Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca

Đàn ghi ta của Lorca là tác phẩm tiêu biểu cho thơ Thanh Thảo: giàu suy tư, mãnh liệt và phóng túng, ít nhiều nhuốm màu sắc tượng trưng và siêu thực. Cùng tham khảo bài văn mẫu Soạn bài lớp 12: Đàn ghi ta của Lorca để hiểu hơn về tác phẩm cũng như học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo lớp 12

Khái quát về tác giả Thanh Thảo và bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

1. Khái quát về tác giả Thanh Thảo

Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh năm 1945. Quê quán ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Tác phẩm chính: Những người đi tới biển, Dấu chân qua trảng cỏ, Những ngọn sóng mặt trời, Khối vuông ru-bic, Từ một đến một trăm... Ngoài ra, ông còn viết báo, tiểu luận, phên bình văn học và nhiều thể loại khác

Phong cách thơ Thanh Thảo: Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại. Ông luôn muốn cuộc sống được cảm nhận và thể hiện ở bề sâu nên luôn khước từ lối thể hiện dễ dãi. Tư duy thơ Thanh Thảo giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng trong xúc cảm và nhuốm màu sắc tượng trưng siêu thực.

2. Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca rút trong tập “Khối vuông ru-bic”, là một trong số nhũng sáng tác tiêu biểu cho kiểu tư duy của Thanh Thảo

3. Bố cục bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Phần 1 (6 dòng thơ đầu): Lor-ca một nghệ sĩ tự do và cô đơn, một nghệ sĩ cách tân trong khung cảnh chính trị và nghệ thuật Tây Ban Nha

Phần 2 (12 câu tiếp theo): Một cái chết đầy oan khuất gây ra bởi thế lực tàn ác

Phần 3 (còn lại): Niềm xót thương Lor-ca những suy tư về cuộc giải thoát và giã từ của Lor-ca.

4. Giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Nội dung: Qua bài thơ, tác giả thể hiện nỗi đau và sự xúc động sâu sắc trước cái chết bi thảm của nghệ sĩ Lor-ca – một nghệ sĩ khao khát tự do, dân chủ, luôn mong muốn sự cách tân nghệ thuật và nghệ thuật đi tới không ngừng. Tình yêu con người, tình yêu nghệ thuật và khát vọng tự do mà Lor-ca hằng ôm ấp là cái đẹp mà sự tàn ác không thể nào hủy diệt được.

Nghệ thuật: Thể thơ tự do; sử dụng hình ảnh biểu tượng, siêu thực có sức chứa lớn về nội dung; sự kết hợp giữa nhạc và thơ; những liên tưởng, so sánh bất ngờ, thú vị, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ...

Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca mẫu 1

1. Tìm hiểu chung

Tác giả

 • Thanh Thảo tên thật là Hồ Thành Công sinh năm 1946
 • Quê ở Mộ Đức - Quảng Ngãi
 • Thanh Thảo là nhà thơ được công chúng biết đến bởi những bài thơ trường ca mang diện mạo độc đáo viết về chiến tranh và hậu chiến tranh.
 • Tác phẩm chính: những người đi tới biển, khối vuông rubic, dấu chân qua trảng cỏ, từ một đến một trăm...
 • Phong cách thơ: là tiếng nói của người trí thức nhiều bâng khuâng trăn trở về cuộc đời. Thanh Thảo là một trong những cây bút đi đầu trong việc cách tân thơ Việt với xu hướng đào sâu vào cái "tôi" nội tâm, tìm kiếm các hình thức diễn đạt mới.

Bài thơ

a. Hoàn cảnh sáng tác

 • Bài thơ rút trong tập Khối vuông rubic (1885), là một trong những sáng tác tiêu biểu cho kiểu tư duy của tư tưởng giàu suy tư phóng túng và ít nhiều nhuốm màu tượng trưng siêu thực.

b. Nhan đề

 • Đàn ghi ta không chỉ là một loại nhạc cụ truyền thống của Tây Ban Nha mà còn được coi là biểu tượng cho nền nghệ thuật nước nhà
 • Lorca là nhà thơ nhạc sĩ, một kịch gia nổi tiếng của Tây Ban Nha người đã thúc đẩy mạnh mẽ những cách tân trong lĩnh vực nghệ thuật. Do đó đàn ghi ta của Lorca biểu tượng cho sự cách tân nghệ thuật của nghệ sĩ thiên tài

-> Nhan đề đã hé mở hình tượng nghệ thuật trung tâm là Lorca và hình ảnh cây đàn thể hiện sự cách tân nghệ thuật của ông.

c. Lời đề từ

 • "Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn": được coi như di chúc của người nhạc sĩ thiên tài. Đây là câu nói nổi tiếng của ông. Lời đề từ mang một ý nghĩa nhất định. Đó là nhà nhạc sĩ thiên tài nghĩ rằng đến một ngày nó những cách tân nghệ thuật, những tác phẩm của mình sẽ gây cản trở cho việc sáng tạo nghệ thuật của người sau nên ông muốn chôn đi nghệ thuật của mình để thế hệ sau bước tiếp.

d. Bố cục: 4 phần

 • Phần 1: 6 câu: Lorca người nghệ sĩ tự do nhưng đơn độc
 • Phần 2:12 câu: Lorca bị bắn từng tiếng đàn máu chảy
 • Phần 3: 4 câu tiếp: những tiếng đàn không được tiếp tục
 • Phần 4: còn lại: suy tư về sự ra đi của Lorca

Soạn bài lớp 12: Đàn ghi ta của Lorca

2. Phân tích

Nghệ sĩ tự do nhưng đơn độc

 • Lorca được miêu tả trên cái nền rộng lớn của nền văn hóa rộng lớn của TBN
  • Hình ảnh "áo choàng đỏ gắt" gợi lên khung cảnh những trận đấu bò tót với chiếc cờ màu đỏ máu trong tay những chiến sĩ TBN hiện lên thật oai hùng dũng cảm
  • Mượn hình ảnh của dũng sĩ đấu bò tót Thanh thảo muốn khắc họa cuộc chiến giữa khát vọng dân chủ của công dân với nền chính trị độc tài của khát vọng cách tân nghệ thuật của người nghệ sĩ với nền nghệ thuật già nua
 • Ba câu đầu cho thấy một nghệ sĩ Lorca đang bay bổng với những giai điệu mới, với những cách tân nghệ thuật
 • Ba câu sau hiện lên một Lorca đơn độc và mệt mỏi

-> Tóm lại sáu câu thơ đầu vẽ lên một hình ảnh về người nghệ sĩ đơn độc Lorca đang môt mình chống lại nền chính trị độc quyền và nền nghệ thuật già nua, ban đầu thì hào hùng anh dũng là thế nhưng về sau giai điệu như bị lắng xuống.

Lorca bị bắn và tiếng đàn ghi ta máu chảy

 • Hình ảnh "áo choàng bê bết đỏ" gợi lên cái chết thê thảm của Lorca
 • Cái chết ấy ập đến quá nhanh và bất ngờ
 • Lorca không còn chỉ còn vang lên đâu đây những tiếng ghi ta của người nghệ sĩ nhưng không còn nguyên vẹn.
  • Nó đã vỡ thành màu sắc
  • Vỡ thành hình khối
  • Nó thành máu chảy

-> Bằng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác kết hợp với nghệ thuật điệp từ và nhân hóa góp phần tạo nên nhiều cảm giác mới rất độc đáo và phù hợp với những khát vọng cách tân nghệ thuật của Lorca.

Những tiếng đàn không được tiếp tục

 • Tiếng đàn là biểu tượng của nghệ thuật biểu tượng cho những cách tân của người nghệ sĩ Lorca. Tiếng đàn được so sánh như cỏ hoang mọc dại nghệ thuật thiếu vắng bóng người dẫn đường hành trình cách tân nghệ thuật của Lorca không có người kế tục. Câu thơ cho ta thấy được sự thương tiếc xót xa của nhà thơ dành cho một nhà thiên tài và sự sót tiếc cho cả nền nghệ thuật TBN.
 • Câu thơ gắn liền với di chúc của Lorca có nghĩa là không ai dám chôn nghệ thuật của Lorca. Phải chăng là chưa đủ tài năng để làm điều đó.
 • Hai câu thơ có sự kết giữa hình ảnh thật và hình ảnh tượng trưng cho nghệ thuật
  • Vầng trăng vừa là hình ảnh thực vừa là hình ảnh biểu tượng cho nghệ thuật.
  • "giọt nước mắt", "đáy giếng" là những hình ảnh gắn liền với Lorca

-> Hai câu thơ là nỗi buồn trong sáng của nghệ sĩ chân chính khát khao sáng tạo

Suy tư về cái chết của Lorca

 • Tác giả nói về cái chết của Lorca từ góc độ tướng số cái chết của ông là định mệnh đã được báo trước trên đường rãnh bàn tay.
 • Lorca là một nhà cách tân luôn ủng hộ cái mới. Lorca đau đớn khi những cách tân của ông không được người đời sau tiếp tục nhưng Lorca còn đau đớn hơn nếu văn chương và tên tuổi của ông trở thành lực cản sự sáng tạo của thế hệ đi tiếp.
 • Bằng cách kết thúc này tác giả đã dựng lên một hình ảnh, một bức tượng đài về Lorca.

3. Tổng kết

 • Nhà thơ Thanh Thảo đã thể hiện bút pháp tượng trưng siêu thực trong bài thơ này. Chính vì thế bài thơ này mang một vẻ hơi khó hiểu tuy nhiên khi hiểu được thì lại thấy rất hay. Hình ảnh người nghệ sĩ thiên tài Lorca hiện lên vô cùng đẹp.

Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca mẫu 2

Câu 1

Giải thích các hình ảnh: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn,... Anh chị có suy nghĩ gì khi bắt gặp hình ảnh: tiếng đàn, áo choàng đỏ gắt?

Trả lời:

- Bóng dáng con người vẫn lên rõ nét qua hình ảnh và âm thanh (tiếng đàn), màu sắc (áo choàng đỏ gắt), trạng thái (chếnh choáng, mỏi mòn).

- Tiếng đàn ghi ta: biểu tượng cho nghệ thuật, cho sự nghiệp của Lor-ca

-áo choàng đỏ gắt: biểu tượng cho nền văn hóa Tây Ban nha. Đỏ gắt là sự đỏ của máu, của trận chiến, của nhiệt huyết ở trận đấu bò tót.

- vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn: gợi sự cô độc, thiếu sự cảm thông của mọi người đối với Lor-ca

Câu 2

Nêu cảm nhận về đoạn thơ:

“Không ai chôn cất tiếng đàn

Tiếng đàn như cỏ mọc hoang

Giọt nước mắt vầng trăng

Long lanh trong đáy giếng”.

Trả lời:

- Hình ảnh: “Giọt nước mắt vầng trăng” là một hình ảnh siêu thực, đa nghĩa gợi thương cảm về cái chết bi thảm của nhà thơ. Nó còn là tình thương, sự tỏa sáng của người anh hùng.

- Tiếng đàn trở thành biểu tượng của tâm hồn Lor-ca, trái tim Lor-ca. Dù phải chết nhưng dư âm vang vọng của cuộc đời ông thì còn mãi bất diệt như cỏ mọc hoang.

Câu 3

Ý nghĩa ẩn dụ của hình tượng tiếng đàn trong bài thơ?

Trả lời:

- Hình tượng tiếng đàn với vô vàn cung bậc khác nhau: Tiếng đàn bọt nước, tiếng đàn ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng đàn tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghita ròng ròng, tiếng đàn như cỏ mọc hoang

⟹ Gợi về cuộc đời, số phận và cái chết của Lor-ca

---------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Soạn bài Đàn ghi ta của Lorca. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 12, Soạn văn 12, Soạn bài lớp 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 8.236
Sắp xếp theo

  Soạn bài lớp 12

  Xem thêm