Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng (Nông Quốc Chấn)

Ngữ văn 12: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng (Nông Quốc Chấn)

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng (Nông Quốc Chấn), với nội dung ngắn gọn và đầy đủ sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt Ngữ văn 12: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng (Nông Quốc Chấn)

Nông Quốc Chấn là một trong những gương mặt văn học tiêu biểu, đại diện cho tầng lớp thanh niên các dân tộc thiểu số trưởng thành trong đấu tranh cách mạng và chiến tranh vệ quốc. Đóng góp nổi trội của ông trong lĩnh vực sáng tác là thơ.

Thơ Nông Quốc Chấn mang xúc cảm chân thành, giản dị, lối diễn đạt tự nhiên mà giàu hình ảnh. Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (năm 2000).

Kháng chiến biên giới kết thúc thắng lợi, một chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với cuộc kháng chiến chống Pháp. Hòa chung niềm hân hoan của đồng bào miền núi và đồng bào cả nước, Nông Quốc Chấn đã sáng tác bài thơ này. Bài thơ viết về quê hương tác giả vào những năm kháng chiến chống Pháp đầy đau thương mà anh dũng, đồng thời nói về ý nghĩa giải phóng đối với cuộc đời của bà con người dân tộc.

Nét đặc sắc đầu tiên trong bài thơ là giọng kể chất phát, sinh động. Mở đầu bài thơ là một tiếng reo hò của chính tác giả: "Mẹ! Cao-Lạng hoàn toàn giải phóng". Câu thơ toát lên vẻ vui mừng phấn khởi, một niềm vui chiến thắng.

Bài thơ bật lên niềm vui niềm tự hào của tác giả khi quê hương đau thương mà anh dũng được giải phóng khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng (Nông Quốc Chấn). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 2 lớp 12, đề thi học kì 1 lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 360
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 12

    Xem thêm