Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh 12 tài liệu Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người, nội dung tài liệu chi tiết và ngắn gọn sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người vừa được VnDoc.com biên soạn và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có 3 mẫu bài nêu hoàn cảnh sáng tác. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Học tốt Ngữ văn 12: Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người

1. Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người mẫu 1

- Hoàn cảnh: Truyện ngắn Số phận con người của Sô-lô-khốp được công bố lần đầu trên báo sự thật, số ra ngày 31.12.1956 và 1.1.1957.

Truyện có ý nghĩa khá quan trọng đối với toàn bộ sự phát triển của nền văn xuôi Xô viết suốt giai đoạn sau này. Bởi, người ta có thể tìm thấy ở tác phẩm này những tìm tòi chủ yếu của văn học Xô viết hiện đại.

Đây là tác phẩm đầu tiên trong văn học Xô viết, nhà văn tập trung thể hiện hình tượng con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực. Về sau, truyện được in trong tập Truyện Sông Đông.

- Chủ đề: Số phận con người tập trung khám phá nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Song tuy viết về nhưng đau thương, mất mát mà chiến tranh gây ra, tác giả vẫn giữ vững niềm tin ở tính cách Nga kiên cường cũng như lòng tin ở cuộc sống bao dung.

2. Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người mẫu 2

- Truyện ngắn Số phận con người của Sô-lô-khốp hoàn thành năm 1957, mười hai năm sau khi chiến tranh thế giới kết thúc.

- Tác phẩm mở ra một chân trời mới cho văn học Nga, thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực.

- Hoàn cảnh: Bầu không khí xã hội tràn đầy tinh thần dân chủ; Văn học Nga và văn học thế giới rộ lên xu hướng tìm hiểu số phận con người.

- Tác phẩm là cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Xô Viết.

- Truyện có một dung lượng tư tưởng lớn khiến cho có người liệt nó vào loại tiểu thuyết anh hùng ca.

3. Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người mẫu 3

1. Tác giả: Sô-lô-khốp

- Được coi là cây đại thụ, nhà văn vĩ đại của văn học Liên Xô cũ thế kỉ XX, có xuất thân từ tầng lớp nông dân, ông sinh ra và lớn lên ở một làng nhỏ bên cạnh sông Đông (Liên Xô cũ) bởi vậy ông luôn có sự am hiểu và cảm thông đối với những con người ở tầng lớp lao động nghèo khổ. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc, ông vừa tham gia cách mạng vừa viết văn, làm phóng viên chiến trường.

- Ông được nhận Giải thưởng Nobel về Văn học vào năm 1965 với tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

2. Tác phẩm: Số phận con người

- Xuất xứ: Số phận con người là truyện ngắn được in lần đầu trên báo Sự thật, sau đó được in trong tập Truyện sông Đông (năm 1926)

- Tóm tắt truyện: Truyện kể về một chiến sĩ Hồng quân Liên Xô có tên Xô-cô-lốp tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít và đồng thời cũng là nạn nhân của cuộc chiến: Chịu hoàn cảnh tù đày khổ sở, bị nhiều vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần, vợ con đều chết vì bom đạn, bản thân Xô-cô-lốp sau chiến tranh kết thúc lâm vào cảnh không nhà không cửa, không người thân thích, không nơi nương tựa phải đến nhà bạn ở nhờ. Lúc này, ông gặp chú bé Va-ni-a - một chú bé cũng có hoàn cảnh vô cùng đáng thương khi cha mẹ đều mất vì chiến tranh, cậu bé cũng sống lang thang, không nhà không cửa, không còn ai thân thích. Họ gặp nhau và đem hơi ấm tình người sưởi ấm cho nhau, truyền cho nhau niềm tin vào cuộc sống tương lai.

- Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người:

+ Truyện ngắn được Sô-lô-khốp sáng tác vào năm 1957, đúng 12 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc; lúc này nước Nga đang tràn đầy tinh thần dân chủ.

+ Đây được coi là tác phẩm đầu tiên trong văn học Nga khai thác đề tài hậu chiến, cụ thể là phản ánh số phận bất hạnh, những mất mát của con người sau chiến tranh. Tác phẩm tuy khai thác những vết thương của con người do chiến tranh để lại nhưng đã phần nào thể hiện rõ tính cách bất khuất, kiên cường, niềm tin của con người nơi đây.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 6.093
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 12

    Xem thêm