Suy nghĩ về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. Đừng mong cuộc sống không có một khó khăn nào mà hãy mong rằng bạn luôn có cách để vượt qua chúng. VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết suy nghĩ của em về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối để bạn đọc tham khảo và có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

I. Dàn ý nêu suy nghĩ về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Bóng tối là ẩn ý cho những khó khăn, thất bại, nghịch cảnh. Nguyền rùa bóng tối là lối sống tiêu cực, dễ bị nghịch cảnh đánh gục.

Ngọn nến biểu tượng cho ánh sáng, hi vọng. Thắp nến trong câu nói mang ý nghĩa chỉ lối sống tích cực, có niềm tin, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, không chấp nhận bóng tối, không đầu hàng cái xấu, cái ác.

→ Trong bóng tối con người ta rất cần ánh dù chỉ là một ngọn nến cũng soi đường cho ta thoát ra khỏi bóng tối. Câu danh ngôn đã nêu lên bài học về thái độ sống: phải sống tích cực, dám đương đầu và vượt qua khó khăn thử thách, không thụ động trông chờ vào người khác.

b. Phân tích

Trong cuộc sống con người phải đối mặt với rất nhiều va vấp, nếu mỗi lần như thế đều bị đánh gục hay đắm chìm trong khó khăn thì không thể trường thành và thành công.

Khi đối diện và vượt qua khó khăn, ta sẽ dày dặn và bản lĩnh hơn, năng lực và phẩm chất cũng được trau dồi, nâng cao để đứng vững và thành công.

Sự vươn lên không ngừng của từng cá nhân sẽ là nền tảng và động lực cho sự đi lên của cả tập thể.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những người luôn biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống nhưng không có ý chí vươn lên, không nỗ lực để có một cuộc sống tốt đẹp hơn mà chỉ trông chờ, dựa dẫm, ỷ lại vào người khác,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi lối sống của bản thân nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

e. Liên hệ bản thân

Mỗi chúng ta hãy xác định cho mình một lối sống tích cực, không để khó khăn khuất phục và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Đối diện với thất bại, ta hãy bình tĩnh tìm ra khuyết điểm để sửa chữa và trên hết là giữ vững niềm tin để có thể khuất phục khó khăn, trưởng thành và thành công hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối.

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối mẫu 2

1.Mở bài

-Giới thiệu vấn đề nghị luận.

+ Cuộc đời con người không chỉ toàn hoa hồng mà còn nhiều khó khăn và vấp váp, điều quan trọng là cách mỗi chúng ta đối diện và vượt qua điều đó như thế nào.

+ Cuộc sống kì diệu lắm hãy tận tâm đi đến một ngày bạn sẽ nhận được những thứ mà bạn không thể ngờ tới. Vì thế hãy tận tâm, hãy thật lòng và cố gắng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

-Trích dẫn câu danh ngôn.

+ Con người ta sinh ra ai cũng mong muốn mình có một cuộc sổng hạnh phúc và gặp nhiều may măn. Tuy nhiên cuộc sông không có khái niệm hoàn hảo, không có gì là tuyệt đôi, tất cả những hạnh phúc của đời người là do mình tạo ra.

+ Bàn về điều này, kho tàng danh ngôn thế giới có câu: Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối.

2. Thân bài

a. Giải thích

- Bóng tối, Là khó khăn, thất bại, nghịch cảnh.

- Ngọn nến, Là biểu tượng cho ánh sáng, hi vọng.

—> Trong bóng tối con người ta rất cần ánh sáng và dù chỉ là một ngọn nến thôi cũng có thể soi đường cho ta thoát ra khỏi bóng tối.

- Thắp nến: Là lối sống tích cực, có niềm tin, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, không chấp nhận bóng tối, không đầu hàng cái xấu, cái ác.

- Nguyền rùa bóng tối: Là lối sống tiêu cực, vô nghĩa, nhàm chán, dễ bị nghịch cảnh đánh gục.

—> Câu danh ngôn đã nêu lên bài học về thái độ sống, là lời khuyên mỗi chúng ta phải sống tích cực, dám đương đâu và vượt qua khó khăn thử thách, không thụ động than vãn, thờ dài, đòi hỏi mà không tự chủ động cải thiện cuộc sống.

b. Bàn luận và chứng minh

- Trong cuộc sống con người phải đối mặt với rất nhiều va vấp, nếu mỗi lần như thế đều bị đánh gục hay đăm chìm trong khó khăn thì không thể trường thành và thành công được. Cũng như khi bị lạc trong bóng tối, nếu ta buông xuôi thì không bao giờ nhìn thấy được ánh sáng.

- Khi sống tích cực, ta sẽ sống yêu đời, nhiệt tình, hăng hái. Khi đối diện và vượt qua khó khăn, ta sẽ dày dạn và bản lĩnh hơn, năng lực và phẩm chất cũng được trau dồi, nâng cao để đứng vững và thành công trong cuộc sống là lối sống tích cực trở thành thước đo phẩm chất và năng lực con người.

+ Dẫn chứng:

• Anh Nguyễn Sơn Hà bị chất độc màu da cam, mù từ khi mười mấy tuổi nhưng không chịu chấp nhận sống trong bóng tối mà đã học vi tính và sau này mờ trung tâm tin học giúp nhiều người khuyết tật khác có nguồn thu nhập chính đáng và sống có ích.

• Chị Lê Thanh Thúy bị bệnh hiểm nghèo nhưng không vì thế mà bỏ cuộc. Trong suốt những tháng ngày cuối cùa cuộc đời, chị đã đi làm từ thiện và lập nên quỹ “Ước mơ cùa Thúy” để nối dài ước mơ và cuộc sống cho các bệnh nhân bị ung thư.

Họ không chỉ tự thoát ra bóng tối của mình mà còn mang ánh sáng đến cho những ngườ khác

- lối sống tích cực đáng được trân trọng và ngợi ca.

- Sự vươn lên không ngừng của từng cá nhân sẽ là nền tảng và động lực cho sự đi lên của cả tập thể. Nếu mỗi người đều không chấp nhận cái xấu, cái ác hay run sợ trước khó khăn thì xã hội sẽ ngày càng phát triển, văn minh và tiến bộ.

c. Mở rộng

- Sống có lí tưởng và vượt lên hoàn cảnh không đồng nghĩa với lối suy nghĩ và hành động hão huyền. Sự huyễn hoặc về khả năng của bản thân sẽ làm cho con người bị nhấn chìm sâu hơn vào trong thất bại.

- Nhiều ngọn nến cháy góp lại sẽ làm bùng lên một ngọn lửa lớn để đẩy lùi bóng tối. Nếu tất cả chúng ta đều giữ cho mình niềm tin vào cuộc sống, thái độ sống tích cực và lương thiện thì xã hội sẽ ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn.

d. Phê phán

- Những kẻ sống không có mục đích hay chỉ đơn thuần sống vì những mục đích tầm thường, nhỏ nhoi và vị kỉ.

- Những kẻ dễ dàng bị “bóng tối” khuất phục, không chủ động thoát khỏi nghịch cành, dễ dàng buông xuôi, mệt mỏi dẫn đến thất bại và mất đi sự tôn trọng và đề cao của mọi người.

e. Bài học nhận thức và hành động

- Mỗi chúng ta hãy xác định cho mình một lối sống tích cực, không để khó khăn khuất phục và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

- Đối diện với thất bại, ta hãy bình tĩnh tìm ra khuyết điểm để sửa chữa và trên hết là giữ vững niềm tin để có thể khuất phục khó khăn, trưởng thành và thành công hơn.

- Có thể nêu một số phương hướng cụ thể.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý nghĩa và giá trị của câu danh ngôn.

+ Câu danh ngôn là bài học về thái độ sống vô cùng đúng đắn với mọi thời đại và với mỗi con người, nhất là những con người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trên đuờng đời.

+ Mỗi học sinh, sinh viên chúng ta ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy thâm thìa và xem đó như một lời khuyên quý báu để có thể vững bước và thành công trong cuộc sống.

- Liên hệ bản thân.

+ Giữ vững niềm tin và ý chí trước những khó khăn.

+ Với thế giới, bạn chỉ là một hạt cát nhỏ nhưng hãy để hạt cát của trái tim mình long lanh trong bóng tối.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối

Nghị luận xã hội về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối mẫu 1

Cuộc sống của mỗi người luôn có những khó khăn thử thách mà ta không thể lường trước được. Để có được cuộc sống tốt đẹp buộc ta phải vượt qua những khó khăn đó để bước tiếp trên con đường của mình mới có được thành công. Chính vì thế, ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối hoàn toàn đúng đắn. Bóng tối là ẩn ý cho những khó khăn, thất bại, nghịch cảnh. Ngược lại, ngọn nến biểu tượng cho ánh sáng, hi vọng. Trong bóng tối con người ta rất cần ánh dù chỉ là một ngọn nến cũng soi đường cho ta thoát ra khỏi bóng tối. Thắp nến trong câu nói mang ý nghĩa chỉ lối sống tích cực, có niềm tin, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, không chấp nhận bóng tối, không đầu hàng cái xấu, cái ác. Còn nguyền rùa bóng tối là lối sống tiêu cực, vô nghĩa, nhàm chán, dễ bị nghịch cảnh đánh gục. Câu danh ngôn đã nêu lên bài học về thái độ sống, là lời khuyên mỗi chúng ta phải sống tích cực, dám đương đầu và vượt qua khó khăn thử thách, không thụ động trông chờ vào người khác. Trong cuộc sống con người phải đối mặt với rất nhiều va vấp, nếu mỗi lần như thế đều bị đánh gục hay đắm chìm trong khó khăn thì không thể trường thành và thành công được. Khi sống tích cực, ta sẽ sống yêu đời, nhiệt tình, hăng hái. Khi đối diện và vượt qua khó khăn, ta sẽ dày dạn và bản lĩnh hơn, năng lực và phẩm chất cũng được trau dồi, nâng cao để đứng vững và thành công. Sự vươn lên không ngừng của từng cá nhân sẽ là nền tảng và động lực cho sự đi lên của cả tập thể. Nếu mỗi người đều không chấp nhận cái xấu, cái ác hay run sợ trước khó khăn thì xã hội sẽ ngày càng phát triển, văn minh và tiến bộ. Mỗi chúng ta hãy xác định cho mình một lối sống tích cực, không để khó khăn khuất phục và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Đối diện với thất bại, ta hãy bình tĩnh tìm ra khuyết điểm để sửa chữa và trên hết là giữ vững niềm tin để có thể khuất phục khó khăn, trưởng thành và thành công hơn. Câu danh ngôn là bài học về thái độ sống vô cùng đúng đắn với mọi thời đại và với mỗi con người, nhất là những con người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trên đường đời. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, hãy tự tìm ngọn nến và thắp sáng rực rỡ cuộc đời mình.

Nêu suy nghĩ về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến mẫu 2

Khi chúng ta mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực. Bởi thế, có người khuyên rằng, khi bạn rơi vào nghịch cảnh “hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối”

Thông qua cách diễn đạt bóng bẩy, câu châm ngôn nêu lên một gợi ý hay là sự đòi hỏi về một thái độ sống đầy tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân. Ở đây có sự đối lập giữa hai hình ảnh: ngọn nến và bóng đêm; giữa hai lối ứng xử: thắp và nguyền rủa.

Cuộc sống không phải bao giờ cũng được như ta mơ ước. Không gian, môi trường tồn tại của ta thường vẫn tồn tại nhiều điều không như ý khiến ta phải phiền lòng hay buồn bực, khó chịu. Chuyện này có từ muôn xưa và có lẽ không bao giờ chấm dứt.

Nguyền rủa bóng đêm, trút giận dữ bằng lời nói vào môi trường sống tệ hại là phản ứng bình thường, quen thuộc của bất cứ ai chưa hay không chịu thoả hiệp với cái xấu, cái ác, cái lạc hậu, trì trệ. Phản ứng đó, thái độ đó cần được cảm thông, bỏi nó không phải không chứa đựng những yếu tố tích cực. Tuy nhiên, nếu tất cả chỉ dừng lại ở đây thì không khéo ta chỉ làm cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng thêm, do ít nhất nó phải gánh thêm những lời không tốt đẹp (dù những lời đó hướng vào đối tượng nào đi nữa).

Nguyền rủa suông không làm thay đổi được hoàn cảnh. Rốt cục, nó chỉ chứng tỏ sự bất lực của người nguyền rủa, xét theo quan điểm phát triển. Rõ ràng, đây chưa thể, chưa phải là một sự lựa chọn tối ưu. Người thực sự có bản lĩnh là người biết thực thi những hành động cụ thể để làm thay đổi hoàn cảnh, cải biến nó từng bước một cho tới khi đạt được kết quả cuối cùng.

Tất cả giống như việc thắp một ngọn nến. Một ngọn nến chưa xua được bóng đêm nhưng mỗi người thắp một ngọn nến thì không gian bóng đêm sẽ bị thu hẹp cho đến khi biến mất. Như vậy, mỗi người, ai cũng cố gắng làm một điều gì đó tốt đẹp thì thành tựu đạt được sẽ trở nên lớn lao. Câu châm ngôn không chỉ có ý nghĩa khích lệ những hành động tích cực ở từng cá nhân mà còn ngầm ẩn một lời kêu gọi họp quần, nghĩa là kêu gọi sự chung sức, chung lòng.

Cuộc sống xung quanh ta còn nhiều điều tiêu cực. Mọi người, ai cũng thế, trên cương vị và trong phạm vi của mình, tuỳ theo khả năng của bản thân, hoàn toàn có thể làm được những điều tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa.

----------------------------------

Bài văn suy nghĩ của em về ý kiến Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Qua bài viết chúng ta có thể thấy bài học về thái độ sống vô cùng đúng đắn với mọi thời đại và với mỗi con người, nhất là những con người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trên đường đời. Mong rằng qua đây các bạn có thêm tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các tài liệu Văn mẫu lớp 11, Phân tích tác phẩm lớp 11

Đánh giá bài viết
1 3.978
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 11 Xem thêm