Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Ngữ văn 12: Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc, nội dung tài liệu ngắn gọn và chi tiết chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt Ngữ văn 12: Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Phạm Văn Đồng (1906 - 2000) không chỉ là nhà cách mạng lớn của nước ta trong thế kỷ XX mà còn là một nhà giáo tâm huyết và một nhà lý luận văn hóa nghệ thuật. Trong vai trò của một người lãnh đạo Đảng và Nhà nước ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến mặt trận văn hóa văn nghệ ở nước ta. Không chỉ đưa ra những ý kiến có ý nghĩa chỉ đạo đường lối phát triển của nền văn nghệ mới, Phạm Văn Đồng còn có nhiều bài viết sâu sắc mới mẻ đầy hào hứng về tếng Việt về các danh nhân văn hóa Việt Nam như Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh. Trong đó có bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc. Bài viết ra đời trong hoàn cảnh khá đặc biệt.

Năm 1963 đất nước bị tạm thời chia làm hai miền: Miền Bắc tiến vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, trở thành hậu phương vững chắc cho nhân dân Miền Nam chống đế quốc và tay sai. Từ năm 1954-1959 đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm triển khai chính sách tố cộng lê máy chém đi khắp nơi. Trong những ngày tháng đen tối đau thương đó, nhân dân miền Nam vùng dậy đấu tranh anh dũng kiên cường. Trong những năm tháng này chúng ta cũng có những sự kiện văn hóa: Kỉ niệm 75 năm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu (3/7/1888 - 3/7/1963), nhà thơ, nhà giáo, nhà yêu nước của nhân dân Nam Bộ thành công.

Cố Thủ tướng viết bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ in trong tạp chí Văn học tháng 7/1963 để ca ngợi nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, để từ đó biểu dương tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, cổ vũ nhân dân đứng lên chống Mĩ và tai sai để giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 2 lớp 12, đề thi học kì 1 lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.347
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 12

    Xem thêm