng quan trọng và bền vững nhất, tạo nên cuộc sống và nhân cách của con người, không gì có thể sánh bằng tình cảm gia đình và trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Trách nhiệm không chỉ là một khía cạnh của cuộc sống, mà nó còn là nghĩa vụ mà mỗi người phải thực hiện. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là trách nhiệm yêu thương, biết ơn, giúp đỡ và chăm sóc cha mẹ trong suốt cuộc đời, dựa trên tinh thần tự nguyện và lòng hiếu thảo. Trách nhiệm này là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cha mẹ là người duy nhất trên thế giới này, họ đã mang đến cho chúng ta sự sống và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành, tràn đầy tình yêu, quan tâm và sự lo lắng. Vì những đóng góp vô cùng quý báu đó, chúng ta nên biết ơn và thể hiện lòng biết ơn bằng cách yêu thương và quan tâm đến cha mẹ, và thực hiện những hành động đền ơn đáp nghĩa. Hành động sống có trách nhiệm với cha mẹ không chỉ góp phần làm cho gia đình hạnh phúc và đoàn kết hơn mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Những giá trị tốt đẹp về tình cảm và trách nhiệm gia đình sẽ được lan tỏa trong xã hội, làm cho mọi người hiểu thêm về tình thân và tôn trọng gia đình. Là những người trẻ, chúng ta là chủ nhân của tương lai đất nước. Trước hết, chúng ta là con cái của gia đình, và việc sống có trách nhiệm với cha mẹ là một phần quan trọng của việc thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn. Hãy giữ vững tinh thần hiếu thảo và nỗ lực học tập để có thể góp phần vào hạnh phúc của cha mẹ và phát triển bản thân một cách đầy đủ. Đồng thời, hãy dũng cảm phê phán những người con thiếu trách nhiệm đối với gia đình và khuyến khích họ thể hiện lòng biết ơn và trách nhiệm gia đình. Cuộc sống ngắn ngủi, và để xây dựng một xã hội tốt đẹp, chúng ta cần sống với tình yêu và trách nhiệm, đóng góp cho xã hội và gia đình một cách đáng kể.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 21

Công lao của cha mẹ đối với con cái là vô cùng quan trọng, đó là tình cảm vô cùng thiêng liêng và vô bờ bến, chính vì vậy là con cái luôn phải biết hiếu thảo, kính trọng đối với cha mẹ của mình. Cha mẹ là người sinh thành ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta mỗi ngày, vì vậy công lao đó thật to lớn như trời bể, chúng ta phải biết quý trọng tình cảm đó, nó vô cùng thiêng liêng, đáng được trân trọng và giữ gìn. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ đó là biểu hiện lòng biết ơn, sự hiếu thảo đối với đấng sinh thành ra mình. Chúng ta phải có nghĩa vụ chăm sóc, hiếu thảo, biết ơn đối với cha mẹ, người đã có công lao to lớn, sinh thành ra mình, nuôi dưỡng chúng ta mỗi ngày. Trong cuộc sống cha mẹ luôn dành những điều tốt nhất cho con cái của mình, mong muốn con lớn lên có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc nhất. Từ xưa đến nay dân tộc ta luôn coi trọng truyền thống hiếu thảo, phải có nghĩa vụ quý trọng và biết ơn đối với người sinh thành ra mình. Luôn phải có thái độ lễ phép, hiếu thảo, luôn thể hiện sự thành kính sâu sắc đối với những người đã sinh thành ra mình. Truyền thống đó từ xưa đến nay vẫn luôn được coi trọng và phát huy mỗi ngày, là con cái chúng ta cần phải biết vâng lời cha mẹ, cần phải hiếu thảo, giúp đỡ cha mẹ, đó là những việc làm cực kì quan trọng của mỗi con người. Luôn phải biết lo lắng, quan tâm đối với cha mẹ của mình. Phải biết hiếu thảo đối với cha mẹ. Cha mẹ là người có công lao to lớn trong việc sinh thành ra con cái của mình, vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết quý trọng tình cảm đó thật chân thành, da diết và thể hiện sự yêu mến của mình đối với cha mẹ, luôn lo lắng, quan tâm và biết chăm sóc cha mẹ khi ốm đau bệnh tật. Trong xã hội chúng ta gặp rất nhiều tấm gương hiếu thảo và luôn quan tâm đến cha mẹ của mình, họ luôn biết dành những điều tốt nhất cho cha mẹ, luôn biết quan tâm và lo lắng cho cha mẹ, mong muốn cha mẹ không phải lo lắng, muộn phiền điều gì về mình, đó là những con người thật đáng khen ngợi, họ biết lo lắng, hiếu thảo, cư xử đúng mực đối với người đã sinh thành ra mình, đó là những điều đúng đắn nhất của mỗi chúng ta. Tuy nhiên trong xã hôi cũng có rất nhiều trường hợp không hiếu thảo với cha mẹ, họ cư xử không đúng mực với cha mẹ, có những cách cư xử không đúng gây ra những hậu quả xấu cho gia đình và xã hội. Đây là những trường hợp cần bị phê phán sâu sắc, mỗi chúng ta cần phải biết tự ý thức lại chính bản thân mình, để từ đó làm cho xã hội ngày càng giàu đẹp hơn. Trong cuộc sống chúng ta cần phải biết ý thức và có trách nhiệm hơn với gia đình, với cha mẹ, người đã sinh thành ra chúng ta, đó là những điều cần thiết và quan trọng nhất của mỗi con người. Công cha lớn lao, chúng ta phải biết hiếu thảo, lo lắng và đền đáp công ơn to lớn đó, bởi tình cha, tình mẹ là vô bờ bến, không có tình cảm nào có thể so sánh được.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 22

''Lòng hiếu thảo, thước đo đạo đức tốt của con người''

Trong xã hội Việt Nam, chữ hiếu luôn được coi trọng và làm cốt lõi cho đạo đức con người. Điều quan trọng là phải thể hiện lòng biết ơn và trách nhiệm đối với cha mẹ, người đã dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng chúng ta. Đối với mỗi con cái, việc sống với lòng hiếu thảo không chỉ là nghĩa vụ mà còn là tâm huyết. Trong cuộc sống, chúng ta cần biết trân trọng những giá trị tốt đẹp, và đoàn kết gia đình là một trong những giá trị đó. Tuy nhiên, xã hội hiện đại cũng chứng kiến những trường hợp bất hiếu, nghĩa trái, khiến đạo đức và giá trị gia đình bị suy thoái. Hành động này không chỉ gây tổn thương tình cảm gia đình mà còn làm đảo lộn truyền thống hiếu thảo, tôn trọng cha mẹ. Để xây dựng một xã hội đoàn kết, chúng ta cần làm thế nào để nuôi dưỡng lòng hiếu thảo và trách nhiệm đối với gia đình? Câu trả lời là ở sự lươn lẹo, quan tâm, và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với cha mẹ. Khi ta biết đến sự đau khổ, vất vả mà cha mẹ đã trải qua, ta sẽ có lòng biết ơn và tôn trọng hơn. Cuộc sống hiện đại đầy thách thức, nhưng lòng hiếu thảo là điều không bao giờ lỗi thời. Đó là nguồn động viên, sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn, xây dựng một gia đình hạnh phúc. Hãy giữ gìn và trân trọng giá trị của tình cảm gia đình, bởi nó là nền tảng vững chắc, giúp con người đối mặt với mọi thách thức của cuộc sống.

Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ - Bài mẫu 23

Mỗi người con trên cõi đời này đều là một phần của tình cảm thiêng liêng và công lao của cha mẹ. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là biểu hiện của sự hiểu biết và lòng biết ơn. Cha mẹ đã dành cả cuộc đời họ để nuôi dưỡng ta, hy sinh tất cả để cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp. Nhận thức được công lao và tình cảm to lớn đó, trách nhiệm của con cái là học hỏi, nỗ lực, và trở thành những con người có ích trong xã hội. Việc trân trọng giáo dục, tôn trọng lời dạy dỗ của cha mẹ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là cách thể hiện lòng biết ơn. Khi cha mẹ còn trẻ khỏe, trách nhiệm của con cái là tạo niềm vui, hạnh phúc cho gia đình. Điều này không chỉ là vì lợi ích cá nhân mà còn là để đáp trả công ơn cha mẹ. Khi cha mẹ già yếu, trách nhiệm của con cái là chăm sóc, thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cha mẹ. Việc đưa đi thăm khám, tận tụy chăm sóc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự tri ân. Cuộc sống ngắn ngủi, đừng để những giây phút trôi qua mà không thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ. Hãy sống với trách nhiệm, hiểu biết và lòng biết ơn, để cuộc sống trở nên ý nghĩa và đầy đủ tình thương.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
75
Sắp xếp theo

Gợi ý cho bạn

Xem thêm

Ngữ văn lớp 11

Xem thêm