Suy nghĩ về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống

Nêu suy nghĩ về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống

Suy nghĩ về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết bạn đọc có thêm tài liệu để học tập và thêm ý tưởng để xây dựng bài viết cho mình nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Suy nghĩ của em về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống mẫu 1

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng không phải lo lắng nhiều về vấn đề cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc như trước nữa, mà ngày nay, điều mà con người thường đặt ra làm tôn chỉ sống đó là “Sống đơn giản xu thế của thế kỉ XXI”.

Sống đơn giản xu thế của thế kỉ XXI là suy nghĩ mà hầu hết con người ngày nay sử dụng để động viên, tinh thân cũng như mục đích sống của họ. Nếu như trước đây, con người phải cật lực suy nghĩ về miếng cơm, manh áo hàng ngày, thì ngày nay lại không phải như vậy nữa, đời sống ngày càng phát triển, thì cuộc sống của con người cũng ngày được nâng cao, chính vì vậy, việc sống đơn giản cho cuộc đời thanh thản, là điều rất cần thiết và có ý nghĩa, cuộc sống phải có những giây phút chững lại để nhìn mọi điều từ cuộc sống, nó cũng chảy trôi nhanh và không đứng chờ ai bao giờ, những quan điểm sống đơn giản, vẫn được mọi người áp dụng ngày càng nhiều, bởi chỉ có cách sống đơn giản mới giúp chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống ngày càng hiện đại này.

Từ xưa đến nay, con người vẫn luôn tôn vinh lên giá trị của sự sống, sự sống của mỗi chúng ta là vô cùng quý báu, bởi chính như thế mà con người luôn ý thức được vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với cuộc sống. Sống đơn giản đó là việc đơn giản suy nghĩ về một vấn đề bất kì của cuộc sống, mọi điều điều suy nghĩ một cách nhẹ nhàng, thấu tình đạt lý, sống đơn giản cũng có nghĩa là sống một cách thông thoáng về tư duy, đơn giản cả về lối sống cũng như suy nghĩ. Mọi thứ đều góp phần làm nên cho con người nhiều điều hơn, sống hạnh phúc hơn, đơn giản hơn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sống đơn giản đã trở thành trào lưu trong xã hội ngày nay, con người Việt Nam hầu hết sống trong những trào lưu của cuộc sống, sống theo bầy đàn, từ thời nguyên thủy việc sống theo bầy đàn là việc rất phổ biến, và ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì con người lại có xu hướng sống theo trào lưu, sống theo đám đông.

Điều đó không có gì sai, nhưng đôi khi nó cũng trở thành những cản trở không đáng có ở xã hội của chúng ta. Mỗi thời có một đặc trưng riêng, nếu như trước đây con người phải lo lắng về cuộc sống khi cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc thì ngày nay con người lại suy nghĩ làm thế nào để cuộc sống sung sướng hơn, sung túc hơn, con người được hưởng thụ nhiều điều hạnh phúc và có ý nghĩa của cuộc sống.

Sống đơn giản là một cách sống làm cho mỗi con người nhẹ nhàng về niềm tin cũng như mọi gánh nặng của cuộc sống, đơn giản và giản dị như bác Hồ cũng là một tấm gương mà chúng ta cần phải học hỏi theo, đó là những phẩm chất rất cần thiết cũng như quý báu của mỗi con người. Mỗi người chúng ta ngày nay nên áp dụng và phát huy những truyền thống đó để làm cho xã hội của mình có nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Từ các cách sinh hoạt hàng ngày, cơm ăn, áo mặc, sinh hoạt nhẹ nhàng, không cầu kì làm lối sống thanh thoát và đỡ đi rất nhiều gánh nặng về cuộc sống cũng như cách sinh hoạt của mỗi con người. Có thể thấy sống đơn giản cũng giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống này, chúng ta cần phải học hỏi và phát huy nó một cách tối đa nhất, có như vậy chúng ta mới thấy được cuộc sống này không phải chỉ là những trùm công việc hay những điều vất vả từ cuộc sống, mà nó bao chứa những điều hạnh phúc, giản đơn, không cần quá phức tạp, cầu kì hay những điều làm nên một cách hơi quá.

Xu thế của thế kỉ XXI, trải qua bao nhiêu năm của lịch sử dân tộc, chúng ta đã thấy được, mọi trào lưu cũng như xu hướng của thời đại đều được con người thực hiện, trào lưu từ lối sống, cách suy nghĩ đến hành động. Như điểm dễ nhìn nhất đó là ở lứa tuổi học sinh, ngày nay họ đua nhau theo trào lưu nhuộm tóc khi còn đang ngồi ghế nhà trường…

Mỗi chúng ta cần phải học hỏi những điều tích cực từ lối sống đơn giản, nó giúp chúng ta tư duy theo lối đơn giản, làm cuộc sống nhẹ nhàng, bớt đi nhiều gánh nặng của cuộc sống nhiều hơn nữa.

Suy nghĩ của em về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống mẫu 2

Nhiều người nói về việc đơn giản hóa cuộc sống của họ, nhưng cảm thấy khó thực hiện. Chúng ta không chỉ bị tác động bởi môi trường xã hội xung quanh, mà ở một mức độ nào đó, còn chấp nhận sự tác động đó. Điều này tạo nên nỗi lo sợ không có hạnh phúc, không thành công, không được yêu thương và không đảm bảo an toàn về vấn đề tài chính. Bằng cách quan sát tâm trong lúc thiền quán, chúng ta sẽ trở nên tỉnh giác đối với sự tác động từ bên ngoài và những sự lo sợ bên trong cũng như cuộc nội chiến trong tâm và trong cuộc sống khi chúng ta cố gắng đơn giản hóa cuộc sống. Một phần của tâm ta bảo rằng: “Sự đơn giản là phương cách để tồn tại. Nó giúp bảo vệ môi trường và đưa đến sự phân phối cân bằng hơn về các nguồn tài nguyên trên hành tinh này”, và một phần khác thì bảo rằng: “Bạn có bị thần kinh không đấy? Người khác sẽ nghĩ gì về bạn?” hoặc là “Bạn sẽ không được an toàn lúc về già!” hay là “Những đứa con của bạn sẽ không có được những thứ mà các đứa trẻ khác có và sẽ không hòa đồng với những đứa bạn cùng trang lứa của chúng”.

Một biện pháp để vượt qua cuộc nội chiến này là chúng ta chỉ cần nhận diện nó là một cuộc nội chiến và dừng dòng ý niệm của mình lại, hít thở và quay về với tâm từ bi của chúng ta. Một cách khác nữa là nhớ đến những lợi ích của sự đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là một số ích lợi để chúng ta quán chiếu:

Sự giản dị kéo theo sự tiêu trừ những rối rắm của cuộc sống và biết đánh giá cao những gì chúng ta đang có tại bất kỳ mọi thời điểm cụ thể. Thay vì mong muốn những gì không có hay là khao khát những gì mà chúng ta nghĩ nên có thì hướng sự chú ý của mình vào giây phút bây giờ và ở đây. Nhờ vậy mà chúng ta bắt đầu tiếp xúc với những người xung quanh ở một mức độ sâu sắc hơn. Chúng ta có thời gian để trò chuyện thân thiết và kết bạn với họ; có thể cảm nhận không khí khô và lạnh của mùa xuân, cảm giác dạt dào của mùa hè, để ngắm ánh trăng tròn vào mùa thu và nhìn tuyết rơi vào mùa đông; sẽ tìm thấy vẻ đẹp tại những nơi mà trước đây chúng ta không chú ý.

Sự giản dị mang đến cho chúng ta nhiều sự an toàn hơn, chứ không phải là làm cho chúng ta ít an toàn. Chúng ta không còn e ngại về những của cải của mình sẽ bị mất cắp hay là danh dự bị xem như cỏ rác. Chúng ta biết rằng không có ai có đủ tiền để cảm thấy hoàn toàn an toàn, và vì thế ta tiếp xúc được với những gì đang có.

Bằng lối sống giản dị, chúng ta giành lại sự tự do để nghĩ về bản thân mình. Thay vì bị dẫn dụ bởi phương tiện truyền thông trong việc suy nghĩ rằng chúng ta cần cái này, cần cái kia, hoặc nên trở thành những gì, chúng ta tự do để thiết lập những giá trị của riêng mình và sống theo chúng.

Sống đơn giản không có nghĩa là chỉ đơn giản hóa môi trường sống của chúng ta và những vật sở hữu. Nó đòi hỏi sự đơn giản hóa về những ý tưởng, những quan điểm và cả những sở thích của chúng ta nữa. Chúng ta trở nên ý thức rõ về việc đánh giá thấp người khác. Chúng ta biết sự luyến chấp đối với những sở thích của mình đến mức nào và sự bất hạnh như thế nào khi không đạt được điều mình mong muốn. Chúng ta nhận thức được bao nhiêu quan điểm của mình đối với rất nhiều chủ đề khác nhau. Từ từ chúng ta gạt bỏ những thứ này và đóng dần lại cái cỗ máy đưa ra ý kiến ở bên trong chúng ta. Chúng ta có được sự tĩnh lặng trong tâm hồn từ sự từ bỏ này là niềm hạnh phúc lớn.

Đầu tiên nó đòi hỏi sự nghiêm khắc đối với bản thân để đưa chúng ta ra khỏi cái vòng xoáy của những điều phức tạp, những ham muốn và vượt qua sự lo sợ khi làm điều ấy. Nhưng khi đã gắn kết với nó rồi thì niềm vui của sự giản dị sẽ dần dần đơm hoa kết trái trong cuộc sống của chúng ta.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Suy nghĩ về lợi ích của việc đơn giản hóa cuộc sống. Chắc hẳn qua đây bạn đọc đã nắm được những ý chính cho bài viết của mình rồi đúng không ạ? Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu để học tập môn Ngữ văn lớp 10 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán lớp 10, Tiếng Anh lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10...

Đánh giá bài viết
1 3.642
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 10 Xem thêm