Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

Ngoài bài Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ, VnDoc mời bạn tham khảo bài Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ, qua bộ sơ đồ tư duy các bạn học sinh sẽ nắm chắc nội dung bài học một cách đơn giản hơn, từ đó các bạn học sinh sẽ có kết quả cao hơn trong học tập. VnDoc mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ để bạn đọc cùng tham khảo. Sơ đồ tư duy giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được tác phẩm Vợ chồng A Phủ một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Bài viết dưới đây tổng hợp 3 mẫu bài sơ đồ tư duy. Bài viết cho thấy được số phận khổ đau của nhân vật Mị và A phủ nhưng trong đó cũng cho thấy được sức sống tiềm tàng của Mị, đêm tình mùa xuân cho Mị được cảm giác nhớ lại ngày xưa, Mị muốn được đi chơi... và cuối cùng là sự phản kháng mãnh liệt của Mị khi cùng A Phủ bỏ trốn. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Đôi nét về tác phẩm Vợ chồng A Phủ

1. Hoàn cảnh ra đời Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là tác phẩm đặc sắc trong tập Truyện Tây Bắc (1953) Đó là kết quả của chuyến đi tham dự chiến dịch giải phóng Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài mà tác giả đã "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với đồng bào dân tộc Tây Bắc trong suốt 8 tháng của năm 1952. Tác giả đã thổ lộ "Đất nước và con người Tây Bắc đã để thương để nhớ cho tôi nhiều, không thể bao giờ quên".

2. Bố cục Vợ chồng A Phủ

Phần 1 (từ đầu đến “bị đánh vỡ đầu”): Cuộc sống và diễn biến tâm trạng của Mị khi ở nhà thống lí Pá Tra.

Phần 2 (tiếp đó đến “đánh nhau ở Hồng Ngài”): Hoàn cảnh của A Phủ và cuộc xử kiện ở nhà thống lí Pá Tra.

Phần 3 (còn lại): Mị cởi trói cho A Phủ và hai người chạy trốn khỏi Hồng Ngài.

3. Giá trị nội dung Vợ chồng A Phủ

“Vợ chồng A Phủ” là câu chuyện về những người dân lao động vùng núi cao Tây Bắc không cam chịu bọn thực dân, chúa đất áp bức, đày đọa, giam hãm trong cuộc sống tối tăm đã vùng lên phản kháng đi tìm cuộc sống tự do.

Truyện cũng nói lên ước mơ về một cuộc sống tự do, hạnh phúc của người dân.

4. Giá trị nghệ thuật Vợ chồng A Phủ

Nghệ thuật xây dựng nhân vật, miêu tả tâm lí: nhân vật sinh động, có cá tính đậm nét.

Nghệ thuật miêu tả phong tục tập quán của Tô Hoài rất đặc sắc với những nét riêng (cảnh xử kiện, không khí lễ hội mùa xuân, những trò chơi dân gian, tục cướp vợ, cảnh cắt máu ăn thề,...).

Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên miền núi với những chi tiết, hình ảnh thấm đượm chất thơ.

Nghệ thuật kể chuyện tự nhiên, sinh động, hấp dẫn.

Ngôn ngữ tinh tế, mang đậm màu sắc miền núi.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ

Tác phẩm Vợ Chồng A Phủ kể về cuộc đời của đôi trai gái người Mèo là Mị và A Phủ. Mị là một cô gái trẻ, đẹp. Cô bị bắt làm vợ A Sử -con trai thống lý Pá Tra để trừ một món nợ truyền kiếp của gia đình. Lúc đầu, suốt mấy tháng ròng, đêm nào Mị cũng khóc, Mị định ăn lá ngón tự tử nhưng vì thương cha nên Mị không thể chết. Mị đành sống tiếp những ngày tủi cực trong nhà thống lí. Mị làm việc quần quật khổ hơn trâu ngựa và lúc nào cũng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mùa xuân đến, khi nghe tiếng sáo gọi bạn tình thiết tha Mị nhớ lại mình còn trẻ, Mị muốn đi chơi nhưng A Sử bắt gặp và trói đứng Mị trong buồng tối.

A Phủ là một chàng trai nghèo mồ côi, khoẻ mạnh, lao động giỏi. Vì đánh lại A Sử nên bị bắt, bị đánh đập, phạt vạ rồi trở thành đầy tớ không công cho nhà thống lí. Một lần, do để hổ vồ mất một con bò khi đi chăn bò ngoài bìa rừng nên A Phủ đã bị thống lí trói đứng ở góc nhà. Lúc đầu, nhìn cảnh tượng ấy, Mị thản nhiên nhưng rồi lòng thương người cùng sự đồng cảm trỗi dậy, Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ rồi theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài…

Cách vẽ sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy văn học là bản tóm tắt một cách dễ hiểu và sinh động của một tác phẩm. Từ sơ đồ tư duy này, các bạn học sinh dễ dàng hiểu và nắm bắt được nội dung của bài học, từ đó có thể hình thành nhiều dạng bài từ phân tích nhân vật đến phân tích tác phẩm.

Để hình thành sơ đồ tư duy truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, các em học sinh cần nắm được những luận điểm lớn như: Mị trước khi về làm dâu nhà thống lí, sau khi về làm dâu và tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân cũng như nhân vật A Phủ và nội dung, nghệ thuật chính của truyện.

Để sơ đồ tư duy thêm sinh động, tạo cảm hứng cho người học, các em có thể tự sáng tạo những hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc màu sắc khác nhau. Việc hình thành sơ đồ tư duy văn học không chỉ giúp các em nắm chắc kiến thức bài học đó hơn mà còn giúp các em thỏa sức sáng tạo văn học và khiến cho việc học văn thêm thú vị, bổ ích hơn.

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ mẫu 1

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ mẫu 2

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy nhân vật Mị

- Một cô gái âm thầm, lẻ loi, sống như gắn vào những vật vô tri, vô giác: “Ai ở xa về, có việc vào nhà thống lý Pá Tra thường trông thấy có một cô con gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa”.

- Một cô con dâu nhà thống lý quyền thế, giàu sang “nhiều nương, nhiều bạc, nhiều thuốc phiện” nhất làng nhưng lúc nào cũng “cúi mặt”, “buồn rười rượi”.

- Hình ảnh của Mị hoàn toàn tương phản với cái gia đình mà Mị đang ở. Sự tương phản ấy báo hiệu một cuộc đời không bằng phẳng, một số phận nhiều uẩn khúc và một bi kịch của cõi nhân thế nơi miền núi cao Tây Bắc.

Ngữ văn 12: Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

-----------------------------

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ. Cùng chủ đề này, VnDoc.com mời các bạn tham khảo tài liệu Soạn Văn Lớp 12 (ngắn nhất), Đề thi học kì 1 lớp 12 mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả!

Đánh giá bài viết
14 59.694
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 12 Xem thêm