Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người là tài liệu học tốt môn Ngữ văn THPT. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm tài liệu học Văn lớp 12 nhé.

Nghị luận Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

I. Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình thương: sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có tình yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có tình yêu thương:

Sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân.

Sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người.

Biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn.

- Sức mạnh của tình yêu thương:

Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương là một xã hội vô cùng đáng sống.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác...

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: ý kiến: “Tình thương là hạnh phúc của con người” và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 1

Con người có tâm hồn được tạo nên từ vô vàn những mảng màu, những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau. Trong đó, dù ở bất cứ thời đại nào thì chúng ta cũng cần sống với tình yêu thương, bởi lẽ: “Tình thương là hạnh phúc của con người”. Tình yêu thương chính là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có tình yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Yêu thương và đoàn kết là nền tảng để một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay. Yêu thương là biết nghĩ, biết quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác nhiều hơn. Yêu thương đủ nhiều biến con người trở thành người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn. Khi yêu thương nhiều hơn tức là cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiều hơn. sống với những người xung quanh bằng sự chân thành, ta sẽ nhận lại được những tình cảm quý trọng thương yêu, sự thành thật từ những người bạn… Yêu thương nhiều hơn còn là sống vị tha, bao dung, biết sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp. Cuộc sống buộc con người phải đi theo guồng quay đó, ai làm khác là tụt hậu. Phải chăng đó làm nguyên nhân gây nên mặt trái xã hội với lượng người bị trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lí ngày càng nhiều, hay với lớp trẻ tình trạng “sống thử”, “sống vội”, “sống sơ sài” diễn ra như một định hướng chung. Mỗi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay cần rèn luyện cho mình lối sống chan hòa, yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ, san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn để thấy cuộc sống này thật tươi đẹp, ý nghĩa. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. Trân trọng những khoảnh khắc khi ở bên nhau bắt nguồn từ suy nghĩ đó.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 2

Dân tộc ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp từ trước đến nay. Một trong số đó phải kể đến chính là lòng yêu thương. Lòng yêu thương chính là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có lòng yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Người sống có tình yêu thương là những người sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân. Họ sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người. Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn. Lòng yêu thương có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương là một xã hội vô cùng đáng sống. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác… những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân mình. Mỗi người sống yêu thương, chan hòa một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 3

“Khó khăn là một phần của cuộc sống, và nếu bạn không chia sẻ nó, bạn sẽ không cho những người yêu thương bạn, cơ hội để yêu bạn nhiều hơn…:” Trong cuộc sống, một trong những điều làm nên hạnh phúc của một con người không chỉ là sự thành công, không chỉ là khi đạt được ước mơ, mà dường như đó còn chính là sự yêu thương chăng? Tình yêu thương cũng là vấn đề luôn được bàn luận xuyên suốt qua thời gian.

Tình yêu thương là một khái niệm mang tính trừu tượng. Yêu thương – là quan tâm, chăm sóc, là mang đến cho ai đó những điều tốt đẹp nhất, muốn khiến cho họ được vui vẻ, hạnh phúc. Tình yêu thương còn được hiểu chính là sự sẻ chia săn sóc, là một tình cảm thiêng liêng xuất phát từ trái tim.

Tình yêu thương góp phần giúp mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời nó cũng là điểm tựa tinh thần với mỗi người. Tình yêu thương có thể giúp con người trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Cũng bởi thế mà một con người biết yêu thương chính là người có tâm hồn rộng mở, có nhân cách cao đẹp, luôn hướng đến những thứ tốt đẹp và hoàn mỹ hơn.

Tình yêu thương không chỉ ở lời nói mà còn phải được thể hiện qua hành động cụ thể. Biểu hiện rõ nhất của tình yêu thương là thông qua hành động lời nói, cử chỉ, thái độ ứng xử của ta với mọi người xung quanh.

Tình yêu thương ấy không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn được mở rộng đối với những người xa lạ hay đối với xã hội. Đó cũng không nhất thiết chỉ là tình cảm cá nhân với cá nhân mà đó còn là tình cảm giữa cá nhân với một tập thể một cộng đồng rộng lớn. Hay đó không nhất thiết chỉ là tình cảm giữa người với người mà đó còn là tình cảm đối với những món đồ vật hay với động vật thế giới xung quanh.

Đó là sự rung động xúc cảm, là sự đồng cảm trước mọi sự việc diễn ra trong cuộc sống. Nhìn thấy một cụ già qua đường ta thấy xót thương, rung động và lo lắng. Từ suy nghĩ ấy ta hành động cụ thể bằng việc dắt cụ già qua đường. Nhìn thấy một chú chó bị ai đó vứt bỏ ven đường, ta động lòng và tìm cách giúp đỡ chú. Chỉ vài hành động nhỏ như thế thôi cũng đủ thể hiện tình yêu thương của ta dành cho mọi vật xung quanh.

Khi nghị luận xã hội cũng như viết đoạn văn về tình yêu thương con người, ta thấy tình yêu thương được thể hiện trên nhiều phương diện. Đó có thể là tình cảm giữa những thành viên trong gia đình, trong các mối quan hệ như tình yêu thương giữa ông bà, cha mẹ và con cháu, giữa anh chị em, giữa họ hàng thân thiết,… Nhìn thấy mẹ vất vả nấu từng bữa cơm trong gia đình, ta xúc động và tìm cách phụ giúp mẹ. Nhìn thấy bố đi làm vất vả lưng áo đổ đầy mồ hôi, ta cảm thấy xót xa và yêu thương bố nhiều hơn. Thấy tóc của ông bà ngày bạc, lưng càng còng dần xuống, tự nhiên ta thấy lo lắng và quan tâm đến ông bà.

Hay đó cũng có thể là tình yêu nam nữ, tình yêu thương giữa thầy cô và học sinh, giữa đồng nghiệp, bè bạn…. Và nó cũng có thể là tình người, tình yêu thương diễn ra đối với những người xa lạ, thoáng lướt qua nhau trên đường. Thấy một cháu bé lạc đường, ta tốt bụng giúp cháu bé tìm về nhà. Hay chỉ đơn giản là một câu chỉ đường với một người xa lạ trên đường.

Có thể thấy, tất cả những điều ấy, chính là điển hình cho tình yêu thương. Có thể thấy, tình yêu thương luôn luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi con người bất cứ khi nào và bất cứ đâu. Trong xã hội hiện nay, nếu như nói tình yêu thương dường như đang dần mất đi và con người càng trở nên vô cảm thì có lẽ không hoàn toàn hợp tình hợp lý. Bởi lẽ bởi vì sự đảo lộn trắng đen của những mặt người tồn tại khiến cho tình yêu thương chỉ là ngọn lửa nhỏ bé mong manh. Tình yêu thương có thể dễ tìm thấy hay không thì có lẽ phải đến từ tác động bên ngoài.

Vậy vì sao con người cần có tình yêu thương? Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi con người. Nó là động lực mạnh mẽ giúp con người có thể nhanh chóng thay đổi tâm trạng từ buồn sang vui, có thể giúp con người hạnh phúc hơn vì cảm nhận được sự quan tâm đến từ phía người trao đi yêu thương tạo nên một sự đồng cảm giữa người với người.

Khi nhận được sự chia sẻ giúp đỡ từ mọi người không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần giúp cho họ cảm thấy được an ủi có thêm niềm tin để vượt qua khó khăn. Và biết đâu sau này chính những người nhận được sự giúp đỡ ấy sẽ lại giúp đỡ những người khác. Đồng thời người cho đi yêu thương cũng sẽ cảm thấy được thanh thản, vui vẻ khi mang đến hạnh phúc và niềm vui cho người khác.

Đối với con người, tình yêu thương là sợi dây gắn kết và thu hẹp khoảng cách với nhau. Từ đó, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ sự ngập tràn trong tình yêu thương. Ai đó đã từng nói: “Chúng ta đều là những thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay.”. Thật vậy, chỉ khi yêu thương thì ta mới có thể cảm nhận được thế giới, cảm nhận được những điều tìm ẩn và được giấu kín bên trong vẻ ngoài ấy là những bước tiến, là những bài học mới, bổ ích và đầy kinh nghiệm phục vụ cho ước mơ vươn tới tầm xa của mỗi một con người, mỗi một cá nhân trong cuộc sống này.

Và điều này đã được làm rõ qua những minh chứng thực tế. Câu chuyện về cô bé Hải An mất lúc 7 tuổi chính là một điển hình cho tình yêu thương. Hải An phải mất sớm do bệnh của em mà ra. Ấy vậy mà trước khi mất, em có mong muốn những bộ phận trên cơ thể mình sẽ sống trên cơ thể người khác. Với một cô bé 7 tuổi mà có một trái tim nhân hậu như thế đều làm cho mọi người khâm phục. Dù Hải An đã đi nhưng tấm lòng và tâm hồn của cô bé sẽ luôn sống và sáng mãi trong trái tim của mọi người. Viết đoạn văn về tình yêu thương con người sẽ thấy đó chính câu chuyện điển hình cho tình yêu thương lan tỏa…

Qua câu chuyện này đã cho thấy được sức mạnh của việc lan tỏa yêu thương trong xã hội. Không chỉ khiến cho người người nể phục mà còn là tấm gương điển hình , khiến cho xã hội phát triển ngày một tốt hơn. Một ví dụ điển hình khác chính là Quán cơm “Nụ cười”. Quán cơm “Nụ cười” chỉ với 1000đ đến 2000đ một suất cơm nhằm giúp cho những người nghèo không đủ điều kiện có thể thưởng thức bữa ăn bổ dưỡng vừa ngon và rẻ xem như giảm bớt gánh nặng về miếng ăn cho họ, từ quản lí cho đến nhân viên thái độ đều đặc biệt thân thiện và lịch sự.

Quán cơm này đã có rất nhiều người đến ăn và hiện giờ mọi người đều ủng hộ cho quán cơm “Nụ cười” dù là người nghèo hay người giàu, từ các người dân đều ủng hộ và chung tay giúp “Nụ cười” xuất hiện ở mọi nơi, có nhiều chi nhánh. Tình yêu thương lại lần nữa được chứng minh thông qua thông tin dẫn chứng thực tế. Và điều đó đã khẳng định được vai trò quan trọng của tình yêu thương đối với con người lẫn xã hội là vô cùng thiết yếu.

Tình yêu thương giúp xây dựng nên nhân cách con người, là cả quá trình cảm nhận cuộc sống này tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn nếu con người nhận ra được vai trò thực sự của tình yêu thương. Nhờ có nó mà xã hội đã có những người ý thức được yêu thương là gì.

Tình yêu thương còn trở thành thước đo đánh giá nhân cách con người. Một người biết yêu thương quan tâm đến mọi thứ xung quanh hẳn là người có tâm hồn cao đẹp. Ở bên cạnh những người biết yêu thương người khác ta cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn. Và tình yêu thương từ người đó cũng sẽ lan tỏa tác động tích cực đến ta, giúp gắn kết mọi người lại với nhau hơn. Chính vì vậy những người biết yêu thương người khác cũng sẽ được mọi người yêu quý tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khó khăn như cách họ đã giúp đỡ người khác vậy.

Tình yêu thương quan trọng như thế nhưng vẫn có những con người không biết yêu thương cảm thông với mọi người. Họ vô cảm với thế giới xung quanh, vô tâm với mọi người. Họ sống vì bản thân và cảm thấy bản thân không cần có trách nhiệm phải chia sẻ với ai, phải giúp đỡ ai. Đó là một lối sống ích kỷ cần được phê phán và chấn chỉnh.

Thử hỏi nếu trên thế giới này mọi người thờ ơ chỉ sống cho riêng mình thì cuộc sống ấy sẽ thế nào? Con người sẽ chẳng khác gì máy móc. Những người như thế sẽ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, sống cô độc trong chính bóng tối mà mình tạo ra. Bên cạnh đó trong quá trình viết đoạn văn về tình yêu thương con người, ta thấy có những người luôn tỏ ra là mình yêu thương người khác nhưng điều đó không xuất phát từ sự chân thành mà từ ham muốn danh lợi, thích được chứng tỏ bản thân mình với người khác.

Như trong nhiều được quyên góp lũ lụt có người mang đến quyên tặng nạn nhân ở vùng bão lũ đồ bơi, đồ ăn, quần áo, những thứ đó liệu có cần thiết không? Có người giúp đỡ người khác giả vờ trước mặt người khác hay truyền thông, sau khi không có ống kính liệu họ có góp tặng như giá trị mà họ đã hứa? Bên cạnh đó, vẫn còn có nghệ sĩ đem việc giúp đỡ người khác ra để làm nổi bật danh tiếng của mình. Những người đó thật đáng trách khi làm sai lệch và méo mó đi giá trị thật sự của tình yêu thương.

Tuy nhiên, yêu thương không phải là yêu thương mù quáng, phải phân biệt được đúng sai, không nên để tình yêu thương bị lợi dụng nhằm phục vụ những mục đích cá nhân của người khác.Thật đáng tiếc và đáng buồn khi tình yêu thương, sự chân thành mà con người muốn gửi gắm lại bị sử dụng để làm lợi cho người khác, khiến họ cảm thấy mất niềm tin và không muốn trao đi yêu thương nữa.

Cũng bởi thế mà hiện trạng vô cảm xuất hiện ngày càng nhiều và mạnh mẽ. Một số người cho rằng trong xã hội này tình yêu thương đã thực sự biến mất hoàn toàn. Hơn nữa, yêu thương nhưng phải biết yêu thương đúng lúc, đúng chỗ, không thể quá bao dung, rộng lượng.

Cũng như việc chúng ta tha thứ, rộng lượng cho những con người xấu hết lần này đến lần khác làm tổn hại đến chúng ta từ thể chất đến tinh thần là hoàn toàn sai. Đó không phải là yêu thương, mà là dung túng, đang tạo cơ hội để cái ác tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn. Không chỉ chúng ta sau này mà tất cả những người khác đều sẽ gặp trường hợp tương tự.

Vì vậy, con người phải biết yêu thương đúng cách, phải suy xét trước kĩ càng trước những tình huống có thể gây thiệt cho mình hay không và có hợp lí hay không. Và cũng càng không nên có tư tưởng không còn tồn tại tình yêu thương, bởi vì tình yêu thương thường xuất hiện vào những phút giây nhỏ nhoi trong cuộc sống, phải từng trải qua thì mới cảm nhận sâu sắc về tình yêu thương và hiểu được ý nghĩa quan trọng của nó. Hãy tập yêu thương ngay khi có thể.

Mỗi người trước khi để yêu thương người khác thì hãy yêu thương những người thân xung quanh. Gia đình, bạn bè mới là những người cần nhận được sự quan tâm của ta đầu tiên chứ không phải một người xa lạ nào đấy. Tình yêu thương luôn cao quý nên đừng vấy bẩn nó, đừng nhân danh tình yêu thương để làm điều gì xấu xa độc ác dưới vỏ bọc yêu thương. Ngoài ra, tình yêu thương còn cần được thể hiện ra ngoài bằng hành động thiết thực. Nếu lời yêu thương chỉ dừng lại ở khóe môi thì lời yêu thương ấy sẽ mãi chỉ là những lời nói sáo rỗng, những lời giáo dục khuôn sáo.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 4

"Tình thương là hạnh phúc của con người". Thật vậy, cuộc sống sẽ thật vô nghĩa và tẻ nhạt nếu con người không trao đi và nhận lại tình thương. Tình yêu thương có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tình yêu thương là một khái niệm chỉ một phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ của chúng ta đối với những người xung quanh. Tình yêu thương xuất phát từ ngay những điều nhỏ nhặt nhất như ông bà thương con cháu, cha mẹ thương con, con thương ba mẹ, hay việc yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa anh chị em. Còn rộng hơn nữa là ngoài xã hội con người quan tâm, chia sẻ vật chất cho những người sống khó khăn, thiếu thốn hơn mình. Tình yêu thương sưởi ấm tâm hồn những con người cô đơn, bất hạnh, truyền cho họ sức mạnh, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh. Yêu thương là món quà duy nhất làm giàu cho người nhận nhưng không làm nghèo đi người đã sẻ chia nó. Tình yêu thương còn có thể cảm hóa những con người lầm đường lạc lối, đêm lại sự hạnh phúc cho con người và cho chungsta xích lại gần nahu hơn. Trong đêm tối tăm đến mức bạn không thể thoát ra được, hãy tin rằng yêu thương là ánh sáng soi rọi khắp nơi, mở cánh cửa của hạnh phúc cho bạn. Nhưng trong xã hội hiện nay vẫn còn những người sống thiếu tình thương, vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau chung của người khác. Những con người đó thật đáng phê phán. Tóm lại tình yêu thương có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, Mỗi chúng ta nên biết trao đi yêu thương để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Hãy để tình yêu thương giống như những cánh hoa bồ công anh, theo chiều gió lan tỏa yêu thương đến mọi người.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 5

Mỗi con người chúng ta ngay từ khi sinh ra, ai cũng được học cách cư xử, đối đãi với người khác. Cha mẹ dạy chúng ta cần phải biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà người xưa mới có câu nói: "Thương người như thể thương thân". Nếu bất cứ ai sống trong xã hội mà không có tình yêu thương mọi người xung quanh thì họ không thể tồn tại được và sẽ chỉ là một cá thể đơn độc trong cuộc đời. Vì vậy, có thể cho rằng, tình thương là hạnh phúc của con người.

Thật vậy, tình thương là gì? Tình thương là một thứ tình cảm của con người. Tình thương là sự thể hiện giữa con người với con người qua những cử chỉ, hành động bày tỏ thái độ yêu thương của họ dành cho nhau. Tình thương trong xã hội hiện tại có thể kể đến là tình thương trong gia đình, tình thương đối với bạn bè, tình thương đối với những người xung quanh. Vậy tại sao tình thương lại là hạnh phúc con người? Ở đây, ta có thể hiểu rằng việc mỗi một con người cho đi tình yêu thương của mình thì thứ họ nhận lại được sẽ là hạnh phúc. Nếu mỗi con người trong xã hội đều biết yêu thương những người xung quanh thì hạnh phúc sẽ được lan rộng, và nếu không có tình yêu thương lẫn nhau giữa con người với con người thì họ sẽ không thể có được hạnh phúc.

Câu nói trên có ý nghĩa không chỉ ở một thời điểm nhất định, mà nó còn có ý nghĩa thời đại, từ lịch sử, hiện tại cho đến mãi về sau. Đúng như vậy, ta có thể thấy trong xã hội, bất cứ đâu cũng cần có tình yêu thương. Tình thương trước hết xuất phát từ gia đình - tế bào của xã hội, hạt nhân của xã hội. Mỗi gia đình đều được xây dựng trên nền tảng tình yêu thương. Cha mẹ yêu thương nhau tạo dựng nên gia đình, và từ tình yêu thương đó làm sản sinh ra những thiên thần bé nhỏ cho cuộc đời. Khi những thiên thần đó xuất hiện thì cũng đồng nghĩa với việc một tình thương mới được ra đời. Đó là tình yêu thương con cái. Không chỉ vậy, cha mẹ còn thể hiện tình yêu thương với ông bà, những người đã sinh ra và nuôi dưỡng họ. Từ một tế bào nhỏ là gia đình, ta đi đến một khái niệm to lớn hơn là xã hội. Trong xã hội, tình thương xuất hiện trong các cơ quan, tổ chức. Trong trường học, các bạn học sinh yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Ở cơ quan, những người đồng nghiệp thể hiện tình cảm yêu thương, gắn kết để tạo nên một tập thể thành công. Không chỉ vậy, con người ta còn có tình yêu thương đối với những người ta không quen biết. Khi thấy một người ăn xin, ta giúp đỡ họ. Khi thấy một người nào đó đang buồn lòng, ta an ủi họ. Tình thương xuất hiện ở bất cứ đâu trong xã hội, nhìn lại lịch sử, chẳng phải đất nước ta giành được nền độc lập, tự do là nhờ vào tình yêu thương, gắn kết của cả dân tộc đó sao? Do đó, tình yêu thương đem đến hạnh phúc cho con người, để họ có thể được kết nối với mọi người xung quanh, tạo thành một cộng đồng, một đất nước và to hơn là cả thế giới.

Thực tế đã có rất nhiều ví dụ chứng minh tình yêu thương khiến cho con người được hạnh phúc và ngược lại. Trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân, chính nhân vật Tràng khi nhặt Thị về, đem lại cho Thị một gia đình tuy không no đủ nhưng vẫn khiến Thị hạnh phúc. Ta còn có thể kể đến tình thương của Thị Nở đã cảm hóa được Chí Phèo, khiến cho Chí hạnh phúc dù là ngắn ngủi trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Ngoài ra, trong dân gian còn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tình thương của con người như: "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" hay "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ"... Những đứa trẻ trong xã hội nếu thiếu thốn tình thương của cha mẹ cũng không có được hạnh phúc....

Tình thương là hạnh phúc của mỗi con người. Mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương đồng loại, giúp đỡ lẫn nhau để lan truyền hạnh phúc đến những người khác. Có như vậy, ta mới cảm thấy mình có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 6

Tình yêu thương tựa như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến mọi người nguồn sống tươi tắn, không khí sung sướng và sức sống mãnh liệt, tràn trề nhiệt huyết cho một tương lai mới nhiều phát minh, sáng tạo hơn. Tình yêu thương là tình cảm thiêng liêng của bậc sinh thành so với con cái, tình cảm kết nối của bạn bè, tình hàng xóm, láng giềng, sự chân thành của những người bạn cũng chính là tình thương giữa người với người. Tình yêu thương con người vốn là truyền thống lịch sử tốt đẹp, đóng vai trò quan trọng trong xã hội lúc bấy giờ.

Tình thương là tình cảm tốt đẹp của con người, được xuất phát từ tấm lòng, từ tâm tưởng mỗi người giúp đỡ người khác. Không mong nhận lại điều gì. Còn hạnh phúc là niềm vui của mỗi người có thể đạt được điều mình mong muốn, có điều tình yêu đẹp hay được sự giúp đỡ của người khác. Tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người có thể hiểu rằng: khi tình thương được lan rộng sẽ đem lại hạnh phúc cho người khác, không chỉ là hạnh phúc của người được nhận tình thương mà còn là hạnh phúc của người đem tình thương đấy.

Đúng vậy, đôi khi chỉ là trao nhau tình thương nhỏ cũng đem lại hạnh phúc lớn cho người khác. Trong cuộc sống luôn thay đổi này, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ. Không phải chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần. Đôi khi chỉ là chiếc bánh mì cho bác ăn xin cùng nụ cười hiền hậu, hay một quyển sách, một tấm áo ủng hộ cho trẻ em nghèo tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng của người cho đi, sẽ đem lại một hạnh phúc lớn cho người được nhận. Và cũng là niềm vui của người cho đi. Biết đâu, một ngày nào đó, chúng ta gặp khó khăn, họ chính là những người đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Em đã từng nghe một câu nói “Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là một hành trình ta đang đi”. Hành trình đó chính là cuộc sống này, là tình thương của nhân loại dành cho nhau. Là sự giúp đỡ nhau khi hoạn nạn.

Giống như ở Nepal vừa qua đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng, phá tan bao nhiêu tổ ấm của người dân nơi đây, mọi thứ trở lên vô vọng. Nhưng bằng tình thương của bạn bè quốc tế, đã góp sức, góp của để giúp đỡ nước bạn. Nhìn họ có cơm ăn, nhìn nụ cười hạnh phúc của các bạn nhỏ, chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy ấm lòng, đó không phải là hạnh phúc sao? Hay trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao bằng tình yêu thương giản dị, ngây ngô của Thị Nở đã cảm hóa, đem lại mục đích sống cho Chí Phèo, khơi dậy cái thiện trong Chí, cho Chí thấy được hạnh phúc mà bấy lâu nay Chí không có. hay tình thương đối với động vật, giúp đỡ con thú quay về với mẹ, nhìn mẹ con thú quấn quýt mà bản thân cũng thấy xuyến xao. Còn rất nhiều tình thương khác được trao đi và hạnh phúc được nhận lại.

Song tình thương không phải là thương hại. Chúng ta thấy họ khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, thân thiện, bằng cả trái tim. Chúng ta không được thấy người ăn xin mà vứt cho họ một cách bố thí. Hành động này là một hành động vô văn hóa. Bản thân em đã đọc qua một câu chuyện nói rằng có một bà ăn xin, xin một cô gái ăn mặc đẹp rút ví đáp tờ 20 nghìn vào tay bà cùng lời nói “Cho bà”. Một người trẻ, có học thức mà suy nghĩ thật nông cạn và thiếu văn hóa. Chúng ta phải biết phân biệt tình thương và lòng thương hại, không phải cứ cho, cứ giúp họ mà là tình thương.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương đáng khen ngợi khi biết trao đi tình thương của mình và đón nhận lại hạnh phúc. Chỉ hành động nhỏ như giúp cụ bà qua đường, tìm mẹ cho em bé đi lạc đường, quan tâm giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn,… nhưng cũng có không ít người sống vô cảm, không có tình thương, rất đáng phê phán.

Tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Chúng ta phải có tình thương để đem lại hạnh phúc. Phải nuôi dưỡng tình thương đó lan rộng ra cộng đồng. Không những đem lại hạnh phúc cho người khác mà là hạnh phúc cho chính mình.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 7

Cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao khi con người biết quan tâm chia sẻ lẫn nhau dù ở hoàn cảnh nào dù ở nơi đâu. Chúng ta sẽ luôn cảm thấy vui vẻ khi mình biết trao tình yêu thương cho người khác và ta sẽ cảm nhận rõ hơn khi được người khác gửi gắm vào trao tình yêu thương cho mình. Chính vì thế có ý kiến cho rằng: “ Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Như vậy tình thương là gì? Tình thương là sự quan tâm, chia sẻ và biết giúp đỡ người khác. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là tâm trạng vui sướng của mỗi con người thì được thỏa mãn một điều gì đó hay được người khác quan tâm giúp đỡ. Nói tóm lại “ Tình thương là hạnh phúc con người” có nghĩa là những tình cảm của con người dành cho nhau, như vậy ta sẽ thấy hạnh phúc hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tình thương có ở mỗi người chỉ là do chúng ta có muốn bộc lộ nó ra không thôi. Tình yêu thương là một tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ vì thế đừng ngại ngần khi thể hiện nó với người khác. Khi chúng ta trao những yêu thương với người khác thì ta sẽ nhận lại được sự yêu thương của người khác dành cho mình.

Trong gia đình ta luôn nhận được sự yêu thương đùm bọc của ông bà, cha mẹ, anh chị em. Khi đến trường ta sẽ nhận được tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Khi ra xã hội ta lại nhận được tình thương sự giúp đỡ chia sẻ của những con người trong xã hội. Nó giống như một động lực lớn giúp ta vượt qua khó khăn và có niềm tin vào cuộc sống. Khi tất cả mọi người đều biết quan tâm chia sẻ lẫn nhau thì con người ta dễ dàng vượt qua khó khăn trong cuộc sống và nhanh đạt được những mục đích mình muốn trên con đường đời. Đặc biệt khi ta trao tình yêu thương cho một người ta sẽ nhận được tình yêu thương của nhiều người như thế hạnh phúc sẽ được nhân lên. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao và đẹp đẽ nhất mà chỉ những người biết trân trọng nó mới hiểu và có được.

Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu thương với người khác. Nhiều khi chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn mang lại niềm tin hạnh phúc cho người khác. Ví dụ như giúp một em bé bị lạc ta không chỉ giúp em bé tìm được gia đình mà giúp được cả ba mẹ em bé vì tìm thấy đứa con của họ. Như vậy bạn đã mang niềm vui và hạnh phúc đến cho nhiều người. Hay bạn gặp một người lạ mà thấy họ buồn bã không nên thờ ơ đi qua mà hãy ngồi lại nói một vài câu tâm sự để người đó nhẹ lòng hơi biết đâu đây sẽ là một người bạn mới. Chỉ với những hành động nhỏ tưởng trường không có ý nghĩa gì vậy mà lại đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cả bản thân mình và cho cả người khác.

Khi muốn thể hiện tình yêu thương với người khác thì bạn cần suy nghĩ làm thế nào cho đúng chỗ, đúng mục đích và có lợi. Nếu chúng ta không cẩn trọng nhiều khi tình yêu thương mà mình trao đi sẽ mang lại bất lợi cho người khác. Ví dụ như những người cha, mẹ vì quá yêu thương con cái và chiều chuộng quá mức dẫn đến hư con từ lúc nào không hay từ đó hạnh phúc gia đình ngày càng đi xuống. Hay một số người lợi dụng sự cả tin tốt bụng của người khác làm những điều xấu khiến xã hội kém phát triển.

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển phương tiện đại chúng hiện đại hơn đã ảnh hưởng rất lớn đến một phần con người trong xã hội khiến con người ta ngại chia sẻ cảm thông với người khác, sống chỉ cần biết mỗi bản thân mình không muốn liên quan đến những người xung quanh. Như vậy sự yêu thương giữa con người với con người ngày càng có khoảng cách.

Giới trẻ hiện nay thì thi nhau “sống ảo” như chơi mấy trò chơi zalo, facebook, yahoo,… họ có thể chia sẻ mọi cảm xúc bằng những bài viết trên mạng với những người xa lạ không quen biết chứ không chia sẻ đối mặt nói chuyện với những người thân thiết xung quanh gần mình. Điều đó sẽ không tốt vì khi đó ta sẽ cảm thấy mọi người xung quanh rất xa lạ với mình. Cuộc sống từ đó sẽ trở nên tẻ nhạt hơn cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi không được người khác quan tâm chia sẻ và ta sẽ chẳng biết như thế nào là niềm vui của hạnh phúc.

Qua đây em đã hiểu được rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống nó như một bài học quý báu ăn sâu vào tâm hồn em. Em cảm thấy mình rất may mắn khi nhận được rất nhiều tình thương, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người đối với mình. Em tự nhủ với bản thân sẽ tích cực hòa đồng và giúp đỡ trao tình yêu thương mang đến hạnh phúc cho người khác từ đó em thấy mình sẽ hạnh phúc hơn và cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn. Hay nói rộng hơn một người vì mọi người, tất cả mọi người sẽ vì nhau đó là hạnh phúc lớn nhất của cả một dân tộc.

Câu nói rất hay và rất đúng khiến chúng ta phải suy nghĩ lại cách sống của mình và thay đổi cho phù hợp với đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Hãy cùng nhau mang yêu thương nhỏ góp vào hạnh phúc lớn các bạn nhé! Bởi tình yêu thương là hạnh phúc của con người.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 8

"Tình thương" là thứ tình cảm mà khiến chúng ta biết quan tâm, sẻ chia và chăm sóc người khác. Còn "hạnh phúc" là tâm trạng vui sướng khi có những thứ mình thích hay khi đem đến hạnh phúc cho người khác. Khi bạn làm cho ai đó một chuyện gì mà chuyện làm ấy bắt nguồn từ tình thương chân thật trong lòng thì bạn sẽ cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Vậy cho nên mới có câu "Tình thương là hạnh phúc của con người". Tình thương không phải là cái gì xa vời và khó vươn tới. Bạn hãy thử nhìn xung quanh ta xem. Tình thương yêu hiện diện khắp nơi quanh chúng ta đó! Những ai có gia đình sẽ cảm nhận được tình thương yêu từ người thân trong gia đình như bố mẹ, ông bà, anh chị em... Tình yêu gia đình là tình yêu bền vững nhất. Những ai được cắp sách đến trường sẽ cảm nhận tình thương với cha mẹ, tình thương của thầy và trò. Tình thương này làm cho mỗi người lạc quan hơn, yêu đời hơn và có nghị lực trong học hành để tạo dựng tương lai cho mình. Ngoài ra còn có tình thương với những người cùng kiệt khổ, những số phận không may mắn trong cuộc sống. Tình cảm này thúc đẩy con người giúp đỡ nhau để tạo ra sự yêu thương và tương trợ lẫn nhau trong xã hội. Cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu nếu chúng ta được sống trong tình thương yêu của mọi người.

Tình yêu thương ấy không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn được mở rộng đến nhiều người xung quanh hay đối với bạn bè. Đó cũng không nhất thiết phải là tình cảm cá nhân với cá nhân mà đó còn là tình cảm giữa con người với một tập thể một cộng đồng rộng lớn. Hay đó không nhất thiết phải là tình cảm giữa người với người mà đó còn là tình cảm đối với những thứ đồ vật hay với cả môi trường xung quanh. Đó là những rung động xúc cảm, là sự đồng cảm với các hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nhìn thấy một cụ già qua đường ta thấy thương xót, quan tâm và xúc động. Từ ý nghĩ đó ta hành động ngay với việc làm dẫn cụ già qua đường. Nhìn thấy một chú chó bị ai đó vứt ở ven đường, ta thương cảm và tìm cách cứu giúp chú. Chỉ những hành động nhỏ bé ấy thôi cũng đủ bộc lộ tình yêu thương của chúng ta dành cho con vật xung quanh. Khi nghị luận xã hội cũng như những bài viết ca ngợi tình yêu thương đồng loại, ta thấy tình yêu thương ấy biểu hiện trên nhiều mặt. Đó còn là tình cảm giữa những người trong gia đình, trong các mối quan hệ thể hiện tình yêu thương giữa ông bà, bố mẹ và con cái, giữa anh chị em hay giữa bạn bè thân thích. Nhìn thấy mẹ cặm cụi làm từng mâm cơm trong gia đình, ta cảm động và tìm cách giúp đỡ mẹ. Nhìn thấy bố đi làm mà lưng áo dính đầy mồ hôi, ta cảm thấy đau xót và yêu thương bố nhiều hơn nữa. Thấy tóc của ông bà ngày bạc, lưng cứ còng dần đi, tự dưng ta thấy thương và quan tâm đến ông bà. Hay đó cũng có thể là tình yêu đôi lứa, tình yêu thương giữa thầy cô và học trò, giữa anh em, bạn bè. Và nó cũng có thể là tình người, tình yêu thương xảy ra giữa những người bình thường, đôi khi lướt qua nhau trên đường. Thấy một cháu bé trên đường, ta sẵn lòng giúp đỡ cháu ấy tìm đến trường. Hay chỉ đơn giản là một câu hỏi đường với một người xa lạ trên đường. Tự bao đời nay, con người luôn khao khát tình yêu và muốn đi tìm hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận về hạnh phúc tuy nhiên để miêu tả nó một cách trọn vẹn lại không phải là một điều đơn giản. Chỉ có thể nói đến hạnh phúc như là một trạng thái sung sướng khi được đáp ứng mong muốn. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là mong ước tiền bạc hay sự thành công, nó là cả một tổng thể chứa đựng nhiều khái niệm rất lớn lao, nhưng cũng thật giản dị vô cùng. Có đôi lúc, hạnh phúc chỉ đơn thuần là giọt nước mắt ngọt ngào của mẹ và nụ cười rạng rỡ của cha khi đứa con chào đời mạnh khoẻ. Hạnh phúc có khi chỉ đơn thuần là niềm vui khi nhận được một sự hỗ trợ hay một lời cảm ơn chân tình. Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều giản đơn nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy đều cảm thấy mình sống có ích trên cuộc đời. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và bình dị vậy thôi. Sự thật là có một mối quan hệ không thể tách rời giữa hạnh phúc và tình thương. Con người không thể sống hạnh phúc nếu như không có tình thương. Tình thương mang đến hạnh phúc cho người nhận nó, giúp họ có thêm sức mạnh để vượt lên mọi khó khăn, gian nan; là động lực thúc đẩy cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn nữa. Trong "Những người cùng khổ" (V. Huy-Gô), triết lí tình thương của nhân vật Giăng-Van-Giăng đã có tác động to lớn, thay đổi số phận và tính cách con người. Giăng-Van-Giăng đã thay lời Huy-gô để nêu lên một triết lý: "Trong cuộc đời chỉ có một điều duy nhất đó là yêu thương nhau". Không chỉ với người nhận, sự cho đi tình thương cũng là cách mang đến hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ một bà cụ băng qua đường thì bạn cảm thấy như thế nào? Câu trả lời nằm trong tim bạn, có nghĩa bạn đang hạnh phúc? Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc rồi. Trao đi yêu thương một cách tự nguyện, chúng ta sẽ nhận được hạnh phúc tương xứng. Bởi: khổ đau được san sẻ sẽ vơi một nửa, và hạnh phúc được san sẻ sẽ nhân đôi. Thomas Merton đã từng nhận xét: "Nếu chúng ta chỉ biết mưu cầu hạnh phúc cho bản thân mình thì có thể chúng ta sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc thực sự là biết hy sinh cho người khác - một tình yêu không vụ lợi và không cần phải được báo đáp"'. Đúng thế, được yêu thương là một hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác lại là một hạnh phúc lớn hơn. Tình thương mang đến hạnh phúc cho con người. Đó cũng là lý do mà mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ cần tự rèn luyện mình, để tạo dựng được hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và xã hội. "Cái đẹp cứu rỗi thế giới" (Đốt-xtôi-ép-xki). Tình thương là vẻ đẹp ẩn chứa sức mạnh lớn lao và là nguồn hạnh phúc vô giá của con người. Cần biết quý trọng những thứ ta đang có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Có thể thấy, tất cả những điều đó lại đều là điển hình cho tình yêu thương. Có thể thấy, tình yêu thương luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi con người bất cứ khi nào và ở đâu. Trong xã hội hiện nay, nếu như nói tình yêu thương thực sự đang dần mất đi và con người ngày càng trở nên vô cảm thì có lẽ không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ bởi vì sự đảo lộn trắng đen của nhiều mặt người tồn tại khiến cho tình yêu thương luôn là đốm lửa bé nhỏ nhất. Tình yêu thương có thể dễ tìm thấy nhưng không thì lại đến từ tác nhân bên ngoài. Vậy vì sao con người cần có tình yêu thương? Tình yêu thương có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Nó là động lực to lớn giúp con người có thể dễ dàng chuyển đổi tâm trạng từ buồn sang vui và có thể giúp con người hạnh phúc hơn khi cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc từ phía người cho đi yêu thương tạo ra một sự kết nối giữa người với người. Khi nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ nhiều người không những bằng vật chất và cả tinh thần giúp cho họ cảm thấy được an ủi có thêm lòng tự tin để vượt lên số phận. Và biết đâu sau này chính bản thân người nhận được sự giúp đỡ đó sẽ tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh. Đồng thời người trao đi yêu thương cũng sẽ cảm thấy sự thoải mái, vui vẻ khi đem lại hạnh phúc và niềm vui cho người nhận. Đối với con người, tình yêu thương là sợi dây kết nối và xoá bỏ khoảng cách với nhau. Từ đó, xã hội sẽ trở nên tươi đẹp hơn nữa với sự tràn ngập của tình yêu thương. Ai đó đã từng nói: "Chúng ta đều là những thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải biết nắm tay lấy nhau mà tập bay" Thực vậy, chỉ khi yêu thương thì ta mới có thể cảm nhận được thế giới, cảm nhận được những gì tiềm ẩn và được giấu kín bên trong vẻ bề ngoài ấy là những tiến bộ, là những bài học mới, hữu ích và giàu kinh nghiệm phục vụ cho khát vọng vươn lên tầm cao của mỗi một con người, mỗi một cá nhân trong cuộc sống này.

Ngày nào ta còn sống, tức là ta còn có cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ lòng tốt và lòng nhiệt tình đối với người khác. Một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng: ''Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn còn đang sống – Bởi vì bạn chỉ có một lần sống duy nhất mà thôi!''. Thế còn bạn thì sao? Tôi thì sao? Liệu chúng ta có biết nhận ra những điều tương tự? Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để yêu thương, để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, trọn vẹn nhất.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 9

“Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện

Hoa trái của nguyện cầu là niềm tin

Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc

Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương.”

Những dòng thơ trên nhẹ nhàng gieo vào lòng người bao cảm xúc. Có khi nào bạn đã băng qua đường quá vội vã? Có bao giờ bạn đã không kịp ngắm nhìn vẻ đẹp của một đóa hoa? Có món quà nào của cuộc sống mà bạn không nâng niu cất giữ? Đừng đợi đến ngày mai mới nhận ra cuộc sống đã yêu thương bạn biết nhường nào. Con người chúng ta không sống đơn độc. Chúng ta sinh ra để yêu thương lẫn nhau. Sự ân cần, ấm áp của tình thương thật đẹp! Với tình thương đó, chúng ta có thể chia sẻ những cảm xúc và thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu thương giúp chúng ta trong lúc khó khăn bởi vì nó giúp ta kết nối ngôn ngữ trái tim. Có tình thương chúng ta cùng sát cánh bên nhau khắp mọi nẻo đường đời. Có tình thương, chúng ta cùng ươm mầm cho trái tim hoài bão và khát vọng. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ: "Tình thương là hạnh phúc của con người”.

"Tình thương" là lòng quan tâm, sẻ chia và chăm sóc người khác. Còn "hạnh phúc" là tâm trạng vui sướng khi có được thứ mình mong muốn hay khi đem đến hạnh phúc cho người khác. Tình thương có ở tất cả mọi người trong xã hội, tuy nhiên nó xuất hiện khi con người mong muốn thể hiện nó. Sống trong nhà chúng ta sẽ nhận được tình thương của bố mẹ, ông bà và anh chị em, ở trường sẽ có tình thương giữa bè bạn, của thầy cô. Khi tất cả mọi người cùng dành tình thương cho nhau thì con người sẽ dễ dàng vượt lên những trở ngại của bản thân và sẽ cố gắng để đạt đến mục tiêu do mình đề ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ nhận lại tình thương của người khác dành cho mình. Đó là niềm hạnh phúc to lớn nhất mà chỉ có người biết quý trọng mới xứng đáng được nhận lấy. Với những người kém may mắn hơn mình chúng ta không nên phân biệt đối xử mà cần có thái độ cảm thông và chia sẻ với họ. Khi thể hiện tình thương chúng ta cũng cần thể hiện đúng cách và có mục đích. Nếu chúng ta không biết cách thể hiện tình thương thì có thể tình thương đó sẽ mang tai hoạ đến người mình thương yêu. Nhiều cha mẹ vì quá yêu thương con hoặc nuông chiều con cái quá mức đã vô tình làm hư con mà mang lại tai hoạ đến cuộc đời của chúng sau này. Hay nhiều kẻ đã lợi dụng tình thương của người khác để làm điều xấu gây phương hại đến sự ổn định của xã hội. Chúng ta có rất nhiều cách thức để thể hiện tình thương với người khác, có thể là những hành động vô cùng đơn giản, đôi khi lại có ý nghĩa to lớn. Đó là những hành động của người đi chợ có thể mua rẻ, mua nhiều quà tặng cho người già yếu, khó khăn. Hay đó là những hành động của những người có những đồ dùng không dùng đến dù quý giá nhưng cũng sẵn lòng để cho người khác đem về sử dụng. Tất cả chúng ta hãy dành tình thương giúp đỡ cho người khó khăn để có thêm tình thương của nhiều người thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống đáng trân trọng đến dường này. Tình thương sẽ là thứ tình cảm đáng quý nếu nó được thể hiện đúng chỗ, đúng mục đích. Có những tình thương không những không mang lại hạnh phúc mà thậm chí còn mang bất hạnh cho người mình thương yêu. Điển hình là có những bậc cha mẹ vì quá yêu thương con, cưng chiều con cái quá mức vừa vô tình làm hư con mà dẫn đến bất hạnh cho cuộc sống của chúng sau này. Hay như chuyện lợi dụng tình thương của người khác để ỉ lại, giả dạng hành khất, lười nhác không chịu lao động, sống bằng đồng tiền bố thí của người khác. Những phần tử đó chỉ lũy phần làm băng hoại xã hội mà thôi.

Như vậy để yêu thương đúng cách cũng không phải dễ. Chúng ta cần rèn luyện thói quen suy nghĩ, hành động đúng đắn để không biến tình thương thành thuốc độc bạn nhé! Tình thương là thứ tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp nhất của con người. Nếu bạn cho đi tình thương mà không được đáp lại thì cũng đừng vội buồn mà hãy vui lên, vì khi đó bạn vừa có một tình cảm lớn lên trong trái tim mình. Suy nghĩ về tình thương trong cuộc sống em đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho mình. Chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn khi mình đã làm một việc tốt cho người khác mặc dù việc đó thật nhỏ bé, và hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ bỏ đi những thói ích kỷ cá nhân mà suy nghĩ và hành động vì cộng đồng của mình. Mình sống vì nhiều người thì đến lúc nào đó tất cả mọi người sẽ vì mình. Tình thương là hạnh phúc của chúng ta, chỉ cần có sự chia sẻ và quan tâm tới người khác đó cũng là một niềm vui trong cuộc đời. Chúng ta hãy cứ cho đi tình thương mà không mong đợi sẽ nhận lại gì, như vậy chúng ta sẽ thấy nó có ý nghĩa hơn sẽ thấy vui gấp trăm lần.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 10

Cuộc sống có vô vàn những điều mới lạ, và trong đó có những thứ khiến con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất kỳ thứ gì có thể đóng đếm hay mua được bằng tiền. Đó chính là tình yêu thương. Tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, vui vẻ, một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn.

Tình yêu thương là gì? Đó chính là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ nơi con tim. Đó chính là sự đồng cảm, và một tinh thần đồng loại mà con người dành cho con người. Tình yêu thương có vô vàn hình trạng, nó như một viên đá ngũ sắc lung linh. Tuy nó vô hình nhưng lại hữu hình, luôn xuất hiện vào cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản, và gần gũi. Bố mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè bạn lo lắng cho bạn… Tình yêu thương chính là tình thân, tình nghĩa. Mỗi chúng ta đều sinh ra may mắn được sống trong tình yêu của cha của mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu nồng nàn từ cha mẹ, từ người mang chung dòng máu với ta. Và khi chập chững vào lớp học, chúng ta biết đến tình yêu thương mới đó chính là tình bạn. Những người bạn là người xa lạ, được gắn kết với chúng ta bởi sự sẽ chia, bởi niềm vui và nổi buồn, bởi các cuộc trò chuyện, bởi sự giúp đỡ. Và cứ thế, trên đường đời sẽ xuất hiện rất nhiều tình yêu thương. Trong đó có một loại tình cảm, được gọi là tình yêu, đó là sự đồng điệu của hai tâm hồn, một chủ đề mà các nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Puskin,… họ viết lên những câu thơ, những bài tình ca ngọt ngào để ca ngời tình yêu, mang đến một sự thăng hoa bất tận. Và còn có một tình yêu đất nước, dân tộc, chúng ta sống trên cùng một tổ quốc, cùng một mảnh đất, chung tiếng nói và màu da vì thế, chúng ta dành tình cảm đồng thân đó cho nhau.

Tình yêu thương giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không định nghĩa được. nó trìu tượng đến mức khó hiểu. Nhìn đứa trẻ mồ côi nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn, nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán, của cãi mất mát…..chúng ta cảm thấy sao xót xa, sao đau lòng quá. Tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chị là sự lướt quá, nhưng trái tim con người là thế, tình yêu thương là vô tận. Và rồi, vì yêu vì thương chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, bỏ tâm huyết chăm lo xây dựng các nhà tình thương tình nghĩa, để bao bọc các em nhỏ mồ côi, để cho các cụ già neo đơn có một mái nhà, để những người tàn tật, những trẻ em bị mặc bệnh hiểm nghèo có thể được chữa trị,…Dù là âm thầm giúp đỡ, hay công khai giúp đỡ, họ đều không cần mọi người biết đến, không cần mọi người tuyên dương, ghi danh. Chỉ cần nơi nào có tình yêu thương, nơi đấy thật ấm áp, và hạnh phúc.

Nhưng có biết bao người lại quên mất đi tình yêu thương, họ bị sự ồn ào của cuộc sống, bị lu mờ bởi vật chất nên để tình yêu thương nguội lạnh. Vì cái tôi, vì cuộc sống đơn điệu của bản thân mà họ bỏ mặc những thứ xung quanh. Có nhiều người đã mắc căn bệnh “vô cảm”, bị dửng dưng trước những hoàn cảnh đáng thương, sợ giúp đỡ người khác, sợ bị mang vạ vào thân…. Vì vậy, họ không biết nói tiếng sẻ chia, cứ khư khư trong vỏ bọc của riêng mình. Và từ đó, luôn sống trong ngờ vực, đố kị, ganh ghét,…Chúng ta nên phê phán, nên chỉ cho họ thấy sống là cần biết cho đi, chứ không chỉ là sự nhận lại, để họ có thể được hòa nhập vào thế giới tràn ngập yêu thương.

Thật tuyệt vời vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẻ cho đời màu sắc của hòa bình, của hạnh phúc. Tình yêu thương chính là một phẩm chất đạo đức nhân cách cao quý mà ai ai cũng nên có và phát huy.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 11

"Khó khăn là một phần của cuộc sống, và nếu bạn không chia sẻ nó, bạn sẽ không cho những người yêu thương bạn, cơ hội để yêu bạn nhiều hơn". Trong cuộc sống, một trong những điều làm nên hạnh phúc của một con người không chỉ là sự thành công, không chỉ là khi thực hiện được ước mơ, mà ở đó cũng còn là tình yêu thương nữa? Tình yêu thương cũng là chủ đề thường được thảo luận xuyên suốt theo năm tháng. Tình yêu thương là một khái niệm có tính trừu tượng. Yêu thương chính là quan tâm, săn sóc, là đem lại cho ai đó những gì tuyệt vời nhất, và làm cho họ được vui vẻ, hạnh phúc. Tình yêu thương cũng được hiểu như là sự sẻ chia sâu sắc, là một tình cảm thiêng liêng bắt nguồn từ trái tim. Tình yêu thương góp phần làm mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời nó cũng là điểm tựa tinh thần với mỗi người. Tình yêu thương góp phần giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, hoàn mỹ hơn. Cũng bởi vậy mà một con người biết yêu thương thường là người có tâm hồn trong sáng, có nhân cách cao cả, luôn hướng về những điều đẹp đẽ và hoàn hảo hơn. Tình yêu thương không chỉ là lời nói mà còn phải được biểu hiện bằng hành động cụ thể. Biểu hiện rõ ràng nhất của tình yêu thương là ở những hành động, lời nói và thái độ cư xử của chúng ta với mọi người xung quanh.

Tình yêu thương giúp hình thành nên nhân cách con người và là cả quá trình cảm nhận cuộc sống này tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn nếu con người tìm thấy những giá trị đích thực của tình yêu thương. Nhờ có nó mà xã hội đã có nhiều người nhận thức được yêu thương là như thế nào. Tình yêu thương đã trở thành thước đo đánh giá nhân cách con người. Một người biết yêu thương để ý đến mọi điều xung quanh chính là người có trái tim cao cả. Ở bên cạnh những người biết yêu thương người khác ta cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn. Và tình yêu thương từ người ấy cũng sẽ lan tỏa ảnh hưởng tích cực đến chúng ta, làm kết nối mọi người lại với nhau hơn. Chính vì thế những người biết yêu thương người khác cũng sẽ được nhiều người yêu mến trân trọng và sẵn lòng giúp đỡ khi gặp khó khăn y như cách họ đã giúp đỡ người khác vậy. Tình yêu thương quan trọng như vậy nhưng cũng có nhiều con người không biết yêu thương chia sẻ với mọi người. Họ vô cảm với cuộc sống xung quanh và thờ ơ với nhiều người. Họ sống cho bản thân và cảm giác bản thân không hề có nghĩa vụ phải san sẻ với ai hay cần giúp đỡ ai. Đó là một lối sống sai lầm đáng phải lên án và uốn nắn. Thử hỏi nếu trên trái đất này nhiều người ích kỷ chỉ sống vì bản thân mình thì cuộc sống đó sẽ như thế nào? Con người sẽ chẳng khác gì máy móc. Những người như vậy sẽ bị nhiều người ghét bỏ, coi thường và sống cô đơn trong cái bóng tối do mình tự tạo ra. Bên cạnh đó trong khi sáng tác đoạn văn ca ngợi tình yêu thương con người, ta thấy có nhiều người thường tỏ ra là mình yêu thương người khác nhưng điều đó không bắt nguồn từ sự chân thật mà lại do ham mê vật chất, thích được thể hiện bản thân mình với người khác. Nếu có một gia vị làm tăng thêm hơi ấm và ý nghĩa của cuộc sống đó chính là tình yêu thương. Nếu có một tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức đó chính là lòng yêu thương. Sự dịu dàng và ấm áp của tình thương thật đẹp! Với tình thương ấy, chúng ta có thể chia sẻ những khó khăn và thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu thương giúp nhau những lúc hoạn nạn bởi vì nó giúp chúng ta gắn kết bằng trái tim. Có tình thương chúng ta sẽ ở bên nhau khắp các nẻo đường đời. Có tình thương, chúng ta sẽ gieo mầm vào trái tim ước mơ và hy vọng. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ ràng: "Tình thương là hạnh phúc của cuộc sống". Trên thế giới này, có rất nhiều khái niệm để định nghĩa tình thương nhưng nói chung tình thương yêu là một cảm giác xuất phát từ sự chân thành của trái tim, nó hết sức giản dị, mộc mạc, không chứa đựng những mưu toan, tính toán và tình thương hiện diện khắp mọi nơi. Hạnh phúc là cảm giác an lạc, vui sướng hay đơn giản hơn là sự thanh thản trong tâm hồn. Chính vì thế mà tình thương yêu và hạnh phúc luôn tồn tại trong nhau. Xã hội ngày nay luôn bận rộn trong guồng máy công việc, con người luôn phải chạy đua với thời gian, nhưng không vì thế mà tình thương yêu giữa người và người bị mất đi. Ở đâu đó vẫn còn rất nhiều những tấm lòng chan chứa yêu thương luôn rộng mở. Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tham gia các chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ” để giúp đỡ những người kém may mắn. Các bạn không quản khó khăn để mang con chữ đến cho các bạn vùng sâu vùng xa. Hay như bản thân chúng ta, khi trung thu đến ta vẫn thường quyên góp lồng đèn giúp các em nhỏ vui tết Trung thu. Tất cả những điều đó đã phần nào chứng minh cho tình yêu luôn hiện hữu ở tất cả mọi nơi. mặt khác tình thương còn là tấm lòng người mẹ, người cha, người ông, người bà đối với con cháu. Họ cả đời lo lắng, chăm sóc, dành những gì tốt nhất cho người thân yêu. Thế đấy, sự thương yêu muôn màu muôn vẻ với muôn ngàn sự thể hiện. Nó tồn tại ở khắp mọi nơi và trong nhiều mối quan hệ từ bạn bè, gia đình đến xã hội. Thế nhưng tấm huy chương nào cũng có mặt trái của nó và yêu thương cũng vậy. Nếu chúng ta không đặt đúng chỗ, không đem lại cho những người yêu thương mình nó sẽ trở thành một tác nhân xấu cho gia đình và xã hội. Ví như một người mẹ tốt bao giờ cũng yêu thương con nhưng nếu người mẹ đó nhầm tưởng rằng yêu thương là tất cả thì sớm muộn đứa con ấy sẽ trở nên hư hỏng khi chúng nghĩ rằng chúng là nhất. Không những vậy, cuộc đời này, có người tốt cũng có kẻ tệ. Tuy xã hội có rất nhiều người tình yêu thương vô bờ của mọi người xung quanh nhưng cũng xuất hiện một số kẻ ích kỷ. Những người như vậy chỉ biết cuộc sống của bản thân và họ không để ý đến bất kỳ ai. Họ không hề biết rằng cuộc đời là tập hợp của rất nhiều số phận khó khăn và bất hạnh.

Vì vậy những số phận này cần giang rộng vòng tay yêu thương để nâng đỡ các số phận khác và cùng họ vượt qua sóng gió của cuộc đời. Trên thế gian này, không có vị thần nào tốt hơn thần mặt trời và không có ngọn lửa nào sáng hơn ngọn lửa yêu thương. Chúng ta hãy mở rộng cánh của trái tim, mở rộng tấm lòng yêu thương để đem hạnh phúc đến với nhiều người. Vì sao ta không chỉ hạnh phúc đến với nhiều người, cho riêng bản thân mà còn giúp những người khác biết được thế giới này vẫn luôn ấm áp tình người. Tình yêu thương góp phần giúp mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời nó cũng là điểm tựa tinh thần với mỗi người. Tình yêu thương có thể giúp con người trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Cũng bởi thế mà một con người biết yêu thương chính là người có tâm hồn rộng mở, có nhân cách cao đẹp, luôn hướng đến những thứ tốt đẹp và hoàn mỹ hơn.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 12

Tình thương không chỉ là một khía cạnh của cuộc sống mà còn là hạnh phúc chân thành và sâu sắc nhất của con người. Nó là sức mạnh phi thường có khả năng mở rộng và tạo nên sự kết nối không thể tưởng tượng được, từ đó tạo ra niềm vui và sự đồng cảm mạnh mẽ trong cuộc sống. Khái niệm về tình thương không chỉ dừng lại ở việc yêu thương một cách đơn giản, mà còn bao gồm sự hiểu biết và chia sẻ. Khi chúng ta có khả năng cảm nhận và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của người khác, chúng ta không chỉ tạo ra sự gắn kết mạnh mẽ mà còn làm cho môi trường xung quanh trở nên ấm áp và nhân ái hơn. Sự hiểu biết và chia sẻ trong tình thương tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ, nơi mà mỗi người đều được tôn trọng và yêu thương vì bản thân mình. Tình thương cũng có khả năng chữa lành và xoa dịu những vết thương trong tâm hồn. Khi ai đó gặp khó khăn, sự ủng hộ và tình thương từ người khác không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp họ cảm thấy an tâm và biết ơn. Ví dụ, trong gia đình, tình thương và sự chia sẻ giúp các thành viên cùng vượt qua khó khăn và tạo nên một môi trường hạnh phúc, an lành. Hạnh phúc thực sự đến khi chúng ta không chỉ biết nhận được mà còn biết cho đi. Khi ta lan tỏa tình thương, ta trải nghiệm hạnh phúc tột bậc, vô cùng đáng trân trọng. Sự mãn nguyện và niềm vui không chỉ đến từ việc nhận những gì tốt đẹp mà còn từ việc mang lại hạnh phúc, niềm vui cho người khác. Tình thương cũng là nguồn động viên lớn trong cuộc sống. Khi chúng ta gặp khó khăn, sự hỗ trợ và yêu thương từ người khác không chỉ cung cấp động lực mà còn truyền đạt sức mạnh vô hạn. Sự đồng cảm và kết nối từ tình thương giúp con người vượt qua những thử thách một cách mạnh mẽ hơn. Ví dụ, khi ai đó đối mặt với khó khăn trong công việc, sự động viên và hỗ trợ từ đồng nghiệp không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn mà còn giữ cho tinh thần lạc quan và mạnh mẽ hơn. Đồng thời, trong một gia đình, khi có sự hiểu biết và chia sẻ tình thương, mọi người cùng nhau vượt qua những khó khăn và tạo ra một môi trường hạnh phúc, an lành. Tình thương không chỉ làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn mà còn là nguồn sức mạnh lớn giúp con người vượt qua mọi thách thức, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết và hạnh phúc.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 13

Tình yêu thương là một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nó không chỉ giúp chúng ta tạo ra một môi trường sống tích cực mà còn là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua khó khăn. Khi chúng ta biết yêu thương người khác, không chỉ tạo ra một cộng đồng đoàn kết mà còn làm cho bản thân mình trở nên giàu có hơn, giàu có trong tinh thần và trí tuệ. Yêu thương không chỉ đơn giản là việc cho đi mà không đòi hỏi điều gì hồi đáp. Đó còn là sự sẵn lòng lắng nghe, chia sẻ, và hiểu biết. Khi chúng ta hiểu rõ hơn về người khác, về những gì họ cần và muốn, chúng ta có thể đáp ứng và hỗ trợ họ một cách hiệu quả hơn. Ví dụ, trong gia đình, tình yêu thương giúp tạo ra một môi trường ấm áp và hạnh phúc. Việc thể hiện sự quan tâm, chia sẻ những khoảnh khắc vui buồn cùng nhau, và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi tình huống thể hiện tình cảm yêu thương đích thực. Còn trong cộng đồng, khi mọi người cùng yêu thương, chúng ta xây dựng một môi trường sống tích cực và hòa bình hơn. Việc hỗ trợ nhau, chia sẻ, và quan tâm đến những người xung quanh giúp chúng ta phát triển tinh thần đồng lòng và hiểu biết sâu hơn về sự đa dạng của xã hội. Tình yêu thương là điều khiến con người trở nên nhân hậu hơn, giúp chúng ta thấu hiểu và kính trọng nhau hơn. Khi sống với sự yêu thương, chúng ta nhận lại không chỉ là sự đồng cảm mà còn là sự đồng lòng và sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Tình yêu thương không chỉ là việc cho đi mà còn là việc sống vị tha, bao dung và sẵn lòng chia sẻ. Khi chúng ta sống với lòng từ bi, tâm hồn mở rộng, chúng ta tạo ra một môi trường xã hội tốt đẹp hơn, nơi mà mỗi người đều có cơ hội cảm nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng xung quanh. Một ví dụ cụ thể về tình yêu thương và lòng vị tha có thể thấy trong việc giúp đỡ người khác trong cộng đồng. Khi một người cần giúp đỡ, có thể là trong việc tài chính, vật chất, hay tinh thần, sự hỗ trợ từ cộng đồng xung quanh không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn mà còn tạo ra một liên kết mạnh mẽ giữa mọi người. Khi một cá nhân nhận được sự ủng hộ và yêu thương, họ có thể trở thành nguồn động viên, lan tỏa tinh thần tích cực và lấn át những vấn đề xã hội. Việc khuyến khích lối sống chậm lại, suy nghĩ sâu hơn và yêu thương nhiều hơn là cần thiết trong thế giới ngày nay. Đặc biệt là với giới trẻ, việc này giúp họ hiểu rõ hơn về giá trị của sự kỷ luật, lòng nhân ái và tầm nhìn rộng lớn hơn về cuộc sống. Cuộc sống không chỉ đơn thuần là về việc theo đuổi thành công về vật chất mà còn là về việc xây dựng một cộng đồng đoàn kết, có sự đồng cảm và yêu thương. Khi chúng ta hiểu và thấu hiểu lẫn nhau, cuộc sống trở nên có ý nghĩa và đầy đủ hơn.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 14

Chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi chóng mặt từng ngày. Thật vậy, có thể một lúc nào đó con người sẽ đánh mất đi chính mình vì vòng quay tàn nhẫn của cuộc sống khiến ta trở nên vô cảm, những lúc như thế sẽ thật là khốn khổ nếu ta chỉ biết nghĩ đến bản thân. Để cuộc sống trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn, ta hãy trao đi yêu thương để đón nhận những niềm hạnh phúc xung quanh chúng ta bởi: "Tình thương là hạnh phúc con người".

Cuộc sống trở nên mệt mỏi, rắc rối bởi nhớ nhớ quên quên khiến chúng ta mất đi động lực, phương hướng trong cuộc sống. Đôi khi ta trở nên suy sụp vì chỉ có một mình, phải tự mình làm tất cả, rồi lại tự chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Những thứ như thế khiến chúng ta mất đi tinh thần, nhàm chán với thực tại cuộc sống đang diễn ra xung quanh. Đôi khi ta lại tự hỏi chính mình hạnh phúc là gì, liệu mình có thể có được niềm hạnh phúc cho riêng bản thân mình không? Câu trả lời là có, vì hạnh phúc là cảm xúc vui sướng, là cảm giác vui vẻ, hứng thú với cuộc sống. Hạnh phúc vốn là cảm giác của con người thế nhưng, điều kì lạ là con người chúng ta lại không thể khiến mình cảm thấy hạnh phúc, nếu cứ ngồi một chỗ và thu mình lại với thế giới sẽ không thể hạnh phúc được. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi nhận được tình thương. Đúng vậy bạn cũng có thể thấy ấm áp, cảm thấy mình được quan tâm, thấy bản thân mình có giá trị và quan trọng với người khác khi nhận được tình thương. Tình thương chỉ đơn giản là sự quan tâm, là tình cảm của mọi người dành cho nhau nhưng nó lại có ý nghĩa hơn cả, giúp người ta sống có ý nghĩa hơn.

Chúng ta có thể thấy tình thương và hạnh phúc ở khắp mọi nơi, đi kèm với chúng là những nụ cười và hạnh phúc. Tình cảm gia đình khiến chúng ta thấy hạnh phúc. Chúng ta nhận được tình thương và sự ủng hộ từ gia đình, rồi từ những người bạn, mỗi khi vấp ngã hay khổ đau ta luôn có điểm tựa và nhanh chóng vượt qua cơn đau để bước tiếp. Mọi người có thể trao cho nhau tình thương mặc dù không cùng huyết thống, chẳng phải chúng ta vẫn thường thấy nhiều người đi làm từ thiện để giúp người khác vượt qua khó khăn, dù đó chỉ là những hành động nhỏ nhưng lại khiến người khác ấm lòng, tình thương được san sẻ và lan tỏa sẽ giúp con người thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và có động lực sống hơn. Tình thương cũng được thể hiện khi một bạn nhỏ dẫn cụ già qua đường bất chấp có thể muộn học, tình thương cũng là khi những con người xa lạ giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, là san sẻ áo cơm và cảm thông cho những em nhỏ khuyết tật...

Tình thương rất rộng lớn và nó cũng bao gồm cả tình yêu giữa người với người. Tình thương có thể là tình cảm nam nữ, là cái trộm nhìn người mình yêu thương rồi tự nhủ phải phấn đấu hơn cho xứng đáng với người ấy, tình thương là con cái ngoan ngoãn học tập làm bố mẹ hài lòng. Dù ở bất cứ hình thức nào thì thình thương luôn khiến con người ta sống hạnh phúc và vui vẻ hơn. Tình thương cũng có thể tìm thấy giữa con người với những đồ vật của họ. Nhiều vật trở nên có ý nghĩa quan trọng với con người và họ dành nhiều tình cảm cho chúng bởi nó lưu giữ ký ức, những kỉ niệm đẹp đẽ, có đau buồn và mất mát thế nhưng nó gợi lại một quãng đời nào đó, một mảnh hồn nào đó mà con người ta đã từng sống, đã từng ngây dại sống trong yêu thương. Tình thương cũng là tình cảm của con người dành cho con vật, là những tấm lòng bao la khi cứu vớt động vật nhỏ bé, những con vật tội nghiệp bị bỏ rơi phải chịu cảnh lang thang đói rét. Tưởng chừng như loài vật không có cảm giác, thế nhưng chúng cũng có tình cảm với người đã nuôi dưỡng mình. Đã ai từng cảm động rơi nước mắt khi thấy cảnh những chú chó đợi chờ người chủ mãi không về để rồi bị chết trong cô độc. Mặc tháng năm dài đằng đẵng có trôi qua, mặc đói rét nắng mưa thế nhưng hy vọng chờ đợi người chủ trở về của chúng sẽ không bao giờ tắt. Nó vẫn cứ ngóng trông đầy trung thành, dù chỉ là con vật nhưng tình cảm của chúng dành cho chủ cũng trở thành huyền thoại với con người.

Tình thương cũng có thể dành cho chính bản thân mình, thương lấy bản thân mình cũng chính là một loại tình thương. Tự chăm sóc và tôn trọng bản thân mình cũng giúp cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn, chỉ khi tự tôn trọng bản thân mình thì mới biết cách tôn trọng người khác. Khi chúng ta tự biết cách chăm sóc bản thân sẽ giúp cho gia đình bớt lo lắng và sống có ích hơn cho xã hội. Thế nhưng, tôn trọng bản thân không có nghĩa là quá đề cao lòng tự trọng của mình mà hạ thấp người khác. Rồi tình thương không có nghĩa là nuông chiều để mặc con cái hư đốn, thương yêu là dạy cho người khác học cách sống sao cho tốt, giúp người khác vượt qua khó khăn bằng chính sức của họ chứ không phải xắn tay lên làm tất cả để người khác thư thả rong chơi.

Ai trong chúng ta cũng biết tình thương có tác dụng rất lớn với con người. Nó giúp người ta cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, khiến người khác sống hạnh phúc và cảm thấy mình quan trọng. Tình thương có thể cứu rỗi linh hồn con người giúp họ có hướng đi đúng đắn và không bị sai đường. Tình thương có thể cứu rỗi đứa trẻ hư nhất, kém cỏi nhất trở nên ngoan ngoãn và tài giỏi nhất, tình thương không bao giờ là xấu thế nhưng cần phải biết cách cho đi yêu thương của mình. Nhận lấy yêu thương của người khác thì phải biết ơn và biết đền đáp khi có cơ hội, nó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Trái lại với tình thương, sự nhân đạo là sự ích kỷ, sống mà chỉ nghĩ cho bản thân mình, sống vô cảm và lạnh lùng với mọi thứ xung quanh. Nếu sống mà không muốn cho đi chỉ mong nhận lại thì đến một ngày nào đó con người ấy sẽ bị xã hội đào thải, bị tước đoạt đi quyền được yêu thương. Sống ích kỷ sẽ khiến con người ta bị xã hội lên án, bị bạn bè xa lánh và không thể thành công được. Sống bằng thủ đoạn và ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác sẽ khiến bản thân mình trở nên thụ động, khi không có mục tiêu và quan điểm của mình thì sẽ dễ dàng bị cuốn vào mặt tối của xã hội, trở thành kẻ vô dụng.

Sống là phải trao đi yêu thương, sống sao cho có ích với mọi người và xã hội mới đáng sống. "Tình thương là hạnh phúc của con người", vì vậy, đừng ngần ngại cho đi, sống là phải biết sẻ chia và đóng góp. Niềm vui nếu được sẻ chia sẽ tăng gấp bội. Là một học sinh và cũng là một người con trong gia đình, em tự cảm nhận được tình yêu thương và hy vọng của cha mẹ cũng như những người xung quanh dành cho mình. Thầy cô bạn bè và gia đình luôn dõi theo từng bước đi của em, vậy nên, em sẽ nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập, cố gắng hết mình để từng bước chạm vào thành công trong tương lai.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 15

Victor Hugo từng nói: “Con người không có tình thương cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời. Không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được”. Quả đúng như vậy, vẻ đẹp hình thức bên ngoài thường đem đến cho chúng ta niềm hạnh phúc. Nhưng vẻ đẹp của tâm hồn bên trong sẽ càng làm ta hạnh phúc hơn khi tất cả mọi người được sưởi ấm bằng những tia nắng tình thương.

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình “hạnh phúc” là gì chưa? Đơn giản lắm! Bạn biết không theo từ điển Tiếng Việt thì “hạnh phúc” chính là trạng thái sung sướng vì bản thân cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Hay ta có thể hiểu một cách đơn giản hạnh phúc là trạng thái hoàn toàn mãn nguyện trong tâm hồn về mọi phương diện trong cuộc sống. Vậy còn “tình thương” là gì? Tình thương là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật (theo Từ điển tiếng Việt). Cụ thể hơn thì “tình thương” là sự chia sẻ, giúp đỡ, là lòng yêu thương, gắn bó giữa con người với con người hoặc với các đối tượng khác như: cây cỏ, các loài vật hay thiên nhiên …Vậy “Tình thương là hạnh phúc của con người” có nghĩa là tình thương khiến cho con người ta biết giúp đỡ, chia sẻ, thông cảm và đùm bọc lẫn nhau cuộc sống. Khi bạn cho đi hay nhận lại tình thương có nghĩa là bạn đang được hưởng sung sướng, hạnh phúc mà tình thương mang lại.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ta cứ loay hoay, tìm kiếm cái gọi là “hạnh phúc” ở những nơi xa xôi mà quên đi một điều rằng: hạnh phúc ở ngay trong trái tim ta. Tôi từng nghe không ít người nói rằng “có tiền là sẽ mua được hạnh phúc”. Tôi không tin vào điều đó! Vậy còn bạn? Đâu cứ phải đi du lịch hay chi một khoản tiền lớn cho những bữa tiệc thì đó mới là tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Thực ra hạnh phúc chỉ đơn giản là ta cho đi tình thương và chúng hiện hữu ở ngay trong cuộc sống đời thường của chúng ta đây. Ra đường gặp những người cao tuổi hay những người phụ nữ đang mang bầu thì bạn có thể dừng xe để giúp họ băng qua đường hoặc xách đồ giúp họ. Đó chính là tình thương và tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì mình vừa làm được một việc tốt. Nhưng tình thương không nhất thiết phải là những sự giúp đỡ về vật chất hay tiền bạc. Chỉ cần bạn thật tâm muốn giúp đỡ thì dù là một hành động nhỏ thôi thì cũng đem đến niềm vui cho bạn và cho cả người được bạn giúp đỡ. Vậy đó, tình thương đem đến cho ta hạnh phúc và nó bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, bình dị trong cuộc sống. Chúng ta hãy luôn tin rằng sống bằng một trái tim luôn rộng mở thì chẳng có điều gì là không thể làm được. Điều đó giống như một quy luật nhân quả vậy “gieo nhân nào thì gặt quả nấy”. Nếu bạn cho đi tình thương bạn sẽ được nhận về tình thương. Còn nếu bạn cho đi sự thù ghét, không sớm thì muộn bạn cũng nhận lại sự thù ghét mà thôi.

Chúng ta hạnh phúc khi có tình thương. Nhưng tình thương đích thực phải xuất phát từ tâm hồn chân thật và không vụ lợi. Tố Hữu từng viết:

“Nếu là con chim, chiếc lá,

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

Thật vậy, sống là cho, là cống hiến, chia sẻ chứ không phải chỉ sống cho bản thân mình. Sống là phải đem tình yêu thương của mình chia sẻ với mọi người. Nhưng cho đi mà không màng đến danh lợi thì đó mới là hạnh phúc thực sự. Giúp đỡ một người gặp nạn cho dù họ có báo ơn hay không thì ta vẫn phải nhớ một điều rằng cho đi là hạnh phúc. Nói đến tình thương ta phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người là tấm gương sáng ngời về quan điểm sống. Cả cuộc đời mình, Người sống và làm việc bắt nguồn vì lòng thương dân. Bác nguyện hi sinh tuổi trẻ và hạnh phúc của mình để ra đi tìm đường cứu nước và cùng đồng bào giành lại quyền độc lập, tự chủ cho dân tộc Việt Nam ta. Sống là cho thì ta sẽ nhận lại được nhiều thứ. Đó có thể là nhiều tiếng “cảm ơn”, nhiều tình cảm của mọi người, nhiều nụ cười hòa lẫn với nước mặt của niềm hạnh phúc. Đừng màng tới lợi ích mà hãy cho đi một tình thương từ thật đáy lòng bạn, tôi tin rằng khi đó bạn sẽ là người hạnh phúc nhất!

Gia đình, nhà trường, xã hội này sẽ ra sao nếu con người sống với nhau mà không có tình thương? Ta biết rằng tình thương làm cho mối quan hệ của con người tốt đẹp hơn và đem đến cho ta một cuộc sống ấm áp, tràn ngập niềm vui…Vậy như nếu không có tình thương thì có lẽ Trái Đất này không còn tồn tại cho tới hôm nay! Cha mẹ không dành tình yêu thương cho con cái của mình thì chắc chắn rằng khi lớn lên chúng cũng sẽ trở thành những người ích kỷ, hay những ông bố, bà mẹ thiếu trách nhiệm. Thậm chí chúng sẽ trở thành những đứa trẻ hư hỏng, dễ mắc những tệ nạn xã hội. Trong môi trường giáo dục cũng vậy, nếu không xuất phát từ tình thương những trẻ em nghèo vùng cao thì nhiều thầy cô đã không chấp nhận cuộc sống khó khăn, thiếu thốn , bất chấp cả nguy hiểm để đem cái chữ đến cho các em. Hay đơn giản là trong xã hội này mà không có tình thương thì chắc chắn sẽ không có những tình yêu đôi lứa đích thực. Bởi tình thương chân thành là cơ sở của tình yêu đôi lứa.

Tình thương là hạnh phúc của con người. Quả đúng như vậy, bởi tình thương giúp ta tìm được giá trị sống đích thực trong cuộc sống của mình. Sống mà không có tình thương thì chẳng khác nào ta tự tách mình ra khỏi cuộc sống loài người. Tình thương như một sợi dây vô hình gắn kết những tâm hồn khô cằn lại với nhau. Từ đó mọi người mới có thể cùng nhau sống, cùng nhau làm việc chứ không phải cuộc sống ganh đua, đố kị. Nhưng trong thực tế hiện nay không phải tất cả mọi người đều có được sợi dây gắn kết đó. Một số cá nhân chưa nhận thức đúng đắn và đầy đủ về tình thương của con người. Họ sống chỉ biết hưởng thụ cho bản thân mà không muốn chia sẻ. Nhất là những bạn trẻ, họ lại đi tìm niềm vui trong cuộc sống sa hoa, đua đòi, thác loạn trong những cơn say với bóng cười, thuốc lắc…Đó không phải là hạnh phúc mà chính đó đang dần hủy hoại tuổi trẻ và tương lai của mình. Đó là cơ hội cho tệ nạn xã hội, HIV/AIDS ngày càng lộng hành, hủy diệt cuộc sống con người. Hay cũng có những kẻ lại đi lợi dụng tình thương của người khác hòng đem lại lợi ích cho bản thân. Và những kẻ lợi dụng tình thương đó sẽ phải nhận lại những hậu quả và thật đáng chê trách. Đặc biệt, thiếu tình thương chính là mầm mống của căn bệnh vô cảm đang tràn lan trong xã hội hiện đại ngày nay.

Vì vậy, ngay từ ngày hôm nay bạn phải thay đổi lối sống của mình. Hãy sống mà trao đi yêu thương và để nhận lại những yêu thương. Bởi xã hội sẽ ngày càng đẹp hơn, cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi ta có tình thương. Mỗi cá nhân cần xác định tầm quan trọng và sự cần thiết của việc làm giàu, làm đẹp thế giới tâm hồn. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện tâm hồn, nhân cách theo chuẩn mực đạo đức, đạo lí xã hội và lấy đó làm mục tiêu phấn đấu hoàn thiện mình, tự tin để cùng tồn tại và phát triển hài hòa với cộng đồng.

“Tình thương là hạnh phúc của con người” là một nhận định vô cùng đúng đắn. Sống mà biết yêu thương thì đó một lối sống đẹp và cần phải phát huy. Vì khi đó tình thương sẽ đem lại hạnh phúc cho con người. Từ đó ta có thể rút ra bài học: chúng ta được sinh ra trên đời là một ân huệ, do vậy phải sống sao cho thật xứng đáng là “con người”- có đạo đức và có tình thương đồng loại.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 16

Tình thương tựa như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến mọi người một nguồn sống tươi trẻ, không khí vui tươi sức sống mãnh liệt, tràn đầy nhiệt huyết cho một tương lai mới nhiều sáng tạo hơn. Chúng ta cũng nghe câu “nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”, câu nói này nói lên ý nghĩa to lớn mà tình thương đem lại cho cuộc sống, được xem là bài học có giá trị, bên cạnh đó, tình thương đó cũng chính là hạnh phúc của mỗi con người.

Tình thương là gì mà con người ta luôn hướng đến và đóng vai trò như thế nào trong đời sống hạnh phúc của mỗi người. Tình thương là một khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau, được hiểu là sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, gắn bó lẫn nhau để cùng sống và tồn tại.

Bất kỳ ai trên thế giới này ai cũng có mưu cầu được hạnh phúc nhưng hạnh phúc là gì, làm thế nào để có được điều đó thì không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời? Mọi người ai cũng muốn cuộc đời giàu sang, nhưng không nhiều người sẵn sàng “kém sang” một chút để hùng hục cống hiến cho công việc. Mọi người muốn thành công phải đến ngay đến liền, mà không chịu khó kiên nhẫn một chút để chờ thành quả tới. Những điều mọi người bỏ qua, thật đáng tiếc, lại là những điều kiện tiên quyết để trở nên giàu có. Hạnh phúc là điều không một người nào muốn chối từ. Mọi người đều hướng về một cuộc sống được thăng hoa trong những cung bậc cảm xúc, được tìm thấy một nửa của mình không chút khó khăn, và được trở thành tấm gương cho mọi người noi theo. Tất cả mọi người đều say đắm cảm giác đó, thậm chí tới mức vĩ cuồng. Họ có thể thao thao bất tuyệt nhằm tô điểm cuộc sống nơi miền đất hứa đó.

Nhưng khi được hỏi: “Cuộc sống này bạn mong muốn nhất điều gì?”, dường như có một khuôn mẫu chung trong câu trả lời của mọi người: “Tôi muốn một cuộc sống hạnh phúc, một gia đình ấm êm, và được theo đuổi công việc tôi đam mê.”Những câu nói này xuất hiện nhiều đến mức chúng đã gần như vô nghĩa, mà theo như bố tôi đã bảo: “Không cần nói ra thì ai cũng biết.” Mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc nhưng chung quy lại hạnh phúc chính là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Ở loài người, nó mang nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Hạnh phúc gắn liền với quan niệm về niềm vui trong cuộc sống.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi có tình yêu thương giữa mọi người với nhau. Tình yêu thương không quá vĩ đại, không quá xa vời với chúng ta mà đơn thuần là sự quan tâm, những lời hỏi thăm động viên, sự sẻ chia để thấu hiểu nhau hơn và tình cảm trở nên gần gũi, thân thiện. Mỗi con người đều được sinh và lớn lên dưới sự che chở, bao bọc, chỉ dạy của cha mẹ, được lớn lên trong tình thương của mọi người. Tình cảm gia đình được thể hiện một cách rõ nét, chân thật nhất. Tình thương giữa các thành viên trong gia đình tạo nên nền tảng hạnh phúc cho toàn xã hội. Khi ta biết yêu thương, biết chia sẻ, đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, những con người khốn khổ thì lúc đó tâm hồn ta sẽ thanh thản, sống vui vẻ và hạnh phúc hơn vì mình đã góp một phần nào công sức để giúp đỡ mọi người. Trong xã hội không được sống ích kỷ, chỉ biết riêng bản thân mình mà thơ ơ, vô cảm hay khinh miệt với những người có hoàn cảnh cùng cực, mà ta phải thấu hiểu đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để đồng cảm với hoàn cảnh đó và biết thể hiện cảm xúc yêu thương chở che yêu quý họ.

Tình thương biểu hiện nhiều khía cạnh, ở nhiều mối quan hệ trong xã hội. Trong tình cảm gia đình là tình thương giữa cha mẹ dành cho con cái, giữa anh em ruột thịt, tình cảm của ông bà đối với con cháu thân yêu của mình. Tình cảm nam nữ chính là sự rung cảm của con tim cảm giác nhớ nhung, luôn nghĩ về nhau, một tình yêu mãnh liệt luôn muốn chăm sóc và gắn bó với nhau đến suốt cuộc đời, sẵn sàng hy sinh và dù cho khó khăn vẫn cùng nhau vượt qua để được ở cạnh nhau đó là điều hạnh phúc lớn nhất đối với họ rồi. Còn trong đời sống xã hội, tình thương giữa người với người thể hiện ở nhiều góc độ hoàn cảnh khác nhau. Thể hiện tình thương bằng những hành động thực tế, cụ thể đó chính là sự đồng cảm, sự san sẻ tình thương và sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nghịch cảnh bất hạnh hơn mình, có thể giúp bằng tiền bạc vật chất, có thể giúp bằng tinh thần là sự động viên khích lệ để họ dễ dàng vượt qua giông tố của cuộc đời. Để họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và sống hạnh phúc hơn. Ví dụ việc giúp đỡ cứu trợ bà con vùng lũ Miền Trung, ủng hộ quỹ từ thiện giúp đỡ các em mồ côi, những em bị chất độc màu da cam, giúp đỡ những người già neo đơn không nơi nương tựa, những người vô gia cư không chốn nương thân,… Hành động nhỏ đó thôi nhưng đó là niềm hạnh phúc lớn của nhiều người. Tình thương còn là tình cảm của con người đối với vẻ đẹp tự nhiên, thiên nhiên cây cỏ, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, tình thương yêu bảo vệ động vật, giúp đỡ động vật hoang dã bị thương bị người buôn bán trái phép trở lại với thiên nhiên, trở lại với núi rừng. Tình thương đó làm cho tâm hồn con người trở nên thanh thản, bình an và tạo niềm hạnh phúc cho chúng ta khi ta làm được một việc tốt, những việc làm chúng ta luôn hướng đến giá trị nhân văn sâu sắc, hướng về những giá trị tốt đẹp.

Tình thương mang ý nghĩa như thế nào đối với hạnh phúc của mỗi người? Tình thương giúp cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần, tâm hồn của con người được thoải mái, thư thái và an nhiên, họ luôn sống trong niềm vui và hạnh phúc bằng tình cảm yêu quý và sự tôn trọng yêu thương của mọi người. Hạnh phúc đơn giản lắm, hạnh phúc là điều mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hạnh phúc là sự cho đi tình thương sẽ chia, đồng cảm với người khác và làm những điều có ích cho xã hội.

Tình cảm chân thành, xuất phát tận đáy lòng, tấm chân tình, sống là chính mình, rung cảm và thấu hiểu sự khổ cực của người khác và biết yêu thương sẻ chia giúp đỡ họ. Tình thương giúp cho những người nghèo khổ có được chỗ dựa vững chắc để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, nhưng qua đó tình thương còn làm ấm lên trái tim biết yêu thương ở mỗi người. Đúng như câu “ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác”

Khi ta làm một việc gì đó để tỏ lòng yêu thương với mọi người thì tâm hồn ta trở nên thanh thản, bình an và cuộc sống tràn ngập niềm vui sướng, hạnh phúc tình thương làm cho đời sống này trở nên ý nghĩa hơn và tất cả chúng ta đều hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất. Sống yêu thương sẽ nhận lại sự quý mến trân trọng của tất cả mọi người. Chính từ những tình cảm chân thành đó, tình yêu thương nồng cháy đó, con người biết sống là chính mình, biết rung động, thấu hiểu và yêu thương mọi người xung quanh. Từ những việc làm có ích đó giúp chúng ta nhận thấy được cuộc sống này luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc. Chúng ta trao đi tình thương cũng là lúc chúng ta nhận lại đời sống tinh thần yêu đời và lạc quan, tâm hồn trong sáng, bình an, đặc biệt hơn là luôn nhận được những tình cảm quý báu từ mọi người xung quanh. Đúng như câu “Sống cho đi là hạnh phúc”, “Thật hạnh phúc cho những ai biết cho mà không hề nhớ đến, biết nhận mà không hề quên đi”

Mỗi người, mỗi ngày đều được nhận rất nhiều tình thương từ người khác. Tình thương cũng chính là nét đẹp văn hóa dân tộc cần phải gìn giữ và phát huy. Tuy nhiên bên cạnh những người biết yêu thương sẻ chia cho những hoàn cảnh bất hạnh thì lại tồn tại những người ích kỷ, nhỏ nhen, thờ ơ, vô cảm và chỉ biết sống riêng cho mình, không san sẻ, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều người con vô tâm bỏ mặc cha mẹ khi về già không làm trọn đạo hiếu, nhiều người đi đường gặp những vụ tai nạn có người bị thương nặng cần được giúp đỡ đưa đi cấp cứu nhưng họ lại vô cảm không đoái hoài bỏ mặc và đi khỏi hiện trường vì sợ liên lụy bản thân, mang rắc rối cho họ. Những suy nghĩ và hành động trái với đạo lý làm người cần được lên án và bài trừ ra xã hội. Nó đơn giản là bài học lương tâm, nhưng mang những hệ lụy cho cả thế hệ con người sau này. Chính vì thiếu đi tình yêu thương họ sẽ tự biến bản thân mình thành kẻ vô tâm, vô cảm. Tình yêu thương được xem là loại vũ khí lợi hại nhất của con người bởi nó có khả năng đánh bại cái ác để hướng thiện, có khả năng thức tỉnh một trái tim tràn đầy yêu thương và nó còn có khả năng dìu bước con người ta luôn làm những điều thiện. Lòng yêu thương còn là lực hấp dẫn kéo người ta xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối thống nhất tạo nên mối quan hệ giữa mọi người với nhau được tốt đẹp hơn.

Đúng vậy, tình thương giữa con người với con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc. Tình thương được xem là một phẩm chất đẹp, cao quý và là giá trị sống cốt lõi của con người. Lòng yêu thương được biểu hiện qua nhiều hình thức, thái độ đa dạng. Người ta có thể biểu lộ tình thương của mình bằng cách: Chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ, yêu mến, trân trọng, cảm thông,… Có nhiều người ví tình yêu thương như một viên đá nhiều màu sắc, biến hóa muôn hình vạn trạng xuất phát từ tận trong con tim của mỗi người. Được sinh ra trong một gia đình với đầy sự yêu thương, được lớn lên trong một xã hội dịu dàng đầy ắp sự chia sẻ, cảm thông luôn là niềm hạnh phúc của mỗi người. Khi nói về tình yêu thương, không có một định nghĩa chung nhất nào. Mỗi người, sẽ có những cảm nhận khác nhau về tình yêu thương. Tình thương là mọi người biết sẻ chia, đồng cảm thấu hiểu và ra tay giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn và cùng hướng tới một giá trị tốt đẹp. Trong cuộc sống nhiều người khó khăn, cực khổ nhiều hoàn cảnh rất bi thương họ cần những người biết yêu thương đùm bọc, giúp đỡ họ, nếu chúng ta ra tay giúp đỡ thì đã tạo niềm hạnh phúc cho họ rồi.

Cuộc sống này có rất nhiều điều đáng trân trọng, còn rất nhiều người được giúp đỡ, bản thân chúng ta hãy mở lòng, yêu thương mọi người bằng cả trái tim trắc ẩn, bằng cái tâm chân thành của mình. Từ đó lan tỏa cho mọi người và toàn xã hội thì lúc đó bạn sẽ thấy thanh thản hạnh phúc trong tâm hồn. Chúng ta nên tạo cho mình một phương châm sống “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.” Chúng ta hành động sao cho xứng đáng là con người có đạo đức, có nhân cách tốt và suy nghĩ phải đi đôi với hành động vì một cuộc sống đầy tình thương sẽ đem lại hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Tình thương đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của mỗi người. Câu nói tình thương là hạnh phúc của con người là hoàn toàn đúng đắn. Sống là phải trao đi yêu thương, sống sao cho có ích với cộng đồng và xã hội mới đáng sống. Thực vậy, tình thương tạo nên hạnh phúc của con người. Vì vậy, đừng ngần ngại cho đi mà sống là phải biết sẻ chia và đóng góp. Chúng ta hãy sống chan hòa và bao dung, sống yêu thương mọi người và bản thân, đừng ngại ngần trao đi những yêu thương. Tình thương không nhưng là hạnh phúc của con người mà còn bởi “yêu thương trao đi là yêu thương giữ được mãi mãi”.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 17

Trong cuộc sống mỗi chúng ta không thể sống mà không có tình thương, tình thương là sự rung động trong trái tim của mỗi con người, đúng như ngạn ngữ đã từng viết: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”, bởi chính những điều đó đã giúp cho mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng của tình thương, tình thương còn là hạnh phúc của con người.

Trước tiên, ta phải tìm hiểu tình thương là gì? Tình thương là một thứ tình cảm thiêng liêng, trong sáng và luôn luôn xuất phát từ chính trái tim, tấm lòng của chúng ta và tình thương thường được thể hiện qua hành động của con người. Thế còn hạnh phúc, hạnh phúc là gì? Theo tôi, hạnh phúc là sự vui mừng, hài lòng khi bản thân mình hoàn thành được một việc gì đó mà mình mong muốn. Thế nhưng nguồn gốc để con người ta tìm thấy hạnh phúc thì vô vàng. Có người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi có được địa vị cao trong xã hội, có người thì hạnh phúc khi họ đạt được một mục đích nào đó. Còn trong quan niệm của bản thân tôi, tôi tìm thấy hạnh phúc của riêng mình khi tôi làm cho người khác vui vẻ và hài lòng: vì những việc làm xuất phát từ chính trái tim, tình thương của tôi đối với họ.

Trong cuộc sống chúng ta hiện nay ta có thể bắt gặp những biểu hiện của tình thương ở khắp mọi nơi, từ trong văn học ra đến thực tế. Trong văn học Việt Nam, ta dễ dàng thấy được biểu hiện của tình thương một cách rõ nét qua tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao. Nhờ tình thương của Thị Nở mà Chí Phèo, một tên chuyên “rạch mặt ăn vạ” đã tìm lại được chính bản thân mình, tìm được ước mơ mà hắn đã lãng quên từ lâu. Chính tình thương đã cho hắn cảm thấy được hạnh phúc dù rất nhỏ nhoi. Hay trong cuộc sống của tôi tình thương thường được tôi tìm thấy nhiều nhất trong gia đình. Đó chính là tình cảm của tôi đối với ông bà, với bố mẹ và tôi cũng nhận lại rất nhiều tình thương từ họ. Như ông bà tôi luôn luôn cảm thấy hạnh phúc khi con cháu quan tâm, thăm hỏi mình thế nên tôi luôn cố gắng về quê, thăm ông bà, để nhìn thấy ông bà vui mừng. Thế là hạnh phúc. Hay bạn chỉ cần hỏi thăm bố mẹ mình sau một ngày làm việc mệt nhọc. Chỉ cần một cử chỉ quan tâm nhỏ của mình đã làm cho bố mẹ bạn hạnh phúc và quên đi cảm giác mệt mỏi rồi. Thế nên thể hiện tình thương của mình để làm mọi người xung quanh hạnh phúc là không hề khó, vậy hãy cố gắng thể hiện càng nhiều để chính mình cũng nhận lại được hạnh phúc.

Nhưng thật ra, không phải tình thương nào cũng đúng đắn. Có nhiều tình thương không chỉ mang lại hạnh phúc mà còn mang lại đau khổ cho mọi người. Có những người mẹ vì quá thương con mà không nhìn ra được những sai trái của con mình. Hay những người giàu có lại ngoảnh mặt làm ngơ khi bắt gặp một mảnh đời cơ cực, một cụ già neo đơn. Họ trái ngược với những người mẹ ở trên, họ là những người ích kỷ, vô cảm đối với mọi người.

Thế nên để mọi người xung quanh được hạnh phúc thì tình thương của chúng ta cần thể hiện đúng chỗ và ở một mức độ nào đó mà thôi. Quá nhiều tình thương sẽ gieo rắc tội ác và không có tình thương sẽ bị xã hội lên án. Hãy cố hiểu biết để thể hiện tình thương đúng cách và hãy để “tình thương là hạnh phúc của con người”.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 18

Theo bạn điều gì khiến con người trở nên hạnh phúc? Đó có phải là tiền bạc và vật chất hay không? Tiền bạc và vật chất là hai yếu tố cần và đủ để ta có một cuộc sống tốt thế nhưng nó không phải là tất cả. Con người sinh ra đã có bản năng đó là khát yêu thương và sự sẻ chia. Giống như ai đó đã từng nói rằng “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Tình thương là sự quan tâm, là tình yêu giữa con người với con người. Còn hạnh phúc đó chính là trạng thái vui sướng tột đỉnh khi bạn đạt được điều mình mong muốn. Tình thương có ở tất cả mỗi con người từ lúc sinh ra đến khi lớn lên tuy nhiên nó chỉ xuất hiện khi con người ta muốn thể hiện nó mà thôi. Chỉ khi nào bạn mang tình thương của mình đến với mọi người trong cuộc sống thì bạn mới cảm nhận hết được tư vị của sự hạnh phúc ngọt ngào.

Mỗi con người từ khi sinh ra đến khi già nua đều được sống trong tình yêu thương đùm bọc. Bé thì sự chăm bẵm, bao bọc che chở từ cha mẹ, đi học thì được thầy cô bạn bè quan tâm. Lớn rồi mối quan hệ đó mở rộng ra là đồng nghiệp, vợ chồng và con cái... Tình yêu thương hiện hữu xung quanh cuộc sống và trở thành một thứ gia vị ngọt ngào cho cuộc sống của bạn.

Tình thương sẽ khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn kéo gần khoảng cách giữa người với người. Mang đến cho cuộc đời những màu sắc thú vị. Thử hỏi nếu một ngày bạn bước ra đường, khi bạn vấp ngã không có ai nâng dậy hỏi han thì bạn có thấy chạnh lòng không? Tình yêu thương không phải là màu mè hay điều gì lớn lao mà đôi khi nó chỉ là những hành động vô cùng nhỏ nhoi, một câu hỏi “Con ăn cơm chưa?”, “Em có ổn không” giữa lúc bạn đau khổ và yếu lòng nhất, nó cũng trở thành chiếc phao cứu sinh cho bao nhiêu mảnh đời bất hạnh rồi.

Bài học về tình thương đã được Nam Cao nhấn mạnh trong văn học,tình yêu thương của Thị Nở đã khiến một con người tha hóa trên ngưỡng cửa của cuộc đời như Chí Phèo hồi sinh . Chưa bao giờ hắn khát sống, khát lương thiện đến thế. Cuộc sống tử tế hoàn lương dường như đã được thắp lên mãnh liệt trong con thú hoang như gã. Thế nhưng chính sự dè bỉu hắt hủi của người đời đã đẩy hắn chết trên hành trình đi tìm kiếm tình yêu thương đó. Phải chăng, con người sống vị tha với nhau hơn, biết yêu thương nhau hơn thậm chí hãy “bố thí” cho Chí chút tình người thì có lẽ hắn đã không chết đau đớn như thế? Tình yêu thương đã khiến cho người con gái liệt giường, cuộc sống chỉ tính bằng ngày như Giôn-xi hồi sinh một cách đầy bất ngờ. Thử hỏi nếu con người sống với nhau một cách vô cảm, lạnh lùng thì là sao có một kiệt tác vì tình người như “Chiếc lá cuối cùng”?

Tình yêu thương trong xã hội hiện đại lại càng trở nên quan trọng. Nhất là khi con người đang chịu áp lực của công việc của cơm áo gạo tiền, sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì họ cần đến thứ tình yêu như một sợi dây để kết nối yêu thương và làm cho người gần người hơn. Hãy mở rộng tấm lòng của bạn ra bạn sẽ nhận lại gấp nhiều lần những gì bạn có. Chỉ một cử chỉ dắt người già qua đường, một câu động viên người khác khi gặp khó khăn nhưng nó cũng mang đến một ý nghĩa cực kì lớn lao rồi. Nó không chỉ khiến bạn thấy hạnh phúc mà còn góp phần làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn văn minh hơn.

Những người trẻ như chúng ta, hãy sống làm sao để cho thực ý nghĩa. Thay vì việc hàng ngày hàng giờ cắm mặt vào điện thoại vào facebook bạn hãy dùng thời gian đó để nói chuyện nhiều hơn với mẹ, sẻ chia nhiều hơn với người bạn của mình.... Bởi biết đâu một ngày chúng ta không còn kịp để nói những lời yêu thương với nhau nữa. Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Tình yêu thương chính là ngọn nguồn của sự sống, chiếc phao cứu sinh của con người trong một xã hội đầy rẫy những âm mưu và cạm bẫy.

Tình yêu thương chính là điều quan trọng nhất trong xã hội này. Vì thế bạn hãy mở rộng tấm lòng mình để chia sẻ với mọi người. Bởi chỉ có khi đó cuộc sống của bạn mới đúng nghĩa và trọn vẹn.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 19

Khi còn ở tuổi thiếu niên, dường như mọi người trong chúng ta thường nhìn nhận khái niệm hạnh phúc rất đơn giản là những điều mình mong muốn. Bước vào cuộc sống, bạn thật sự đặt chân lên cuộc hành trình tự khẳng định mình, tìm kiếm giá trị cuộc sống và ý nghĩa bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng “Tình thương là hạnh phúc của con người”. Đó cũng chính là một chân lí vĩnh hằng của cuộc sống.

Dù mơ hồ hay rõ ràng, ai cũng có thể nhận ra rằng tình thương là những tình cảm đẹp đẽ và nồng nhiệt của con người, gắn kết những trái tim đồng cảm. Nó có thể là tình cảm lứa đôi, tình cảm gia đình, bè bạn và cao hơn cả là tình người nói chung. Đó có thể là những tình cảm bình dị nhất, gần gũi nhất từ sự quan tâm, chăm sóc nhau trong cuộc sống đến những tình cảm lớn lao hơn mang tính giai cấp, cộng đồng. Tình thương – đó là tấm lòng yêu thương chân thành và trong sáng – là tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Có thể nói, tình thương là một thứ tình cảm đẹp đẽ luôn tồn tại trong bản chất của mỗi con người. Và kết quả của sự yêu thương đó là sự thỏa mãn của con tim – cái được gọi là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc là gì?

Tự bao đời nay, con người luôn khao khát yêu thương, luôn kiếm tìm hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó một cách rõ ràng thì không phải là một điều đơn giản. Chỉ có thể nói về hạnh phúc như là một trạng thái sung sướng vì cảm thấy thỏa mãn ý nguyện. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là ước muốn vật chất hay sự thành công, mà là cả một tổng thể bao gồm những khái niệm hết sức trừu tượng, nhưng cũng thật đơn giản biết bao. Có đôi lúc, hạnh phúc chỉ đơn giản là giọt nước mắt nóng hổi của mẹ và tiếng cười ấm áp của cha khi nhìn con ra đời khỏe mạnh. Hạnh phúc có khi chỉ đơn giản là niềm xúc động khi nhận được một sự giúp đỡ hay một lời chia sẻ chân thành. Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình sống có ích trên cõi đời.

''Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương''

(Trịnh Công Sơn)

Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và bình dị thế thôi. Sự thật là có một mối liên hệ không thể tách rời giữa hạnh phúc và tình thương. Con người không thể sống hạnh phúc mà không có tình thương. Tình thương mang lại hạnh phúc cho người nhận nó, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua mọi thử thách, khó khăn; là động lực giúp họ ngày càng hoàn thiện hơn. Trong ''Những người khốn khổ'' (V.Huy-gô), triết lí tình thương của nhân vật Giăng-Van-Giăng đã có ý nghĩa lớn lao,thay đổi số phận và giáo hóa con người. Giăng-Van-Giăng đã thay lời Huy-gô để nói lên một triết lí: ''Trong đời chỉ có một điều, ấy là yêu thương nhau''. Không chỉ với người nhận, sự trao đi tình thương cũng là điều mang lại hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ một bà cụ đi qua đường thì bạn cảm thấy thế nào? Câu trả lời nằm trong tim bạn, có phải bạn đang vui…??. Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc đấy. Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, chúng ta sẽ nhận lại hạnh phúc xứng đáng. Bởi: khổ đau được san sẻ sẽ vơi nửa, còn hạnh phúc được san sẻ sẽ nhân đôi. Thomas Merton đã từng nhận xét: ''Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác – một tình yêu không vị kỉ, không đòi hỏi phải được đền đáp''.

Đúng vậy, được yêu thương là một hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác còn là một hạnh phúc lớn hơn. Tình thương mang lại hạnh phúc cho con người. Đó chính là lí do tại sao mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta phải biết rèn luyện bản thân, để tạo nên hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và xã hội. ''Cái đẹp cứu vớt thế giới'' (Đốtx-tôi-ép-xki). Tình thương là nét đẹp tiềm ẩn sức mạnh vĩ đại, là niềm hạnh phúc quý giá của con người. Cần biết trân trọng những gì ta đang có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Ngày nào ta còn sống, tức là ta còn có cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ lòng tốt và lòng nhiệt tình đối với người khác. Một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng: ''Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn còn đang sống – Bởi vì bạn chỉ có một lần sống duy nhất mà thôi!'' Thế còn bạn thì sao? Tôi thì sao? Liệu chúng ta có biết nhận ra những điều tương tự? Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để yêu thương, để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, trọn vẹn nhất.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
65
Sắp xếp theo

Gợi ý cho bạn

Xem thêm

Ngữ văn 12

Xem thêm