Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ

Ngữ văn 11: Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ

VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ, chắc chắn tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh có kết quả cao hơn trong học tập. VnDoc mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Thông qua sơ đồ tư duy bạn đọc có thể hiểu rõ ràng và ngắn gọn nhất về tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ cũng như tác giả Hàn Mặc Tử. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Học tốt Ngữ văn 11: Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ

d

Đây thôn Vĩ Dạ

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Gió theo lối gió, mây đường mây,
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay...
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,
Có chở trăng về kịp tối nay?

Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra...
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Tiêu đề bài thơ có nơi ghi là Đây thôn Vĩ Giạ, hay Ở đây thôn Vĩ Giạ. Bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành bài hát cùng tên.

Nguồn:

1. Đau thương, NXB Hội Nhà văn, 1995

2. Tinh tuyển văn học Việt Nam (tập 7: Văn học giai đoạn 1900-1945), Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, NXB Khoa học xã hội, 2004

Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những bài thơ hay nhất của người thi sĩ bạc mệnh, gợi lên trong tâm trí người đọc sự chuyển biến không ngừng qua từng khổ thơ, từ Vui – buồn – tuyệt vọng. Và lồng trong những cảm xúc đó là vẻ đẹp của thiên nhiên, của sông Hương huyền mộng và cũng là vẻ đẹp của con người Xứ Huế, vẻ đẹp của mối tình đơn phương.

Và đó cũng chính là lời tâm sự tình yêu của tác giả – một con người với quỹ thời gian ít ỏi và đang phải sống trong những cơn đau của bệnh tật nhưng những thứ đó vẫn không thể ngăn cản sự sáng tạo và tình yêu của thi nhân.

-----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Sơ đồ tư duy Đây thôn Vĩ Dạ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Văn, đề thi học kì 2 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, đề thi học kì 1 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
4 20.673
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 12

    Xem thêm