Hoàn cảnh ra đời Tự tình (Hồ Xuân Hương)

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh ra đời Tự tình (Hồ Xuân Hương), nội dung tài liệu ngắn gọn và chi tiết sẽ là nguồn thông tin hay để giúp các bạn học sinh lớp 11 có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

A. Hoàn cảnh ra đời Tự tình mẫu 1

I. Tác giả Hồ Xuân Hương

1. Tiểu sử

  • Hồ Xuân Hương chưa rõ năm sinh năm mất, quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhưng sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long. Nữ thi sĩ có một ngôi nhà riêng ở gần Hồ Tây (Hà Nội bây giờ) lấy tên là Cổ Nguyệt Đường.
  • Bà đi nhiều nơi và thân thiết với nhiều danh sĩ, có người nổi tiếng như Nguyễn Du.
  • Cuộc đời tình duyên của Hồ Xuân Hương nhiều éo le, ngang trái.
  • Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà Chúa thơ Nôm’.

2. Con đường nghệ thuật

  • Sáng tác của Hồ Xuân Hương bao gồm cả chữ Nôm và chữ Hán. Theo giới nghiên cứu, hiện có khoảng trên dưới 40 bài thơ Nôm tương truyền là của Hồ Xuân Hương.
  • Trong lịch sử văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương là hiện tượng rất độc đáo: nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, đậm đà chất văn học dân gian từ đề tài, cảm hứng đến ngôn ngữ, hình tượng.

II. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình

Theo giai thoại lưu truyền trong dân gian thì bà là người đa tài, đa tình, tính cách phóng khoáng và giao thiệp rộng, có rất nhiều bạn văn chương. Tuy thế, Đường tình duyên của Hồ Xuân Hương nhiều éo le, ngang trái (hai lần lấy chồng đều làm lẽ). Vì thế mà bà luôn sống trong tâm trạng cô đơn. Bài thơ Kể nỗi lòng (Tự tình II) có lẽ được sáng tác trong hoàn cảnh ấy và nằm trong chùm thơ Tự tình gồm ba bài của Hồ Xuân Hương.

III. Khái quát chung về tác phẩm

- Chủ đề: “Bài thơ nêu lột một nghịch đối: duyên phận muộn màng, lỡ dở trong khi tác giả cứ lạnh lùng trôi qua. Nghịch đối này dẫn đến tâm trạng vừa buồn vừa tủi vừa phẫn uất nhưng cuối cùng vẫn đọng lại.

- Nội dung: Bài thơ là nỗi thương mình trong cô đơn lẽ mọn, khao khát hạnh phúc, tuổi xuân. Đồng thời thể hiện thái độ bứt phá, vùng vẫy, muốn thoát ra khỏi cảnh ngộ, muốn vươn lên giành hạnh phúc nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của bà.

- Nghệ thuật: Nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo; đảo ngữ.

B. Hoàn cảnh ra đời Tự tình mẫu 2

1. Tác giả Hồ Xuân Hương

- Sống vào khoảng nửa cuối thế kỉ XVIII - cuối thế kỉ XIX (cùng thời đại với Nguyễn Du), đây là thời kì xã hội phong kiến đầy rối ren, loạn lạc, thân phận con người bị rẻ rúng nhất là người phụ nữ.

- Hồ Xuân Hương được mệnh danh là "bà chúa thơ Nôm"; là người phụ nữ am hiểu kiến thức sâu rộng, đi nhiều nơi và đàm luận văn chương với nhiều văn sĩ; là nhà thơ có cá tính mạnh mẽ

- Đời tư cá nhân: Bà là người chịu nhiều cay đắng bất hạnh khi mang thân phận là con vợ lẽ; bản thân lấy chồng hai lần nhưng cũng đều làm lẽ.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình II

Hồ Xuân Hương tuy là người phụ nữ bản lĩnh nhưng luôn sống trong sự cô đơn, buồn tủi bởi chuyện tình duyên đầy trắc trở, hai lần đều mang phận làm lẽ. Phải chăng, bài thơ Tự tình II được sáng tác trong hoàn cảnh đó, để qua đây, bà gửi gắm nỗi lòng tâm sự của bản thân và bày tỏ khát vọng hạnh phúc gia đình.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh ra đời Tự tình (Hồ Xuân Hương). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
18 11.895
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 12 Xem thêm