Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Dàn ý Anh (chị) hãy trình bày suy ngẫm của mình về "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Dàn ý Anh (chị) hãy trình bày suy ngẫm của mình về "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay, qua bộ tài liệu các bạn học sinh chắc chắn sẽ làm bài văn số 6 lớp 11 đề 1 được hay hơn. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Dàn ý nghị luận xã hội về "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Vô cảm: thái độ lạnh lùng, thờ ơ, mặc kệ những người, những sự vật xung quanh đang lâm vào tình huống khó khăn. Người vô cảm là người ích kỉ, thấy khó khăn mà không giúp đỡ, không có sự rung cảm với cuộc đời, với con người.

Bệnh vô cảm là một căn bệnh xấu đang diễn biến phức tạp cần bị đào thải ra khỏi xã hội.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người mắc bệnh vô cảm:

Sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình, những lợi ích mà mình sẽ nhận được mà không để tâm, nghĩ cho những người xung quanh.

Gặp hoàn cảnh khó khăn không giúp, thấy người gặp nạn không mảy may rung cảm, dửng dưng vì nghĩ đó không phải chuyện của mình.

Bệnh vô cảm còn dẫn đến hiện tượng sống ác, sẵn sàng làm hại người khác để đạt được mục đích, tư lợi của mình.

- Tác hại của bệnh vô cảm:

Bệnh vô cảm làm cho chính bản thân người đó trở nên tệ hơn, trở nên xấu xa trong mắt mọi người.

Bệnh vô cảm còn làm suy thoái đạo đức của xã hội, làm cho con người ngày càng xa rời nhau hơn, ai cũng chỉ nghĩ đến mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người sống vô cảm và gặp phải hậu quả để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống có tấm lòng yêu thương, lương thiện, nhân ái, biết nghĩ cho người khác, cho xã hội, sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân vì lợi ích chung,… Những người này đáng được tuyên dương, ngợi ca.

e. Liên hệ bản thân

Là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi chúng ta cần biết sống yêu thương, chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ người xung quanh, người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay.

Học tốt Ngữ văn 11: Dàn ý bài làm văn số 6 lớp 11 đề 1 mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự vô cảm của con người trong đời sống xã hội hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Vô cảm; thái độ thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác.

b. Phân tích

Xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những dự định riêng của mình nên đôi lúc vô hình chung tạo nên khoảng cách giữa người với người, ít có thời gian quan tâm đến người khác hơn.

Đôi lúc sự vô tâm đến từ bản chất của người đó, vì vị kỉ nên chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi.

Sự vô cảm đôi lúc là do chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh. Nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến bản thân mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai điều gì sẽ dần hình thành cho những người khác tính cách này.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy những dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh, biết thương cảm với những mảnh đời bất hạnh; những người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng để mọi người biết đến và học tập.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự vô cảm của con người trong xã hội hiện nay, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay mẫu 3

I. Mở bài: giới thiệu về bệnh vô cảm.

Trong cuộc sống xã hội ngày nay, con người luôn chạy theo những vật chất xa hoa mà bỏ quên nhân cách của mình. Có những người chỉ biết sống cho bản than mà không quan tâm đến cảm xúc, hành động của người khác. Cuộc sống xã hội hiện nay là vậy, chả ai quan tâm đến ai. Những điều đó được gọi chung và bệnh “ vô cảm”. chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu bệnh “ vô cảm” của con người để hiểu rõ hơn về nó.

II. Thân bài: phân tích bên vô cảm trong xã hội hiện nay

1. Giải thích thế nào là vô cảm

Vô cảm: là sự không có cảm xúc, hay nói đúng hơn là một trạng thái tinh thần, mà khi ở trong đó, con người không có một tý cảm xúc hay tình cảm mang tính nhân bản nào đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh họ, trước mắt họ, miễn là không đụng chạm trực tiếp đến lợi ích cá nhân của họ là được.

Bệnh vô cảm: là căn bệnh liên quan đến tâm hồn của con người. những con người này có trái tim lạnh giá, không xúc động, sống ích kỷ, lạnh lùng, cho sự an toàn của bản thân mình là trên hết. ngoài ra họ còn thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa, hoặc nỗi bất hạnh, không may của những người sống xung quanh mình.

2. Thực trạng của bệnh vô cảm

Căn bệnh này xuất hiện nhiều ở rất nhiều học sinh, thanh niên: những con người này sống ích kỉ, ham chơi, chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ không có trách nhiệm với gia đình, xã hội.

Thậm chí có học sinh tìm đến cái chết chỉ vì cha mẹ không đáp ứng các yêu cầu cá nhân của mình...

- Biểu hiện:

+ không sẵn sang giúp người nghèo khổ, đói khát hơn mình.

+ không giúp đỡ người tàn tật khi đi trên đường.

3. Nguyên nhân của bệnh vô cảm.

Do xã hội phát triển nhiều loại hình vui chơi giải trí.

Thị trường phát triển, thực dụng.

Do phụ huynh nuông chiều con cái...

Do ảnh hưởng của khoa học công nghệ đến con người.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường đến đạo đức truyền thống.

Lối sống thực dụng của nền công nghiệp hiện đại.

Sự ích kỉ trong long người, sợ vạ lây, mất thời gian.

Thiếu tình yêu thương trái tim.

4. Hậu quả của bệnh vô cảm

Ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, phát triển của xã hội.

Vô cảm nguy hiểm với cả chính người bệnh lẫn vả người xung quanh.

Bệnh vô cảm nếu không được giáo dục, không được ngăn chặn sẽ là tác nhân làm “lệch chuẩn” hay “loạn chuẩn” đạo đức.

5. Biện pháp giải quyết bệnh vô cảm

Cải cách giáo dục một cách đúng đắn và hiệu quả.

Sống yêu thương, quan tâm và vị tha cho nhau.

Mở lòng với những người xung quanh.

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của e về bệnh vô cảm

Dàn ý cảm nhận về "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay mẫu 4

1. Mở bài

Nói qua về cuộc sống hiện hiện là ngọn nguồn của căn bệnh vô cảm.

- Trong thế kỷ 21 này nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích cho con người.

- Tuy nhiên sự phát triển của kinh tế, khoa học công nghệ cũng khiến con người dễ mắc bệnh một căn bệnh đó là bệnh vô cảm.

2. Thân bài

Giải thích bệnh vô cảm là gì? Bệnh vô cảm là thái độ sống thờ ơ, với những gì xung quanh, những thứ không liên quan tới quyền lợi, hay lợi ích của mình thì không quan tâm, không tham gia, không bận lòng.

Bệnh vô cảm, không phải là bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Nhưng nó làm con người trở nên chai lì, mất đi cảm xúc tâm hồn, thờ ơ với thời cuộc.

Lâu dần căn bệnh này sẽ thành mãn tính khó chữa, là cho con người sống trong xã hội không còn tinh thần đoàn kết, yêu thương, chia sẻ.

Nghị luận bệnh vô cảm

- Mở rộng lấy một số ví dụ về bệnh vô cảm hay gặp trong cuộc sống như: Khi ta thấy một người bị tai nạn giao thông đang bất tỉnh, rất nhiều người sẽ dừng xe lại để xem người đó vì tò mò. Nhưng rất ít người giúp đỡ hoặc gọi một cuộc điện thoại cho xe cấp cứu.

- Hậu quả của bệnh vô cảm là? Chính những hành động thờ ơ, vô cảm này của con người đã làm cho xã hội của chúng ta ngày càng phức tạp, hỗn loạn, thiếu an toàn. Tội phạm thì ngày càng manh động chúng ra tay tàn ác hơn, còn người tốt thì không dám lên tiếng vì nếu họ chỉ có một mình sẽ không làm gì được bọn xấu.

- Chính thái độ vô cảm của chúng ta, khiến cho cái tốt ngày càng bị thui chột, cái xấu ngày càng gia tăng. Chúng ta đang giết chết chúng ta bởi căn bệnh vô cảm này.

- Những truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta đã để lại từ bao đời nay. Truyền thống “lá lành đùm lá rách” “uống nước nhớ nguồn”…

3. Kết bài

Vô cảm sẽ trở thành căn bệnh trầm kha vô phương cứu chữa nếu như chúng ta không lên tiếng ngăn chặn nó, loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Mỗi cá nhân cần phải tự rèn luyện đạo đức của mình biết phân biệt đúng, sai, đạo lý, lễ nghĩa. Phải có tinh thần chống lại cái xấu cái ác, không im lặng, thờ ơ để cho chúng phát triển.

Chỉ khi con người chúng ta đoàn kết nhau lại thì căn bệnh vô cảm sẽ được loại bỏ vĩnh viễn.

-----------------------------

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Anh (chị) hãy trình bày suy ngẫm của mình về "bệnh vô cảm" trong xã hội hiện nay. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Học tốt Ngữ văn 11, Đề thi học kì 1 lớp 11 mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
8
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Ngữ văn lớp 11

    Xem thêm