Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người là tài liệu học tốt môn Ngữ văn THPT. Với bố cục chặt chẽ, ngắn gọn, các bài văn mẫu THPT suy nghĩ về quan niệm trên đã được VnDoc.com sưu tầm và biên soạn kĩ lưỡng, hữu ích cho các bạn sử dụng làm tài liệu tham khảo của mình. Chúc các bạn đạt thành tích cao trong học tập và học tốt Ngữ văn lớp 12.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

I. Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình thương: sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có tình yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có tình yêu thương:

Sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân.

Sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người.

Biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn.

- Sức mạnh của tình yêu thương:

Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương là một xã hội vô cùng đáng sống.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác...

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: ý kiến: “Tình thương là hạnh phúc của con người” và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 1

Con người có tâm hồn được tạo nên từ vô vàn những mảng màu, những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau. Trong đó, dù ở bất cứ thời đại nào thì chúng ta cũng cần sống với tình yêu thương, bởi lẽ: “Tình thương là hạnh phúc của con người”. Tình yêu thương chính là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có tình yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Yêu thương và đoàn kết là nền tảng để một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay. Yêu thương là biết nghĩ, biết quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác nhiều hơn. Yêu thương đủ nhiều biến con người trở thành người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn. Khi yêu thương nhiều hơn tức là cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiều hơn. sống với những người xung quanh bằng sự chân thành, ta sẽ nhận lại được những tình cảm quý trọng thương yêu, sự thành thật từ những người bạn… Yêu thương nhiều hơn còn là sống vị tha, bao dung, biết sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp. Cuộc sống buộc con người phải đi theo guồng quay đó, ai làm khác là tụt hậu. Phải chăng đó làm nguyên nhân gây nên mặt trái xã hội với lượng người bị trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lí ngày càng nhiều, hay với lớp trẻ tình trạng “sống thử”, “sống vội”, “sống sơ sài” diễn ra như một định hướng chung. Mỗi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay cần rèn luyện cho mình lối sống chan hòa, yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ, san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn để thấy cuộc sống này thật tươi đẹp, ý nghĩa. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. Trân trọng những khoảnh khắc khi ở bên nhau bắt nguồn từ suy nghĩ đó.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 2

Dân tộc ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp từ trước đến nay. Một trong số đó phải kể đến chính là lòng yêu thương. Lòng yêu thương chính là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có lòng yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Người sống có tình yêu thương là những người sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân. Họ sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người. Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn. Lòng yêu thương có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương là một xã hội vô cùng đáng sống. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác… những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân mình. Mỗi người sống yêu thương, chan hòa một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 3

“Khó khăn là một phần của cuộc sống, và nếu bạn không chia sẻ nó, bạn sẽ không cho những người yêu thương bạn, cơ hội để yêu bạn nhiều hơn…:” Trong cuộc sống, một trong những điều làm nên hạnh phúc của một con người không chỉ là sự thành công, không chỉ là khi đạt được ước mơ, mà dường như đó còn chính là sự yêu thương chăng? Tình yêu thương cũng là vấn đề luôn được bàn luận xuyên suốt qua thời gian.

Tình yêu thương là một khái niệm mang tính trừu tượng. Yêu thương – là quan tâm, chăm sóc, là mang đến cho ai đó những điều tốt đẹp nhất, muốn khiến cho họ được vui vẻ, hạnh phúc. Tình yêu thương còn được hiểu chính là sự sẻ chia săn sóc, là một tình cảm thiêng liêng xuất phát từ trái tim.

Tình yêu thương góp phần giúp mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời nó cũng là điểm tựa tinh thần với mỗi người. Tình yêu thương có thể giúp con người trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Cũng bởi thế mà một con người biết yêu thương chính là người có tâm hồn rộng mở, có nhân cách cao đẹp, luôn hướng đến những thứ tốt đẹp và hoàn mỹ hơn.

Tình yêu thương không chỉ ở lời nói mà còn phải được thể hiện qua hành động cụ thể. Biểu hiện rõ nhất của tình yêu thương là thông qua hành động lời nói, cử chỉ, thái độ ứng xử của ta với mọi người xung quanh.

Tình yêu thương ấy không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn được mở rộng đối với những người xa lạ hay đối với xã hội. Đó cũng không nhất thiết chỉ là tình cảm cá nhân với cá nhân mà đó còn là tình cảm giữa cá nhân với một tập thể một cộng đồng rộng lớn. Hay đó không nhất thiết chỉ là tình cảm giữa người với người mà đó còn là tình cảm đối với những món đồ vật hay với động vật thế giới xung quanh.

Đó là sự rung động xúc cảm, là sự đồng cảm trước mọi sự việc diễn ra trong cuộc sống. Nhìn thấy một cụ già qua đường ta thấy xót thương, rung động và lo lắng. Từ suy nghĩ ấy ta hành động cụ thể bằng việc dắt cụ già qua đường. Nhìn thấy một chú chó bị ai đó vứt bỏ ven đường, ta động lòng và tìm cách giúp đỡ chú. Chỉ vài hành động nhỏ như thế thôi cũng đủ thể hiện tình yêu thương của ta dành cho mọi vật xung quanh.

Khi nghị luận xã hội cũng như viết đoạn văn về tình yêu thương con người, ta thấy tình yêu thương được thể hiện trên nhiều phương diện. Đó có thể là tình cảm giữa những thành viên trong gia đình, trong các mối quan hệ như tình yêu thương giữa ông bà, cha mẹ và con cháu, giữa anh chị em, giữa họ hàng thân thiết,… Nhìn thấy mẹ vất vả nấu từng bữa cơm trong gia đình, ta xúc động và tìm cách phụ giúp mẹ. Nhìn thấy bố đi làm vất vả lưng áo đổ đầy mồ hôi, ta cảm thấy xót xa và yêu thương bố nhiều hơn. Thấy tóc của ông bà ngày bạc, lưng càng còng dần xuống, tự nhiên ta thấy lo lắng và quan tâm đến ông bà.

Hay đó cũng có thể là tình yêu nam nữ, tình yêu thương giữa thầy cô và học sinh, giữa đồng nghiệp, bè bạn…. Và nó cũng có thể là tình người, tình yêu thương diễn ra đối với những người xa lạ, thoáng lướt qua nhau trên đường. Thấy một cháu bé lạc đường, ta tốt bụng giúp cháu bé tìm về nhà. Hay chỉ đơn giản là một câu chỉ đường với một người xa lạ trên đường.

Có thể thấy, tất cả những điều ấy, chính là điển hình cho tình yêu thương. Có thể thấy, tình yêu thương luôn luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi con người bất cứ khi nào và bất cứ đâu. Trong xã hội hiện nay, nếu như nói tình yêu thương dường như đang dần mất đi và con người càng trở nên vô cảm thì có lẽ không hoàn toàn hợp tình hợp lý. Bởi lẽ bởi vì sự đảo lộn trắng đen của những mặt người tồn tại khiến cho tình yêu thương chỉ là ngọn lửa nhỏ bé mong manh. Tình yêu thương có thể dễ tìm thấy hay không thì có lẽ phải đến từ tác động bên ngoài.

Vậy vì sao con người cần có tình yêu thương? Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi con người. Nó là động lực mạnh mẽ giúp con người có thể nhanh chóng thay đổi tâm trạng từ buồn sang vui, có thể giúp con người hạnh phúc hơn vì cảm nhận được sự quan tâm đến từ phía người trao đi yêu thương tạo nên một sự đồng cảm giữa người với người.

Khi nhận được sự chia sẻ giúp đỡ từ mọi người không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần giúp cho họ cảm thấy được an ủi có thêm niềm tin để vượt qua khó khăn. Và biết đâu sau này chính những người nhận được sự giúp đỡ ấy sẽ lại giúp đỡ những người khác. Đồng thời người cho đi yêu thương cũng sẽ cảm thấy được thanh thản, vui vẻ khi mang đến hạnh phúc và niềm vui cho người khác.

Đối với con người, tình yêu thương là sợi dây gắn kết và thu hẹp khoảng cách với nhau. Từ đó, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ sự ngập tràn trong tình yêu thương. Ai đó đã từng nói: “Chúng ta đều là những thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay.”. Thật vậy, chỉ khi yêu thương thì ta mới có thể cảm nhận được thế giới, cảm nhận được những điều tìm ẩn và được giấu kín bên trong vẻ ngoài ấy là những bước tiến, là những bài học mới, bổ ích và đầy kinh nghiệm phục vụ cho ước mơ vươn tới tầm xa của mỗi một con người, mỗi một cá nhân trong cuộc sống này.

Và điều này đã được làm rõ qua những minh chứng thực tế. Câu chuyện về cô bé Hải An mất lúc 7 tuổi chính là một điển hình cho tình yêu thương. Hải An phải mất sớm do bệnh của em mà ra. Ấy vậy mà trước khi mất, em có mong muốn những bộ phận trên cơ thể mình sẽ sống trên cơ thể người khác. Với một cô bé 7 tuổi mà có một trái tim nhân hậu như thế đều làm cho mọi người khâm phục. Dù Hải An đã đi nhưng tấm lòng và tâm hồn của cô bé sẽ luôn sống và sáng mãi trong trái tim của mọi người. Viết đoạn văn về tình yêu thương con người sẽ thấy đó chính câu chuyện điển hình cho tình yêu thương lan tỏa…

Qua câu chuyện này đã cho thấy được sức mạnh của việc lan tỏa yêu thương trong xã hội. Không chỉ khiến cho người người nể phục mà còn là tấm gương điển hình , khiến cho xã hội phát triển ngày một tốt hơn. Một ví dụ điển hình khác chính là Quán cơm “Nụ cười”. Quán cơm “Nụ cười” chỉ với 1000đ đến 2000đ một suất cơm nhằm giúp cho những người nghèo không đủ điều kiện có thể thưởng thức bữa ăn bổ dưỡng vừa ngon và rẻ xem như giảm bớt gánh nặng về miếng ăn cho họ, từ quản lí cho đến nhân viên thái độ đều đặc biệt thân thiện và lịch sự.

Quán cơm này đã có rất nhiều người đến ăn và hiện giờ mọi người đều ủng hộ cho quán cơm “Nụ cười” dù là người nghèo hay người giàu, từ các người dân đều ủng hộ và chung tay giúp “Nụ cười” xuất hiện ở mọi nơi, có nhiều chi nhánh. Tình yêu thương lại lần nữa được chứng minh thông qua thông tin dẫn chứng thực tế. Và điều đó đã khẳng định được vai trò quan trọng của tình yêu thương đối với con người lẫn xã hội là vô cùng thiết yếu.

Tình yêu thương giúp xây dựng nên nhân cách con người, là cả quá trình cảm nhận cuộc sống này tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn nếu con người nhận ra được vai trò thực sự của tình yêu thương. Nhờ có nó mà xã hội đã có những người ý thức được yêu thương là gì.

Tình yêu thương còn trở thành thước đo đánh giá nhân cách con người. Một người biết yêu thương quan tâm đến mọi thứ xung quanh hẳn là người có tâm hồn cao đẹp. Ở bên cạnh những người biết yêu thương người khác ta cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn. Và tình yêu thương từ người đó cũng sẽ lan tỏa tác động tích cực đến ta, giúp gắn kết mọi người lại với nhau hơn. Chính vì vậy những người biết yêu thương người khác cũng sẽ được mọi người yêu quý tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khó khăn như cách họ đã giúp đỡ người khác vậy.

Tình yêu thương quan trọng như thế nhưng vẫn có những con người không biết yêu thương cảm thông với mọi người. Họ vô cảm với thế giới xung quanh, vô tâm với mọi người. Họ sống vì bản thân và cảm thấy bản thân không cần có trách nhiệm phải chia sẻ với ai, phải giúp đỡ ai. Đó là một lối sống ích kỷ cần được phê phán và chấn chỉnh.

Thử hỏi nếu trên thế giới này mọi người thờ ơ chỉ sống cho riêng mình thì cuộc sống ấy sẽ thế nào? Con người sẽ chẳng khác gì máy móc. Những người như thế sẽ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, sống cô độc trong chính bóng tối mà mình tạo ra. Bên cạnh đó trong quá trình viết đoạn văn về tình yêu thương con người, ta thấy có những người luôn tỏ ra là mình yêu thương người khác nhưng điều đó không xuất phát từ sự chân thành mà từ ham muốn danh lợi, thích được chứng tỏ bản thân mình với người khác.

Như trong nhiều được quyên góp lũ lụt có người mang đến quyên tặng nạn nhân ở vùng bão lũ đồ bơi, đồ ăn, quần áo, những thứ đó liệu có cần thiết không? Có người giúp đỡ người khác giả vờ trước mặt người khác hay truyền thông, sau khi không có ống kính liệu họ có góp tặng như giá trị mà họ đã hứa? Bên cạnh đó, vẫn còn có nghệ sĩ đem việc giúp đỡ người khác ra để làm nổi bật danh tiếng của mình. Những người đó thật đáng trách khi làm sai lệch và méo mó đi giá trị thật sự của tình yêu thương.

Tuy nhiên, yêu thương không phải là yêu thương mù quáng, phải phân biệt được đúng sai, không nên để tình yêu thương bị lợi dụng nhằm phục vụ những mục đích cá nhân của người khác.Thật đáng tiếc và đáng buồn khi tình yêu thương, sự chân thành mà con người muốn gửi gắm lại bị sử dụng để làm lợi cho người khác, khiến họ cảm thấy mất niềm tin và không muốn trao đi yêu thương nữa.

Cũng bởi thế mà hiện trạng vô cảm xuất hiện ngày càng nhiều và mạnh mẽ. Một số người cho rằng trong xã hội này tình yêu thương đã thực sự biến mất hoàn toàn. Hơn nữa, yêu thương nhưng phải biết yêu thương đúng lúc, đúng chỗ, không thể quá bao dung, rộng lượng.

Cũng như việc chúng ta tha thứ, rộng lượng cho những con người xấu hết lần này đến lần khác làm tổn hại đến chúng ta từ thể chất đến tinh thần là hoàn toàn sai. Đó không phải là yêu thương, mà là dung túng, đang tạo cơ hội để cái ác tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn. Không chỉ chúng ta sau này mà tất cả những người khác đều sẽ gặp trường hợp tương tự.

Vì vậy, con người phải biết yêu thương đúng cách, phải suy xét trước kĩ càng trước những tình huống có thể gây thiệt cho mình hay không và có hợp lí hay không. Và cũng càng không nên có tư tưởng không còn tồn tại tình yêu thương, bởi vì tình yêu thương thường xuất hiện vào những phút giây nhỏ nhoi trong cuộc sống, phải từng trải qua thì mới cảm nhận sâu sắc về tình yêu thương và hiểu được ý nghĩa quan trọng của nó. Hãy tập yêu thương ngay khi có thể.

Mỗi người trước khi để yêu thương người khác thì hãy yêu thương những người thân xung quanh. Gia đình, bạn bè mới là những người cần nhận được sự quan tâm của ta đầu tiên chứ không phải một người xa lạ nào đấy. Tình yêu thương luôn cao quý nên đừng vấy bẩn nó, đừng nhân danh tình yêu thương để làm điều gì xấu xa độc ác dưới vỏ bọc yêu thương. Ngoài ra, tình yêu thương còn cần được thể hiện ra ngoài bằng hành động thiết thực. Nếu lời yêu thương chỉ dừng lại ở khóe môi thì lời yêu thương ấy sẽ mãi chỉ là những lời nói sáo rỗng, những lời giáo dục khuôn sáo.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 4

"Tình thương là hạnh phúc của con người". Thật vậy, cuộc sống sẽ thật vô nghĩa và tẻ nhạt nếu con người không trao đi và nhận lại tình thương. Tình yêu thương có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tình yêu thương là một khái niệm chỉ một phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ của chúng ta đối với những người xung quanh. Tình yêu thương xuất phát từ ngay những điều nhỏ nhặt nhất như ông bà thương con cháu, cha mẹ thương con, con thương ba mẹ, hay việc yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa anh chị em. Còn rộng hơn nữa là ngoài xã hội con người quan tâm, chia sẻ vật chất cho những người sống khó khăn, thiếu thốn hơn mình. Tình yêu thương sưởi ấm tâm hồn những con người cô đơn, bất hạnh, truyền cho họ sức mạnh, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh. Yêu thương là món quà duy nhất làm giàu cho người nhận nhưng không làm nghèo đi người đã sẻ chia nó. Tình yêu thương còn có thể cảm hóa những con người lầm đường lạc lối, đêm lại sự hạnh phúc cho con người và cho chungsta xích lại gần nahu hơn. Trong đêm tối tăm đến mức bạn không thể thoát ra được, hãy tin rằng yêu thương là ánh sáng soi rọi khắp nơi, mở cánh cửa của hạnh phúc cho bạn. Nhưng trong xã hội hiện nay vẫn còn những người sống thiếu tình thương, vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau chung của người khác. Những con người đó thật đáng phê phán. Tóm lại tình yêu thương có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, Mỗi chúng ta nên biết trao đi yêu thương để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Hãy để tình yêu thương giống như những cánh hoa bồ công anh, theo chiều gió lan tỏa yêu thương đến mọi người.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 5

Mỗi con người chúng ta ngay từ khi sinh ra, ai cũng được học cách cư xử, đối đãi với người khác. Cha mẹ dạy chúng ta cần phải biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà người xưa mới có câu nói: "Thương người như thể thương thân". Nếu bất cứ ai sống trong xã hội mà không có tình yêu thương mọi người xung quanh thì họ không thể tồn tại được và sẽ chỉ là một cá thể đơn độc trong cuộc đời. Vì vậy, có thể cho rằng, tình thương là hạnh phúc của con người.

Thật vậy, tình thương là gì? Tình thương là một thứ tình cảm của con người. Tình thương là sự thể hiện giữa con người với con người qua những cử chỉ, hành động bày tỏ thái độ yêu thương của họ dành cho nhau. Tình thương trong xã hội hiện tại có thể kể đến là tình thương trong gia đình, tình thương đối với bạn bè, tình thương đối với những người xung quanh. Vậy tại sao tình thương lại là hạnh phúc con người? Ở đây, ta có thể hiểu rằng việc mỗi một con người cho đi tình yêu thương của mình thì thứ họ nhận lại được sẽ là hạnh phúc. Nếu mỗi con người trong xã hội đều biết yêu thương những người xung quanh thì hạnh phúc sẽ được lan rộng, và nếu không có tình yêu thương lẫn nhau giữa con người với con người thì họ sẽ không thể có được hạnh phúc.

Câu nói trên có ý nghĩa không chỉ ở một thời điểm nhất định, mà nó còn có ý nghĩa thời đại, từ lịch sử, hiện tại cho đến mãi về sau. Đúng như vậy, ta có thể thấy trong xã hội, bất cứ đâu cũng cần có tình yêu thương. Tình thương trước hết xuất phát từ gia đình - tế bào của xã hội, hạt nhân của xã hội. Mỗi gia đình đều được xây dựng trên nền tảng tình yêu thương. Cha mẹ yêu thương nhau tạo dựng nên gia đình, và từ tình yêu thương đó làm sản sinh ra những thiên thần bé nhỏ cho cuộc đời. Khi những thiên thần đó xuất hiện thì cũng đồng nghĩa với việc một tình thương mới được ra đời. Đó là tình yêu thương con cái. Không chỉ vậy, cha mẹ còn thể hiện tình yêu thương với ông bà, những người đã sinh ra và nuôi dưỡng họ. Từ một tế bào nhỏ là gia đình, ta đi đến một khái niệm to lớn hơn là xã hội. Trong xã hội, tình thương xuất hiện trong các cơ quan, tổ chức. Trong trường học, các bạn học sinh yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Ở cơ quan, những người đồng nghiệp thể hiện tình cảm yêu thương, gắn kết để tạo nên một tập thể thành công. Không chỉ vậy, con người ta còn có tình yêu thương đối với những người ta không quen biết. Khi thấy một người ăn xin, ta giúp đỡ họ. Khi thấy một người nào đó đang buồn lòng, ta an ủi họ. Tình thương xuất hiện ở bất cứ đâu trong xã hội, nhìn lại lịch sử, chẳng phải đất nước ta giành được nền độc lập, tự do là nhờ vào tình yêu thương, gắn kết của cả dân tộc đó sao? Do đó, tình yêu thương đem đến hạnh phúc cho con người, để họ có thể được kết nối với mọi người xung quanh, tạo thành một cộng đồng, một đất nước và to hơn là cả thế giới.

Thực tế đã có rất nhiều ví dụ chứng minh tình yêu thương khiến cho con người được hạnh phúc và ngược lại. Trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân, chính nhân vật Tràng khi nhặt Thị về, đem lại cho Thị một gia đình tuy không no đủ nhưng vẫn khiến Thị hạnh phúc. Ta còn có thể kể đến tình thương của Thị Nở đã cảm hóa được Chí Phèo, khiến cho Chí hạnh phúc dù là ngắn ngủi trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Ngoài ra, trong dân gian còn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tình thương của con người như: "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" hay "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ"... Những đứa trẻ trong xã hội nếu thiếu thốn tình thương của cha mẹ cũng không có được hạnh phúc....

Tình thương là hạnh phúc của mỗi con người. Mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương đồng loại, giúp đỡ lẫn nhau để lan truyền hạnh phúc đến những người khác. Có như vậy, ta mới cảm thấy mình có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 6

Tình yêu thương tựa như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến mọi người nguồn sống tươi tắn, không khí sung sướng và sức sống mãnh liệt, tràn trề nhiệt huyết cho một tương lai mới nhiều phát minh, sáng tạo hơn. Tình yêu thương là tình cảm thiêng liêng của bậc sinh thành so với con cái, tình cảm kết nối của bạn bè, tình hàng xóm, láng giềng, sự chân thành của những người bạn cũng chính là tình thương giữa người với người. Tình yêu thương con người vốn là truyền thống lịch sử tốt đẹp, đóng vai trò quan trọng trong xã hội lúc bấy giờ.

Tình thương là tình cảm tốt đẹp của con người, được xuất phát từ tấm lòng, từ tâm tưởng mỗi người giúp đỡ người khác. Không mong nhận lại điều gì. Còn hạnh phúc là niềm vui của mỗi người có thể đạt được điều mình mong muốn, có điều tình yêu đẹp hay được sự giúp đỡ của người khác. Tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người có thể hiểu rằng: khi tình thương được lan rộng sẽ đem lại hạnh phúc cho người khác, không chỉ là hạnh phúc của người được nhận tình thương mà còn là hạnh phúc của người đem tình thương đấy.

Đúng vậy, đôi khi chỉ là trao nhau tình thương nhỏ cũng đem lại hạnh phúc lớn cho người khác. Trong cuộc sống luôn thay đổi này, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ. Không phải chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần. Đôi khi chỉ là chiếc bánh mì cho bác ăn xin cùng nụ cười hiền hậu, hay một quyển sách, một tấm áo ủng hộ cho trẻ em nghèo tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng của người cho đi, sẽ đem lại một hạnh phúc lớn cho người được nhận. Và cũng là niềm vui của người cho đi. Biết đâu, một ngày nào đó, chúng ta gặp khó khăn, họ chính là những người đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Em đã từng nghe một câu nói “Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là một hành trình ta đang đi”. Hành trình đó chính là cuộc sống này, là tình thương của nhân loại dành cho nhau. Là sự giúp đỡ nhau khi hoạn nạn.

Giống như ở Nepal vừa qua đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng, phá tan bao nhiêu tổ ấm của người dân nơi đây, mọi thứ trở lên vô vọng. Nhưng bằng tình thương của bạn bè quốc tế, đã góp sức, góp của để giúp đỡ nước bạn. Nhìn họ có cơm ăn, nhìn nụ cười hạnh phúc của các bạn nhỏ, chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy ấm lòng, đó không phải là hạnh phúc sao? Hay trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao bằng tình yêu thương giản dị, ngây ngô của Thị Nở đã cảm hóa, đem lại mục đích sống cho Chí Phèo, khơi dậy cái thiện trong Chí, cho Chí thấy được hạnh phúc mà bấy lâu nay Chí không có. hay tình thương đối với động vật, giúp đỡ con thú quay về với mẹ, nhìn mẹ con thú quấn quýt mà bản thân cũng thấy xuyến xao. Còn rất nhiều tình thương khác được trao đi và hạnh phúc được nhận lại.

Song tình thương không phải là thương hại. Chúng ta thấy họ khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, thân thiện, bằng cả trái tim. Chúng ta không được thấy người ăn xin mà vứt cho họ một cách bố thí. Hành động này là một hành động vô văn hóa. Bản thân em đã đọc qua một câu chuyện nói rằng có một bà ăn xin, xin một cô gái ăn mặc đẹp rút ví đáp tờ 20 nghìn vào tay bà cùng lời nói “Cho bà”. Một người trẻ, có học thức mà suy nghĩ thật nông cạn và thiếu văn hóa. Chúng ta phải biết phân biệt tình thương và lòng thương hại, không phải cứ cho, cứ giúp họ mà là tình thương.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương đáng khen ngợi khi biết trao đi tình thương của mình và đón nhận lại hạnh phúc. Chỉ hành động nhỏ như giúp cụ bà qua đường, tìm mẹ cho em bé đi lạc đường, quan tâm giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn,… nhưng cũng có không ít người sống vô cảm, không có tình thương, rất đáng phê phán.

Tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Chúng ta phải có tình thương để đem lại hạnh phúc. Phải nuôi dưỡng tình thương đó lan rộng ra cộng đồng. Không những đem lại hạnh phúc cho người khác mà là hạnh phúc cho chính mình.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 7

Cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao khi con người biết quan tâm chia sẻ lẫn nhau dù ở hoàn cảnh nào dù ở nơi đâu. Chúng ta sẽ luôn cảm thấy vui vẻ khi mình biết trao tình yêu thương cho người khác và ta sẽ cảm nhận rõ hơn khi được người khác gửi gắm vào trao tình yêu thương cho mình. Chính vì thế có ý kiến cho rằng: “ Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Như vậy tình thương là gì? Tình thương là sự quan tâm, chia sẻ và biết giúp đỡ người khác. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là tâm trạng vui sướng của mỗi con người thì được thỏa mãn một điều gì đó hay được người khác quan tâm giúp đỡ. Nói tóm lại “ Tình thương là hạnh phúc con người” có nghĩa là những tình cảm của con người dành cho nhau, như vậy ta sẽ thấy hạnh phúc hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tình thương có ở mỗi người chỉ là do chúng ta có muốn bộc lộ nó ra không thôi. Tình yêu thương là một tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ vì thế đừng ngại ngần khi thể hiện nó với người khác. Khi chúng ta trao những yêu thương với người khác thì ta sẽ nhận lại được sự yêu thương của người khác dành cho mình.

Trong gia đình ta luôn nhận được sự yêu thương đùm bọc của ông bà, cha mẹ, anh chị em. Khi đến trường ta sẽ nhận được tình yêu thương từ thầy cô và bạn bè. Khi ra xã hội ta lại nhận được tình thương sự giúp đỡ chia sẻ của những con người trong xã hội. Nó giống như một động lực lớn giúp ta vượt qua khó khăn và có niềm tin vào cuộc sống. Khi tất cả mọi người đều biết quan tâm chia sẻ lẫn nhau thì con người ta dễ dàng vượt qua khó khăn trong cuộc sống và nhanh đạt được những mục đích mình muốn trên con đường đời. Đặc biệt khi ta trao tình yêu thương cho một người ta sẽ nhận được tình yêu thương của nhiều người như thế hạnh phúc sẽ được nhân lên. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao và đẹp đẽ nhất mà chỉ những người biết trân trọng nó mới hiểu và có được.

Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu thương với người khác. Nhiều khi chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn mang lại niềm tin hạnh phúc cho người khác. Ví dụ như giúp một em bé bị lạc ta không chỉ giúp em bé tìm được gia đình mà giúp được cả ba mẹ em bé vì tìm thấy đứa con của họ. Như vậy bạn đã mang niềm vui và hạnh phúc đến cho nhiều người. Hay bạn gặp một người lạ mà thấy họ buồn bã không nên thờ ơ đi qua mà hãy ngồi lại nói một vài câu tâm sự để người đó nhẹ lòng hơi biết đâu đây sẽ là một người bạn mới. Chỉ với những hành động nhỏ tưởng trường không có ý nghĩa gì vậy mà lại đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cả bản thân mình và cho cả người khác.

Khi muốn thể hiện tình yêu thương với người khác thì bạn cần suy nghĩ làm thế nào cho đúng chỗ, đúng mục đích và có lợi. Nếu chúng ta không cẩn trọng nhiều khi tình yêu thương mà mình trao đi sẽ mang lại bất lợi cho người khác. Ví dụ như những người cha, mẹ vì quá yêu thương con cái và chiều chuộng quá mức dẫn đến hư con từ lúc nào không hay từ đó hạnh phúc gia đình ngày càng đi xuống. Hay một số người lợi dụng sự cả tin tốt bụng của người khác làm những điều xấu khiến xã hội kém phát triển.

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển phương tiện đại chúng hiện đại hơn đã ảnh hưởng rất lớn đến một phần con người trong xã hội khiến con người ta ngại chia sẻ cảm thông với người khác, sống chỉ cần biết mỗi bản thân mình không muốn liên quan đến những người xung quanh. Như vậy sự yêu thương giữa con người với con người ngày càng có khoảng cách.

Giới trẻ hiện nay thì thi nhau “sống ảo” như chơi mấy trò chơi zalo, facebook, yahoo,… họ có thể chia sẻ mọi cảm xúc bằng những bài viết trên mạng với những người xa lạ không quen biết chứ không chia sẻ đối mặt nói chuyện với những người thân thiết xung quanh gần mình. Điều đó sẽ không tốt vì khi đó ta sẽ cảm thấy mọi người xung quanh rất xa lạ với mình. Cuộc sống từ đó sẽ trở nên tẻ nhạt hơn cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi không được người khác quan tâm chia sẻ và ta sẽ chẳng biết như thế nào là niềm vui của hạnh phúc.

Qua đây em đã hiểu được rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống nó như một bài học quý báu ăn sâu vào tâm hồn em. Em cảm thấy mình rất may mắn khi nhận được rất nhiều tình thương, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người đối với mình. Em tự nhủ với bản thân sẽ tích cực hòa đồng và giúp đỡ trao tình yêu thương mang đến hạnh phúc cho người khác từ đó em thấy mình sẽ hạnh phúc hơn và cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn. Hay nói rộng hơn một người vì mọi người, tất cả mọi người sẽ vì nhau đó là hạnh phúc lớn nhất của cả một dân tộc.

Câu nói rất hay và rất đúng khiến chúng ta phải suy nghĩ lại cách sống của mình và thay đổi cho phù hợp với đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Hãy cùng nhau mang yêu thương nhỏ góp vào hạnh phúc lớn các bạn nhé! Bởi tình yêu thương là hạnh phúc của con người.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 8

"Tình thương" là thứ tình cảm mà khiến chúng ta biết quan tâm, sẻ chia và chăm sóc người khác. Còn "hạnh phúc" là tâm trạng vui sướng khi có những thứ mình thích hay khi đem đến hạnh phúc cho người khác. Khi bạn làm cho ai đó một chuyện gì mà chuyện làm ấy bắt nguồn từ tình thương chân thật trong lòng thì bạn sẽ cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Vậy cho nên mới có câu "Tình thương là hạnh phúc của con người". Tình thương không phải là cái gì xa vời và khó vươn tới. Bạn hãy thử nhìn xung quanh ta xem. Tình thương yêu hiện diện khắp nơi quanh chúng ta đó! Những ai có gia đình sẽ cảm nhận được tình thương yêu từ người thân trong gia đình như bố mẹ, ông bà, anh chị em... Tình yêu gia đình là tình yêu bền vững nhất. Những ai được cắp sách đến trường sẽ cảm nhận tình thương với cha mẹ, tình thương của thầy và trò. Tình thương này làm cho mỗi người lạc quan hơn, yêu đời hơn và có nghị lực trong học hành để tạo dựng tương lai cho mình. Ngoài ra còn có tình thương với những người cùng kiệt khổ, những số phận không may mắn trong cuộc sống. Tình cảm này thúc đẩy con người giúp đỡ nhau để tạo ra sự yêu thương và tương trợ lẫn nhau trong xã hội. Cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu nếu chúng ta được sống trong tình thương yêu của mọi người.

Tình yêu thương ấy không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn được mở rộng đến nhiều người xung quanh hay đối với bạn bè. Đó cũng không nhất thiết phải là tình cảm cá nhân với cá nhân mà đó còn là tình cảm giữa con người với một tập thể một cộng đồng rộng lớn. Hay đó không nhất thiết phải là tình cảm giữa người với người mà đó còn là tình cảm đối với những thứ đồ vật hay với cả môi trường xung quanh. Đó là những rung động xúc cảm, là sự đồng cảm với các hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nhìn thấy một cụ già qua đường ta thấy thương xót, quan tâm và xúc động. Từ ý nghĩ đó ta hành động ngay với việc làm dẫn cụ già qua đường. Nhìn thấy một chú chó bị ai đó vứt ở ven đường, ta thương cảm và tìm cách cứu giúp chú. Chỉ những hành động nhỏ bé ấy thôi cũng đủ bộc lộ tình yêu thương của chúng ta dành cho con vật xung quanh. Khi nghị luận xã hội cũng như những bài viết ca ngợi tình yêu thương đồng loại, ta thấy tình yêu thương ấy biểu hiện trên nhiều mặt. Đó còn là tình cảm giữa những người trong gia đình, trong các mối quan hệ thể hiện tình yêu thương giữa ông bà, bố mẹ và con cái, giữa anh chị em hay giữa bạn bè thân thích. Nhìn thấy mẹ cặm cụi làm từng mâm cơm trong gia đình, ta cảm động và tìm cách giúp đỡ mẹ. Nhìn thấy bố đi làm mà lưng áo dính đầy mồ hôi, ta cảm thấy đau xót và yêu thương bố nhiều hơn nữa. Thấy tóc của ông bà ngày bạc, lưng cứ còng dần đi, tự dưng ta thấy thương và quan tâm đến ông bà. Hay đó cũng có thể là tình yêu đôi lứa, tình yêu thương giữa thầy cô và học trò, giữa anh em, bạn bè. Và nó cũng có thể là tình người, tình yêu thương xảy ra giữa những người bình thường, đôi khi lướt qua nhau trên đường. Thấy một cháu bé trên đường, ta sẵn lòng giúp đỡ cháu ấy tìm đến trường. Hay chỉ đơn giản là một câu hỏi đường với một người xa lạ trên đường. Tự bao đời nay, con người luôn khao khát tình yêu và muốn đi tìm hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận về hạnh phúc tuy nhiên để miêu tả nó một cách trọn vẹn lại không phải là một điều đơn giản. Chỉ có thể nói đến hạnh phúc như là một trạng thái sung sướng khi được đáp ứng mong muốn. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là mong ước tiền bạc hay sự thành công, nó là cả một tổng thể chứa đựng nhiều khái niệm rất lớn lao, nhưng cũng thật giản dị vô cùng. Có đôi lúc, hạnh phúc chỉ đơn thuần là giọt nước mắt ngọt ngào của mẹ và nụ cười rạng rỡ của cha khi đứa con chào đời mạnh khoẻ. Hạnh phúc có khi chỉ đơn thuần là niềm vui khi nhận được một sự hỗ trợ hay một lời cảm ơn chân tình. Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều giản đơn nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy đều cảm thấy mình sống có ích trên cuộc đời. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và bình dị vậy thôi. Sự thật là có một mối quan hệ không thể tách rời giữa hạnh phúc và tình thương. Con người không thể sống hạnh phúc nếu như không có tình thương. Tình thương mang đến hạnh phúc cho người nhận nó, giúp họ có thêm sức mạnh để vượt lên mọi khó khăn, gian nan; là động lực thúc đẩy cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn nữa. Trong "Những người cùng khổ" (V. Huy-Gô), triết lí tình thương của nhân vật Giăng-Van-Giăng đã có tác động to lớn, thay đổi số phận và tính cách con người. Giăng-Van-Giăng đã thay lời Huy-gô để nêu lên một triết lý: "Trong cuộc đời chỉ có một điều duy nhất đó là yêu thương nhau". Không chỉ với người nhận, sự cho đi tình thương cũng là cách mang đến hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ một bà cụ băng qua đường thì bạn cảm thấy như thế nào? Câu trả lời nằm trong tim bạn, có nghĩa bạn đang hạnh phúc? Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc rồi. Trao đi yêu thương một cách tự nguyện, chúng ta sẽ nhận được hạnh phúc tương xứng. Bởi: khổ đau được san sẻ sẽ vơi một nửa, và hạnh phúc được san sẻ sẽ nhân đôi. Thomas Merton đã từng nhận xét: "Nếu chúng ta chỉ biết mưu cầu hạnh phúc cho bản thân mình thì có thể chúng ta sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc thực sự là biết hy sinh cho người khác - một tình yêu không vụ lợi và không cần phải được báo đáp"'. Đúng thế, được yêu thương là một hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác lại là một hạnh phúc lớn hơn. Tình thương mang đến hạnh phúc cho con người. Đó cũng là lý do mà mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ cần tự rèn luyện mình, để tạo dựng được hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và xã hội. "Cái đẹp cứu rỗi thế giới" (Đốt-xtôi-ép-xki). Tình thương là vẻ đẹp ẩn chứa sức mạnh lớn lao và là nguồn hạnh phúc vô giá của con người. Cần biết quý trọng những thứ ta đang có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Có thể thấy, tất cả những điều đó lại đều là điển hình cho tình yêu thương. Có thể thấy, tình yêu thương luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi con người bất cứ khi nào và ở đâu. Trong xã hội hiện nay, nếu như nói tình yêu thương thực sự đang dần mất đi và con người ngày càng trở nên vô cảm thì có lẽ không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ bởi vì sự đảo lộn trắng đen của nhiều mặt người tồn tại khiến cho tình yêu thương luôn là đốm lửa bé nhỏ nhất. Tình yêu thương có thể dễ tìm thấy nhưng không thì lại đến từ tác nhân bên ngoài. Vậy vì sao con người cần có tình yêu thương? Tình yêu thương có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Nó là động lực to lớn giúp con người có thể dễ dàng chuyển đổi tâm trạng từ buồn sang vui và có thể giúp con người hạnh phúc hơn khi cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc từ phía người cho đi yêu thương tạo ra một sự kết nối giữa người với người. Khi nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ nhiều người không những bằng vật chất và cả tinh thần giúp cho họ cảm thấy được an ủi có thêm lòng tự tin để vượt lên số phận. Và biết đâu sau này chính bản thân người nhận được sự giúp đỡ đó sẽ tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh. Đồng thời người trao đi yêu thương cũng sẽ cảm thấy sự thoải mái, vui vẻ khi đem lại hạnh phúc và niềm vui cho người nhận. Đối với con người, tình yêu thương là sợi dây kết nối và xoá bỏ khoảng cách với nhau. Từ đó, xã hội sẽ trở nên tươi đẹp hơn nữa với sự tràn ngập của tình yêu thương. Ai đó đã từng nói: "Chúng ta đều là những thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải biết nắm tay lấy nhau mà tập bay" Thực vậy, chỉ khi yêu thương thì ta mới có thể cảm nhận được thế giới, cảm nhận được những gì tiềm ẩn và được giấu kín bên trong vẻ bề ngoài ấy là những tiến bộ, là những bài học mới, hữu ích và giàu kinh nghiệm phục vụ cho khát vọng vươn lên tầm cao của mỗi một con người, mỗi một cá nhân trong cuộc sống này.

Ngày nào ta còn sống, tức là ta còn có cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ lòng tốt và lòng nhiệt tình đối với người khác. Một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng: ''Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn còn đang sống – Bởi vì bạn chỉ có một lần sống duy nhất mà thôi!''. Thế còn bạn thì sao? Tôi thì sao? Liệu chúng ta có biết nhận ra những điều tương tự? Mỗi ngày chúng ta có 24h để sống, để yêu thương, để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để có thể cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, trọn vẹn nhất.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 9

“Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện

Hoa trái của nguyện cầu là niềm tin

Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc

Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương.”

Những dòng thơ trên nhẹ nhàng gieo vào lòng người bao cảm xúc. Có khi nào bạn đã băng qua đường quá vội vã? Có bao giờ bạn đã không kịp ngắm nhìn vẻ đẹp của một đóa hoa? Có món quà nào của cuộc sống mà bạn không nâng niu cất giữ? Đừng đợi đến ngày mai mới nhận ra cuộc sống đã yêu thương bạn biết nhường nào. Con người chúng ta không sống đơn độc. Chúng ta sinh ra để yêu thương lẫn nhau. Sự ân cần, ấm áp của tình thương thật đẹp! Với tình thương đó, chúng ta có thể chia sẻ những cảm xúc và thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu thương giúp chúng ta trong lúc khó khăn bởi vì nó giúp ta kết nối ngôn ngữ trái tim. Có tình thương chúng ta cùng sát cánh bên nhau khắp mọi nẻo đường đời. Có tình thương, chúng ta cùng ươm mầm cho trái tim hoài bão và khát vọng. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ: "Tình thương là hạnh phúc của con người”.

"Tình thương" là lòng quan tâm, sẻ chia và chăm sóc người khác. Còn "hạnh phúc" là tâm trạng vui sướng khi có được thứ mình mong muốn hay khi đem đến hạnh phúc cho người khác. Tình thương có ở tất cả mọi người trong xã hội, tuy nhiên nó xuất hiện khi con người mong muốn thể hiện nó. Sống trong nhà chúng ta sẽ nhận được tình thương của bố mẹ, ông bà và anh chị em, ở trường sẽ có tình thương giữa bè bạn, của thầy cô. Khi tất cả mọi người cùng dành tình thương cho nhau thì con người sẽ dễ dàng vượt lên những trở ngại của bản thân và sẽ cố gắng để đạt đến mục tiêu do mình đề ra. Chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ nhận lại tình thương của người khác dành cho mình. Đó là niềm hạnh phúc to lớn nhất mà chỉ có người biết quý trọng mới xứng đáng được nhận lấy. Với những người kém may mắn hơn mình chúng ta không nên phân biệt đối xử mà cần có thái độ cảm thông và chia sẻ với họ. Khi thể hiện tình thương chúng ta cũng cần thể hiện đúng cách và có mục đích. Nếu chúng ta không biết cách thể hiện tình thương thì có thể tình thương đó sẽ mang tai hoạ đến người mình thương yêu. Nhiều cha mẹ vì quá yêu thương con hoặc nuông chiều con cái quá mức đã vô tình làm hư con mà mang lại tai hoạ đến cuộc đời của chúng sau này. Hay nhiều kẻ đã lợi dụng tình thương của người khác để làm điều xấu gây phương hại đến sự ổn định của xã hội. Chúng ta có rất nhiều cách thức để thể hiện tình thương với người khác, có thể là những hành động vô cùng đơn giản, đôi khi lại có ý nghĩa to lớn. Đó là những hành động của người đi chợ có thể mua rẻ, mua nhiều quà tặng cho người già yếu, khó khăn. Hay đó là những hành động của những người có những đồ dùng không dùng đến dù quý giá nhưng cũng sẵn lòng để cho người khác đem về sử dụng. Tất cả chúng ta hãy dành tình thương giúp đỡ cho người khó khăn để có thêm tình thương của nhiều người thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống đáng trân trọng đến dường này. Tình thương sẽ là thứ tình cảm đáng quý nếu nó được thể hiện đúng chỗ, đúng mục đích. Có những tình thương không những không mang lại hạnh phúc mà thậm chí còn mang bất hạnh cho người mình thương yêu. Điển hình là có những bậc cha mẹ vì quá yêu thương con, cưng chiều con cái quá mức vừa vô tình làm hư con mà dẫn đến bất hạnh cho cuộc sống của chúng sau này. Hay như chuyện lợi dụng tình thương của người khác để ỉ lại, giả dạng hành khất, lười nhác không chịu lao động, sống bằng đồng tiền bố thí của người khác. Những phần tử đó chỉ lũy phần làm băng hoại xã hội mà thôi.

Như vậy để yêu thương đúng cách cũng không phải dễ. Chúng ta cần rèn luyện thói quen suy nghĩ, hành động đúng đắn để không biến tình thương thành thuốc độc bạn nhé! Tình thương là thứ tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp nhất của con người. Nếu bạn cho đi tình thương mà không được đáp lại thì cũng đừng vội buồn mà hãy vui lên, vì khi đó bạn vừa có một tình cảm lớn lên trong trái tim mình. Suy nghĩ về tình thương trong cuộc sống em đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho mình. Chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn khi mình đã làm một việc tốt cho người khác mặc dù việc đó thật nhỏ bé, và hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ bỏ đi những thói ích kỷ cá nhân mà suy nghĩ và hành động vì cộng đồng của mình. Mình sống vì nhiều người thì đến lúc nào đó tất cả mọi người sẽ vì mình. Tình thương là hạnh phúc của chúng ta, chỉ cần có sự chia sẻ và quan tâm tới người khác đó cũng là một niềm vui trong cuộc đời. Chúng ta hãy cứ cho đi tình thương mà không mong đợi sẽ nhận lại gì, như vậy chúng ta sẽ thấy nó có ý nghĩa hơn sẽ thấy vui gấp trăm lần.

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người - Bài mẫu 10

Cuộc sống có vô vàn những điều mới lạ, và trong đó có những thứ khiến con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất kỳ thứ gì có thể đóng đếm hay mua được bằng tiền. Đó chính là tình yêu thương. Tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, vui vẻ, một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn.

Tình yêu thương là gì? Đó chính là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ nơi con tim. Đó chính là sự đồng cảm, và một tinh thần đồng loại mà con người dành cho con người. Tình yêu thương có vô vàn hình trạng, nó như một viên đá ngũ sắc lung linh. Tuy nó vô hình nhưng lại hữu hình, luôn xuất hiện vào cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản, và gần gũi. Bố mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè bạn lo lắng cho bạn… Tình yêu thương chính là tình thân, tình nghĩa. Mỗi chúng ta đều sinh ra may mắn được sống trong tình yêu của cha của mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu nồng nàn từ cha mẹ, từ người mang chung dòng máu với ta. Và khi chập chững vào lớp học, chúng ta biết đến tình yêu thương mới đó chính là tình bạn. Những người bạn là người xa lạ, được gắn kết với chúng ta bởi sự sẽ chia, bởi niềm vui và nổi buồn, bởi các cuộc trò chuyện, bởi sự giúp đỡ. Và cứ thế, trên đường đời sẽ xuất hiện rất nhiều tình yêu thương. Trong đó có một loại tình cảm, được gọi là tình yêu, đó là sự đồng điệu của hai tâm hồn, một chủ đề mà các nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Puskin,… họ viết lên những câu thơ, những bài tình ca ngọt ngào để ca ngời tình yêu, mang đến một sự thăng hoa bất tận. Và còn có một tình yêu đất nước, dân tộc, chúng ta sống trên cùng một tổ quốc, cùng một mảnh đất, chung tiếng nói và màu da vì thế, chúng ta dành tình cảm đồng thân đó cho nhau.

Tình yêu thương giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không định nghĩa được. nó trìu tượng đến mức khó hiểu. Nhìn đứa trẻ mồ côi nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn, nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán, của cãi mất mát…..chúng ta cảm thấy sao xót xa, sao đau lòng quá. Tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chị là sự lướt quá, nhưng trái tim con người là thế, tình yêu thương là vô tận. Và rồi, vì yêu vì thương chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, bỏ tâm huyết chăm lo xây dựng các nhà tình thương tình nghĩa, để bao bọc các em nhỏ mồ côi, để cho các cụ già neo đơn có một mái nhà, để những người tàn tật, những trẻ em bị mặc bệnh hiểm nghèo có thể được chữa trị,…Dù là âm thầm giúp đỡ, hay công khai giúp đỡ, họ đều không cần mọi người biết đến, không cần mọi người tuyên dương, ghi danh. Chỉ cần nơi nào có tình yêu thương, nơi đấy thật ấm áp, và hạnh phúc.

Nhưng có biết bao người lại quên mất đi tình yêu thương, họ bị sự ồn ào của cuộc sống, bị lu mờ bởi vật chất nên để tình yêu thương nguội lạnh. Vì cái tôi, vì cuộc sống đơn điệu của bản thân mà họ bỏ mặc những thứ xung quanh. Có nhiều người đã mắc căn bệnh “vô cảm”, bị dửng dưng trước những hoàn cảnh đáng thương, sợ giúp đỡ người khác, sợ bị mang vạ vào thân…. Vì vậy, họ không biết nói tiếng sẻ chia, cứ khư khư trong vỏ bọc của riêng mình. Và từ đó, luôn sống trong ngờ vực, đố kị, ganh ghét,…Chúng ta nên phê phán, nên chỉ cho họ thấy sống là cần biết cho đi, chứ không chỉ là sự nhận lại, để họ có thể được hòa nhập vào thế giới tràn ngập yêu thương.

Thật tuyệt vời vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẻ cho đời màu sắc của hòa bình, của hạnh phúc. Tình yêu thương chính là một phẩm chất đạo đức nhân cách cao quý mà ai ai cũng nên có và phát huy.

Mời bạn đọc cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin

------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội. Mong rằng bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn nhé. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến thức tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
65 87.125
Sắp xếp theo

    Thi thpt Quốc gia môn Văn

    Xem thêm