Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề liên quan đến tuổi trẻ (những hoài bão, ước mơ) - Kết nối tri thức

Soạn văn Viết bài văn nghị luận về một vấn đề liên quan đến tuổi trẻ (những hoài bão, ước mơ)

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề liên quan đến tuổi trẻ (những hoài bão, ước mơ) - Kết nối tri thức được VnDoc.com tổng hợp hướng dẫn trả lời chi tiết, đầy đủ các câu hỏi, yêu cầu trong SGK Ngữ văn 12 Kết nối tri thức tập 1 trang 80.

Phân tích bài viết tham khảo

Văn bản: Giá trị của tuổi trẻ (Nguyễn Lân Dũng)

- Giới thiệu trực tiếp vấn đề nghị luân.

- Nêu luận điểm thứ nhất (bằng một tiểu mục).

- Triển khai nội dung nghị luận (sử dụng bằng chứng)

- Triển khai nội dung nghị luận (nêu lí lẽ)

- Nêu ý kiến trái chiều để phản bác

- Sử dụng ý kiến của người có uy tín để củng cố quan điểm đã nêu

- Nêu luận điểm thứ hai (bằng một tiểu mục).

- Triển khai luận điểm bằng cách sử dụng các loại bằng chứng khác nhau

- Triển khai luận điểm bằng giải thích, phân tích, bình luận

- Sử dụng bằng chứng để củng cố lí lẽ

- Khái quát vấn đề nghị luận

* Thực hiện các yêu cầu sau khi đọc bài viết tham khảo:

Câu 1 trang 84 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Ở bài viết tham khảo, vấn đề gì liên quan đến tuổi trẻ được nêu để bàn luận? Người viết đặt mình vào vị trí nào để trình bày quan điểm về vấn đề này?

Trả lời

- Vấn đề về những thách thức của tuổi trẻ

- Người viết đặt mình vào vị trí là một người cùng đồng hành với những người trẻ để trình bày quan điểm

Câu 2 trang 84 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Bài viết triển khai mấy luận điểm? Cách phối hợp giữa lí lẽ và bằng chứng được thể hiện như thế nào ở từng luận điểm?

Trả lời

- Bài viết với 2 luận điểm rõ ràng

- Cách phối hợp giữa lí lẽ và bằng chứng được thể hiện rõ ràng và logic chặt chẽ ở từng luận điểm

Câu 3 trang 84 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Chỉ ra những thao tác nghị luận đã được phối hợp sử dụng trong bài viết.

Trả lời

Thao tác giải thích, phân tích, phản biện, chứng minh

Thực hành viết

- Chọn một đề tài có liên quan đến cuộc sống của tuổi trẻ hiện nay (quan niệm sống, định hướng tương lai, việc học tập và rèn luyện, cách ứng xử trong các mối quan hệ,.). - Gợi ý một số đề tài: Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến xu huớng chọn nghể của giới trẻ; Nhu cầu thưởng thức âm nhạc, phim ảnh của giới trẻ; Ý thức về giới của các bạn trẻ; Quyền được thử và sai lầm của giới trẻ; Sống theo sở thích cá nhân và sống để phụng sự xã hội,..

* Bài viết mẫu tham khảo:

Mỗi chúng ta được sinh ra và lớn lên trong một môi trường hòa bình và tự do như hiện nay, đều may mắn vô cùng. Tuy nhiên, điều này không nên khiến chúng ta trở nên thụ động hay lãng phí trong xã hội. Ngay cả trong thời bình, chúng ta vẫn cần phải có trách nhiệm đối với quê hương và đất nước của mình. Mặc dù mỗi người có quan điểm và trách nhiệm riêng, nhưng là người trẻ, chúng ta cần phải sống có hoài bão và ước mơ.

Tuổi trẻ là hai từ rất đỗi hoài niệm và thiêng liêng. Đó là lúc tâm hồn và cuộc sống của chúng ta tràn đầy những ước mơ, hoài bão, những khát khao cháy bỏng phi thường. Ước mơ là những khao khát, mong muốn con người muốn đạt được. Hoài bão lại là những giấc mơ lớn, là những cái đích lớn lao mà con người luôn hướng về. Mỗi chúng ta đều cần có ước mơ, hoài bão và sự nỗ lực để khiến cho cuộc sống thêm rực rỡ hơn. Những ước mơ, hoài bão như một chiếc dây cót cho ta thêm động lực, nhưng để đạt được thành quả mong muốn, chúng ta buộc phải hành động. Ắt hẳn, chúng ta đều có những con đường và đích đến khác nhau, nhưng hãy nhớ rằng, hướng đi nào cũng đều có một điểm chung là sẽ bị giăng gài vào cái cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng này. Tuy nhiên, chỉ cần có sự nỗ lực và dám nghĩ dám làm, ta sẽ nhận lại được phần thưởng xứng đáng. Câu chuyện về Walt Disney chính là minh chứng rõ ràng cho việc thành công nhờ quyết tâm theo đuổi ước mơ. Ông là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo và có một người cha rượu chè, bài bạc. Vì không có tiền học vẽ nên W.Disney dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh. Ông quyết tâm đến thành phố lớn để hiện thực hóa hoài bão. Sau này, cái tên W. Disney đã trở nên nổi tiếng thế giới với những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. Thế giới cổ tích mà Disney tạo nên đã thắp sáng thêm hàng triệu ước mơ khác của trẻ em toàn cầu. W. Disney đã từng nói về bốn điều làm nên cuộc đời mình: mơ ước, can đảm, tin tưởng và suy nghĩ. Và đương nhiên, trên hành trình chinh phục ước mơ thì ta cần tỉnh táo, phân biệt rạch ròi giữa lý tưởng chân chính với suy nghĩ viển vông, hão huyền, xa rời thực tế. Những người không có ước mơ luôn vô định, chán nản. Những người này sẽ không thấy được giá trị, ý nghĩa của cuộc đời cũng như khó có được thành công trong cuộc sống. Hãy theo đuổi ước mơ của mình.

Mỗi người có một ước mơ và hoài bão riêng, nhưng khi chúng ta cùng hợp sức và cố gắng, chúng ta có thể xây dựng một đất nước mạnh mẽ hơn. Không ai hoàn hảo, nhưng khi chúng ta dám cố gắng hoàn thiện bản thân và tiến về phía trước, chúng ta sẽ thu hoạch được những thành tựu xứng đáng với những nỗ lực mà chúng ta đã bỏ ra. Chính bạn là người vẽ nên bức tranh cuộc đời bản thân. Đừng để bản thân phải hối hận, phải thốt lên hai từ “giá như”.

Bài tiếp theo: Soạn bài Thuyết trình về một vấn đề liên quan đến tuổi trẻ - Kết nối tri thức

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    Soạn văn 12 Kết nối tri thức

    Xem thêm