Nghị luận về câu nói: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

Nghị luận vấn đề: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh” được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 12 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Nghị luận vấn đề: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Bản lĩnh: là khả năng đương đầu với khó khăn, giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống một cách bình tĩnh, thông minh và tỉnh táo. Bên cạnh đó, bản lĩnh còn là lòng dũng cảm, kiên trì, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm.

b. Phân tích

• Lợi ích của bản lĩnh:

Người có bản lĩnh là người có nhiều đức tính tốt đẹp khác như dũng cảm, kiên trì, mạnh mẽ,… từ đó dễ dàng theo đuổi mục tiêu của mình hơn.

Bản lĩnh của con người được hun đúc từ kinh nghiệm của cuộc sống, người có bản lĩnh là người có vốn sống phong phú, có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề từ đó giải quyết mọi chuyện một cách tinh tế.

Người có bản lĩnh là tấm gương sáng để người khác học tập theo nhất là thế hệ trẻ, nếu bản lĩnh của con người được tôi luyện sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

• Biểu hiện của người có bản lĩnh:

Dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.

Làm việc có mục tiêu, có kế hoạch, biết sắp xếp cuộc sống khoa học.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống có bản lĩnh và đạt được thành công vang dội để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, không dám thể hiện bản thân, theo đuổi những thứ bản thân mình đề ra, lại có những người mới gặp chút khó khăn đã nghĩ đến việc bỏ cuộc, sợ thất bại, sợ vấp ngã,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận vấn đề: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

Trong đời sống ai ai cũng đi kiếm tìm cho mình những điều ý nghĩa nhất, để họ có thể tìm thấy những niềm vui, du vị của cuộc sống. Và hơn hết ta còn như đã thấy được có rất nhiều người học đã dám bản lĩnh để có thể bảo vệ cho những ước mơ, những hoài bão của mình. Và chính có lẽ vì vậy vì muốn cho cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn thì không gì khác bạn phải sống thật có bản lĩnh giống như câu nói “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”

Đầu tiên ta nên hiểu được là sống có ý nghĩa là gì? Sống có ý nghĩa chính là việc thể hiện được chính mình. Sống không nhạt nhòa, sống có nguyên tắc và cũng có một bản sắc riêng. Hơn nữa nó như để khẳng định được giá trị của bản thân mình đến bao nhiêu và cho chúng ta có thể nhìn nhận cũng như không ngừng cố gắng. Sống có ích cho đời là một Sống có bản lĩnh: sống với một năng lực tinh thần mạnh mẽ, sẵn sàng có thể dám đương đầu, sẵn sàng đấu tranh để vượt qua những thách thức của cuộc sống, để đạt được điều mình muốn, đạt được những gì mình đặt ra.

Ta có thể thấy được những ý nghĩ đó chính là để đạt được những giá trị tốt đẹp, có ý nghĩa trong cuộc sống, chúng ta phải sống với một tinh thần mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, sẵn sàng đấu tranh vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Và khi bạn vượt qua được những khó khăn và thách thức đó chắc chắn bạn sẽ thành công.

Và quan niệm trên dường như đã được thể hiện rất sâu sắc đối với mỗi chúng ta. Câu nói trên thể hiện một quan niệm sống rất tích cực và đúng đắn. Ta như thấy được rằng cuộc sống của chúng ta dường như nó chỉ có ý nghĩa khi chúng ta in được dấu ấn cá nhân của mình ngay trong cuộc đời. Để làm được điều đó, chúng ta phải đủ dũng khí tránh xu hướng tìm sự an toàn trong sự chấp nhận một lối sống như nhau của đa số. Hãy sống là chính bản thân mình vì khi đó ta mới có thể hạnh phúc được, còn gì khi là sống thật với bản thân mình, những cảm xúc thật không che giấu như cũng đã giúp cho chính chúng ta thấy được cuộc sống như có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Có lẽ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta khẳng định được giá trị bản thân với những thành công nhất định trên đường đời. Không có thành công nào đạt được một cách dễ dàng, và nhanh chóng vượt qua nếu chúng ta không có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh để vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc sống. Bạn nhất định sẽ thành công nếu như chính bản thân bạn dám đương đầu với những khó khăn thử thách kia.

Quả thực rằng cuộc sống của chúng ta sẽ thật sự có ý nghĩa lớn lao khi nó đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời. Chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của chính mình trong cuộc sống, trong niềm vui và cũng như trong hạnh phúc của người khác. Nhưng để mà có thể đạt được điều đó, chúng ta cần phải có một bản lĩnh sống vô cùng mạnh mẽ, để có thể sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng quên mình vì hạnh phúc của người khác. Ta vẫn như thấy được các tấm gương quên mình mà cứu các bạn nhỏ khỏi dòng nước, đây quả thực là một sự dũng cảm đáng ghi nhận biết bao nhiêu.

cuộc sốngChính thái độ “Sống có bản lĩnh” là một trong những điều kiện quan trọng đầu tiên để chúng ta có thể “sống có ý nghĩa”. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất có ý nghĩa quyết định. Năng lực tinh thần mạnh mẽ cần phải được định hướng bởi một sự hiểu biết sâu rộng và những phẩm chất những tinh thần cao đẹp thì mới có thể đạt được những giá trị sống có ý nghĩa đó. Nếu không có tri thức, chúng ta sẽ sai lầm trong cách nghĩ, cách làm, cách đấu tranh. Nếu không có những phẩm chất tâm hồn như cũng thật là cao đẹp, con người sẽ bất chấp mọi chuẩn mực đạo đức để đạt được tham vọng của mình. Và cũng chính vì như thế, sẽ không bao giờ có được một cuộc sống có ý nghĩa hơn biết bao nhiêu.

Trong xã hội hiện nay thì chúng ta cũng cần phải sống có nhiệt tâm và cảm xúc để không chỉ đủ dũng khí vượt qua khó khăn, những thử thách của cuộc sống mà còn biết rung động và thưởng thức cuộc đời đáng sống mà chúng ta có đang được tận hưởng

Qua ý kiến này ta dường như đã thấy được ở mỗi con người nên hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa. Và để có thể đạt được điều đó, mỗi người cần sống một cách tích cực chủ động, không ngừng tích lũy, làm giàu vốn tri thức của bản thân, không ngừng trau dồi những phẩm chất tâm hồn cao đẹp. Và đặc biệt hơn nữa là chính chúng ta cũng không ngừng rèn luyện để có một bản lĩnh sống thật mạnh mẽ.

--------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói: “Muốn sống có ý nghĩa, trước hết, phải sống có bản lĩnh”. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Ngoài ra để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 và các Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 12 trong sách Văn tập 1 và tập 2, mời các bạn tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 464
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 12 Xem thêm