Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội ngắn gọn

VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu: Soạn văn 12 bài: Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội, qua bộ tài liệu chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn và thầy cô tham khảo.

1. Soạn bài Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội ngắn gọn mẫu 1

1.1. Đề 1: Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý:

a. Giải thích câu nói: Tình thương là hạnh phúc của con người.

- Tình thương là tình cảm gắn bó giữa người với người, giữa con người với quê hương, đất nước...

- Hạnh phúc: là trạng thái sung sướng khi đạt được ý nguyện.

b. Các biểu hiện tình thương:

- Trong phạm vi gia đình: tình cảm của cha mẹ đối với con cái và ngược lại con cái phải biết nghe lời cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, biết hiếu thảo, báo đáp cha mẹ, hay tình yêu thương, hòa thuận giữa anh em trong một gia đình...

- Trong phạm vi xã hội:

+ Tình yêu quê hương, đất nước.

+ Tình thương là là truyền thống đạo lí: “thương người như thể thương thân”

→ Truyền thống tốt đẹp của cha ông từ ngàn đời xưa.

c. Mở rộng vấn đề: Phê phán lối sống vô cảm, thờ ơ, không biết quan tâm, giúp đỡ người khác...

d. Liên hệ bản thân: Rút ra bài học, cần phải biết yêu thương gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh...

1.2. Đề 2: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

Ý kiến trên của M. Xi – rê – ông (nhà triết học La Mã cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân?

Dàn ý:

- Giải thích vấn đề

+ Đức hạnh: là vấn đề đạo đức và tính cách của con người nói chung.

+ Hàng động: Những việc làm cụ thể có mục đích, muc tiêu.

+ “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”, nhà triết học cổ đại muốn khẳng định rằng, cái làm nên giá trị của một con người la ở những việc làm có ý thức cụ thể.

- Phân tích, chứng minh: Đây là vấn đề hoàn toàn đúng đắn

+ Mỗi con người tự bộc lộ, tự khẳng định mình khác nhau nhưng cách bộc lộ, tự khẳng định mình ngắn nhất, thuyết phục nhất là thông qua hành động.

+ Hành động là cơ sở để nhạn biết, đánh giá bản chất, giá trị tốt đẹp của một con người.

- Mở rộng vấn đề: Mỗi người cần có những hành động thiết thực để phù hợp với những tiêu chuẩn đạo đức của mỗi người: quan tâm, giúp đỡ người thân trong những công việc trong gia đình, tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người khó khăn,...

- Liên hệ bản thân: học tập, rèn luyện trau dồi tri thức, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người bằng những việc làm cụ thể.

1.3. Đề 3: Hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Dàn ý:

- Giải thích vấn đề

+ Học để biết: là mục đích đầu tiên của việc học. Nhờ học, con người mới có những hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực tự nhiên, đời sống – xã hội...

+ Học để làm: đây là mục đích thiết thực nhất của việc học, “làm” để vận dụng những kiến thức có được vào thực tế cuộc sống.

+ Học để tự khẳng định mình: “tự khẳng định mình”: là tạo được vị trí, chỗ đứng vững vàng trong xã hội, thể hiện sự tồn tại có ý nghĩa của nhân mình trong cuộc đời.

- Phân tích, chứng minh:

+ Nội dung về mục đích học tập mà UNESO đưa ra là đúng đắn, toàn diện.

+ Mục đích này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu giáo dục, đào tạo con người trong thời đại ngày nay.

- Mở rộng vấn đề: Từ mục đích học tập đúng đắn này, mỗi người học cần thấy rõ những quan điểm sai lầm về mục đích học tập: học không có mục đích, coi việc học là ép buộc, học vì bằng cấp, thành tích...

- Liên hệ bản thân:

+ Xác định rõ mục đích, động cơ, thái độ học tập.

+ Học phải biết kết hợp đi đôi với hành để khẳng định mình.

2. Soạn bài Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội ngắn gọn mẫu 2

Một số đề tài và Gợi ý làm bài

2.1. Đề 1: Tình thương là hạnh phúc của con người.

2.1.1. Mở bài: Trong cuộc sống nếu không có tình thương thì cuộc sống chỉ là 1 mầu xám ngắt. Tình thương sẽ làm cho cuộc sống tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc. Có thể nói "tình thương là hạnh phúc của con người".

2.1.2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề

- Tình thương là tình cảm gắn bó giữa người với người, giữa con người với quê hương, đất nước … Tình thương là cơ sở tạo nên vẻ đẹp của xã hội.

- Hạnh phúc là sự sung sướng, toại nguyện. Hạnh phúc chỉ được tìm thấy trong tình yêu thương và khi ta biết yêu thương.

b. Những biểu hiện của tình yêu thương

- Yêu quê hương, đất nước của mình.

- Thương người "như thể thương thân".

- Tình thương gia đình.

c. Yêu thương là hành động, hành động vì tình thương mới thực sự hạnh phúc.

- Phải biết đấu tranh để bảo vệ đất nước, quê hương.

- Phải biết chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ mọi người.

- Phải biết đỡ đần, gánh vác công việc gia đình giúp cha mẹ.

d. Bình luận

Có thể lấy câu nói của Kim Woo Choong - nhà tỉ phú người Hàn Quốc thay cho lời bình luận: "Khi bạn sống vì mọi người thì thế giới sẽ trở nên tươi sáng, ấm áp và hạnh phúc hơn. Cuộc đời khi đó sẽ trở nên đáng sống và tươi đẹp. Bất cứ thanh niên nào dửng dưng với người khác và chỉ nghĩ đến sự thoải mái, sung sướng cho riêng mình đều rất đáng khinh. Người như thế không chỉ không biết đến những lợi lộc họ nhận được từ xã hội mà rõ ràng họ cũng chẳng biết hạnh phúc là gì".

2.1.3. Kết bài: Bài học rút ra cho bản thân từ vấn đề nghị luận

Trước hết phải khẳng định tình yêu thương là 1 sức mạnh vĩ đại, nó sẽ luôn là niềm hạnh phúc quí giá cho mỗi con người. Bạn hãy cho đi 1 tình thương, bạn sẽ nhận lại 1 tấm lòng, đó chính là hạnh phúc. Cuộc sống sẽ trở nên đẹp biết bao khi con người sống với nhau bằng tấm lòng.

2.2. Đề 2: "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động".

Ý kiến trên của M.Xi-xê-rông (nhà triết học La Mã cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.

2.2.1. Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết.

2.2.2. Thân bài:

- Giải thích vấn đề nghị luận:

+ Thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với con người là thái độ như thế nào? (Không quan tâm, không để ý, vô cảm trước những gì xảy ra quanh mình, kể cả việc đúng hay sai, …).

+ Lòng vị tha và tình đoàn kết là gì? (quan tâm, bao dung, gắn bó giữa con người với nhau).

- Suy nghĩ của người viết về vấn đề trên.

+ Khẳng định đây là lời khuyên rất đúng gắn về tư cách ứng xử đối với hành vi thái độ của người xung quanh (khen, chê, ca ngợi, phê phán).

+ Trước một tấm lòng vị tha, trước tình yêu thương đoàn kết nhau, ta ca ngợi biểu dương là rất cần thiết. Lúc đó ta đang góp phần khích lệ cái tốt.

+ Nhưng không chỉ biết ca ngợi cái tốt, tình cảm đẹp mà không chú ý phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với con người. Biết phê phán một thái độ xấu cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi một lòng tốt vậy. (Bằng dẫn chứng từ đời sống, văn học hãy chứng minh cho lí lẽ đó).

+ Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, vấn đề đó cần thiết không.

2.2.3. Kết bài: Bài học rút ra cho bản thân từ vấn đề nghị luận

2.3. Đề 3: Hãy phát biểu ý kiến của anh (chị) về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".

Gợi ý các ý chính:

1. Học để biết: Đó là học để tìm hiểu tri thức, khám phá và giải thích các hiện tượng tự nhiên như lí, hóa...

2. Học để làm: Đó là học để có thể lao động, học lấy một cái nghề để tạo ra của cải vật chất cho xã hội...

3. Học để chung sống: Đó là học giao tiếp ứng xử. Học những điều hay lẽ phải, học những việc làm đúng, chuẩn mực để có thể là một công dân gương mẫu, "sống, học tập, lao động theo hiến pháp và pháp luật".

4. Học để tự khẳng định mình: Học để chứng minh rằng mình là người có thể thay đổi thế giới, thay đổi được tương lai của bản thân mình.

5. Sự liên hệ của 4 yếu tố trên, đó như là một nấc thang cho sự học. Trước hết là để biết, sau mới để làm, tiếp nữa là để chung sống, và yếu tố cá nhân (khẳng định mình) đặt ở vị trí cuối cùng ...

Chúng ta có thể liên hệ với câu tục ngữ "Học ăn, học nói, học gói, học mở"...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn văn 12 bài: Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12, Soạn bài lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 143
Sắp xếp theo

    Soạn Văn Lớp 12 (ngắn nhất)

    Xem thêm