Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hoàn cảnh ra đời Hồn Trương Ba, da hàng thịt

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hoàn cảnh ra đời Hồn Trương Ba, da hàng thịt, với nội dung tài liệu được cập nhật chi tiết và ngắn gọn nhất. Mời các bạn cùng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. Hoàn cảnh sáng tác Hồn Trương Ba, da hàng thịt

1. Hoàn cảnh sáng tác

Mẫu 1

 • Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một trong những vở kịch gây được nhiều tiếng vang nhất của Lưu Quang Vũ được viết từ năm 1981, nhưng đến năm 1984 mới lần đầu ra mắt công chúng.
 • Lưu Quang Vũ viết vở kịch này dựa trên một câu chuyện dân gian những đã có những thay đổi khá cơ bản. Trong truyện dân gian, nhân vật Trương Ba tiếp tục sống bình thường, hạnh phúc khi hồn được nhập vào thân xác anh hàng thịt. Ở đây, tác giả lại tập trung diễn tả tình cảnh trớ trêu, nỗi đau khổ, giày vò của Trương Ba từ khi “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”.
 • Hồn Trương Ba, da hàng thịt đã được công diễn nhiều lần trên các sân khấu trong và ngoài nước.
 • Đoạn được học trích từ cảnh VII và đoạn kết của vở kịch, diễn tả sự đau khổ, dằn vặt và quyết định cuối cùng vô cùng cao thượng của Hồn Trương Ba.

Mẫu 2

- Được viết năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng, là một trong số những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, đã công diễn nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước.

- Đoạn trích thuộc cảnh VII và đoạn kết của vở kịch

Mẫu 3

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng và là một tay đánh cờ giỏi. Tuy nhiên, anh đột ngột qua đời do sự tắc trách của Nam Tào và Bắc Đẩu. Thay vì ra đi hoàn toàn, hồn của Trương Ba được nhập vào thân xác anh hàng thịt, người cũng mới chết. Từ đó, Trương Ba phải đối mặt với nhiều khó khăn và phiền toái từ vợ của thân xác và những người thân yêu của mình. Trương Ba không thể thiết lập mối quan hệ gần gũi với đứa cháu nội của mình vì đứa bé sợ ngoại hình kỳ quái của thân xác anh hàng thịt. Hơn nữa, anh bị ảnh hưởng bởi những thói xấu và tình cảm tiêu cực mà thân xác đó mang lại. Dần dần, Trương Ba trở thành một người sống trong cảnh kỳ quái và khó khăn, được gọi là "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Để giải thoát khỏi tình trạng này và tìm lại bình yên, Trương Ba đưa ra quyết định cuối cùng là chọn cái chết, để có thể sống mãi mãi bên những người thân yêu của mình, thoát khỏi sự giam giữ trong thân xác da hàng thịt và những khó khăn của cuộc sống hiện tại.

Mẫu 4

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của nhà văn Lưu Quang Vũ là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, lôi cuốn và đầy ấn tượng trong lịch sử văn học và sân khấu Việt Nam. Vở kịch này đã tạo ra tiếng vang lớn khi ra đời vào năm 1984, mặc dù tác giả đã viết nó từ năm 1981. Lưu Quang Vũ đã lấy cảm hứng từ một câu chuyện dân gian và biến đổi nó để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Trong truyền thống dân gian, nhân vật Trương Ba sau khi hồn nhập vào thân xác hàng thịt tiếp tục cuộc sống hạnh phúc và bình yên. Tuy nhiên, trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Lưu Quang Vũ quyết định thay đổi cốt truyện để thể hiện một góc nhìn khác về cuộc sống của Trương Ba. Trong vở kịch, tác giả tập trung vào việc miêu tả sự trớ trêu, đau khổ và sự giày vò của Trương Ba khi hồn anh bị giam giữ "bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo".

Cảnh VII và đoạn kết của vở kịch là điểm đặc biệt quan trọng, nơi mà sự đau khổ và dằn vặt của Trương Ba đạt đến đỉnh điểm. Trương Ba đối diện với sự chia cắt giữa hồn và thân xác, giữa cuộc sống và cái chết. Trong bài thoại cuối cùng của mình, anh quyết định hy sinh chính mình để cứu người khác, thể hiện tinh thần cao thượng và lòng nhân ái đáng kinh ngạc. Vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" đã được công diễn nhiều lần trên các sân khấu trong và ngoài nước, và nó luôn là một tác phẩm mang sâu sắc triết học và nhân văn, đánh dấu một trang sáng trong văn học và nghệ thuật của Việt Nam.

Mẫu 5

Vào năm 1981, nhà văn Lưu Quang Vũ đã hoàn thành tác phẩm vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", nhưng cho đến năm 1984, vở kịch này mới chính thức ra mắt công chúng. Đây được coi là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, và nó đã gây được tiếng vang lớn trong lịch sử văn học và sân khấu Việt Nam. Với một câu chuyện đầy triết học và nhân văn, "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" đã được công diễn nhiều lần trên sân khấu cả trong và ngoài nước.

Đoạn trích được lấy từ cảnh VII và đoạn kết của vở kịch là điểm cao điểm của tác phẩm, nơi mà tình tiết và xung đột đạt đến đỉnh điểm. Trương Ba, người đã phải chịu đựng sự trớ trêu và đau khổ từ việc hồn anh bị giam giữ trong thân xác hàng thịt, đối mặt với quyết định cuối cùng của mình. Trong bài thoại cuối cùng, anh đã quyết định hy sinh bản thân để cứu người khác, thể hiện tinh thần cao thượng và lòng nhân ái đáng kinh ngạc của mình. Đoạn này chắc chắn là một phần quan trọng của tác phẩm, với sự chấm dứt đầy xúc động và triết học.

2. Bố cục (3 phần)

Phần 1 (từ đầu đến “Vợ Trương Ba bước vào”): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt.

Phần 2 (tiếp đó đến “Không cần!”): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình.

Phần 3 (còn lại): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba, Đế Thích và quyết định cuối cùng của hồn Trương Ba.

3. Giá trị nội dung

Qua đoạn trích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp: Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết dấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

4. Giá trị nghệ thuật

Xây dựng tình huống, xung đột kịch độc đáo, hấp dẫn.

Đối thoại kịch đậm chất triết lí, giàu kịch tính, tạo nên chiều sâu ý nghĩa cho vở kịch.

Hành động kịch của nhân vật phù hợp với tính cách, hoàn cảnh, góp phần thúc đẩy tình hống, xung đột kịch phát triển.

Nghệ thuật độc thoại nội tâm giúp nhân vật bộc lộ tính cách và quan niệm về lẽ sống đúng đắn.

5. Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn gọn

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, đánh cờ giỏi nhưng bị chết đột ngột do sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu. Trương Ba được sống nhờ trong thân xác anh hàng thịt cũng vừa mới chết. Sau đó, Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái từ vợ anh hàng thịt và những người thân yêu của Trương Ba. Trương Ba không thể gần gũi với đứa cháu nội vì nó sợ ngoại hình thô lỗ của thân xác anh hàng thịt, lại còn bị nhiễm những thói xấu mà cái thân xác đó gây ra. Trương Ba lúc này trở thành một người sống quái gở trong cái gọi là "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Để giải thoát khỏi đó, Trương Ba chọn cái chết để được sống mãi với những người thân yêu.

Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 2

Trương Ba, gần 60 tuổi - là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất cao cờ. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên đình kiện. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại

Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Đặc biệt, sống bằng thân xác hàng thịt, Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông. Gay nhất là chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu vòi tiền; con trai Trương Ba ngày càng đắc ý, lấn lướt, coi thường bố. Ngược lại, vợ, con dâu, cháu nội Trương Ba không thể chịu nổi và dần dần xa lánh. Trương Ba vô đau khổ.

Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, cũng không chấp nhận nhập vào xác cu Tị, kiên quyết chấp nhận cái chết.

Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 3

Trương Ba đánh cờ rất giỏi. Nam Cao xóa tên ông trên cửa sổ Trời. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích cho phép hồn Trương Ba đầu thai vào xác anh hàng thịt đã chết. Từ đó hồn Trương Ba trú ngụ trong xác anh hàng thịt, xác anh hàng thịt cưu mang hồn Trương Ba. Đó là nơi mà sự nhầm lẫn đã xảy ra. Trưởng phòng quấy rối. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ Trương Ba, các con và cháu cảm thấy chồng, cha, ông thật xa lạ, cơ nhỡ và bấp bênh. Bản thân Trương Ba cũng có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói hư tật xấu, trở nên hư đốn, sống lạc lõng. Hồn Trương Ba và anh hàng thịt đã nhiều lần cãi vã, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán nản đòi ra về. Cái, Cu Tí và hai đứa cháu của ông đều ghét ông. Người chị dâu đau khổ nói với hồn Trương Ba về cảnh tan nát, tan nát của gia đình “đau xót thay… Thầy mỗi ngày một khác, mất mát…”. Hồn Trương Bá Bài luôn viết bài tựa, thắp hương xin gặp Đế Thích. An Đế Thích, Hồn Trương Ba nói về thân phận cay đắng “sống buông thả” và xin được chết thanh thản. Đế Thích hết lời khuyên bảo nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cô Gái chạy đến khóc báo tin con trai Lúa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích tội nhập hồn Trương Ba vào xác anh hàng thịt và cho hồn Trương Ba sống trong xác anh hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để Cu Tí sống lại. Hồn Trương Ba vần với vợ con rồi nhắm mắt lìa đời.

II. Khái quát về tác giả Lưu Quang Vũ

1. Cuộc đời tác giả Lưu Quang Vũ

 • Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) sinh ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê ở thành phố Đà Nẵng.
 • Thời thơ ấu Lưu Quang Vũ ở vùng trung du Phú Thọ; năm 1954 ông về sống và đi học ở Hà Nội.
 • Ông từng tham gia quân đội thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước.
 • Lưu Quang Vũ đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

2. Sự nghiệp văn học của tác giả Lưu Quang Vũ

 • Lưu Quang Vũ bắt đầu sáng tác thơ khoảng những năm 60 của thế kỉ XX và từng được khá nhiều bạn đọc yêu mến, đến đầu những năm 80 thì chuyển hẳn sang lĩnh vực sân khấu.
 • Chỉ trong bảy, tám năm ông đã sáng tác khoảng 50 kịch bản và hầu hết đều được dàn dựng. Kịch Lưu Quang Vũ đã chiếm lĩnh sàn diễn của rất nhiều nhà hát, đoàn nghệ thuật ở khắp mọi miền đất nước.
 • Nhiều vở kịch của ông đã đạt giải cao trong các kì hội diễn sân khấu lớn nhỏ: Sống mãi tuổi 17, Nàng Xi-ta, Nếu anh không đốt lửa, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc và vô tận, Tôi và chúng ta,…

III. Lịch thi THPT Quốc Gia 2024

Xem chi tiết lịch thi: Lịch thi THPT Quốc Gia 2024

Gửi đề thi để nhận lời giải ngay: https://www.facebook. com/com.VnDoc

Chia sẻ, đánh giá bài viết
14
Sắp xếp theo

Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 12

Xem thêm