Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Nghị luận về thói vô trách nhiệm

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm được VnDoc.com tổng hợp và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu học Ngữ văn 12 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Dàn ý Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Thói vô trách nhiệm.

2. Thân bài

a. Giải thích

Vô trách nhiệm: là việc mỗi con người trốn tránh trước lỗi lầm, những hành động chưa đúng của mình, không có ý thức, trách nhiệm trước công việc của bản thân. Vô trách nhiệm là một tính xấu mà mỗi chúng ta cần phải bài trừ.

b. Phân tích

Người vô trách nhiệm thường không quan tâm, mặc kệ những công việc mà bản thân mình được giao, không hoàn thành đúng hạn công việc hoặc chất lượng công việc không được tốt; không dám nhìn nhận thực tế vào những lỗi lầm của mình. Họ cũng là người không biết giữ lời hứa, từ đó vô tình khiến cho lời nói của mình trở nên mất giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân.

Người vô trách nhiệm là những người khó có được sự tin tưởng, tín nhiệm từ người khác, ngay cả công việc bản thân cũng không có trách nhiệm hoàn thành thì khó có thể làm được việc lớn, khó có được thành công trong cuộc sống.

Vô trách nhiệm là một tính xấu không mang lại lợi ích cho con người, ngược lại nó khiến cuộc sống của chúng ta không phát triển được, chính vì thế, chúng ta cần gạt bỏ thói vô trách nhiệm, sống có trách nhiệm với bản thân, với cuộc sống của mình cũng như có trách nhiệm với xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho người vô trách nhiệm trong bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó trong xã hội có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, luôn nỗ lực vươn lên, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước hành vi, lỗi lầm của mình, biết suy nghĩ cho cục diện,… những người này xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: thói vô trách nhiệm; đồng thời rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

Dàn ý Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Thói vô trách nhiệm.

(Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Vô trách nhiệm: trái ngược trách nhiệm, là việc không có ý thức muốn làm tốt việc của mình.

b. Phân tích

• Biểu hiện của người vô trách nhiệm:

- Người vô trách nhiệm thường không quan tâm, mặc kệ những công việc mà bản thân mình được giao phó; không hoàn thành đúng hạn công việc hoặc chất lượng công việc không được tốt.

Người vô trách nhiệm không dám nhìn nhận thực tế vào những lỗi lầm của mình.

Người vô trách nhiệm còn là người không biết giữ lời hứa, từ đó vô tình khiến cho lời nói của mình trở nên mất giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân.

• Tác hại:

Tác hại của việc vô trách nhiệm là làm mất lòng tin ở mọi người vì không thực hiện đúng được những gì bản thân đã cam kết,

Người vô trách nhiệm khó có thể thành công trong công việc và cuộc sống…

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho người vô trách nhiệm trong bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Mở rộng

Cuộc sống của mỗi người do mỗi người tự lựa chọn và định hướng, hãy trở thành một người để người khác học tập theo.

Khi chúng ta rèn luyện được đức tính “trách nhiệm”, ta sẽ rèn luyện được nhiều đức tính quý báu khác.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: thói vô trách nhiệm; đồng thời rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 1

Thái độ và cách sống của bạn đối với chính mình cũng như đối với xã hội hiện nay như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã có trách nhiệm với cuộc sống hay chưa? Thái độ sống vô trách nhiệm ngày càng phổ biến và là vấn đề gây nhiều nhức nhối đến cuộc sống của chúng ta từng ngày. Vô trách nhiệm là việc mỗi con người trốn tránh trước lỗi lầm, những hành động chưa đúng của mình, không có ý thức, trách nhiệm trước công việc của bản thân. Vô trách nhiệm là một tính xấu mà mỗi chúng ta cần phải bài trừ. Thói vô trách nhiệm là biểu hiện của lối sống phi đạo đức, thể hiện ở ý thức và hành động không làm tròn phận sự của mình đối với xã hội, gia đình và bản thân, gây nên những hậu quả tiêu cực. Tác hại của việc vô trách nhiệm vô cùng khôn lường, nó làm mất lòng tin của ta đối với mọi người vì không thực hiện đúng được những gì bản thân đã cam kết, từ đó vô tình khiến cho lời nói của mình trở nên mất giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân. Thói vô trách nhiệm không chỉ làm cho ta mất đi những giá trị đạo đức làm người, tha hóa nhân cách của mình mà ngược lại còn ảnh hưởng lớn đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, nhìn đi cũng phải nhìn lại, thực tế cuộc sống ngoài kia vẫn còn có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, luôn nỗ lực vươn lên, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước hành vi, lỗi lầm của mình, biết suy nghĩ cho cục diện,… những người này xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Để khẳng định được giá trị bản thân, trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình bằng cách nỗ lực cố gắng hoàn thiện mình, dám làm, dám chịu và luôn làm điều có ích. Bên cạnh đó, chúng ta cần sống có trách nhiệm với gia đình, luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và làm tốt bổn phận của người con. Đối với xã hội, ta cần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn của công và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Có như vậy bạn mới trở thành người công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa. Hãy tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc đời để sau này khi ngoảnh lại ta có thể nở một nụ cười mãn nguyện về những điều bản thân đã làm được.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 2

Mỗi người sinh ra đều mang một sứ mệnh riêng. Có người biết vươn lên nhưng cũng có người trì trệ cũng như việc có người sống với tinh thần trách nhiệm còn có những người lại sống vô trách nhiệm. Trách nhiệm là ý thức, hành vi luôn làm tốt và trọn vẹn việc được giao hoặc là việc giữ đúng lời hứa, thực hiện đúng với những gì bản thân mình đã nói ra hoặc đã cam kết. Người sống có tinh thần trách nhiệm luôn hoàn thành đúng hạn và làm tốt công việc được giao; không phải để người khác đốc thúc, nhắc nhở mình; biết nhìn vào thực tế, biết chấp nhận những lỗi lầm của bản thân và có ý thức sửa chữa, khắc phục những lỗi lầm đó. Từ những đặc điểm trên, tinh thần trách nhiệm giúp con người ta trưởng thành hơn, biết sắp xếp công việc, vươn lên trong cuộc sống; được người khác tín nhiệm, tin tưởng. Vô trách nhiệm chính là không chịu trách nhiệm về bất cứ một vấn đề gì trong cuộc sống cũng như công việc và sinh hoạt mà luôn đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, né tránh và luôn ỷ lại, hoặc nếu có tiếp nhận họ cũng chỉ giải quyết theo cảm tính, làm qua loa cho có chứ thực sự không để tâm đến trách nhiệm của mình. Một người vô trách nhiệm sẽ không quan tâm tới chính bản thân mình về tất cả mọi mặt trong đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc. Họ không có ý thức chăm sóc cho bản thân, vun vén cho công việc, ngược lại làm việc gì cũng cẩu thả, qua loa, thái độ miễn cưỡng cho xong chuyện, với bất cứ vấn đề gì xảy ra cũng buông thả, luôn có suy nghĩ "tới đâu hay tới đó". Chúng ta không được lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng được tự do lựa chọn cuộc sống và định hướng cá nhân. Chính vì vậy, chúng ta hãy trở thành một công dân tốt, góp phần làm cho đất nước, xã hội thêm giàu đẹp, văn minh và vững mạnh hơn.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 3

Con người muốn hoàn thiện bản thân thì cần rèn luyện nhiều đức tính tốt đẹp, một trong số đó chính là sống có trách nhiệm và đẩy thói vô trách nhiệm ra xa bản thân. Vô trách nhiệm trái ngược trách nhiệm, là việc mỗi người không có ý thức hoàn thành công việc, nghĩa vụ của mình một cách đúng hạn mà dửng dưng, để người khác phải nhắc nhở, khiển trách. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Khi chúng ta tích cực học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên vẫn còn có nhiều bạn sống không có trách nhiệm với bản thân mình cũng như với những người xung quanh. Những người này sẽ khó có được sự tin tưởng, tín nhiệm và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi người chỉ được sống có một lần, hãy trở thành một công dân tốt, có đạo đức, trách nhiệm, tránh xa thói vô trách nhiệm và biết sống vì mọi người nhiều hơn.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 4

Cuộc sống luôn có mặt phải mặt trái, có người tốt người xấu, cũng như có người sống có trách nhiệm, có người lại vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm chính là việc mỗi con người trốn tránh trước lỗi lầm, những hành động chưa đúng của mình, không có ý thức, trách nhiệm trước công việc của bản thân. Vô trách nhiệm là một tính xấu mà mỗi chúng ta cần phải bài trừ. Người vô trách nhiệm thường không quan tâm, mặc kệ những công việc mà bản thân mình được giao, không hoàn thành đúng hạn công việc hoặc chất lượng công việc không được tốt; không dám nhìn nhận thực tế vào những lỗi lầm của mình. Họ cũng là người không biết giữ lời hứa, từ đó vô tình khiến cho lời nói của mình trở nên mất giá trị, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân. Người vô trách nhiệm là những người khó có được sự tin tưởng, tín nhiệm từ người khác, ngay cả công việc bản thân cũng không có trách nhiệm hoàn thành thì khó có thể làm được việc lớn, khó có được thành công trong cuộc sống.Vô trách nhiệm là một tính xấu không mang lại lợi ích cho con người, ngược lại nó khiến cuộc sống của chúng ta không phát triển được, chính vì thế, chúng ta cần gạt bỏ thói vô trách nhiệm, sống có trách nhiệm với bản thân, với cuộc sống của mình cũng như có trách nhiệm với xã hội. Bên cạnh đó trong xã hội có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, luôn nỗ lực vươn lên, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước hành vi, lỗi lầm của mình, biết suy nghĩ cho cục diện,… những người này xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống và trở thành một người tốt, có trách nhiệm và giúp ích cho xã hội, khiến cho đất nước phát triển bền vững, giàu đẹp.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm mẫu 5

Cuộc sống càng phát triển càng khiến con người ta trở nên thờ ơ với những gì vốn dĩ là quen thuộc, gần gũi, trước hết là bản thân mình sau đó là gia đình, xã hội, đó là biểu hiện của lối sống “vô trách nhiệm” rất đáng phê bình và lên án.

Trái lại với những người sống có tinh thần trách nhiệm, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là học tập. Ở gia đình, họ luôn làm tròn bổn phận của một người con có hiếu với ông bà, cha mẹ. Ngoài xã hội họ là người công dân tốt, có ý thức bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn và lên án những hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, là những người có lối sống vô trách nhiệm.

Biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm là việc sống buông thả với chính bản thân mình. Học sinh, sinh viên không chịu học tập, mà mải chơi điện tử, tham gia các tệ nạn xã hội dẫn tới việc suy thoái tư cách đạo đức và phẩm chất con người. Những trang báo mạng điện tử thường xuyên đăng những bài báo về các sự việc con cái bỏ rơi, đánh đập cha mẹ hoặc đuổi cha mẹ ra khỏi nhà. Đó là những người vô trách nhiệm với chính cha mẹ – những người đã sinh ra mình. Những lối sống đó là trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. Trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dạy con cái nên người và trách nhiệm của con cái là phải phục dưỡng, báo hiếu công lao của cha mẹ. Nếu ai đó làm trái với quy luật này sẽ bị xã hội lên án. Phải chăng những người đó họ mải chạy theo danh vọng, đồng tiền mà đánh mất chính mình, đánh mất những gì thân thuộc nhất đó là gia đình, cha mẹ. Họ sống ích kỉ và thờ ờ với mọi thứ xung quanh. Rồi họ sẽ nhận lại được gì, cũng là sự thờ ơ và coi thường của những người thân thiết với họ và của toàn xã hội và rồi họ cũng sẽ chẳng có gì trong tay khi họ chỉ còn một mình.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn ở việc chúng ta không biết quan tâm đến những người xung quanh, và hủy hoại môi trường. Ra đường gặp một người già đang qua đường, bạn không sẵn sàng giúp đỡ họ khi có thể. Gặp một người chỉ xin bạn 5 nghìn đi xe buýt do bị mất ví, bạn không nói gì và quay mặt đi. Bạn vừa đi học, vừa ăn kem rồi vứt vỏ ra đường. Mặc dù là người cuối cùng ra khỏi lớp nhưng bạn cũng không tắt điện vì bạn nghĩ đó không phải là việc của bạn,… Rất nhiều những việc làm khác nữa thể hiện lối sống vô trách nhiệm. Những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo nên văn hóa ứng xử không tốt gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Là người sống vô trách nhiệm bạn sẽ không thể hiện được trách nhiệm của người công dân khi sống trong xã hội và sẽ không bao giờ được nhận lại sự giúp đỡ từ người khác và bạn sẽ nhanh chóng bị cô lập.

Mỗi người chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về suy nghĩ và lối sống có trách nhiệm. Bởi xã hội là một chuỗi các mối quan hệ, chúng ta không thể sống một mình mà phải phụ thuộc vào những người khác. Để khẳng định được giá trị bản thân, trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình bằng cách nỗ lực cố gắng hoàn thiện mình, dám làm, dám chịu và luôn làm điều có ích, sau đó bạn phải có trách nhiệm với gia đình, luôn yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ và làm tốt bổn phận của người con. Đối với xã hội, bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn của công và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Có như vậy bạn mới trở thành người công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 6

Hằng ngày đi trên các ngả đường người ta gặp nhiều bích chương ngợi ca, bích chương cảnh báo, hình ảnh cảnh báo ở nhiều phương diện nhưng quả thật ít thấy bích chương hình ảnh nào cảnh báo thói vô trách nhiệm của những cá nhân, hoặc một tập thể nào đó trong khi nó “Như một thứ a-xít vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”.

Ý kiến này đề cập đến mối nguy hại ngấm ngầm rất cần cảnh giác của thói vô trách nhiệm; nó xuất phát từ mỗi cá nhân nhưng lại gây hậu quả to lớn đối với toàn xã hội. về thực chất, ý kiến này là sự cảnh báo về một vấn nạn đạo đức mang tính thời sự; thói vô trách nhiệm và hậu quả khôn lường của nó.

Tinh thần trách nhiệm là ý thức nỗ lực nhằm hoàn thành tốt những phận sự của mình. Nó được biểu hiện cụ thể, sống động trong ba mối quan hệ cơ bản: giữa cá nhân với gia đình, cá nhân với toàn xã hội và cá nhân với bản thân mình. Tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất cao đẹp, một thước đo giá trị con người, là cơ sở để xây dựng hạnh phúc của mỗi gia đình; đồng thời tinh thần trách nhiệm cũng góp phần quan trọng tạo nên quan hệ xã hội tốt đẹp. thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Hình ảnh cô cảnh sát giao thông đưa người già qua đường giữa làn xe tấp nập ở cung đường Nam Kỳ Khởi nghĩa - Võ Thị Sáu ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh mà các cơ quan thông tấn báo chí gần đây đưa tin là những hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm. Rõ ràng đó là những hình ảnh đẹp, nó toát ra từ nhân phẩm của cá nhân được rèn luyện nghiêm túc. Dù phải sống cùng với căn bệnh ung thư xương đang di căn từng ngày vào cơ thế nhưng Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Hân vẫn sống đẹp dù trong tuyệt vọng. Với cánh tay phải, Hân vẫn miệt mài hàng giờ bên tờ báo tường của lớp, nắn nót từng nét chữ tươi rói màu mực cho ngày lễ 20-11 của lớp trọn vẹn. Những đêm khuya, bà Trần Thị Tư - mẹ Hân - canh cánh trong lòng khi con gái vẫn ngồi bên bàn viết miệt mài với những bài văn, con toán của năm cuối cấp. Hân ngồi lặng lẽ trên phản, trở mình với từng trang giấy được lật, bài học không bỏ phí một ngày. Đó chính là một biểu tượng về tinh thần trách nhiệm với chính bản thân mình, không gục ngã trước nghịch cảnh dù đời sống của Ngọc Hân chẳng còn bao lâu nữa. Hình như em đã đang ở cuối con đường.

Bên cạnh những nhân phẩm cao đẹp về trách nhiệm sống thì vẫn còn đâu đó thói vô trách nhiệm làm bức xúc dư luận xã hội.

Thói vô trách nhiệm là biểu hiện của lối sống phi đạo đức, thể hiện ở ý thức và hành động không làm tròn phận sự của mình đối với xã hội, gia đình và bản thân, gây nên những hậu quả tiêu cực. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, lối sống ấy đang khá phổ biến, trở thành một vấn nạn trong xã hội. Những cán bộ có tài và có chức vụ cao ở huyện Hóc Môn và Gò Vấp đã và đang ra vòng móng ngựa thời gian vừa qua. Những khi còn tại vị chắc họ đã từng giáo huân nhiều vấn đề đạo đức, trách nhiệm cho cán bộ cấp dưới, cho dân chúng địa phương nhưng rồi cuối cùng họ trở thành tội phạm tham ô. Thói vô trách nhiệm và đạo đức giả ấy làm băng hoại đạo đức con người, gây tổn hại hạnh phúc gia đình, gây tổn thất cho cộng đồng, kìm hãm sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Chúng ta có cuộc sống thanh bình hơn 30 năm qua là phải đổi biết bao máu xương của cha, ông, của các anh hùng đã ngã xuống cho Tổ quốc này. Chúng ta cần phải “sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận” để xứng đáng với những hi sinh của thế hệ đi trước và sự kỳ vọng tha thiết của những người ngã xuống cho quê hương. Trách nhiệm sống của mỗi chúng ta là luôn rèn luyện nhân phẩm, năng lực tri thức để làm cho xã hội ngày càng phồn vinh, trong đó cần tuyên chiến một cách dũng cảm nhất với thói vô trách nhiệm và lối sống đạo đức giả.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 7

Hiện nay, khi mà cuộc sống con người ngày một phát triển và đủ đầy hơn, con người lại càng sống ỉ lại, sống ích kỉ với những người xung quanh nhiều hơn. Thói vô trách nhiệm dần dần ăn sâu vào nếp sống của một bộ phận không nhỏ trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ, đem lại những hậu quả vô cùng khôn lường.

Vô trách nhiệm chính là cách con người sống thờ ơ, ỷ lại vào người khác. Họ mặc nhiên cho rằng mọi việc xung quanh họ sẽ có những người khác giải quyết mà không cần đến mình. Thiếu trách nhiệm ở đây không chỉ là với xã hội xung quanh mà còn thiếu trách nhiệm với chính bản thân họ. Nói cách khác, đây là thái độ sống trái ngược với lối sống trách nhiệm, sống hết mình với bản thân cũng như xã hội. Luôn sẵn sàng trong những công việc khi ai đó cần tới sự giúp đỡ.

Một thực trạng đáng buồn rằng hiện nay thói vô trách nhiệm đang lan nhanh như một bệnh dịch khó kiểm soát, đặc biệt là trong giới trẻ. Nó có rất nhiều biểu hiện khác nhau như: họ chỉ nghĩ tới những lợi ích nhỏ mọn của cá nhân mà không quan tâm tới lợi ích chung. Sống ỷ lại, luôn nhờ cậy những người xung quanh. Bàng quang với cuộc sống, không quan tâm tới những vấn đề xã hội không liên quan tới lợi ích bản thân. Thậm chí, dù việc đó có liên quan tới họ thì họ cũng sẽ trông chờ vào sự giúp đỡ của một người khác. Không chịu nhận lỗi sai hay trách nhiệm về bản thân khi có chuyện gì xảy ra…

Có người đã từng nói đại ý rằng: Thói vô trách nhiệm giống như một loại axit đang dần ăn mòn cuộc sống của con người. Thật vậy, thói vô trách nhiệm của con người không chỉ ảnh hưởng tới họ mà còn có những ảnh hưởng tiêu cực tới toàn xã hội. Với bản thân những người sống vô trách nhiệm, họ sẽ bị chính thói vô trách nhiệm của mình làm cho vô cảm. Họ cứ mãi bàng quang với cuộc sống như vậy thì đến một ngày nào đó họ sẽ tự tách chính mình ra khỏi sự gắn kết của cộng đồng, trở thành những kẻ sống ngoài xã hội, lạc hậu và cô đơn. Những con người sống vô trách nhiệm vô hình chung sẽ tạo thành một thói xấu ảnh hưởng đến những người xung quanh. Và hãy thử tưởng tượng xem một xã hội với toàn những con người vô trách nhiệm, sống ý lại và thiếu ý thức tập thể thì xã hội ấy có thể phát triển được hay không? Rồi con người sống với nhau như những cỗ máy, không cảm xúc, không giúp đỡ. Cả xã hội tan ra như những mảnh ghép rời rạc không liên kết. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với truyền thống đạo lý “tương thân tương ái”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” của dân tộc ta từ ngàn xưa.

Vậy, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh vô cảm này do đâu? Một trong những nguyên nhân có thể kể đến chính là sự phát triển tới chóng mặt của xã hội khiến con người bị cuốn vào những vòng xoáy của tiền tài, danh vọng, ăn chơi, hưởng thụ không thể dứt ra. Nó vô tình biến con người mất đi mối quan tâm tới những thứ khác. Bên cạnh đó, gia đình cũng nuông chiều con cái một cách thái quá khiến chúng có thói quen sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Ngoài ra, những tác nhân xấu bên ngoài như mạng xã hội cũng có tác động không nhỏ tới việc hình thành lối sống vô trách nhiệm.

Từ chính những hậu quả cũng như nguyên nhân trên, chúng ta phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng này. Phương pháp hiệu quả nhất xuất phát từ bản thân mỗi con người. Chúng ta phải có nhận thức được lối sống đúng đắn, chan hòa với mọi người cũng như trách nhiệm với bản thân và xã hội. Bố mẹ và nhà trường cần định hướng con cái lối sống lành mạnh, cởi mở và có ý thức trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người hãy là một tấm gương người tốt, việc tốt để chính bản thân mình cũng như những người xung quanh học hỏi và phấn đấu…

Cuộc sống càng phát triển thì con người càng phải đối mặt nhiều hơn với những khó khăn, thử thách. Nhưng đừng để những khó khăn ấy làm thay đổi con người bạn mà hãy sống bản lĩnh, sống trách nhiệm và yêu thương chính bản thân mình và những người xung quanh. Có như vậy, bệnh vô trách nhiệm sẽ chẳng thể lây lan đi đâu được nữa.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 8

Trong xã hội hiện đại đang khiến cho con người bị rơi vào vòng xoáy của công việc, của sự mưu sinh quá nặng nề. Chính cuộc sống bon chen, vất vã đã khiến cho các mối quan hệ của con người trở nên xa cách hơn, ít quan tâm giúp đỡ, sẻ chia với nhau hơn.

Những thói xấu hình thành nhiều hơn như thói đố kỵ, ghen ăn tức ở, thói sống ảo, và thói vô trách nhiệm với những người xung quanh , với người thân, thậm chí là vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

Vậy thói vô trách nhiệm là gì? Thói vô trách nhiệm là sự hờ hững, lạnh nhạt không có trách nhiệm gì với những những lỗi lầm, với những vấn đề vốn thuộc trách nhiệm giải quyết của mình. Nó thường được thể hiện ra bên ngoài từ những thói quen sống, lối suy nghĩ lệch lạc. Bằng sự bàng quan dửng dưng trước một sự việc nào đó đang xảy ra cần sự giải quyết, cần sự chung tay góp sức của cá nhân nào đó nhưng họ lại bỏ mặc, cho rằng chẳng liên quan tới mình.

Những người vô trách nhiệm với bản thân mình thường là những người không đặt ra định hướng, mục đích sống nghiêm túc, tự do cho mình vào những chỗ ăn chơi, hưởng thụ không quan tâm tới tương lai, không quan tâm cuộc đời mình sẽ đi đâu về đâu ngày càng lún sâu vào những sai lầm tội lỗi như nghiện ma túy đá, nghiện game online, nghiện rượu, thuốc lá, trốn học…

Vô trách nhiệm với bản thân là gì? Những người vô trách nhiệm với chính bản thân mình thì thường vô trách nhiệm với những người xung quanh. Bởi ngày tới cuộc đời mình họ còn chẳng buồn quan tâm sẽ đi đâu về đâu thì làm sao mà nghĩ tới người khác như cha mẹ, anh chị em bạn bè được.

Vô trách nhiệm với gia đình là như thế nào? Trong xã hội chúng ta, bên cạnh những người vô trách nhiệm với chính mình, dẫn tới vô trách nhiệm với người xung quanh thì có những con người họ sống rất có trách nhiệm với bản thân mình. Luôn có mục tiêu sống, hướng đi rõ ràng, vạch ra mục đích thành công cụ thể. Và gặt hái được nhiều thành công trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Nhưng họ lại mắc bệnh vô trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Những người đàn ông thành đạt trên thương trường giàu có về tiền bạc, nhưng lại vô cùng nghèo nàn về mặt tình cảm và đạo đức con người. Họ sẵn sàng bồ bịch, ngoại tình tình, có tiền thì chi cho những có gái trẻ đẹp. Trong khi đó, vợ con mình thì chẳng buồn quan tâm, xem sống như thế nào, con cái học hành ra sao.

Nhiều người con bất hiếu với cả cha mẹ. Mặc dù, họ làm giám đốc kinh tế dư giả nhưng vẫn để cha mẹ nghèo khổ, khó khăn, bởi họ có lối sống ích kỷ hưởng thụ chỉ muốn quan tâm tới thỏa mãn của mình còn không quan tâm tới người khác xung quanh mình, dù đó là những người thân yêu ruột thịt gần gũi nhất.

Vô trách nhiệm với xã hội là gì? Vô trách nhiệm với xã hội chính là những con người sống sung túc, sống thoải mái dư giả về tiền bạc, giàu có thành đạt trong sự nghiệp chỉ cần vung tay một cái thì có thể cứu giúp được rất nhiều người khốn khổ nghèo khó.

Nhưng họ không muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đó. Ngoài ra, những người vô trách nhiệm với xã hội còn thể hiện ở việc họ kinh doanh hoặc làm ăn buôn bán nhưng chỉ nhăm nhăm vì lợi ích kinh tế của mình mà không quan tâm tới việc mình làm ảnh hưởng tới cộng đồng tới xã hội ra sao.

Ví như hành động xả chất thải công nghiệp trực tiếp ra sông biển, ra môi trường tự nhiên dẫn tới ô nhiễm môi trường trầm trọng. Khu du lịch nước biển không tắm được, cá chết hàng loạt khiến cư dân vùng biển hoang mang…

Hay những người buôn bán thực phẩm bẩn, họ chỉ quan tâm tới lợi nhuận kinh tế mà không từ thủ đoạn biến những loại thực phẩm ôi thiu, hôi thối thành thực phẩm sạch nhờ công nghệ tẩy rửa hóa chất dẫn tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư của nước ta gia tăng đột biến trong những năm gần đây. Đó chính là những hành động vô trách nhiệm với xã hội.

Nguyên nhân của sự vô trách nhiệm này do quan niệm sống sai lầm của nhiều người. Khi họ sinh ra trong một gia đình không được yêu thương không được giáo dục tử tế sẽ dẫn tới những tư tưởng sống lệch lạc. Khi lớn lên họ có thói quen sống ích kỷ chỉ biết nghĩ tới bản thân mình, nghĩ tới lợi ích của mình.

Nhiều người con khi nhỏ được cha mẹ nuôi nấng chăm bẵm vô cùng tử tế, yêu thương vô bờ bến. Nhưng khi người con lớn lên sẵn sàng đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, để chiếm đoạt tài sản, và sống theo ý mình. Nhiều người con do mải mê nghiện ngập những thói hư tật xấu cha mẹ khuyên răn không nghe xảy ra cãi cọ xích mích rồi án mạng xảy ra, nhiều người con sẵn sàng đâm chết cha mẹ mình để có tiền ăn chơi.

Vì vậy, việc giữ gìn truyền thống gia đình, giáo dục con cái tới nơi tới chốn. Cha ông ta thường có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” chính là như vậy. Khi một đứa trẻ được uốn nắn từ bé, được dạy những chuẩn mực đạo đứng sống đúng đắn có trách nhiệm thì sẽ trở thành một người tốt.

Cuộc sống con người ngày càng xô bồ hơn, những thói quen mới lối sống mở từ phương Tây du nhập vào nước ta, chính vì vậy đã làm biến chất một số bạn trẻ hiện tại. Lối sống thích hưởng thụ, muốn ăn ngon mặc đẹp nhưng lười lao động, lười suy nghĩ học tập đang ngày càng ăn sâu bám rễ trong thế hệ trẻ hôm nay.

Lối sống ảo thích đua đòi tỏ vẻ sành điệu, muốn trở thành ngôi sao được vạn người tung hô cũng làm cho nhiều người có lối sống lệch lạc vô trách nhiệm. Họ sẵn sàng chụp ảnh khỏa thân, tung clip tình cảm lên mạng để được nổi tiếng gây ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, làm cha mẹ đau lòng…

Một xã hội lành mạnh, phát triển bền vững là một xã hội mà mỗi người chúng ta cần phải sống có trách nhiệm với chính mình, với người thân xung quanh mình và với cộng đồng. Có như vậy, xã hội của chúng ta mới trở nên tốt đẹp, tiên tiến hiện đại một cách thực sự được.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 9

Như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm có thể ăn mòn cả xã hội của chúng ta. Thật vậy, trách nhiệm là có ý thức, có tính tự giác, làm tròn bổn phận của mình với những công việc được giao. Còn vô trách nhiệm là vô tâm, cẩu thả, không quan tâm đến đúng sai, phải trái. Bởi thế, thói vô trách nhiệm để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thói vô trách nhiệm làm chậm sự tiến bộ của xã hội và gây ra những thất thoát, lãng phí. Kẻ vô trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ dẫn đến mất lòng tin của mọi người. Đôi khi sự vô trách nhiệm của bản thân cũng mang đến những thất bại ê chề. May mắn thay, thói vô trách nhiệm ấy chỉ là một bộ phận nhỏ, còn bên cạnh đó là cả một dân tộc với những con người luôn đề cao trách nhiệm và sống hết mình vì những nhiệm vụ cao cả. Vì vậy, chúng ta cần rút ra bài học cho riêng mình: cần phải có trách nhiệm với bản thân với gia đình và xã hội, đừng để sau này chúng ta phải hối hận vì hành động vô trách nhiệm của mình.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 10

Cuộc sống hiện đại đang kéo con người vào cuộc sống nhanh chóng, vội vàng và cuồng nhiệt, khiến khoảng cách và mối quan hệ bị kéo dài ra. Thật đáng tiếc, có nhiều dấu hiệu sai lệch, không đúng mực xuất phát từ cách sống này. Trong số đó, thói vô trách nhiệm đang được lên án. Thói quen không chịu trách nhiệm được hiểu là sự lơ đễnh, không quan tâm, không có trách nhiệm đối với hành động của mình và của người khác. Hiện nay, thói quen này trở nên ngày càng phổ biến và tác động rất tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân và cả cộng đồng xung quanh.

Trong một gia đình, khi còn nhỏ, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái đến khi trưởng thành. Khi con cái đã trưởng thành và tự lập, cha mẹ già yếu, thì con cái phải có trách nhiệm chăm sóc và giúp đỡ cha mẹ. Đây là nền tảng văn hóa được truyền thống và giữ gìn trong mỗi gia đình.

Việc có trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với bản thân mình là rất quan trọng. Điều này bao gồm việc kiểm soát những suy nghĩ và hành động của mình để giữ cho mọi thứ trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, ta cũng cần có trách nhiệm với những người xung quanh, nhất là trong một cuộc sống phức tạp như hiện nay.

Nhưng rất nhiều người đã mất phương hướng và sống vô trách nhiệm, không chỉ với người khác mà còn với chính bản thân mình. Điều này đặc biệt hiển nhiên ở lứa tuổi thanh niên, khi các hành vi không kiểm soát có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tương lai.

Một ví dụ điển hình cho thói vô trách nhiệm này là việc một số cặp đôi hiện nay không có trách nhiệm với hành động của mình. Họ sống thử khi yêu nhau và khi mang thai, thậm chí phá bỏ thai trong bụng. Đây là hành động vô trách nhiệm và sai lầm, khiến cho cuộc sống của họ về sau sẽ phải gánh chịu hậu quả và hối hận.

Hiện nay, có rất nhiều người sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt và không chịu đảm đương trách nhiệm với những người xung quanh. Hành động này gây ra nhiều hậu quả mà họ chỉ nhận ra sau này. Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao về những trường hợp bố mẹ bỏ con ở cổng chùa hoặc trong rừng, hoặc con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn, phải đi lang thang. Những sự việc đau lòng này khiến ta mất niềm tin vào con người. Trong cuộc sống, chúng ta phải chịu trách nhiệm với nhau, nhưng nếu ta không đảm đương trách nhiệm đó, chúng ta đang tự gây ra những sai lầm.

Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm rất nặng nề. Có rất nhiều người bên ngoài đang cần sự giúp đỡ của chúng ta, nhưng chúng ta lại làm ngơ, phớt lờ và không quan tâm. Có thể chúng ta đi qua một khu chợ đông đúc và nhìn thấy hai bà cháu xin tiền với chiếc nón rách, nhưng chúng ta chỉ nhìn và bước qua mà không hề giúp đỡ. Điều này cho thấy ta đang thể hiện sự vô trách nhiệm và thờ ơ trước những khó khăn của người khác.

Trong cuộc sống đầy tốc độ, sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến cho con người quên mất trách nhiệm của mình đối với bản thân và đối với những người xung quanh. Tranh giành địa vị, chức quyền làm chúng ta quên đi tầm quan trọng của việc sống có trách nhiệm. Nhưng khi chúng ta sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ nhận được tình cảm yêu mến và kính trọng từ mọi người.

Chúng ta đều là những cá nhân đặc biệt, tạo nên sức mạnh của xã hội. Vì vậy, để xây dựng một xã hội lành mạnh hơn, chúng ta cần phải sống với trách nhiệm. Điều này là rất quan trọng và mỗi người cần phải cố gắng rèn luyện để trở thành một người sống có trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 11

Trong thế giới hiện đại, con người đang bị cuốn vào cuộc đua tranh giành công việc và sự sống. Cuộc sống đầy áp lực và khó khăn đã khiến cho mối quan hệ giữa con người trở nên xa cách hơn, thiếu quan tâm và chia sẻ với nhau.

Các thói quen xấu cũng đang trỗi dậy, bao gồm tham lam, ghen tuông, sống ảo và vô trách nhiệm với mọi người xung quanh, ngay cả với bản thân mình.

Vậy, thói quen vô trách nhiệm là gì? Đó là thái độ hờ hững, lạnh nhạt và không có trách nhiệm với lỗi lầm và vấn đề mà chúng ta phải giải quyết. Nó thường hiển thị thông qua thói quen sống và suy nghĩ sai lệch. Thông qua sự thờ ơ trước một vấn đề cần giải quyết và cần sự giúp đỡ của một cá nhân nào đó, nhưng họ lại cho rằng vấn đề đó không liên quan tới họ.

Các cá nhân thiếu trách nhiệm với chính bản thân thường thiếu định hướng, mục tiêu sống nghiêm túc và dễ dàng đắm mình vào những trò ăn chơi, sự thoả mãn ngắn hạn mà không quan tâm tới tương lai hay hướng đi của cuộc đời mình. Họ có thể rơi vào những sai lầm tội lỗi như nghiện ma túy, game online, rượu, thuốc lá hoặc trốn học... Sự thiếu trách nhiệm với bản thân cũng dẫn đến thiếu trách nhiệm với những người xung quanh, bởi vì họ không quan tâm tới những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Một số người có trách nhiệm với bản thân và luôn đặt ra mục tiêu sống rõ ràng, có sự nghiêm túc trong cuộc sống và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, họ có thể thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Trong xã hội hiện đại, không ít người đàn ông thành đạt trên thương trường, giàu có về tài chính nhưng lại nghèo nàn về mặt tình cảm và đạo đức. Họ bồ bịch, ngoại tình, chi tiêu tiền của mình cho những cô gái trẻ đẹp, nhưng lại không quan tâm đến vợ con, không biết họ đang sống như thế nào, con cái học hành ra sao.

Có những người con vô ơn, không quan tâm đến cha mẹ già yếu nghèo khổ, dù đã trở thành giám đốc kinh tế dư giả. Họ sống ích kỷ, chỉ muốn tìm kiếm sự thoả mãn cho bản thân mình, không quan tâm đến người thân xung quanh, ngay cả những người yêu thương và gắn bó nhất.

Thói vô trách nhiệm với xã hội chính là khi những người giàu có, thành đạt trong sự nghiệp sống thoải mái, sung túc, nhưng lại không quan tâm, không giúp đỡ những người khó khăn, người nghèo khổ, mặc dù chỉ cần một khoản chi tiêu nhỏ của họ cũng có thể giúp đỡ được rất nhiều người.

Tuy nhiên, những người này lại không có lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Họ chỉ tập trung vào lợi ích kinh tế của mình khi kinh doanh hoặc buôn bán mà không quan tâm đến tác động của việc làm đó đến cộng đồng và xã hội.

Chẳng hạn, việc xả chất thải công nghiệp trực tiếp vào sông hay môi trường tự nhiên dẫn đến ô nhiễm trầm trọng. Điều này làm cho khu du lịch bãi biển không thể tắm được, gây ra cá chết hàng loạt và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân địa phương.

Hoặc những người buôn bán thực phẩm bẩn chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, sử dụng các thuốc tẩy rửa hóa chất để làm cho thực phẩm ôi thiu trở thành thực phẩm sạch, dẫn đến tăng đột biến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đây đều là những hành động thiếu trách nhiệm với xã hội.

Nguyên nhân của sự vô trách nhiệm này là do quan niệm sống sai lầm của nhiều người. Họ sinh ra trong gia đình không được yêu thương, không được giáo dục đúng mực, dẫn đến tư tưởng sống lệch lạc. Khi lớn lên, họ có thói quen sống ích kỷ và chỉ suy nghĩ đến bản thân, lợi ích của mình.

Nhiều người con được cha mẹ nuôi nấng, yêu thương đầy đủ từ nhỏ. Nhưng khi lớn lên, họ sẵn sàng đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, chiếm đoạt tài sản và sống theo ý mình. Nhiều người con mải mê nghiện ngập, bỏ qua những lời khuyên của cha mẹ và dẫn đến cãi cọ, xích mích, thậm chí án mạng. Họ có thể sẵn sàng giết cha mẹ để có tiền ăn chơi.

Vì vậy, giữ gìn truyền thống gia đình và giáo dục con cái đúng cách là vô cùng quan trọng. Câu “Dạy con từ thuở còn thơ” của cha ông ta đúng là như thế. Khi trẻ được dạy dỗ từ nhỏ, họ sẽ trở thành người có trách nhiệm, biết đạo đức, và trở thành người tốt.

Cuộc sống hiện đại ngày càng đa dạng, với nhiều thói quen mới và lối sống phương Tây được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, những thay đổi này cũng đang gây ra sự biến đổi trong thế hệ trẻ hiện nay. Thói quen sống thích hưởng thụ, muốn tận hưởng cuộc sống mà không muốn đặt công sức và thời gian vào công việc hay học tập, đang trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Đồng thời, sự ảo tưởng về việc trở thành ngôi sao và được công nhận của đám đông cũng khiến nhiều người trẻ trở nên vô trách nhiệm. Họ sẵn sàng tạo ra những hành động phản cảm trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người khác, đồng thời cũng ảnh hưởng đến đạo đức và giá trị văn hoá truyền thống của gia đình và xã hội.

Một xã hội phát triển bền vững và lành mạnh chỉ có thể xây dựng được nếu mỗi người chúng ta sống với trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể xây dựng được một xã hội hiện đại, tiên tiến và đáp ứng được các thách thức và cơ hội trong thời đại mới.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 12

Tinh thần trách nhiệm là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Vậy tinh thần trách nhiệm là gì? Đó chính là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trong công việc và cả cuộc sống, tinh thần trách nhiệm chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Nó là nguồn động lực thúc đẩy ta nỗ lực và hoàn thiện bản thân, nâng cao các kỹ năng giải quyết tình huống cũng như trình độ chuyên môn. Đồng thời, nhờ có phẩm chất này, ta có thể chiếm được lòng tin, sự tôn trọng và yêu quý từ bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn. Trong thời đại 4.0 là nơi của sự kết nối và truyền tải, nếu bạn không muốn dễ dàng mất điểm trước mọi người một cách công khai nhanh chóng, thì chính bạn đã dám làm thì cần phải có can đảm chịu trách nhiệm trước điều đó. Vì vậy việc bạn cần làm chính là xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những điều nhỏ nhất: tự hoàn thành bài tập, tuân thủ lnội quy nhà trường, luật an toàn giao thông, dũng cảm nhận và sửa lỗi khi phạm sai lầm… Bởi khi bạn biết chấp nhận trách nhiệm cho hành động của bản thân thì có lẽ đó cũng là lúc bạn bắt đầu trưởng thành.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 13

Cuộc sống hiện đại cuốn hút con người vào lối sống với cường độ nhanh, bận rộn và cuồng nhiệt khiến cho khoảng cách giữa các mối quan hệ bị kéo dãn ra. Cũng có nhiều biểu hiện và hành động sai trái, gây hiểu lầm nảy sinh từ lối sống này. Một trong những lối sống bị chỉ trích chính là sự thiếu trách nhiệm.

Vô trách nhiệm có nghĩa là thờ ơ, bất cẩn, thiếu trách nhiệm đối với hành động của mình và của người khác. Trong cuộc sống ngày nay, sự vô trách nhiệm đang ngày càng gia tăng. Vô trách nhiệm với chính bản thân mình, vô trách nhiệm với bạn bè, vô trách nhiệm với gia đình và với nhiều mối quan hệ khác. Lối sống này có tác động tiêu cực rất lớn đến cuộc sống của chính bản thân và cuộc sống của nhiều người xung quanh.

Khi còn sống trong một gia đình, lúc còn nhỏ, bố mẹ cần phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái cho đến khi trưởng thành. Rồi các con lớn lên, tự lập và tự lo cho cuộc sống của mình. Khi cha mẹ già đi, con cái có trách nhiệm chăm sóc cha mẹ. Đây vẫn là một phong tục văn hóa được khuyến khích và thực hiện trong mỗi gia đình.

Trên hết, trách nhiệm không chỉ đối với chính bản thân mình mà còn đối với người khác nữa. Có trách nhiệm với chính mình đồng nghĩa với việc suy nghĩ và hành động của bạn luôn trong trạng thái kiểm soát.

Tiếp tục mở rộng hơn nữa là có trách nhiệm với những người xung quanh. Hiện nay, rất nhiều người đang bị môi trường sống phức tạp và guồng quay của công việc cuốn đi mất. Họ sống thờ ơ, vô cảm và vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với chính mình.

Giới trẻ thường có lối sống vô trách nhiệm. Những hành động, hành vi thiếu kiểm soát của thanh niên sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sai trái sau này. Một ví dụ kinh điển về sự vô trách nhiệm này là việc những người yêu nhau ngày nay không có trách nhiệm về hành động của mình. Việc chung sống, yêu nhau và mang thai sau đó được giải quyết bằng cách phá thai. Đây là một hành động vô trách nhiệm và là một sai lầm lớn mà sau này sẽ khiến cho bản thân phải hối hận.

Ngày nay, nhiều người sống ích kỷ, thờ ơ, tàn nhẫn và vô trách nhiệm với đồng loại. Điều này gây ra nhiều hậu quả và sau này chính họ mới nhận ra điều đó. Những năm gần đây, cư dân mạng lo ngại về tình trạng cha mẹ bỏ con ở cổng chùa, rừng rậm. Con cái thì đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn và bố mẹ phải đi lang thang. Thực tế đau lòng này khiến chúng ta mất niềm tin vào con người. Chúng ta sống cùng nhau và phải có trách nhiệm với nhau, nhưng hành động vô trách nhiệm như vậy thì dường như chẳng khác nào họ đang tự đẩy cuộc sống của mình vào sai lầm.

Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm là rất nghiêm trọng. Có rất nhiều người cần chúng ta giúp đỡ nhưng chúng ta lại phớt lờ và bỏ qua họ một cách nhẫn tâm. Có lẽ ngày nay, khi đi qua một khu chợ sầm uất, chúng ta có thể thấy một người phụ nữ cùng đứa con cầm chiếc mũ rách để xin tiền về quê. Và chúng ta đã đi ngang qua, chỉ nhìn và không làm gì cả. Đây chẳng phải là sự vô trách nhiệm và thờ ơ trước khó khăn của người khác sao?

Khi cuộc sống trở nên quá bận rộn, con người tranh giành, giẫm đạp lên nhau để giành lấy địa vị, quyền lực mà quên đi trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh. Nếu sống có trách nhiệm thì chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến và tôn trọng.

Mỗi chúng ta là một cá thể đặc biệt tạo nên xã hội. Chúng ta phải sống có trách nhiệm để xây dựng một xã hội lành mạnh hơn. Đây là điều cần thiết mà mọi người nên thực hiện và rèn luyện.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 14

Hiện tại bạn có thái độ và lối sống như thế nào đối với bản thân và xã hội? Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình có phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình hay không? Thái độ vô trách nhiệm với cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vô trách nhiệm là việc mỗi người trốn tránh những sai lầm, hành động sai trái của mình, không nhận thức được việc làm của mình hoặc không chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Vô trách nhiệm là một đức tính xấu mà mỗi chúng ta phải loại bỏ.

Vô trách nhiệm là biểu hiện của lối sống thiếu đạo đức, thể hiện ở nhận thức và hành vi không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với xã hội, gia đình và bản thân, gây nên vô số hậu quả tiêu cực về sau. Thiệt hại do sự thiếu trách nhiệm gây ra là vô cùng khó lường. Lối sống này làm mất niềm tin của mọi người vào chúng ta vì đã không thể thực hiện được những gì mình hứa và điều này vô tình khiến cho lời nói của bản thân bị mất đi giá trị, làm tổn hại đến danh tiếng bản thân.

Thói vô trách nhiệm không chỉ gây mất giá trị đạo đức, làm băng hoại nhân cách con người mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Nhưng nhìn đi cũng phải nhìn lại. Trên thực tế, vẫn có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, không ngừng phấn đấu hoàn thiện, chịu trách nhiệm về hành động sai lầm của mình và sẵn sàng sửa chữa sai lầm ấy,…Những người này xứng đáng là những tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Để khẳng định giá trị của mình, trước hết bạn phải sống có trách nhiệm với chính mình, nỗ lực hoàn thiện bản thân, có can đảm, nỗ lực, dám chịu, dám làm và luôn làm điều có ích cho xã hội.

Hơn nữa, chúng ta phải sống có trách nhiệm với gia đình, luôn yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ và làm tròn bổn phận làm con. Còn đối với xã hội, chúng ta phải có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài sản công và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn. Chỉ khi đó bạn mới trở thành một công dân tốt và cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa. Hãy tạo ra những giá trị tốt nhất cho cuộc sống của bạn để sau này nhìn lại và mỉm cười hài lòng với những gì mình đã đạt được.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 15

Cuộc sống luôn có những thăng trầm, có người tốt và người xấu. Có người sống có trách nhiệm, có người lại sống vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm có nghĩa là trốn tránh những sai lầm, hành động sai trái của mình, không nhận thức được việc làm của mình hoặc không chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Vô trách nhiệm là một đức tính xấu mà mỗi chúng ta phải loại bỏ.

Những người vô trách nhiệm thường bỏ qua nhiệm vụ được giao, không hoàn thành đúng thời hạn hoặc làm không tốt công việc của mình. Họ không đủ can đảm để thừa nhận thực tế sai lầm của bản thân. Họ cũng là những người không biết giữ lời hứa, điều đó vô tình khiến lời nói của họ trở nên vô giá trị, bất tín và làm danh tiếng của họ bị ảnh hưởng. Những người vô trách nhiệm gặp khó có được lòng tin tưởng của người khác. Ngay cả công việc của mình mà không chịu trách nhiệm thì làm sao có thể đạt được kết quả cao và thành công trong cuộc sống.

Vô trách nhiệm là một đức tính xấu không mang lại lợi ích gì cho con người. Ngược lại, nó cản trở sự phát triển trong cuộc sống của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải từ bỏ thói vô trách nhiệm và sống có trách nhiệm. Vì chính chúng ta, cuộc sống của chúng ta và xã hội.

Ngoài ra, trong xã hội còn có rất nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, không ngừng phấn đấu hoàn thiện, sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động, sai lầm của mình, biết suy nghĩ trước hoàn cảnh…Những người này là những tấm gương đáng đáng cho chúng ta học hỏi và noi theo. Mỗi chúng ta chỉ sống có một lần trong đời. Để đất nước được phát triển bền vững, thịnh vượng, tươi đẹp chúng ta hãy sống làm người có trách nhiệm, đóng góp cho xã hội, xây dựng đất nước bền vững, giàu đẹp.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 16

Có một câu nói thế này “Như một loại axit, thói vô trách nhiệm có thể ăn mòn cả xã hội”. Câu nói là hồi chuông cảnh báo về một loại lối sống lệch lạc thời hiện đại – thói vô trách nhiệm.

Rất đơn giản để hiểu được thói vô trách nhiệm là gì. Vô trách nhiệm là trạng thái con người không muốn đảm đương bất cứ việc gì với bất cứ ai, thậm chí là chính mình. Một vài biểu hiện đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn. Khi ai đó vô trách nhiệm với gia đình là khi họ không dành tình thương, sự chăm sóc cho mỗi thành viên. Ai đó vô trách nhiệm với bản thân là khi họ tự hủy hoại sức khỏe của mình, lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ, không phấn đấu vì tương lai. Ở phạm vi xã hội, mỗi người không chịu cống hiến cho đất nước cũng là đang trở thành kẻ vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm còn có thể là không thừa nhận lỗi lầm của mình, không dám đứng ra sửa chữa và thay đổi bản thân. Vô trách nhiệm được biểu hiện trong vô vàn hành vi khác nhau.

Nam Cao có nói “Cẩu thả trong bất kì nghề gì là bất lương”. Câu nói cũng nhằm hướng tới bài học về thói vô trách nhiệm. Khi bạn không có trách nhiệm, bạn sẽ là một kẻ “bất lương”. Bởi, thử nghĩ mà xem, nếu một bác sĩ vô trách nhiệm sẽ làm chết bệnh nhân, một giáo viên vô trách nhiệm sẽ làm hỏng cả một thế hệ, một ông vua vô trách nhiệm khiến quốc gia suy vong… Những điều đó là hệ quả trông thấy của thói vô trách nhiệm. Thói vô trách nhiệm bề ngoài chỉ thuộc về hậu quả của một cá nhân phải gánh nhưng thực chất nó có ảnh hưởng với toàn xã hội. Thói vô trách nhiệm sẽ dẫn tới một loạt các thói xấu khác như giả dối, lừa gạt, thờ ơ… và cao nhất là vô cảm. Một xã hội thiếu tình thương giữa người với người tất sẽ tiêu vong.

Nhắc đến nguyên nhân của thói vô trách nhiệm, ta nên bắt đầu từ sự xuống cấp chung trong lòng xã hội hiện đại. Xã hội phát triển, hội nhập mạnh mẽ, nhiều luồng văn hóa tư tưởng đan xen… khiến xã hội nảy sinh nhiều vấn đề nan giải. Ngược lại, con đường giáo dục chưa thực sự hiệu quả và dường như văn hóa sống bị bỏ ngỏ. Do đó, đạo đức xuống cấp, con người dần đánh mất đi bản chất tốt đẹp của mình, dễ dàng bị thói xấu “mua chuộc”. Như vậy, điểm dừng cuối cùng của chúng ta là ở bản thân mỗi con người. Mỗi chúng ta quá dễ dàng để bản thân bị tha hóa đạo đức, không nỗ lực để thực hiện vai trò của bản thân, tự cho mình quyền được vô tâm với kẻ khác.

Giải pháp luôn được đưa ra bắt đầu từ nguyên nhân. Điều này đồng nghĩa, gia đình – nhà trường – xã hội cần quan tâm và có phương pháp giáo dục hiệu quả hơn nữa để thế hệ con em không lệch lạc trên con đường phát triển nhân cách. Song song với sự phát triển kinh tế, khoa học – kĩ thuật, chính phủ nên quan tâm đến cả vấn đề nhân văn và đạo đức, hạn chế tình trạng đạo đức xuống cấp. Nhà trường là nơi giáo dục, cần nêu cao trở lại tinh thần “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mỗi gia đình là nền tảng của xã hội, đứa trẻ mà họ tạo nên gần như sẽ là bản sao của cha mẹ. Như vậy, chính cha mẹ phải là gương mẫu cho con cái của họ. Bản thân mỗi người cần tự rèn luyện, nâng cao ý chí, bồi dưỡng nhân cách để vững vàng hơn trước cuộc đời, không bị tha hóa, biến chất.

Trái với sống vô trách nhiệm là sống hữu ích. Khi bạn sống có ích, bạn đang đồng thời đấu tranh với thói vô trách nhiệm. Mỗi chúng ta hãy bắt đầu có trách nhiệm với chính bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. Sống có trách nhiệm không khó nếu chúng ta bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 17

Mỗi con người khi ra đời đều được giao phận nhiệm đặc biệt. Chúng ta có quyền tự do lựa chọn mục tiêu, định hình lối sống, và tạo dựng tâm hồn thông minh và đạo đức. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là phải xây dựng cho mình một tinh thần trách nhiệm và nhận thức đúng đắn, tránh xa thói vô trách nhiệm.

Để bắt đầu, chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm. Tinh thần trách nhiệm bao gồm việc luôn cam kết và thực hiện một cách trọn vẹn công việc và nhiệm vụ, tuân thủ lý tưởng sống và mục tiêu cá nhân, và không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ngược lại, thói vô trách nhiệm là sự buông bỏ và tránh trách nhiệm, thường đi kèm với việc không hoàn thành công việc được giao hoặc bỏ cuộc giữa chừng, chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân.

Cách nhận biết người có tinh thần trách nhiệm và người vô trách nhiệm khá rõ ràng. Người có trách nhiệm luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và chất lượng, không cần ai phải đốc thúc hay nhắc nhở. Họ biết đối diện với thực tế và sẵn sàng sửa chữa khi mắc sai lầm. Trong khi đó, người vô trách nhiệm thường lơ là, không quan tâm tới việc hoàn thành đúng hạn hoặc chất lượng công việc, và thường tránh nhìn thấy những sai lầm của họ.

Tinh thần trách nhiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn, biết tổ chức công việc, và dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta xây dựng lòng tin và tạo được niềm tin từ người khác. Ngược lại, thói vô trách nhiệm mang lại nhiều hậu quả tiêu cực, làm mất lòng tin từ mọi người và khó khăn trong việc đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Chúng ta không thể lựa chọn nơi sinh ra, nhưng chúng ta có quyền tự do lựa chọn cách sống và xây dựng cuộc đời của mình. Vì vậy, hãy trở thành những công dân mẫu mực, để có thể truyền cảm hứng và động viên người khác. Khi chúng ta rèn luyện tinh thần trách nhiệm, chúng ta đồng thời cũng đang phát triển nhiều phẩm chất quý báu khác.

Là những người sẽ xây dựng tương lai của đất nước, chúng ta cần phải có trách nhiệm với chính bản thân và đối với xã hội. Để làm được điều đó, từ bây giờ, hãy cố gắng rèn luyện tinh thần trách nhiệm và tránh xa thói vô trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 18

Cuộc sống hiện đại đang kéo con người vào nhịp sống nhanh, sống vội, sống cuồng nhiệt khiến cho khoảng cách cũng như mối quan hệ như bị kéo dãn ra. Có nhiều biểu hiện sai trái, lệch lạc cũng xuất phát từ lối sống này. Một trong những lối sống đang lên án chính là thói vô trách nhiệm.

Thói vô trách nhiệm được hiểu là sự hờ hững, không quan tâm, không có trách nhiệm với việc làm của mình và của người khác. Trong cuộc sống hiện nay thói vô trách nhiệm đang hiển hiện và ngày càng nhiều với gia đình và với nhiều mối quan hệ khác. Thói sống này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn và của nhiều người xung quanh.

Khi sống trong một gia đình, lúc còn bé thì ba mẹ có trách nhiệm nuôi con cái trưởng thành. Sau này con cái khôn lớn, tự lập, tự lo cho cuộc sống của chính mình; ba mẹ đã về già thì con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng ba mẹ. Đây là nền nếp văn hóa vẫn được phát huy và gìn giữ trong mỗi gia đình.

Hơn hết việc có trách nhiệm không chỉ là với người khác, mà nó còn là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Có trách nhiệm với bản thân mình được hiểu là những suy nghĩ và hành động của bản thân luôn ở trong chế độ có kiểm soát.

Mở rộng hơn nữa còn là có trách nhiệm với những người xung quanh mình. Đây là điều mà hiện nay rất nhiều người đã bị guồng quay cuộc sống quá phức tạp cuốn đi mất. Họ sống thờ ơ, dửng dưng, vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà còn với chính bản thân mình.

Ở lứa tuổi thanh niên, lối sống vô trách nhiệm với bản thân xuất hiện rất nhiều. Những hành vi, hành động của tuổi trẻ không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sai lầm về sau. Một ví dụ điển hình cho thói vô trách nhiệm này là việc các cặp đôi yêu nhau hiện nay không có trách nhiệm với những hành động của mình. Việc sống thử với nhau khi yêu, rồi mang bầu, mọi chuyện được giải quyết bằng cách phá bỏ cái thai trong bụng. Đây chính là hành động vô trách nhiệm, sai lầm lớn khiến cho cuộc đời bạn về sau phải hối hận.

Hiện nay, rất nhiều người đang sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm với những người ở xung quanh mình. Nó đã để lại nhiều hậu quả mà chính bản thận họ sau này mới nhận ra. Trong những năm gần đây, cư dân mạng đang nhức nhối tình hình bố mẹ bỏ con cái ở cổng chùa, ở rừng; con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn, phải đi lang thang. Thực tế đau lòng này khiến cho chúng ta mất niềm tin vào con người. Chúng ta sống với nhau cần phải có trách nhiệm với nhau nhưng họ lại vô trách nhiệm như thế thì khác nào đang tự đẩy cuộc sống của mình vào sai lầm.

Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm rất nặng nề. Có rất nhiều người cần chúng ta giúp đỡ ở ngoài kia nhưng chúng ta lại làm ngơ, ngó lơ, cứ lạnh lùng bước qua. Có thể hôm nay chúng ta đi qua một khu chợ sầm uất và bắt gặp cảnh tượng hai bà cháu đang ngửa chiếc nón rách để xin tiền về qua. Và chúng ta đã bước qua, chỉ ngoái nhìn và không làm gì. Đây chẳng phải là vô trách nhiệm, thờ ơ trước khó khăn của người khác hay sao.

Khi cuộc sống quá nhanh, con người cạnh tranh khốc liệt với nhau, tranh giành địa vị, chức quyền và chúng ta đã quên mất trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Mỗi người chúng ta là một cá thể đặc biệt tạo nên xã hội. Chúng ta cần phải sống có trách nhiệm để có thể xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh hơn. Đây là điều cần thiết mà mỗi người cần phải rèn luyện.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 19

Tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm là hai mặt đối lập thuộc phạm trù đạo đức, thể hiện lối sống, cách sống của mỗi người trong mối quan hệ cộng đồng. Trách nhiệm là phần việc được giao cho phải gánh chịu, phải bảo đảm làm tròn; là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi của mình trước sự việc, công việc.

Tinh thần trách nhiệm là ý thức, tính tự giác và sự nỗ lực nhằm làm tròn, làm tốt phận sự của mình trong mọi công việc được giao. Trong lời nói hành vi cụ thể, tinh thần trách nhiệm biểu hiện tư cách, đạo đức của mỗi người trong các mối quan hệ gia đình, tập thể và xã hội. Các khái niệm như: có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt trách nhiệm, vô trách nhiệm là sự đánh giá khen hoặc chê đối với con người nào đó trong công việc. Một học sinh đến phiên trực nhật đã lo đi sớm, quét sạch lớp, kê lại bàn ghế ngay ngắn, giặt giẻ, lau bảng thật sạch,… là một học trò tốt, có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành công việc trực nhật đã được giao trong lớp học.

Trái với tinh thần trách nhiệm là thói vô trách nhiệm. Con người vô đạo đức, nhân cách méo mó thì từ lời nói đến cử chỉ, việc làm đều vô trách nhiệm, không hề quan tâm tới lợi ích của mọi người. Họ sống dửng dưng trước đồng loại, sống bàng quan "cháy nhà hàng xóm bình chân như vại", dửng dưng cho rằng: "Trời lụt thì lụt cả làng", … Cái thói vô trách nhiệm rất đáng sợ, nó tha hóa con người, nó là nguyên nhân sâu xa của mọi hiện tượng tiêu cực, phi đạo lí trong xã hội. Thói vô trách nhiệm bị xã hội phê phán, lên án; kẻ vô trách nhiệm bị cộng đồng chê trách và coi khinh. Vứt rác bừa bãi, đại, tiểu tiện, khạc nhổ bất cứ đâu, chặt phá cây xanh, làm ô nhiễm môi trường,… đều là những hành động vô trách nhiệm phải lên án, phải xử phạt. Hiện tượng hứa với dân rồi không thực thi là thói vô trách nhiệm, dẫn đến mất lòng dân đã từng bị báo chí lên tiếng, dư luận phê phán! Tác hại của thói vô trách nhiệm rất ghê gớm! Đúng như ý kiến cho rằng: "Như một thứ a-xit vô hình, thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội".

Bố mẹ thương yêu, chăm sóc, dạy bảo con cái nên con ngoan, trò giỏi. Con cái phải chăm học, chăm làm, hiếu thảo, lễ phép. … Anh em phải biết kính nhường, thương yêu chăm sóc lẫn nhau. Có được như thế thì mới có hạnh phúc. Xây dựng gia đình văn hóa mới là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em, của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Nêu cao nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc, ông bà thường nhắc nhở con cháu: "Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách". Khẩu hiệu: "Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người" là bài học sâu sắc nêu cao đạo lí và tinh thần trách nhiệm công dân. Tố Hữu có câu thơ rất hay ca ngợi tình người, ca ngợi tinh thần trách nhiệm: "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Cho là hiến dâng, là phục vụ.

Trong những năm kháng chiến chống Mĩ, thanh niên Việt Nam đã nêu cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các phong trào "ba sẵn sàng, ba đảm đang", dám chấp nhận mọi khó khăn, thử thách "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Ngày nay, hàng vạn, hàng triệu thanh niên đã tích cực tham gia các "chương trình hành động", "phong trào hiến máu nhân đạo", … Tất cả đều thể hiện ý thức và trách nhiệm cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Tổ quốc và nhân dân. Giữa những cao trào ấy, kẻ vô trách nhiệm, thói vô trách nhiệm không còn đất để tồn tại! Rèn luyện đạo đức, tư cách phải thường xuyên tu dưỡng ý thức và trách nhiệm trong lời nói và hành động. Đó là điều tuổi trẻ chúng ta cần nhớ và ghi lòng.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm - Bài mẫu 20

Cuộc sống thay đổi không ngừng, xã hội ngày càng phát triển, ai cũng hối hả cùng với guồng quay của cuộc sống. Khi đó, con người dần trở nên vô cảm, vô trách nhiệm với mọi thứ xung quanh, bởi họ còn bận lo cho cuộc sống, cũng như những việc cá nhân của mình. Khi một xã hội đầy rẫy những con người vô cảm, sống mà không có trách nhiệm với cuộc sống, với những gì mình đã làm, xã hội đó chắc chắn sẽ không thể tốt đẹp, giàu tình yêu thương và hạnh phúc.

Tất nhiên trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tồn tại những người sống có tinh thần trách nhiệm. Những người như vậy sẽ luôn cố gắng làm tốt những việc mà họ nghĩ họ cần phải làm. Đối với gia đình, họ luôn có tình cảm gắn bó, quan tâm chăm sóc những người thân như ông bà cha mẹ của họ. Còn ngoài xã hội, với bạn bè, đồng nghiệp, họ cũng luôn có thái độ cư xử đúng mực. Không chỉ vậy, họ luôn có thái độ sống tích cực, bảo vệ của công, giúp đỡ người xung quanh khi thấy họ gặp khó khăn hoạn nạn. Trái ngược với những người sống có trách nhiệm như vậy là những người vô trách nhiệm.


Những người như nào là vô trách nhiệm? Họ luôn sống buông thả, không chỉ với xã hội mà với chính bản thân mình. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, họ đã không có ý thức học tập chăm chỉ mà chỉ mải chơi, đua theo những thú vui khác mà đánh mất đi quãng thời gian đáng ra phải dành cho việc học tập. Đối với bản thân còn như vậy, thì với những người khác họ sẽ ra sao? Chúng ta chắc chắn ai cũng từng nghe đến những cá nhân bị lên án về hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ, con cái…Ngay chính những người thân máu mủ ruột già họ còn như vậy, nói chi là đối với xã hội. Họ càng vô cảm, mặc kệ không cần biết người khác sống ra sao, cần gì, có gặp khó khăn ở đâu không. Họ chỉ nghĩ đến bản thân, thậm chí chối bỏ những việc làm sai lầm mà mình đã gây ra. Những con người như vậy rất đáng lên án và chắc chắn sẽ bị mọi người khinh ghét.

Người vô trách nhiệm không chỉ là người vô tâm với mọi người xung quanh. Họ còn là những người thường xuyên gây ra những việc làm sai trái nhưng lại chối bỏ trách nhiệm, không nhận lỗi về mình. Không ít trường hợp giới trẻ hiện nay, vì lối sống buông thả, bừa bãi dẫn đến mang thai ngoài ý muốn nhưng lại chối bỏ trách nhiệm của mình. Việt Nam đang là đất nước có tỉ lệ phá thai rất cao trên thế giới, đó chính là hậu quả từ lối sống vô trách nhiệm của giới trẻ. Việc làm này đang rất đáng được lên án trong thời gian gần đây, bởi đó chính là một tội ác khi chối bỏ những sinh linh còn chưa kịp ra đời. Gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em về sức khỏe giới tính, cũng như lối sống trách nhiệm với những việc mình đã làm, để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Qua đây có thể thấy rằng, mỗi một cá thể trong cộng đồng đều phải rèn luyện, học hỏi lối sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Khi ta sống có trách nhiệm, cuộc sống xung quanh ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, ta sẽ có được nhiều người yêu quý, cùng những điều hạnh phúc nhỏ nhoi mà những người thân, bạn bè mang lại không gì có thể sánh được.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
28
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Ngữ văn 12

    Xem thêm