Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo.

Nghị luận về câu "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"

I. Dàn ý Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"

Dàn ý Nghị luận xã hội câu nói Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu nói Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Nơi mình sinh ra chính là địa chỉ, quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… mà ngay khi ta chào đời ta đã có, là điều không thể chọn lựa. Mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao. Nhưng chúng ta được lựa chọn cách mình sẽ sống và con người mình sẽ trưởng thành mà không phụ thuộc vào ai.

Câu nói trên mang ý nghĩa: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

b. Phân tích

Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được. Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi ta chấp nhận được những thứ vốn sẵn có của mình, ta mới có cơ hội vượt qua nó.

Nếu muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần rèn luyện cho bản thân một lối sống tích cực, vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực, biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống.

Sống biết chấp nhận là cách sống tích cực giúp ta gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người biết chấp nhận cuộc sống của mình và vươn lên, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Thực tế trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội câu nói Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn dắt đề tài nghị luận: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

(Lưu ý: Các em có thể lựa chọn dẫn trực tiếp câu nói hoặc có thể dẫn gián tiếp thông qua một câu chuyện, một tình huống thực tế....)

2. Thân bài

a) Giải thích câu nói

– Giải thích từ ngữ:

+ Nơi mình sinh ra: chỉ quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… là điều không thể chọn lựa.

-> "Ta không được chọn nơi mình sinh ra" tức là mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao.

+ Cách mình sẽ sống: chỉ cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ… là điều có thể chọn lựa.

-> "Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống" nghĩa là ta có quyền sống là chính mình, theo mình chứ không hề phụ thuộc vào ai từ cách ứng xử với cuộc đời đến chính bản thân tôi.

– Ý nghĩa của câu nói trên: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

b) Bàn luận vấn đề

(1) Ta không được chọn nơi mình sinh ra

– Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được.

– Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý: không cha mẹ hoặc cha mẹ nghèo khó, bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ ập đến… Đây đều là những yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của con người. Ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi… Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận… hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi chấp nhận nó, ta mới có cơ hội vượt qua nó.

(2) Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

– Người khác có thể định hướng cách sống cho bạn nhưng không thể thay bạn nhận những điều mà cách sống đó mang lại.

– Câu nói muốn hướng mọi người đến lối sống tích cực, nhằm thay đổi hoàn cảnh không như ý của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn:

+ Tự tin, không mặc cảm, tự hào về gia đình, quê hương dù ở trong hoàn cảnh nào.

+ Vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực.

+ Biết đối xử chân thành, cởi mở, biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

+ Biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống. Đây là cách sống tích cực, lạc quan, có ích cho xã hội, sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng.

(3) Mở rộng

- Thực tế ngày nay có rất nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên; Cư xử với mọi người: hẹp hòi, ích kỉ, bon chen, đố kị… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác.

c) Bài học nhận thức và hành động: Rút kinh nghiệm cho bản thân

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: Câu nói chắc hẳn là bài học quý giá cho bất cứ ai, nó cũng là sự thức tỉnh với mọi người.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 1

Mỗi người đều trải qua quá trình tôi luyện bản thân khổ cực để trở thành một công dân tốt, cống hiến nhiều giá trị ý nghĩa cho dân tộc. Khiến con người suy nghĩ về lẽ sống của mình, câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" hàm ẩn nhiều lớp nghĩa sâu xa. Nơi mình sinh ra chính là quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… của mỗi người, là điều mà con người ta không thể chọn lựa. Còn cách mình sẽ sống chỉ cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ… là điều có thể chọn lựa, có thể phấn đấu để đạt được. Mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao nhưng ta có quyền sống là chính mình, theo mình chứ không hề phụ thuộc vào bất cứ ai. Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình. Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được. Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý: không cha mẹ hoặc cha mẹ nghèo khó, bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ ập đến… Đây đều là những yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của con người. Ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi… Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận… hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi chấp nhận nó, ta mới có cơ hội vượt qua nó. Người khác có thể định hướng cách sống cho bạn nhưng không thể thay bạn nhận những điều mà cách sống đó mang lại. Câu nói muốn hướng mọi người đến lối sống tích cực, tự tin hơn, không mặc cảm, tự hào về gia đình, quê hương dù ở trong hoàn cảnh nào. Là chủ nhân tương lai của đất nước, người trẻ chúng ta cần có tinh thần vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực. Bên cạnh đó, ta cần biết đối xử chân thành, cởi mở, biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh; biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống. Thực tế ngày nay có rất nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên; Cư xử với mọi người: hẹp hòi, ích kỉ, bon chen, đố kị… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác. Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống và tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc đời để thấy cuộc đời tươi đẹp, thi vị hơn.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 2

Cuộc sống của con người chúng ta phải chấp nhận nhiều điều vì chúng ta không được lựa chọn nó nó. Tuy nhiên đối với những điều được lựa chọn, hãy cố gắng làm tốt hết sức mình. Bởi thế, ý kiến: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" hoàn toàn đúng đắn. Nơi mình sinh ra chính là địa chỉ, quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… mà ngay khi ta chào đời ta đã có, là điều không thể chọn lựa. Mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao. Nhưng chúng ta được lựa chọn cách mình sẽ sống và con người mình sẽ trưởng thành mà không phụ thuộc vào ai. Câu nói trên mang ý nghĩa: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình. Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được. Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý đều là những yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của con người. Ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi. Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi chấp nhận nó, ta mới có cơ hội vượt qua nó. Từ hoàn cảnh đó, nếu muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần rèn luyện cho bản thân một lối sống tích cực, vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực, biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống. Đây là cách sống tích cực giúp ta gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng. Thực tế trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác. Hãy mang trong mình một tư tưởng tốt đẹp, cố gắng vươn lên để có được những giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân và cống hiến được những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 3

Mỗi con người đều có một nhật kí riêng cho đời mình, từ khi sinh ra cho đến khi hóa vào cát bụi. Có người may mắn nhưng cũng có người bất hạnh, may mắn hay bất hạnh đôi khi do bạn nghĩ. Bởi vì bạn không được chọn nơi bạn sinh ra nhưng được chọn cách mình sống như thế nào. Chính cách sống của bạn mới đem lại may mắn hay bất hạnh cho chính bạn. Nơi mình sinh ra không có nghĩa là nơi mình sẽ chết đi. Vì thế chúng ta hãy sống đẹp, sống đúng với chính mình.

Chúng ta ắt hẳn ai cũng có một gia đình, chính gia đình là nơi mình sinh ra. Có gia đình tràn đầy hạnh phúc, tiếng cười, nhưng cũng có gia đình lạnh giá, thậm chí cuộc sống như địa ngục. Có gia đình nghèo hèn suốt đời lam lũ, nhưng cũng có gia đình giàu sang, khi sinh ra bạn đã sống trong nhung lụa. Có gia đình bé nhỏ, thiếu tình thương, bạn sinh ra đã nhận thức được sự đói nghèo và bất hạnh. Dù cho trong gia đình nào thì nơi ấy cũng ảnh hưởng không ít đến bạn, có thể giúp bạn sống tốt hơn nhưng cũng có thể dìm chết bạn. Thế nhưng bạn có quyền chọn “ cách mình sẽ sống”, đó là cách bạn vượt lên hoàn cảnh, thích nghi với cuộc sống. Chính cách sống quy định con người bạn, làm thay đổi hoàn cảnh của bạn. Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống.

Mỗi người có một cảnh ngộ riêng, đó là điều không thể lựa chọn tùy ý, hay chê trách, hay bác bỏ. Nơi mình sinh ra dù là nông thôn nghèo hay đô thị phù hoa thì nơi ấy chỉ gắn bó với một phần đời của bạn. Bạn không có quyền lựa chọn bởi đơn giản bạn bất lực. Tất nhiên sinh ra trong một gia đình giàu sang, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi ra ra trong một gia đình nông dân nghèo. Khi lớn lên đôi khi mình sẽ ước rằng được sinh ra trong một gia đình khá giả hơn thế nhưng nào có được đâu. Bạn cần phải nhận ra điều đó và vứt bỏ những ham muốn viễn vong. Được sinh ra trong một gia đình nhà giáo ưu tú, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng may mắn tiếp nhận những kiến thức từ gia đình. Hay con của những nhà tài phiệt thì suốt cuộc đời của họ giàu sang, phú quý. Thế nhưng chúng ta đừng vội đố kị, đừng thèm muốn hay suýt xoa. Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu không cố gắng, không học hỏi hết mình thì cũng như bao người khác, không bao giờ chạm tới giải thưởng field danh giá. Nếu như con của Bill Gate không làm việc quần quật mà phá gia chi tử như bao quý tử khác thì dù có giàu nức đố đổ vách đến cuối đời vẫn đói trơ xương. Điển hình như người được mệnh danh là công tử Bạc Liêu, cậu cả Huy của Bá Hệ Trạch, giàu đến khinh người thế nhưng chàng công tử này lại sống một đời xa xỉ, buông thả, tiêu tốn hơn tám ngàn tấn vàng để rồi cuối đời phải kiếm sống chật vật bằng nghề xe ôm. Chúng ta thấy đấy, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào nhưng cách mình sẽ sống là tùy chúng ta chọn.

Nếu bạn chọn được cách sống tốt bạn sẽ thành công hơn mong đợi. Nếu sinh ra trong gia đình nghèo hèn, vùng quê lam lũ khiến bạn luôn nuôi ý chí thoát nghèo, thoát cảnh đói, thoát khỏi cuộc sống tối tăm thì sớm muộn gì một ngày không xa bạn sẽ chớp lấy cơ hội và trở nên giàu có. Chính cái nghèo đã thúc đẩy bạn trở nên giàu có vì thế không phải mình sinh ra nghèo hèn, bất lợi thì luôn đẩy bạn đến bên vực thẳm. Chính bạn sẽ thay đổi hoàn cảnh của chính mình. Công ty điện tử Sam Sung trước khi vững mạnh thì chỉ là một tiệm bán cá khô. Đấy, chính hoàn cảnh đã thúc đẩy họ lớn mạnh, chính hoàn cảnh đã thúc đẩy bao người vươn lên trong cuộc sống. Giá như bạn sống trong cảnh phú quý, xa hoa, thế nào bạn cũng có suy nghĩ cần gì phải lao động nữa, đó là suy nghĩ cực kì sai lầm. Nếu chọn cách sống ấy thế nào bạn cũng tán gia bại sản. Một số người, một số quốc gia giàu có, sắn sàng chi tiền cho những sự kiện xa xỉ để cuối cùng nợ ngập đầu, điển hình như Hy Lạp. Thế đấy chúng ta cần chọn cho mình cách sống phù hợp để lấy cảnh ngộ mình làm điểm bắt đầu và tiến lên.

Chúng ta cần vượt lên cảnh ngộ của mình, dù nghèo hèn hay giàu sang, chúng ta cần vứt bỏ suy nghĩ cố hữu về cảnh ngộ của gia đình mình. Cảnh ngộ ấy không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta. Hãy bắt đầu và tiếp tục lập kế hoạch thoát khỏi cảnh ngộ, phải sống là chính mình. Bạn sống sao, bạn hưởng vậy, ai sống hay hưởng nhờ cho bạn. Hãy vượt lên nghịch cảnh, quẳng gánh lo đi và vui sống.

Chúng ta cần biết rằng: “Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống”. Vì thế hãy sống cho chính bạn. Chính cách sống bạn chọn sẽ thay đổi cảnh ngộ của chính mình.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 4

Có người nói "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống", trước hết tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện: "Trong một lần đi tìm hiểu thực tế, một phóng viên đã bắt gặp hai con người, một hoàn cảnh và hai số phận. Anh A và anh B đều có người bố nghiện ngập và vũ phu thế nhưng khi lớn lên anh B trở thành người luôn đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, còn anh A lại là bản sao của bố anh. Người phóng viên đó đã đặt cho hai anh một câu hỏi: Điều gì đã khiến anh trở nên như thế và đã nhận được cùng một câu trả lời: Có một người cha như thế nên tôi phải như thế." Con người ta đâu có quyền lựa chọn cho mình sinh ra để lớn lên, nhưng ta lại có các quyền chọn cho mình cách sống, chọn cho mình nhân cách.

Nơi mình sinh ra: đó chính là quê hương ta, gia đình ta, là điều kiện, hoàn cảnh của gia đình ta. Nó có thể là một gia đình nghèo khó trong một vùng quê "nước mặn đồng chua" cũng có thể là căn biệt thự trong thành phố xa hoa lộng lẫy. Còn hoàn cảnh biết đâu là chẳng có cha có mẹ như bao đứa trẻ bình thường khác.

Còn cách mình sẽ sống: đó chính là cách học tập, rèn luyện đạo đức, trí tuệ, là cách đối nhân xử thế trong ta với mọi người với xã hội. Là lối sống, là nhân cách của bản thân ta.

Vậy tại sao ta không thể chọn nơi mình sinh ra? Và lại được chọn cách mình sẽ sống?

Như tôi đã nói: chúng ta có thể sẽ được sinh ra trong túp lều tranh rách nát, trong gia đình "nghèo rớt mồng tơi", cũng có thể sẽ được sinh ra trong căn biệt thự to lớn xa hoa, trong một gia đình giàu có văn minh, hay trong một ổ chứa tệ nạn xã hội.

Những điều đó ta không thể quyết định hay lựa chọn cho bản thân từ lúc mới sinh ra được. Có thể nói đó chính là sự an bài của số phận.

Còn về cách sẽ sống, tạo hóa cho ta sự sống, cha mẹ cho ta sinh mạng và được sống đó là một diễm phúc. Nên ta dù ở trong hoàn cảnh,điều kiện như thế nào thì chỉ cần ta lạc quan, biết trân trọng cuộc đời, biết sống để trở thành công dân có ích. Biết phấn đấu rèn luyện từng ngày. Sống có mục tiêu,hoài bão, đó là lí tưởng, là cách sống. Và đó chính là điều ta hoàn toàn có thể lựa chọn, quyết định và thực hiện bằng chính bản thân mình.

Câu nói cho ta thấy rằng: Đừng quá quan trọng hóa vấn đề ta sinh ra ở đâu, lớn lên trong hoàn cảnh như thế nào. Mà hãy biết lấy đó làm điểm đặt, biết nhìn về phía trước và phấn đấu vươn lên rèn luyện cho bản thân mình nhân cách tốt đẹp,đáng quý. Tạo cho mình một tâm hồn thanh bình và thỏai mái. Tạo cho mình những thành quả đáng tự hào. Đó chính là vấn đề đáng quan tâm trong quá trình sinh tồn của ta bạn nhé.

Như anh A và anh B trong câu chuyện của tôi kể. Họ đều được sinh ra trong hoàn cảnh đáng thương, thiếu vắng đi sự dạy dỗ của cha. Nhưng khi lớn lên hai người lại trở thành hai số phận khác biệt. Điều gì khiến họ trở nên như vậy? Vì người cha ư? Không hẳn đâu! Người cha tuy là sự thiệt thòi, là nỗi mất mát của họ nhưng đó cũng chỉ là tác động bên ngoài. Nguyên nhân thật sự chính là họ. Chính bản thân họ. Chính cái lập trường, cái suy nghĩ và cả quá trình rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Một nhà văn từng nói "Trong cuộc sống ta không tiến thì ắt sẽ lùi". Cho nên anh A đã không thể giữ vững lập trường bản thân, không có sự phấn đấu vươn lên nên trở thành bản sao của cha anh. Còn anh B, anh đã có sự phấn đấu, cố gắng vượt lên hoàn cảnh mà trở thành công nhân có ích, trở thành đóa sen thắm "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Đáng là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Không chỉ anh B là tấm gương mà trong cuộc sống vẫn còn rất rất nhiều người biết vượt lên hoàn cảnh, có ý chí, nghị lực sắt đá, kiên cường, bám trụ với cuộc đời dâng hiến sức lực, trí tuệ. Hẳn khắp đất nước ta đều sẽ có đoàn nghệ thuật mà nghệ sĩ là những người bị khuyết tật. Hay các cơ sở tăm tre của hội người mù. Hay các tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, trong cuộc sống, lao động như anh Nguyễn Ngọc Tuấn ở Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại bị bệnh tim bẩm sinh nhưng mười một năm liền anh là học sinh xuất sắc. Hay cô sinh viên bán bánh đổi chữ Lí Thùy Trang ở Thành Phố Hồ Chí Minh Quận Thủ Đức. Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Cô gái được mệnh danh là Nhà văn của nghị lực Trần Trà My ở Quảng Trị….v..v…

Song, bên cạnh những con người biết nỗ lực vươn lên lại là những con người giống anh A tự ti vì hoàn cảnh, về điều kiện gia đình, đổ lỗi cho hoàn cảnh, bon chen, đố kị rồi đâm ra mặc cảm, lạnh nhạt, thờ ơ với mọi người xung quanh. Rồi đưa bản thân đi vào con đường sai trái. Hay các công tử, tiểu thư gia đình khá giả, có điều kiện thì lại ăn chơi đua đòi, mải sống sa đà trong hoan lạc mà quên mất bản thân quên mất mình đang sống sai trái. Hay những kẻ không tự quyết định cuộc đời mình,sống một cách dựa dẫm. Những con người như vậy thật đáng chê, đáng phê phán.

Các bạn thấy đấy, đâu phải cứ sinh ra trong gia đình giàu có là ta sẽ thành công và hạnh phúc. Trong xã hội này có rất nhiều gia đình, nhiều con người sinh ra trong khó khăn mà lại có thể vươn lên đứng ở đỉnh cao của xã hội đó thôi. Nên ta hãy lạc quan, tự tin đối mặt. Dù ta sống trong điều kiện như thế nào, trong hoàn cảnh ra sao. Chỉ cần ta biết lấy đó làm nghị lực để phấn đấu. Lấy đó làm vốn ở điểm xuất phát để đi trên con đường đến hạnh phúc và thành công. Không những vậy ta hãy biết chọn cách sống, chọn mục tiêu phấn đấu phù hợp với hoàn cảnh của mình các bạn nhé! Hãy luôn tự hào về gia đình, quê hương dù sang hên giàu nghèo. Hãy thân ái, cởi mở giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh. Biết cống hiện và hưởng thụ cuộc sống một cách tích cực. Ta sẽ trở thành tế bào khỏe khoắn của xã hội. Và ta sẽ đạt được thành công, nhận được sự yêu mến, quý trọng của mọi người.

Nhà văn Mĩ bà Helen Keller có nói: "Tôi đã khóc vì không có giày để đi đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày". Trong cuộc sống, không có gì là tuyệt đối đâu, như sự khó khăn, khổ sở, vẫn có người sẽ còn khổ hơn ta nữa. Nên hãy biết vượt lên hoàn cảnh của mình để vươn lên. Đó là cách duy nhất để khẳng định giá trị bản thân. Hãy nhớ số phận của bạn nằm trong tay bạn và do bạn định đoạt. Hơn thế nữa, số phận của ta, cách sống, cuộc đời của ta thì ta hãy biết nắm bắt và quyết định. Đừng bao giờ để người khác quyết định thay việc mình sẽ sống như thế nào.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 5

Sinh ra trên đời mỗi người chỉ có một lần để sống, tuy không được lựa chọn nơi mình sinh ra, hoàn cảnh sống nhưng sống như thế nào, sống ra sao lại phụ thuộc hoàn toàn bởi bản thân ta, đúng như câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

“Nơi mình sinh ra” chỉ hoàn cảnh sống, điều kiện, quê quán nơi mình được sinh ra, nghĩa là những yếu tố khách quan, thứ mà ta không thể tự quyết định được. “Cách mình sẽ sống” là những hành động, thái độ ứng xử cũng như những nỗ lực vươn lên để khẳng định cuộc sống của mình. Xuất hiện trong cuộc đờ, chúng ta được bố mẹ trao cho một sinh mệnh, một cơ hội sống quý báu. Cuộc sống ấy có thể êm đềm hạnh phúc, cũng có thể là những bất hạnh, đáng thương nhưng cuộc sống và số phận trong tương lai của chúng ta ra sao lại là yếu tố chủ quan phụ thuộc vào chính ý chí, mong muốn và quyết tâm của bản thân.

Câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” đã khẳng định về bản chất của cuộc sống: trong cuộc sống có những điều ta có thể chọn lựa nhưng cũng có điều không thể lựa chọn. Nhưng cuộc sống của chúng ta ra sao lại do cách sống của chúng ta quyết định.

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra”. Mỗi người khi sinh ra đều thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Nơi chúng ta thuộc về ấy có thể giàu sang, sướng khổ là cái đã được định sẵn, chúng ta vốn không được lựa chọn. Có nhiều người may mắn sinh ra trong một mái ấm hạnh phúc nơi có bố mẹ yêu thương, chở che nhưng cũng có không ít những số phận bất hạnh vừa sinh ra đã mồ côi bố mẹ, phải sống lang bạt….Đó là những nhân tố khách quan, nằm ngoài mong muốn chủ quan của mình và không thể kiểm soát bằng ý chí và mong muốn.

Không được chọn nơi sinh ra nhưng chúng ta được chọn cách mình sẽ sống. Cuộc sống là của mình, dù may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, được bố mẹ định hướng cho những cách sống tốt đẹp nhưng xét đến cùng bố mẹ cũng không thể thay ta tiếp nhận được những điều tốt đẹp mà cách sống ấy mang lại nếu như ta không chủ động lĩnh hội. Ngược lại, nếu sinh ra đã có số phận bất hạnh, không may mắn như những người xung quanh, thay vì mặc cảm, tự ti chúng ta hãy học cách chấp nhận để từ đó mạnh mẽ mà vươn lên, vượt thoát khỏi hoàn cảnh để mang đến cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

Câu nói đã mang đến cho chúng ta một bài học sâu sắc về cách sống tích cực, hãy mạnh mẽ, chủ động chúng ta sẽ thay đổi được cuộc sống thay vì trở thành nô lệ của hoàn cảnh. Chúng ta không được lựa chọn nơi ta sinh ra, hoàn cảnh sống nhưng không bởi thế mà ta tự ti, mặc cảm, hãy học cách chấp nhận và cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta được sinh ra trên đời, dù bố mẹ chúng ta không hoàn hảo nhưng họ đã mang đến chúng ta đến với cuộc sống, và sự sống ấy là thứ đáng trân trọng nhất.

Trong thực tế có không ít người tự ti, xấu hổ với hoàn cảnh của mình, thậm chí có những người rũ bỏ quê hương, bố mẹ để không làm ảnh hưởng đến sự nghiệp đang thăng tiến của mình; cũng có không ít người đổ lỗi cho hoàn cảnh để mãi trượt dài trong sự tăm tối, trở thành nô lệ của số phận và mãi mãi không thể khẳng định được giá trị, bản sắc của riêng mình.

Cuộc sống, hạnh phúc đều nằm trong thái độ sống và hành động thiết thực của chúng ta, vì vậy hãy sống tích cực để mang đến cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa nhất nhé!

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 6

Có ai đó đã từng nói rằng: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. Quả vậy, con người không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng lại có quyền lựa chọn cách mình sống.

“Nơi mình sinh ra” chỉ xuất thân của mỗi người (bố mẹ, gia đình, quê hương). Và chúng ta thì “không được chọn” có nghĩa là không có quyền chủ động lựa chọn, mà phải phụ thuộc vào sự sắp đặt của số phận. Những yếu tố đó hoàn toàn là khách quan, không thể quyết định trực tiếp đến tương lai của mỗi người. Còn “cách mình sẽ sống” là cách ứng xử với cuộc đời của bản thân. “Được chọn” là có quyền chủ động quyết định điều mà bản thân mong muốn. Như vậy, câu nói trên khẳng định rằng con người khi sinh ra không thể lựa chọn cho mình vạch xuất phát điểm ban đầu (gốc gác, xuất thân) nhưng lại có thể lựa chọn cách sống sao cho phù hợp với bản thân để trở thành một người có ích, thành công.

Tôi vẫn còn nhớ như in câu chuyện nọ. Có một cậu bé mới chỉ mười tuổi đã mất đi cánh tay trái của mình trong một vụ tai nạn. Cậu rất yêu thích môn võ Judo và quyết định đăng ký lớp học của một võ sư người Nhật.

Trong suốt ba tháng học đầu tiên, thầy giáo chỉ dạy cho cậu một thế võ duy nhất. Vì quá thắc mắc về điều đó, cậu bé hỏi thầy:

- Thưa thầy, chẳng lẽ con không thể học được các thế võ khác sao?

Người thầy trả lời:

- Đây là thế võ duy nhất thầy dạy con, cũng chính là thế võ duy nhất mà con cần phải học.

Vì con nhỏ nên không hiểu hết ý nghĩa trong câu nói của thầy nhưng cậu vẫn tiếp tục kiên trì học tiếp.

Nhiều tháng sau, cậu được thầy giáo đưa đến tham dự một cuộc thi đấu. Hai trận đầu tiên diễn ra với thắng lợi khá dễ dàng khiến cậu rất ngạc nhiên. Đến trận thứ ba khó khăn hơn nhưng sau một hồi, khi đối phương đã mất kiên nhẫn. Cậu bé đã khéo léo sử dụng thế võ mà mình được học và giành chiến thắng. Cậu bé ghi danh mình vào trận chung kết.

Ở trận chung kết, đối thủ của cậu là một võ sinh cao lớn, to khỏe và có nhiều kinh nghiệm. Trận đấu vừa bắt đầu thì đối phương đã liên tiếp tung ra những thế đánh áp đảo. Sang đến hiệp thứ hai, đối phương phạm phải sai lầm nghiêm trọng: anh ta coi thường đối thủ và mất cảnh giác. Ngay lập tức cậu bé dùng thế võ duy nhất của mình quật ngã đối phương và khóa chặt anh ta trên sàn. Chiến thắng đã gọi tên cậu bé nọ.

Trên đường về nhà, cậu thu hết can đảm hỏi thầy điều thắc mắc bấy lâu nay:

- Thưa thầy, làm sao con có thể trở thành vô địch chỉ với một thế võ như thế?

- Con chiến thắng vì hai lý do. Lý do thứ nhất con gần như đã làm chủ được một trong những cú đánh hiểm và hiệu quả nhất của môn võ này. Lý do thứ hai, cách duy nhất mà đối thủ của con phá được thế võ đó là họ phải giữ chặt cánh tay trái của con lại.

- Mà con lại không có tay trái?

Vậy là đôi khi một điểm yếu của bản thân lại dễ dàng trở thành điểm mạnh. Quan trọng là cách chúng ta đối diện với điều đó và biết cách biến đó thành lợi thế của chính mình.

Như vậy, “Ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra” hiểu rộng ra có nghĩa là con người không thể lựa chọn được những điều sẽ xảy ra trong cuộc đời mình. Tất cả những khó khăn nghịch cảnh đều là những yếu tố khách quan đã xảy ra và không thể thay đổi được. Nhưng “ta được lựa chọn cách mình sẽ sống”, đó là có thể lựa chọn cách đối mặt với những nghịch cảnh ấy, lựa chọn con đường sẽ bước đi để trở thành ai trong thế giới rộng lớn này. Trong “Thép đã tôi thế đấy”, nhân vật Paven đã từng nói: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…”. Câu nói trên đã khẳng định lựa chọn về cách sống của nhân vật Paven - đó là cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trở về với mảnh đất Việt Nam kiên cường, trong suốt những năm tháng chiến tranh, cả một thế hệ trẻ cùng chung một lựa chọn - họ đã sống và cống hiến cho đất nước. Họ lựa chọn ra đi với tinh thần: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Còn trong hôm nay, khi đất nước đang phải đối đầu với đại dịch Covid - 19, không ít người đã lựa chọn cách sống cao đẹp. Hàng trăm sinh viên y khoa ghi danh lên tuyến đầu chống dịch, hàng trăm chiến sĩ bộ đội phải ngày đêm canh giữ vùng biên giới… Họ là những con người đã đem tên mình ghi danh vào cuộc đời đầy ý nghĩa.

Là một học sinh, tôi luôn ý thức được về việc lựa chọn cách sống. Tôi lựa chọn cho mình cách sống cống hiến: nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức và nâng cao kỹ năng mềm để trở thành một phiên bản tốt hơn trong tương lai. Từ đó, đem sức lực của mình đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tóm lại, câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” đã để lại cho mỗi người bài học sâu sắc. Mỗi người hãy lựa chọn cho mình một cách sống đúng đắn để cuộc đời trở nên ý nghĩa.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 7

Tôi từng đọc ở đâu đó rằng: “Nếu có thể lựa chọn, hãy chọn những thứ tốt nhất; Nếu không có lựa chọn, vậy hãy cố gắng làm thật tốt”. Cũng đồng quan điểm với câu nói trên, câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” đã đem đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá về sự lựa chọn trong cuộc sống.

Mỗi người sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh sống riêng. Chẳng ai có thể tự vẽ ra cho bản thân rằng bố mẹ của ta sẽ là ai, gia đình của ta sẽ như thế nào, quê hương nơi ta sinh sống ở đâu. Xuất thân chính là điều mà con người không có quyền được lựa chọn. Nhưng con người có quyền lựa chọn cách sống cho mình. Lựa chọn làm một người có ích, biết vượt lên trên mọi khó khăn nghịch cảnh. Hay chỉ làm một người tự ti, mặc cảm với xuất thân và coi đó là nguyên nhân để bản thân tìm đến với con đường sai trái? Con người có quyền lựa chọn họ sẽ trở thành ai trong xã hội này.

Hãy kể đến những cái tên nổi tiếng trên thế giới. Họ chính là những tấm gương điển hình cho câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. Abraham Lincoln - tổng thống thứ 16 của nước Mỹ - là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người thành công. Ông cũng xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khó khăn và thiếu thốn đủ điều. Cha mẹ Lincoln cũng là những nông dân thất học và mù chữ. Bản thân ông cũng không được đến trường thường xuyên. Năm 21 tuổi, ông phải đánh xe bò và bắt đầu cuộc đời tự lập cho chính mình. Sau một thời gian trải qua nhiều nghề nhưng thất bại, ông phát hiện ra mình thích ngành luật. Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Cuộc đời của A. Lincoln từng gặp phải nhiều thất bại nhưng ông chưa bao giờ lựa chọn từ bỏ bản thân. Sau mỗi thất bại, bài học rút ra được luôn nhiều hơn những gì mất đi. Hay như Albert Einstein - một trong những cha đẻ của vật lý hiện đại. Ông được coi là khoa học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 với những phát minh, khám phá diệu kỳ làm thay đổi nền văn minh nhân loại. Ít ai biết rằng, từ khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Ông không thể nói cho đến lúc lên bốn và chỉ đọc được mặt chữ khi lên bảy. Cha mẹ, giáo viên cùng những người xung quanh đều cho rằng ông bị thiểu năng và không thể hòa nhập cùng xã hội được. Trong quãng thời gian đi học, ông rất sợ phải đến trường chỉ vì những lời trêu đùa của bạn bè. Thế nhưng nhờ sự động viên rất lớn của mẹ, ông dần khắc phục được khuyết điểm, tự tin hơn. Cũng từ đó, ông nhận ra giá trị của bản thân và lựa chọn cho mình cách sống một cuộc đời ý nghĩa. Rõ ràng, những con người trên, họ không có một xuất phát điểm tốt. Nhưng chính nhờ vào việc lựa chọn cách sống đúng đắn cho bản thân mà họ đã trở thành những người không chỉ thành công trong lĩnh vực của mình mà còn được toàn thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

Ngược lại, không ít người trong xã hội lựa chọn cách sống phụ thuộc vào hoàn cảnh. Nhiều người sống trong hoàn cảnh nhung lụa, có cuộc sống đầy đủ thì chỉ biết hưởng thụ, không chịu cố gắng rèn luyện. Nhiều người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khổ thì lại cảm thấy tự ti về xuất thân của mình. Họ luôn lấy hoàn cảnh để biện minh cho những lựa chọn sai trái. Những cô gái chỉ vì muốn đổi đời mà quyết định lấy chồng nước ngoài dù chưa cả hai chưa từng gặp mắt cũng chẳng có tình yêu. Nhiều người chỉ vì muốn có cuộc sống giàu sang mà sẵn sàng làm chà đạp lên tính mạng người khác. Những thanh niên sa ngã vào tệ nạn xã hội… Quả thật, con người cần phải tránh xa lối sống đó.

Còn đối với một học sinh như tôi là thế hệ tương lai của một đất nước. Tôi tự nhủ bản thân luôn cảm thấy biết ơn bố mẹ đã ban cho tôi sinh mệnh này, cố gắng đem lại cho tôi những điều kiện tốt đẹp nhất. Để từ đó, trên đường đời phía trước, tôi có thể tự mình lựa chọn một cách sống ý nghĩa.

Như vậy, câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống” đã đem đến cho chúng ta một bài học nhận thức đầy quý giá. Lựa chọn nào cũng luôn khó khăn, nhưng hãy lựa chọn để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 8

Có bao giờ các bạn trách bố mẹ vì không tạo cho mình được một hoàn cảnh tốt như bạn bè? Có bao giờ bạn hối hận vì đã được sinh ra trong cuộc sống này. Đừng nản lòng bạn nhé, vì hoàn cảnh không quyết định tất cả, vì “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống"

Ta cần hiểu câu nói ấy như thế nào?

Nơi mình sinh ra là hoàn cảnh thực tại của chúng ta ở hiện tại. Đó có thể là hoàn cảnh gia đình, là môi trường học tập và sinh sống, hay thậm chí là đất nước ta đang ở. Câu nói như một lời khẳng định, ta không thể quyết định vận mệnh cho chính hoàn cảnh của mình, mà nó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh ta. Vậy ta được trao cho quyền gì? Chính là “lựa chọn cách mình sẽ sống”. Nó gắn liền với nhân cách, ý chí, đam mê, khát vọng và những ước muốn mà bạn hướng tới. Đó mới là điều làm nên cuộc sống của chính bạn. Bạn hoàn toàn có thể quyết định số phận, hoàn cảnh của mình, bất chấp cả hoàn cảnh. Đó mới là điều quan trọng mà câu nói muốn gửi gắm.

Quả đúng như vậy!

Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, vì vốn dĩ ngay từ đầu, chúng ta đã nằm trong sự bao bọc, chở che của quá nhiều yếu tố. Mẹ cha là người sinh ta ra, đất nước này ôm ấp chở che ta, mái nhà này nuôi dưỡng ta. Ta cứ thế mà lớn lên chẳng cần nghĩ suy. Con người bị ràng buộc qua lại giữa hoàn cảnh, có những thực tại dù muốn thoát ra đến đâu cũng không thể làm được. Ta sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nếu ta chưa đủ khả năng thì sẽ không thể làm giàu cho gia đình mình được. Con người đến với thế giới là một sự sắp đặt hài hoà của tạo hoá, nên hoàn cảnh là điều khó có thể thay đổi. Chúng ta hãy cứ nhìn vào những Nguyễn Ngọc Kí, những Nick Vuijic, hay những em bé bị khuyết tật mồ côi. Họ chính là những con người không được lựa chọn cách mà mình sinh ra, họ chịu sự chi phối của tạo hoá và phải sống cuộc đời theo chính số phận của mình. Không sai khi nói rằng, không ai có thể lựa chọn nơi mình sinh ra.

Nhưng đó lại không phải là mục đích chính của câu nói. Điều quan trọng là chúng ta được lựa chọn cách mình sẽ sống.

Trước hết, phải tự hiểu rằng, khi ta đã được sinh ra trên cõi đời này, thì cuộc sống lại trao trả về tay chúng ta. Chính chúng ta lại là người nắm giữ chìa khoá của tương lai mình. Cha mẹ có thể nuôi nấng nhưng không thể suy nghĩ, hành động và sống giúp ta. Mỗi người lúc ấy phải tự có trách nhiệm cho tương lai của chính mình. Bạn muốn sống một cuộc đời lương thiện hay dối trá, bạn muốn mơ ước hay buông bỏ, bạn hèn nhát hay mạnh mẽ, đó có phải là quyết định của chính bạn không? Chỉ khi ta tự quyết định vận mệnh của ta, ta mới nhận ra cuộc sống này thực đáng sống biết nhường nào, ta trân trọng thêm cuộc sống này, ta có trách nhiệm với chính cuộc sống này.

Điều quan trọng là chúng ta chỉ thực sự sống khi ta được lựa chọn cách mình sẽ sống. Bởi lựa chọn là lựa chọn nhân cách, đam mê, khát vọng. Thiếu những thứ đó, cuộc sống có chăng chỉ quay về hai chữ tồn tại. Khi con người bị ép buộc theo hoàn cảnh, họ sẽ không thể toàn tâm toàn ý mà sống. Họ cho cuộc sống ấy là vất vưởng, là vô nghĩa. Khi ấy, sống còn có ích gì? Ta hãy cứ nhìn vào những người ta đã từng kể tên, là Nguyễn Ngọc Kí, là Nick Vuijic. Họ không được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng họ đã sống như thế nào? Là một Nguyễn Ngọc Kí vượt lên tất cả trở thành một thày giáo ưu tú, là Nick Vuijic viết nên tên tuổi của mình trên trường quốc tế. Sống như vậy, mới thực là đáng sống.

Điều đáng buồn là trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn những tình trạng sống nương dựa vào hoàn cảnh, thậm chí là đổ lỗi cho hoàn cảnh. Khi không làm được điều như ý, họ cho rằng tại hoàn cảnh, mà không tự nhận thức sai lầm của mình. Những con người ấy, chẳng bao giờ có thể thoát ra cái bóng của thực tại, để thành công, để thay đổi hoàn cảnh.

Là con người ở thời đại 21, mỗi học sinh như chúng ta cần tự ý thức được trách nhiệm của bản thân. Cần có bản lĩnh để đối diện với hoàn cảnh mình đang sống, vượt qua nó nhờ năng lực của chính mình, và thay đổi nó khi đã đủ khả năng. Có như thế, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp và phát triển hơn. Còn ngay từ bây giờ, mục tiêu vẫn là học hành thật tốt, rèn luyện đạo đức để có thể đủ khả năng tồn tại và phát triển trong xã hội.

Bạn có dám chọn cách mà mình sống chứ? Hãy cứ tin rằng, cuộc đời luôn ẩn chứa nhiều điều kì diệu, nó hiện diện xung quanh chúng ta, đợi chúng ta nỗ lực mà tìm ra nó.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 9

Cuộc đời của mỗi người giống như một cuốn tiểu thuyết, không ai giống ai. Cũng giống như câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được lựa chọn cách mình sống”. Câu nói trên đã để lại trong chúng ta nhiều suy tư sâu sắc.

Trước hết cần hiểu được “nơi mình sinh ra” chỉ hoàn cảnh xuất thân của mỗi người (bố mẹ, gia đình, quê hương...). Và chúng ta thì “không được chọn” có nghĩa là không có quyền chủ động lựa chọn, điều này phải phụ thuộc vào sự sắp đặt của số phận. Nhưng những yếu tố đó hoàn toàn là khách quan, không thể quyết định trực tiếp đến tương lai của mỗi người. Còn “cách mình sẽ sống” là cách ứng xử với cuộc đời của bản thân. “Được chọn” là có quyền chủ động quyết định điều mà bản thân mong muốn. Như vậy, câu nói trên khẳng định rằng con người khi sinh ra không thể lựa chọn cho mình vạch xuất phát điểm ban đầu (gốc gác, xuất thân) nhưng lại có thể lựa chọn cách sống sao cho phù hợp để trở thành một người có ích.

Mỗi người đến với cuộc đời là một sự sắp đặt kỳ diệu của số phận. Không có một ai được tự lựa chọn bố mẹ của mình là ai, gia đình của mình giàu có hay nghèo khổ, quê hương của mình ở đâu. Có đôi lúc, con người đến với cuộc đời còn phải chịu những khiếm khuyết chính họ không hề mong muốn. Đó có thể là người khuyết tật, hay những nạn nhân chất độc màu da cam, những người mắc phải những căn bệnh bẩm sinh… Chẳng có một ai không muốn mình là một người bình thường. Và họ đã phải chịu đựng điều đó ngay từ khi mới sinh ra. Tất cả đều xuất phát từ hoàn cảnh khách quan, không thể thay đổi.

Nhưng có nhiều thứ trong cuộc đời mà con người có thể lựa chọn. Một trong những thứ đó chính là cách sống. Nhân cách, đạo đức của một con người có thể được định hình và thay đổi theo thời gian. Khi con người được định hướng và lựa chọn một lối sống đúng đắn thì cuộc đời sẽ trở nên tốt đẹp, hạnh phúc và thành công hơn. Chắc hẳn chúng ta không ai không biết đến cái tên Đỗ Nhật Nam. Cậu bé được mệnh danh là thần đồng khi còn rất nhỏ tuổi. Nhiều người cho rằng chính vì được sống trong một môi trường tốt (bố mẹ đều là giảng viên đại học) nên cậu mới giỏi giang và tài năng như vậy. Không thể phủ nhận đó là một yếu tố làm nên sự thành công. Nhưng quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào chính việc lựa chọn cách sống của bản thân. Nếu như bản thân Đỗ Nhật Nam không tự ý thức được con đường mình sẽ bước đi và lựa chọn điều đúng đắn thì sự định hướng của bố mẹ sẽ chẳng còn tác dụng. Khi con người bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc quyết định lựa chọn một lối sống lệch lạc, sai trái thì cuộc đời sẽ chỉ đối mặt với thất bại và đau khổ. Trong xã hội ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn lối sống thực dụng, chạy theo những ham muốn về vật chất. Họ không chịu cố gắng trau dồi kiến thức cũng như phẩm chất đạo đức. Cách sống như vậy sẽ chỉ khiến tương lai phía trước trở nên xấu xí hơn.

Như vậy, câu nói trên muốn hướng con người đến một cách sống tích cực, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Chúng ta có thể khác nhau ở điểm xuất phát nhưng trên con đường bước đến đích của thành công, không có dấu chân của những kẻ lười biếng hay tự ti chỉ vì hoàn cảnh sống của mình. Mỗi người hãy tự ý thức lựa chọn cách sống lạc quan, biết cống hiến và hưởng thụ để trở thành người có ích cho xã hội. Đối với một học sinh như tôi, tôi luôn cảm thấy tự hào về gia đình. Tuy rằng không sống trong một cuộc sống giàu có nhưng tôi luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu cho cuộc sống tương lai. Tôi lựa chọn cho mình cách sống cống hiến: nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức và nâng cao kỹ năng mềm để trở thành một phiên bản tốt hơn. Từ đó, đem sức lực của mình đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Qua phân tích, có thể thấy câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Cuộc sống có hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 10

Trong cuộc sống này mỗi một người lại có một hoàn cảnh xuất thân, một điều kiện phát triển khác nhau. Đức Phật đã từng dạy rằng “Sướng khổ tại mình”. Điều làm nên giá trị một con người không phải là việc anh xuất thân từ đâu, gia đình anh giàu có đến cỡ nào mà quan trọng nhất đó là bản thân anh là ai và anh đã làm được gì cho xã hội. Vì thế nên mới nói hoàn cảnh không quyết định nên con người. Cũng giống như câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

Thực chất đây là một câu nói vô cùng đúng đắn và nó cũng là lời nhắc nhở để nhiều người vươn lên trong cuộc sống. Nơi mình sinh ra ở đây có thể hiểu nghĩa rộng đó là đất nước, là quê hương bản quán còn nghĩa hẹp đó chính là gia đình là bố mẹ anh chị em những người máu mủ ruột rà của chúng ta. “Cách mình sẽ sống” đó chính là suy nghĩ, lí tưởng và quan điểm mà mỗi người muốn theo đuổi. Câu nói này có nghĩa là hoàn cảnh ngoại cảnh không quyết định nên tính cách cũng như số phận con người mà điều quan trọng đó chính là bản thân của mình.

Đây là một câu nói có tầm ý nghĩa lớn, là một lời nhắc nhở để cho chúng ta khắc ghi và vượt lên trên hoàn cảnh. Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình một hoàn cảnh một số phận riêng, và chúng ta hoàn toàn không có quyền chống lại nó. Có người may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có trâm anh thế phiệt có bố mẹ là những người có chức quyền….. Nhưng cũng có những người sinh ra đã chịu cảnh nghèo khó, hoặc éo le là mất cha mất mẹ…. Thế nhưng, điều quan trọng không phải ở việc bạn xuất thân từ đâu mà là bạn đã sống thế nào. Có một gia đình nọ có hai anh em trai và một người bố nghiện rượu nặng. Lớn lên người em trở thành một nhà hoạt động xã hội năng nổ và sự nghiệp thành công, trái lại người anh lại chính là một phiên bản “hoàn hảo” của người cha mình. Khi được hỏi vì sao anh lại trở thành người như thế câu trả lời của hai anh em khiến chúng ta suy ngẫm “Anh nghĩ tôi phải trở thành người thế nào với người cha như thế?”. Điều đó mới thấy rõ hoàn cảnh không phải là yếu tố chi phối con người. Cũng như việc chỉ tay nằm trong lòng bàn tay và bàn tay thì là của bạn vậy. Bạn sống là luôn phải vượt lên hoàn cảnh, vượt lên trên số phận chứ đừng bao giờ để số phận điều khiển bạn.

Phật đã từng nói “kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Mỗi con người sinh ra đều có chung một thói quen đó là “khắt khe với mọi người nhưng lại dễ dãi với bản thân mình”. Và tất nhiên, nếu bạn không có ý thức với chính mình thì chẳng có ai ý thức cho bạn cả. Chướng ngại vật khó vượt qua nhất cũng chính là bản ngã của chính bản thân bạn mà thôi.

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương vượt lên trên số phận và hoàn cảnh. Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với anh chàng Nick Juvick người bị liệt hoàn toàn tứ chi thế nhưng anh đã trở thành một nguồn cảm hứng mãnh liệt về nghị lực cho mọi con người trên toàn nhân loại noi theo. Bằng chính sự quyết tâm ấy anh đã trở thành một doanh nhân một nhà hoạt động xã hội xuất sắc và còn mong chờ gì khi có một gia đình hạnh phúc? Hay thầy Nguyễn Ngọc Kí một trong những tấm gương nghị lực phi thường rất gần chúng ta? Năm 4 tuổi thầy bị bệnh và mất đi đôi bàn tay cuộc đời tưởng chừng sẽ khép cánh cửa với thầy nhưng không bằng khát khao mãnh liệt bằng một niềm đam mê cháy bỏng thầy đã đi học và cầm bút bằng đôi chân của mình để đến bây giờ sau 67 năm cuộc đời thầy đã viết lên thơ. Và còn biết bao nhiêu tấm gương vượt khó ngoài xã hội kia đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng sâu sắc.

Con người sinh ra ai cũng có cho mình một khối óc suy nghĩ và đôi bàn tay hành động. Chúng ta hãy sống làm sao để khối óc và bàn tay đó thực sự có ý nghĩa. Bởi chỉ có chúng ta mới đủ sức kéo bản thân ra khỏi bế tắc chứ chẳng ai ngoài xã hội đủ sức cứu dỗi mình cả. Hoàn cảnh chỉ góp phần làm đầy đủ cho lịch sử cuộc đời chứ hoàn toàn không đủ sức bôi đen hoặc tô thắm cuộc đời bạn.

Nghị luận về câu Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống mẫu 11

Cuộc đời giống như một thước phim với sắc màu mà mỗi người chúng ta là nhân vật chính tạo nên những khoảnh khắc quan trọng. Dù ta không được lựa chọn một thước phim hay. Nhưng chính chúng ta lại được quyền chỉnh sửa nội dung của nó. Vì vậy nên người ta hay nói: "ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống"

Không ai có thể lựa chọn cho mình một số phận tốt đẹp, ta chỉ có thể lựa chọn cách sống để tạo ra những may mắn cho chính cuộc đời chúng ta. Nơi ta sinh ra không có nghĩa là nơi bạn kết thúc cuộc đời. Bạn sinh ra nghèo khó nhưng không có nghĩa bạn chết trong nghèo khó. Có người sinh ra đâu được may mắn như những người khác, họ không có một mái ấp tình thương, họ không có điều kiện thuận lợi để trưởng thành. Như vậy không có nghĩa là xấu xa, hèn nhát, bị xem thường. Cái mà xã hội đánh giá và nhìn vào là cách bạn sống thế nào, nỗ lực ra sao và vươn lên giữa bùn lầy bằng cách nào. Có lẽ cách sống là thứ quy định con người bạn, làm thay đổi điểm xuất phát vốn không được tốt đẹp. Vả chăng ta không thể chọn được chọn bố mẹ sinh ra ta, không được thành phố ta sinh sống, nếu điều đấy có thể xảy ra thì biết bao trẻ em Châu Phi đã muốn thay đổi định mệnh trước khi chúng chào đời.Tuy hoàn cảnh sống là một bước đệm, là bàn đạp để bạn phát triển. Ai có bàn đạp tốt có thể chạy xa hơn, nhanh hơn, ai có bàn đạp tệ, họ phải nỗ lực gấp bội lần. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ chỉ mang tính tương đối, có những người không có hoàn cảnh tốt họ vẫn có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai gần. Nhaất là những đứa trẻ nhà nghèo vượt khó, chúng đối mặt với khó khăn bằng sự kiên cường, đối diện với giọt mồ hôi của cha bằng những tấm bằng khen quý giá, chúng thương bờ vai gầy của mẹ bằng những đêm dài bên bàn học đến tận khuya. Trong cuộc sống ai cũng có quyền được hạnh phúc, sung sướng và vui vẻ, đó là quyền sống của con người từ khi họ xuất hiện trên thế gian này. Nhung trong xã hội hiện nay vẫn có những đứa trẻ đáng thương chưa thành hình đã bị mẹ chúng tước đoạt mất quyền sống hoặc bị vứt bỏ một cách tàn nhẫn. Hay những đứa bé xấu số phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh, mang trong mình căn bệnh chất đọoc màu da cam. Tuy vậy, những đứa trẻ ấy không vì thế mà chịu đau khổ, bằng ý chí nghị lực của mình các em đã vươn lên trở thành những người có ích cho xã hội.

Vì vậy hãy sống cho chính bản thân mình, chống lại nghịch cảnh để có thể thay đổi được điểm xuất phát khó khăn.

Nghị luận về câu Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống mẫu 12

Chúng ta mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau vì thế mà có sự phát triển khác nhau khiến cho cuộc đời mỗi người sẽ đi theo chiều hướng khác nhau. Có người đạt được những thành tựu lớn trở thành người tốt đẹp và có ích cho xã hội nhưng cũng có người trở thành tội phạm hay có cuộc sống không như mong đợi. Và vì điều ấy nhiều người biện hộ cho sự không trọn vẹn của cuộc đời mình chính là vì họ sinh ra trong một hoàn cảnh không đủ tốt để họ có thể sống tốt như những người khác. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được chọn cách mình sẽ sống”.

Không ai có quyền lựa chọn nơi mà mình sinh ra cũng như cha mẹ của mình mà là ai. Trước khi ta biết khóc biết cười, biết nhận dạng về cuộc đời, thậm chí trước khi ta trái tim ta đập những nhịp đập đầu tiên thì ta đã nằm trong vòng tay của cha mẹ, được đặt ở nơi mình sinh ra và trong hoàn cảnh nhất định. Ta không thể lựa chọn tất cả những điều ấy và không được lựa chọn những điều ấy. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó hay giàu có thì ta chỉ có thể chấp nhận nó, không được chối bỏ cũng không thể làm gì khác. Nhưng như thế không có nghĩa là hoàn cảnh nơi mà ta sinh ra sẽ theo ta cả đời ví như một người sinh ra trong nghèo đói sẽ mãi mãi nghèo đói hay sinh ra trong một gia đình phức tạp, không có môi trường lành mạnh thì sẽ trở thành một kẻ xấu xa. Khi ta sinh ra, ta đã được đặt trong một hoàn cảnh nhất định nhưng quá trình trưởng thành của chúng ta chính là quá trình ta sẽ tạo dựng cho mình một hoàn cảnh mới mà cuộc đời ta muốn. Ta chọn mình sẽ là người như thế nào thì sẽ nỗ lực cho việc trở thành một người như vậy chứ không phải là tuân theo hoàn cảnh, trở thành con người mà môi trường mong muốn.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện: Một người cha chuyên ăn cắp, đã đi tù rất nhiều lần và cuối cùng mất mạng trong một vụ ăn cắp nọ. Vợ ông ta vất vả nuôi hai cậu con trai lớn khôn nên người. Một người lớn lên trở thành một luật sư danh tiếng chính trực luôn bảo vệ cho chân lí và lẽ phải, một người thì lại trở thành một tên ăn trộm và bị bắt giam vào tù. Khi nhà báo hỏi hai anh em lí do vì sao họ trở thành những người như thế thì cả hai có câu trả lời giống nhau đó là: “Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy thì tôi còn có thể trở thành người thế nào?”. Vậy vì sao mà hai anh em cũng sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh giống hệt nhau mà hai người lại có hai cuộc đời khác hoàn toàn nhau như thế? Đó là do cách sống mà họ lựa chọn. Tất nhiên cả hai đều không có quyền chọn cho mình một người cha tốt nhưng không có nghĩa là họ không có quyền chọn cách sống khác cha của mình. Một người chọn cách thoát ra khỏi hoàn cảnh tối tăm, sống một cuộc sống vì chính nghĩa, công bằng nhưng người kia chọn sống theo cách của người cha bấy lâu. Vậy thì không phải là do họ sinh ra bởi một người cha như vậy mà họ có cuộc đời như vậy mà là bởi vì họ đã chọn cách sống như vậy.

Mỗi chúng ta đều không thế chọn nơi mình sinh ra nhưng đều có quyền sống theo cách mà mình muốn, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay số phận, tuy môi trường sinh thành tạo rất nhiều ảnh hưởng đến con người nhưng không có nghĩa là điều khiển, chi phối được ta. Cuộc sống của mỗi người là cách mà họ lựa chọn cách sống của mình!

Ta sẽ trở thành một vị tướng hay một tội phạm, trở thành một nhà hoạt động xã hội có ích hay một người bình thường không phải là thành quả của nơi mà bạn sinh ra mà là thành quả của sự lựa chọn cách sống của bạn. Hạnh phúc đang trong tầm tay bạn và hãy nắm lấy nó để sống trọn vẹn nhất có thể.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 13

Số phận mỗi người ra là sao do chính họ lựa chọn. Ai cũng có thể thành công chỉ cần họ thực sự cố gắng. Bởi “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. Vậy, nơi mình sinh ra là gì? Là quê quán, là gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… là những điều không thể lựa chọn. Cách mình sẽ sống là cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ… là điều có thể lựa chọn. Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý: không có cha mẹ hoặc cha mẹ nghèo khó, bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ ập đến… đó đều là những yếu tố khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi… Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận… hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Mọi người phải hướng tới một lối sống tích cực, nhằm thay đổi hoàn cảnh không được như ý muốn ấy để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Có câu chuyện người cha vì muốn nuôi con ăn học đại học được chu tất nên đã không quản vất vả lên tận thủ đô làm đủ các nghề (kể cả bán hàng rong) để cho con bằng bạn bằng bè. Thế rồi một hôm, vô tình cô và các bạn gặp cha trên đường. Cha cô chạy lại định hỏi han con gái thì bất giác cô gái đã làm lơ và không nhận là cha, bảo với bạn bè là: “Ông ý tâm thần nhận vơ là con gái”. Thật đau lòng cho những ai có những hành động ấy, suy nghĩ ấy. Chúng ta cần lên án và phê phán những người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình. Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên, cư xử với mọi người hẹp hòi, ích kỷ, bon chen, đố kỵ… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy nhận thức thật sâu sắc về cuộc sống và con người. Hãy biết chấp nhận nơi mình sinh ra là không thể lựa chọn mà luôn cố gắng sống thật tốt cuộc đời của mình, sống thật ý nghĩa. Luôn trân trọng bản thân, sống có tình có nghĩa, đối xử thật tốt với những người thân trong gia đình, làng xóm, quê hương. Luôn mở rộng cánh cửa trái tim để sẻ chia với mọi người cả tinh thần và vật chất. Hãy là những bông hoa thơm ngát trong vườn hoa toả hương thơm để tô điểm cho bức tranh cuộc sống. Đừng là những hạt bụi nhơ làm bẩn vẩn đục cuộc sống tươi đẹp này.

Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống" mẫu 14

Cuộc đời của từng người giống như một tác phẩm văn học độc đáo, không có hai bản sao. Điều này khá tương tự với câu tục ngữ quen thuộc: "Chúng ta không được quyền chọn nơi chúng ta sinh ra, nhưng chúng ta có quyền quyết định cách chúng ta sống." Câu nói này đánh đốn chúng ta với những triết lý sâu sắc.

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về "nơi chúng ta sinh ra," chúng ta cần nhìn vào hoàn cảnh xuất thân của mỗi người, như bố mẹ, gia đình, và quê hương. Và "không được quyền chọn" có nghĩa là chúng ta không thể tự ý quyết định, mà phải dựa vào sự định đạc của số phận. Những yếu tố này là hoàn toàn khách quan và không ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chúng ta. Trong khi đó, "cách chúng ta sống" liên quan đến cách chúng ta tương tác với cuộc đời của mình. "Được chọn" đề cập đến quyền tự quyết định về điều chúng ta muốn. Vì vậy, câu nói này thể hiện ý rằng mặc dù chúng ta không thể chọn vị trí xuất phát ban đầu, nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách sống một cách sáng suốt để trở thành người có ý nghĩa.

Mỗi người đến với cuộc đời với sự sắp đặt kỳ diệu của số phận. Không ai có khả năng lựa chọn cha mẹ, gia đình giàu hay nghèo, hoặc quê hương của mình. Đôi khi, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn mà chúng ta không mong muốn, như khuyết tật, hoặc những hậu quả của các tình huống đáng thương. Tất cả những điều này xuất phát từ hoàn cảnh không thể thay đổi.

Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh trong cuộc sống chúng ta có thể lựa chọn. Một trong những điều đó là cách chúng ta sống. Nhân cách và đạo đức của một người có thể thay đổi theo thời gian. Khi chúng ta tự chọn lối sống đúng đắn và hướng dẫn bản thân, cuộc đời trở nên hạnh phúc hơn. Đỗ Nhật Nam, ví dụ, đã được đánh giá cao khi còn nhỏ tuổi, nhưng điều quan trọng là lối sống mà anh đã chọn. Dù anh có môi trường tốt (với bố mẹ đều là giảng viên đại học) nhưng chính sự quyết định của anh về cuộc sống mới là quyết định quan trọng. Nếu Đỗ Nhật Nam không tự thức về hướng đi của mình và không chọn con đường đúng đắn, thì môi trường gia đình cũng sẽ không đủ để thúc đẩy anh. Khi chúng ta để bản thân bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc chọn lối sống sai lạc, cuộc sống sẽ trở nên thất bại và khó khăn. Trong thời đại hiện nay, nhiều người trẻ chọn lối sống thiếu tương tác xã hội, đuổi đuổi vật chất, và không cố gắng nâng cao kiến thức hay đạo đức. Nhưng cách sống như vậy chỉ làm xấu đi tương lai của họ.

Vì vậy, câu nói này khuyến khích con người hướng đến một cuộc sống tích cực, không bao giờ đầu hàng trước khó khăn. Chúng ta có thể bắt đầu từ điểm khởi đầu khác nhau, nhưng trên con đường đạt đến thành công, không có dấu vết của những người không biết cách vượt qua tình thế. Mỗi người hãy tự quyết định lối sống lạc quan, tận dụng cơ hội và đóng góp cho xã hội. Như một học sinh, tôi luôn tự hào về gia đình của mình. Mặc dù không có cuộc sống thượng lưu, nhưng tôi luôn lấy đó làm động lực để nỗ lực trong tương lai. Tôi đã chọn con đường của sự cống hiến, chăm chỉ học hỏi, rèn luyện đạo đức, và phát triển kỹ năng mềm để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Từ đó, tôi mong muốn đóng góp sức mạnh của mình vào sự phát triển của đất nước.

Tóm lại, câu nói trên phản ánh rằng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân.

---------------------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội câu nói: "Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống". Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Văn lớp 11 nhé. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Nghị luận về thay đổi bản thân để phù hợp với hoàn cảnh

Đánh giá bài viết
11 30.794
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 11 Kết nối tri thức

    Xem thêm